Wine (phần mềm)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Wine
WINE-Logo.svg
Biểu trưng Wine
Phát triển bởiAlexander Julliard và nnk
Phiên bản ổn định
3.0.3 / 13 tháng 9 năm 2018
Repository Sửa dữ liệu tại Wikidata
Hệ điều hànhđa nền
Thể loạiChương trình tải
Giấy phépGNU LGPL
Websitehttp://www.winehq.org
Wine Configuration
Bài này nói về Wine trong phần mềm vi tính. Xem thêm nghĩa khác về wine (tiếng Anh) tại rượu vang

Wine (viết tắt của Wine is not an emulator - Wine không phải là chương trình giả lập) là một phần mềm mã nguồn mở dùng để chạy các phần mềm viết cho Windows trên các hệ điều hành dựa trên Unix (Linux, FreeBSD,...).

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Dự án Wine khởi đầu năm 1993 nhằm hỗ trợ chạy các phần mềm của Windows 3.1 trên nền Linux. Người điều hành ban đầu là Bob Amstadt, sau đó là Alexander Julliard. Các bản phiên bản Wine sau này được mở rộng cho Unix, và hỗ trợ Win32.

Tính năng[sửa | sửa mã nguồn]

Wine được viết ra với mục đích giúp chạy được các phần mềm của hệ điều hành Windows trên nền Linux, Unix. Vì hỗ trợ OpenGL nên hầu hết tất cả các ứng dụng của Windows đều có thế chạy tốt trên Linux với Wine tuy còn có một số lỗi nhỏ. Wine tuân theo giấy phép nguồn mở và tất nhiên nó hoàn toàn miễn phí, tuy nhiên Wine cũng có một bản thương mại (hỗ trợ tốt hơn) là CrossOver.

Cedega cũng là một trong những phần mềm hỗ trợ chạy chương trình Windows trên nền Linux dựa trên Wine, nhưng Cedega là phần mềm thương mại là chuyên phục vụ cho mục đích với games Windows trên Linux của các game thủ vì nó hỗ trợ tốt các API của DirectX. Bản Wine mới nhất cho phép chạy trơn tru hầu hết các chương trình: Microsoft Office, Yahoo Messenger, Half Life, Counter Strike, Call of Duty 4,... trên nền Linux.

Từ Phiên bản Wine 1.1.31 bắt đầu hỗ trợ ActiveX trong JScript, tăng cường thêm phần Direct3D 10, và một số sửa chữa khác.

Giải thưởng[sửa | sửa mã nguồn]

Wine giành được Giải thưởng Cộng đồng SourceForge 2008.[1]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ [1] Giải thưởng cộng đồng SourceForge 2008.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]