Trung tâm Làng Văn

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Làng Văn
Loại hình
Tư nhân
Ngành nghềÂm nhạc
Đa phương tiện
Thành lậpHoa Kỳ
Người sáng lậpNguyễn Bích Lan
Trụ sở chính Việt Nam
 Hoa Kỳ
 Pháp
Nhân viên chủ chốt
Giám đốc điều hành:
Nguyễn Bích Lan
Giám đốc sáng tạo:
Phiton Nguyễn
Sản phẩmDuyên Dáng Việt Nam
CD & DVD
Các sản phẩm giải trí
Khẩu hiệuRefreshing Vietnamese traditional values.
WebsiteLang Van, Inc.

Làng Văn là một trung tâm sản xuất và phát hành băng đĩa nhạc nổi tiếng của hải ngoại có trụ sở tại Mỹ và Việt Nam.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Trung tâm Làng Văn được sáng lập vào năm 1985, có tên cũ là trung tâm băng nhạc Lạc Việt. Đây là một trong những trung tâm sản xuất và phát hành băng đĩa nhạc đầu tiên của người Việt tại Mỹ. Trụ sở đầu tiên là ở Westminster, CA. Hiện nay trung tâm Làng Văn đang là một trong những trung tâm băng nhạc lâu đời nhất tại Little Saigon.

Là một trung tâm băng nhạc lâu đời và uy tín, Trung tâm Làng Văn đã sản xuất và phát hành hơn 1000 sản phẩm audio và video gốc như Thế giới Nghệ thuật, Duyên dáng Việt Nam, cùng với các CD riêng (gọi tắt là LVCD) và DVD. Thời kì đầu, trung tâm đã thành công và tạo nên dấu ấn riêng khi trực tiếp sản xuất, thâu âm và phát hành CD cho các ca sĩ Việt Nam nổi tiếng như Chế Linh, Duy Khánh, Hương Lan, Tuấn Vũ, Elvis Phương,...

Hiện nay Trung tâm Làng Văn đã có hệ thống trụ sở tại Việt Nam (Thành phố Hồ Chí Minh). Một vinh dự của trụ sở này là được chọn làm đơn vị quay hình chương trình Duyên Dáng Việt Nam 5 lần liên tiếp (15, 16, 17 và 18). Bên cạnh đó, trụ sở tại quê nhà này còn làm rất nhiều DVD chương trình nữa như Cải lương, Hài kịch, Karaoke, Ca nhạc thiếu nhi. Bé Xuân Mai có nhiều chương trình ca nhạc nổi tiếng được Làng Văn sản xuất tại Việt Nam.

Trụ sở[sửa | sửa mã nguồn]

Từ 2000-2005, Trung tâm Làng Văn đã đầu tư mua lại lần lượt các trung tâm khác như New Castle, Người Đẹp Bình Dương, Trường Sơn Duy Khánh, Thúy Anh, Doremi, v.v... Trung tâm nhờ vậy ngày càng lớn mạnh, mở rộng được tầm ảnh hưởng của mình. Trung tâm Làng Văn hiện đang có 6 cửa hàng đại diện tại khắp nơi như Pháp (Paris), Mỹ (Westminster (Trụ sở chính), San Jose, Houston, Atlanta), Việt Nam (Thành phố Hồ Chí Minh).

Các nghệ sĩ từng cộng tác[sửa | sửa mã nguồn]

Nhiều nghệ sĩ nổi tiếng đã từng cộng tác với Làng Văn.

Năm 1993, Trung tâm có phát hành phim Mùi Đu Đủ Xanh của Việt Nam (Đạo diễn Trần Anh Hùng) đoạt Giải thưởng Hàn lâm cho phim của các nước nói tiếng Pháp hay nhất.

Các Trung tâm sản xuất nhạc Làng Văn mua lại[sửa | sửa mã nguồn]

Nhiều Trung tâm sản xuất băng nhạc hải ngoại đã được TT Làng Văn đầu tư mua lại như:

 • Bích Thu Vân Productions[1]
 • Biển Tình Productions
 • Biển Tình - Mạnh Quỳnh Productions
 • Ca Dao Productions
 • Con Cò Bé Bé
 • Giao Linh Productions
 • Hoàng Yến Productions
 • Hương Xua Productions
 • L&T Productions
 • Mai Ngọc Khánh
 • Newcastle Productions
 • Tóc May Productions
 • Trung Tâm Trường Hải
 • Tú Quỳnh Productions
 • Thuý Anh Productions
 • Yêu Productions
 • Doremi Productions
 • Mai Khánh Productions

Về vấn đề bản quyền[sửa | sửa mã nguồn]

Làng Văn hiện đang sở hữu nhiều album và bản nhạc mà Làng Văn cho rằng Zing.vn (chính xác là mp3.zing.vn) đã đưa lên website của họ để người dùng tải về miễn phí. Tổng số bản nhạc của Làng Văn bị đưa lên Zing.vn theo cách này là khoảng 3.000 bản, theo số liệu mà Làng Văn trình bày trong đơn kiện. Bằng cách này Zing.vn thu hút người vào, từ đó thu hút khách hàng quảng cáo cũng như tạo cơ hội quảng bá các kênh trực tuyến khác. Theo đơn kiện thì hãng ghi âm này đã làm việc nhiều lần với Zing.vn để yêu cầu trả tiền bản quyền hoặc lấy nhạc xuống nhưng không được giải quyết.

Theo đơn kiện, Làng Văn đòi bồi thường 150.000 đô-la Mỹ cho mỗi vi phạm[2], có nghĩa là nếu tòa xử cho bên này thắng thì họ sẽ được bồi thường tối đa 450 triệu đô-la Mỹ.

Tuy nhiên, theo phân tích của AP, muốn bắt nhà đầu tư như IDG chịu trách nhiệm về việc vi phạm bản quyền của Zing.vn là chuyện khá phức tạp, bởi bên kiện phải chứng tỏ IDG biết và có khả năng kiểm soát hoạt động kinh doanh của VNG tại Việt Nam.

Một số video ca nhạc, video hướng dẫn nấu ăn, học khiêu vũ do Hãng phim Phương Nam sản xuất đều bị Làng Văn vi phạm bản quyền nghiêm trọng, điển hình như Duyên dáng Việt Nam 6, tự học nấu ăn với Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân, tự học khiêu vũ; các album chương trình ca nhạc thiếu nhi như Bé nhè (1996), Bé Tí Ti (1997), Búp bê lười (1998), Nếu em có phép tiên (1999), Liveshow Lâm Chí Khanh: Hãy giữ lấy tình yêu (2001),... khiến cho việc kênh Youtube của Làng Văn Inc bị khai tử hoàn toàn.

Đe dọa VNG (Việt Nam)[sửa | sửa mã nguồn]

Trung tâm sản xuất, phát hành nhạc Làng Văn (trụ sở ở California - Mỹ và giữ bản quyền nhiều bài hát và album nhạc Việt) cáo buộc trang web Zing.vn (Zing) vi phạm bản quyền âm nhạc trên trang này. Chưa biết vụ cáo buộc này sẽ ra sao, nhưng nếu Làng Văn thắng cuộc, VNG sẽ bị "xóa sổ", vì mức bồi thường có thể lên tới 450 triệu USD.

Vụ việc ầm ĩ liên quan đến việc Trung tâm sản xuất, phát hành nhạc Làng Văn (trụ sở ở California - Mỹ và giữ bản quyền nhiều bài hát và album nhạc Việt) cáo buộc trang web Zing.vn (Zing) vi phạm bản quyền âm nhạc trên trang này.

Zing.vn là website thuộc Công ty VNG (Việt Nam) và Tập đoàn IDG (Hoa Kỳ) cùng hai quỹ đầu tư mạo hiểm của quỹ này (IDG Ventures và IDG Ventures Vietnam), nhưng Zing được coi là một trong những website vi phạm bản quyền lớn nhất châu Á[3]. Đại diện thương mại Hoa Kỳ đã đưa Zing vào danh sách vi phạm bản quyền nguy hiểm[4]. Trong năm 2012, Samsung và Coca-Cola đã huỷ hợp đồng quảng cáo với Zing cũng do quan ngại về vấn đề vi phạm bản quyền. Cũng do lý do trên Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam cũng đã xoá bỏ tài khoản của mình khỏi mạng xã hội cho VNG sở hữu.

Đòi 38 tỉ bản quyền 'Con cò bé bé' của Xuân Mai[sửa | sửa mã nguồn]

Trung tâm Làng Văn, chủ sở hữu bản quyền của kho nhạc Việt Nam lớn nhất thế giới vừa khởi kiện kênh truyền hình Saigon Television tại Mỹ vì vi phạm bản quyền các chương trình ca nhạc thiếu nhi, trong đó, điển hình nhất là các chương trình Con cò bé bé của ca sĩ Xuân Mai.

Chỉ vài tháng sau khi khởi kiện tập đoàn đầu tư IDG Ventures (thuộc IDG Hoa Kỳ) và VNG Corporation, công ty chủ quản của một trong những website có lượng người xem hàng đầu Việt Nam[5], về việc sử dụng trái phép hàng ngàn ca khúc của mình; mới đây, Công ty Làng Văn (Lang Van, Inc., trụ sở tại California) đã gửi đơn kiện lên Tòa án địa hạt về việc kênh truyền hình Saigon Television (Saigon Communications, Inc.) phát sóng trái phép các video của bé Xuân Mai do công ty băng nhạc này độc quyền.

Trong hơn 10 năm qua, Công ty Làng Văn đã hợp tác cùng công ty quản lý của ca sĩ Xuân Mai là Công ty TNHH Con Cò Bé Bé để sản xuất và phát hành các chương trình ca nhạc Con cò bé bé và nhiều chương trình khác. Vào năm 2012, Làng Văn (Hoa Kỳ) đã đạt được thỏa thuận sáp nhập Công ty TNHH Con Cò Bé Bé cùng toàn bộ chủ quyền đối với các chương trình do công ty này sản xuất và phát hành. Đầu năm 2014, thông qua việc kiểm tra và tổng hợp lại danh mục chương trình, Công ty Làng Văn đã phát hiện nhiều trường hợp sử dụng các chương trình ca nhạc Con cò bé bé và các ca khúc thiếu nhi khác thuộc quyền sở hữu của mình trên nhiều phương tiện bao gồm các dịch vụ nghe và download nhạc trực tuyến, YouTube và truyền hình.

Đại diện Trung tâm Làng Văn cho biết, vụ kiện kênh truyền hình Saigon TV là bước đầu tiên trong việc siết chặt kiểm soát trên lĩnh vực truyền hình đối với các nội dung do công ty này sở hữu bản quyền nói chung và loạt chương trình Con cò bé bé nói riêng. Hiện tại, với những thống kê mà Sài Gòn TV đã sử dụng, Làng Văn yêu cầu đơn vị này phải bồi thường 1,8 triệu đô-la (gần 38 tỷ đồng).

Danh mục CD[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]