Màng trinh

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Màng trinh là một màng mỏng nằm trong âm đạo, cách cửa âm đạo khoảng 2 cm. Màng trinh là màng che cửa âm đạo. Nhiều loài động vật cũng có màng trinh, bao gồm (nhưng không giới hạn) lạc đà không bướu, chuột lang, vượn, lợn biển, chuột chũi, toothed whales, tinh tinh, voi, chuột, vượn cáohải cẩu.

Một số nguồn thông tin báo chí, diễn đàn cho rằng thủ dâm, ngã xe đạp, ngã ngựa, thể dục thẩm mĩ... sẽ gây rách màng trinh, nhưng thực ra điều này là sai về kiến thức y khoa. Các chấn thương này thường gây chấn thương lên xương mu âm đạo, xương cụt, hay tới những cạnh mép của cửa âm đạo, nhưng không tạo nên chấn thương sâu nên không thể gây ra hiện tượng rách màng trinh[1]. Những chấn thương nhỏ có thể gây nên chảy máu, nhưng thường lành rất nhanh (90% sẽ liền lại sau ít hơn 2 tuần), sau đó màng trinh vẫn có dạng như chưa hề xảy ra chấn thương trước đó. Tóm lại, chỉ có sự thâm nhập âm đạo do quan hệ tình dục, hiếp dâm hoặc phẫu thuật mới làm rách màng trinh.

Một số thông tin cũng cho rằng một số phụ nữ khi sinh ra đã không có màng trinh[2], nhưng đều này hiện nay đã bị bác bỏ. Các nghiên cứu mới đây cho thấy tất cả bé gái sinh ra đều có màng trinh (khảo sát ở New York với 1.100 bé gái cho thấy: tất cả đều có màng trinh, chỉ khác nhau về hình dạng[3]

Hiện nay có những cơ sở y tế quảng cáo về việc vá màng trinh rất đơn giản, nhanh chóng. Nhưng thực chất, những quảng cáo đó chỉ là sự khoa trương. Việc vá màng trinh là rất khó, có thể nói là không tưởng. Bởi màng trinh được kết dính với ống âm đạo luôn di động, mạch máu trong môi trường dễ nhiễm trùng. Thực ra màng trinh đã rách thì không thể vá lại, mà người ta chỉ dùng niêm mạc âm đạo, dùng vài mũi khâu làm chít hẹp một phần ống âm đạo, khi có va chạm, vết khâu sẽ rách ra gây chảy máu nơi âm đạo. Thủ thuật này không thể qua mắt các bác sĩ phụ sản, hoặc những người có kiến thức về tình dục học và cấu tạo cơ quan sinh dục nữ[4].

"Màng trinh" và "Trinh tiết"[sửa | sửa mã nguồn]

Có nhiều quan niệm lẫn lộn giữa 2 khái niệm "màng trinh" (hymen)"trinh tiết, sự trong trắng" (Virgin). Thực chất, đây là hai khái niệm riêng. Màng trinh là khái niệm sinh học chỉ một bộ phận của phụ nữ, còn trinh tiết là một khái niệm xã hội, chỉ người chưa từng quan hệ tình dục (hoặc cũng có thể chỉ người đã quan hệ nhưng là do bị cưỡng hiếp, hoặc những tiết phụ một lòng chung thủy suốt đời với chồng).

Có sự lẫn lộn này là do màng trinh thường sẽ bị rách ở lần giao hợp đầu tiên. Các nguyên nhân khác như chơi thể thao, chạy nhảy, đi xe đạp hay dùng băng vệ sinh...[5] cũng có thể gây rách màng trinh, tuy nhiên theo nghiên cứu thì xác suất rách màng trinh vì những nguyên nhân ngoài giao hợp như vậy là rất nhỏ (dưới 1%), và thường thì sẽ liền lại như cũ[6]. Như vậy, việc màng trinh bị rách chủ yếu vẫn là do quan hệ tình dục gây ra.

Do vậy, khi nói về các vấn đề xã hội liên quan (như quan hệ tình dục sớm, sống thử) thì phải dùng từ "trinh tiết, trong trắng" mới thật chính xác. Màng trinh, bản thân nó không phải là trinh tiết, mà là yếu tố để nhận biết về trinh tiết của người con gái chưa kết hôn.

Giá trị xã hội của Trinh tiết[sửa | sửa mã nguồn]

Bài chi tiết: Trinh tiết

Cần phân định rõ rằng: con người coi trọng "sự trinh tiết" (virgin) chứ không đơn giản chỉ là "màng trinh". Các nền văn hóa luôn đề cao trinh tiết bởi nó cho thấy sự trong trắng trong tâm hồn, ý thức tiết chế dục vọng để giữ gìn thể xác thuần khiết trước hôn nhân ở cả phái nam và nữ, chứ không phải họ quý trọng bộ phận màng trinh (hymen). Trinh tiết sẽ đem lại món quà tinh thần lớn lao khi "lần đầu tiên" của người bạn đời được họ giữ gìn và dành tặng cho mình, qua đó tạo dựng thêm niềm tin tưởng vào đức hạnh của bạn đời. Do giá trị tinh thần đó mà trinh tiết được nhiều người tôn vinh, chứ không đơn giản là việc màng trinh có tồn tại hay không (tức nếu màng bị mất do bị cưỡng hiếp hoặc phẫu thuật thì người chồng cũng không thấy có vấn đề gì; nhưng ngược lại, nếu đã từng quan hệ tình dục thì xem như trinh tiết đã không còn, dù vá lại thì màng trinh lúc này cũng không còn ý nghĩa gì nữa, thậm chí có thể xem đó là hành vi lừa bịp). Những ý kiến cho rằng trinh tiết chỉ là "chiếc màng sinh học" (màng trinh) thực chất là không hiểu rõ, lẫn lộn giữa 2 khái niệm, hoặc cố tình hạ thấp giá trị tinh thần đích thực của trinh tiết.

Đức Mẹ đồng trinh, biểu tượng của trinh tiết và Đức khiết tịnh ở phương Tây

Việc gìn giữ trinh tiết trước hôn nhân được xem là thể hiện đức hạnh của con người (kể cả phụ nữ cũng như đàn ông), biết dùng lý trí để trấn áp những dục vọng bản năng, biết hướng đến giá trị thiêng liêng của tình yêuhôn nhân bền vững với người bạn đời, thay vì những quan hệ xác thịt dễ dãi và chớp nhoáng. Các tôn giáo, các nền văn hóa luôn đánh giá cao những con người có ý thức này. Theo nghiên cứu của Đại học Bắc Carolina, nhóm thanh niên có trí thông minh cao và được giáo dục tốt có tỉ lệ quan hệ tình dục sớm thấp hơn nhiều so với nhóm còn lại[7]

Không phải ngẫu nhiên mà hầu hết các tôn giáo và dân tộc từ Đông sang Tây đều có khái niệm về trinh tiết và tôn vinh nó. Trinh tiết là biểu tượng của một tình yêu trong sáng, thủy chung, không bị chi phối bởi dục vọng xác thịt. Đây là một trong những giá trị Chân - Thiện - Mỹ mà dù ở thời đại nào thì con người cũng ca tụng và hướng tới.

Các tín ngưỡng chính thống đều hướng cho con người mở rộng nhãn quan, duy trì phẩm chất đạo đức thiện lương, tu tâm hướng thiện, xa lánh điều ác. Tôn giáo giúp con người điều chỉnh lại tư tưởng và hành vi của mình, người dân tôn sùng đạo đức, có trách nhiệm cao đối với sự hưng vong của cộng đồng, giúp người tin cậy người, làm xã hội an định, thuần phong mỹ tục được giữ gìn. Vì lẽ đó, các tôn giáo và văn hóa các nước luôn chú trọng đến đời sống tiết chế dục vọng và tinh thần trong sáng. Trinh tiết cũng không ngoại lệ và luôn được các giáo lý tôn giáo nhắc đến trong những lời răn dạy về đạo đức lối sống.

Trong hầu hết các tôn giáo, tình dục và trinh tiết đều được xem là thiêng liêng. Khác với hành vi giao phối mang tính dục vọng bản năng ở loài vật, hoạt động tình dục của con người còn bao hàm tinh thần nghĩa vụ với bạn đời, gia đình và xã hội. Do đó tình dục của con người phải được gắn liền với hôn nhân, hoặc nghi thức kết hợp dưới sự chứng giám của gia đình, cộng đồng và các Đấng bề trên (như vong linh ông bà tổ tiên, Thiên Chúa, Allah... tùy theo mỗi tôn giáo). Các hành vi tình dục ngoài vợ chồng đều là sự coi thường, chà đạp lên đạo đức con người và các Đấng bề trên.

Triết lý Á Đông và Phật giáo chỉ rõ: "Thân với Tâm là “nhất như”, thân thể ta cũng như tâm hồn ta. Tức là nếu ta không tôn kính thân thể người yêu thì cũng không tôn kính được tâm hồn người ấy. Yêu nhau là kính trọng nhau, giữ gìn trinh tiết trong sạch cho nhau tới ngày kết hôn. Khi sự rẻ rúng xem thường, ham muốn chiếm đoạt thể xác xảy ra thì tình yêu đích thực không còn. Có những nỗi niềm sâu kín trong tâm hồn, chúng ta chỉ chia sẻ với người tri kỉ. Thân thể ta cũng vậy, có những nơi thiêng liêng và riêng tư, ta không muốn ai chạm tới, ngoài người ta tin yêu, muốn sống trọn đời, trọn kiếp. Trong tình yêu lớn và cao quý, bất cứ lời nói và cử chỉ nào cũng phải biểu lộ sự tương kính. Người con trai phải tôn trọng người con gái mình yêu, cả thân thể lẫn tâm hồn, giữ gìn trinh tiết cho họ. Người con gái biết giữ gìn trinh tiết, cũng là biết làm người yêu thêm tương kính, nuôi dưỡng hạnh phúc lâu dài về sau."

Từ nửa cuối thế kỷ 20 tới nay, xã hội loài người có nhiều biến chuyển, lối sống cá nhân dần lấn át đời sống cộng đồng. Con người bị cuốn vào vòng xoáy của lối sống hưởng thụ, đề cao cái tôi vị kỷ, trong khi các giá trị tinh thần truyền thống gắn kết xã hội bị lãng quên. Nhiều giá trị khuôn phép đạo đức, trong đó có trinh tiết, bị đả phá là "cổ hủ, lỗi thời" bởi những người tự nhận là có "lối sống hiện đại, phóng khoáng". Họ muốn phá bỏ những chuẩn mực cũ để tự do thỏa mãn lối sống cá nhân mà không bị xã hội ràng buộc, lên án. Họ lầm tưởng thế là "văn minh, tiến bộ" mà không lường được rằng, sự đả phá và không tôn trọng các chuẩn mực xã hội có thể dẫn tới những hệ lụy gì. Mọi sự bất ổn xã hội, tha hóa đạo đức không phải là bộc phát, mà đều tuân theo “Quy luật Nhân-Quả". Khi con người chạy theo dục vọng cá nhân và coi nhẹ các giá trị cộng đồng, thì xã hội sẽ phải trả giá bằng sự bất ổn ngày càng gia tăng, đó là quy luật của mọi thời đại. Tỷ lệ ly hôn tăng cao, sự suy đồi trong quan niệm thẩm mỹ về tình yêu, sự dâm tục lấn át nền văn hóa, những bữa tiệc thác loạn, thanh thiếu niên quan hệ tình dục bừa bãi, lòng chung thủy ngày càng hiếm hoi... là những gì mà xã hội phải trả giá khi trinh tiết không được coi trọng đúng mức.

Nhiều người trong xã hội hiện đại thích lạm dụng "tự do cá nhân" để bào chữa cho hành vi của mình. Họ đã hiểu sai cái tự do đó. Tự do không phải là thoải mái làm những gì mình thích, mà tự do phải nằm trong khuôn khổ tôn trọng các chuẩn mực đạo đức xã hội. Nói như Jean-Jacques Rousseau: “Cái thảm kịch của giới trẻ, chính là họ tự đặt mình vào tình trạng không thể vâng lời vì sự tự do quá đáng.” Ở phương Đông, Khổng Tử cũng có câu "Nhân bất học bất tri lý", hàm ý con người không lo tu dưỡng thì sẽ không biết giữ gìn lễ phép gia quy, phải trái trắng đen lẫn lộn, bị lòng dâm dục mị hoặc, nam chẳng lo hiếu nghĩa, nữ chẳng giữ tiết trinh.

Sống trong cơn lốc của kinh tế thị trường, giới trẻ mải chạy theo những giá trị vật chất mà không lo tu dưỡng những giá trị tinh thần cao đẹp, thay vào đó họ cứ lao đầu vào sự cạnh tranh, lối sống ích kỷ. Hệ quả tất yếu là tâm hồn họ trở nên chai sạn, chuẩn mực và lý tưởng sống lạc lối. Họ càng cố tranh đua, càng cố tìm cách thỏa mãn dục vọng thì lại càng thấy cuộc đời mình thật bế tắc, vô nghĩa. Tình trạng này lan rộng hiển nhiên sẽ kéo theo sự thụt lùi của các chuẩn mực xã hội cao đẹp. Nhiều người đã đúc rút: "Cuộc sống càng hiện đại bao nhiêu thì giới trẻ càng hư hỏng bấy nhiêu, con người càng làm nô lệ cho nhiều thứ chán nản, thất vọng. Khi đó họ muốn tìm đến với quan hệ tình dục dễ dãi, bừa bãi để khỏa lấp cho sự thất vọng đó".

Tượng đài Bà mẹ Nhật Bản trước đền Yasukuni, ca ngợi những bà mẹ Nhật bản chung thủy, dù chồng đã hy sinh trong chiến tranh nhưng vẫn ở vậy nuôi con khôn lớn

Cái gọi là "tình yêu thời hiện đại", "yêu là là phải có sex" được những người trẻ đó cổ xúy, nhưng đó không phải là tình yêu thật sự. Khi loài thú hoang muốn tình dục, nó ve vãn để chứng tỏ "tình yêu", nhưng sau khi thỏa mãn chữ "Tình", chúng quên ngay chữ "Yêu" và sẵn sàng dứt bỏ nhau. Ðối với loài thú, tình dục chỉ là bản năng để thỏa mãn nhu cầu tính dục. Nhưng với con người, tình dục cần tuân theo những giá trị đạo đức, điều khiến chúng ta khác với thú vật. Bổn phận, trách nhiệm và hôn nhân là những yếu tố quan trọng đi kèm với tình dục. Những kẻ đã trở thành nô lệ cho ham muốn tình dục sẽ chỉ làm tiêu tan mất giá trị đích thực của tình yêu.

Giáo Sư Lý Gia Đồng, Viện Trưởng Đại học Thanh Hoa (Đài Loan) báo động về lối sống và tình trạng nạo phá thai của giới trẻ: "Từ năm 1975, tôi đã giảng dạy trong suốt 33 năm. Trong hơn 30 năm nay, tôi đã chứng kiến khung cảnh sân trường thay đổi từ mộc mạc và đơn giản thành phóng túng buông thả. Sự phóng túng ở sân trường chúng ta [Đài Loan] vượt trội hơn ở vài quốc gia khác. Trước kia trong khuôn viên đại học, nền tảng quan hệ nam nữ khép trong phép giao thiệp lịch sự, họ tôn trọng lẫn nhau trong khuôn khổ tiền hôn nhân của thời yêu đương tình tứ, hàm súc nét đẹp tự nhiên thấp thoáng trong sự tự kềm chế của đôi bên. Đem vấn đề tình dục trước hôn nhân ra mà nói, trong quá khứ, bất kể xã hội Tây phương cũng như Đông phương, chuyện này đều không nên. Thế nhưng hiện tại ư... Sự biến động hỗn loạn về quan điểm giá trị xã hội, khiến con người có xu hướng thiên về “tiền tài”, dùng đồ hiệu, chạy theo công danh lợi lộc; hơn nữa tốc độ truyền thông tin học nhanh chóng, những khoái cảm tình dục phóng túng cũng lại phơi bày một cách không ngừng. “Miễn sao tôi thích là được, không ai có quyền ngăn cản" - Thanh niên hùa theo sự bao biện đó. Hậu quả là, những thanh niên vốn dĩ ngay thẳng trong sạch, hào khí sung sức và đầy nhiệt huyết, nhưng không có nền tảng đạo đức đúng đắn kiềm chế, nên đưa chân sa lầy đắm thân vào xác thịt, hoặc vì hành vi lỡ lầm trong quan hệ khác phái trước hôn nhân, dẫn đến hoàn cảnh mang thai túng quẫn... Trông thấy những gì xảy ra, chúng ta không khỏi lo ngại - Nền giáo dục của chúng ta đã có vấn đề gì? Có phải là chúng ta nên bảo giới trẻ cái gì nên làm và những gì không nên làm theo quan điểm đạo đức cơ bản. Chúng ta không muốn những học sinh trẻ tuổi phải suốt đời vấn vương một vết thương hổ thẹn trong lòng chẳng vứt bỏ được!"[8]

Nhật Bản là một ví dụ điển hình cho tình trạng này. Nước Nhật vẫn được coi là tấm gương phát triển kinh tế của châu Á, nhưng cái giá phải trả cho sự "Tây hóa" quá đà cũng không nhỏ. Suốt 100 năm với các biện pháp Âu hóa, cuối cùng nền văn hóa Nhật đã bị biến dạng đi rất nhiều. Hiện nước này đang bị đẩy vào "cơn bão sex" với đầy rẫy những nguy cơ. Vấn đề trinh tiết đã bị loại bỏ khỏi những quan niệm truyền thống, phụ nữ Nhật giờ đây mặc sức chạy theo những đam mê và dục vọng của mình, trong khi Quấy rối tình dục và quay lén phụ nữ đã trở thành "văn hóa nơi công cộng". Chuyện các nữ sinh phổ thông sẵn sàng bán dâm để lấy tiền mua quần áo, giày dép giờ đã không còn hiếm, và là nỗi nhức nhối của xã hội Nhật. "Không còn coi trọng sự trinh tiết, không còn sợ bị đánh giá vì tình dục bừa bãi, vậy cớ gì mà không thả trôi mình theo các cuộc vui để thỏa nhục dục" - Những hệ lụy đang ngày càng lớn và nghiêm trọng do người Nhật đang mất đi ngày càng nhiều những truyền thống đạo đức trong vấn đề tình dục.

Trong cuộc hội nhập, người Nhật đã giữ lại được khá nhiều những truyền thống văn hóa: các lễ hội, di tích lịch sử... nhưng họ lại "buông lơi" một thứ quan trọng đó là truyền thống văn hóa gia đình. Nhiều gia đình đã đánh mất nó bởi tư tưởng "giải phóng con người" được thực hiện quá nhiệt tình để rồi tự biến mình thành một phế phẩm của sự bắt chước không thành. Nó đã tạo nên một nền văn hóa sex Nhật mang đầy những thương tật, nó chỉ làm cho đạo đức xã hội thêm suy đồi bởi sự cổ súy cho những trò giải trí bệnh hoạn.[9]

Thông qua các thống kê thực tế (xem bên dưới), có thể kết luận, Trinh tiết với ý nghĩa tinh thần và thông điệp sâu xa của nó, thực sự ảnh hưởng đến sự bền vững của hôn nhân và sự phát triển bền vững của xã hội.[10]

Quan hệ tình dục trước hôn nhân[sửa | sửa mã nguồn]

Có những quan niệm đồng nhất tình yêu với tình dục. Họ cho rằng "yêu thì không cần lý trí, phải trao thân cho nhau mà không chút đắn đo". Một số còn cho rằng yêu thì phải quan hệ tình dục, phải có tình dục mới giữ được người yêu. Thực ra, để tình yêu bền vững thì sự hấp dẫn nhau lâu bền thông qua tâm hồn và trái tim đồng cảm mới là điều cần thiết, như Jean Lacordaire viết rằng "Tình yêu chân chính thì trong sạch, nó ở trong tim chứ không ở trong giác quan". Sự đòi hỏi thỏa mãn thể xác mà không đi liền với sự hòa hợp tâm hồn, nghĩa vụ trong tương lai (cụ thể là hôn nhân) thì không thể đem lại một tình yêu bền vững. Bởi vậy mới có câu nói: "Trái tim là khởi nguồn tình yêu, nhưng lý trí mới là thứ bảo vệ tình yêu". Một mối tình tan vỡ chỉ bởi không có tình dục, thì đó không phải là tình yêu mà chỉ là sự rung động giới tính nhất thời, hoặc lợi dụng tình yêu để thỏa mãn dục vọng mà thôi.

Khảo sát năm 2006 về "tình yêu sinh viên"Việt Nam cho thấy, chỉ có 26% các cặp đôi cho biết mức độ yêu là đủ nghiêm túc để có thể dẫn đến hôn nhân[11], 74% còn lại chỉ là do sức hấp dẫn giới tính đơn thuần - "thấy thích thì yêu". Ở 74% này, hành vi quan hệ tình dục (nếu xảy ra) chỉ là để thỏa mãn dục vọng, còn "tình yêu" chỉ là lý do để ngụy biện.

Nếu cặp vợ chồng từng quan hệ trước hôn nhân thì xem như đêm tân hôn không còn ý nghĩa thiêng liêng nữa, sự tôn kính nhau giảm đi rất nhiều. QHTD trước hôn nhân thường thực hiện lén lút, với tâm trạng căng thẳng nên không mang lại sự hưng phấn. Ngoài ra, có một thực tế mà rất ít bạn gái để ý là việc khi đã trao thân cho người yêu, cũng đồng nghĩa luôn với việc nhiều chàng trai sẽ nảy sinh nghi ngờ vì sự dễ dãi của cô ta. Họ sẽ không còn tin tưởng vào đức hạnh của cô ta nữa, bởi vì "cô ta dễ dàng trao thân cho mình thì cũng sẽ dễ trao thân cho kẻ khác", dẫn tới sự rạn nứt trong tình cảm. Bên cạnh đó, có rất nhiều trường hợp đàn ông "Sở Khanh" sẽ bỏ rơi bạn tình sau khi đã chiếm đoạt được trinh tiết cô gái.[12] Dù quan điểm xã hội có thoáng đến đâu, thì trinh tiếtđức hạnh vẫn luôn là những tiêu chí quan trọng trong việc đánh giá một người phụ nữ. Những người phụ nữ có đủ bản lĩnh để giữ gìn trinh tiết tới khi kết hôn luôn được người chồng tôn trọng và đánh giá cao hơn những phụ nữ không làm được điều đó[13].

Tỷ lệ ly hôn của Mỹ giai đoạn 1990-2007 đã tăng tới mức 50%, trong khi tỷ lệ kết hôn ngày càng giảm

Có những bạn trẻ tôn sùng sex với suy nghĩ hời hợt đó là "chuyện nhỏ" giống như ăn uống hàng ngày, nghĩ rằng mình là "người trẻ hiện đại" thì phải "thoáng", phải "học theo Tây" trong những nhu cầu "bản năng" như thế. Thực ra, văn hóa phương Tây cũng rất nghiêm túc trong vấn đề này chứ không hề buông tuồng như họ vẫn nghĩ. Sự học đòi, a dua theo "lối sống Tây" một cách thiếu hiểu biết khiến tình yêu đang dần mất đi ý nghĩa đích thực của nó. TS tâm lý Nguyễn Thị Kim Quý cho rằng: "Đây là một hiện tượng xuống cấp về đạo đức của xã hội. Khi cái tôi cá nhân được đề cao thái quá thì chuyện tình dục thoáng sẽ xảy ra. Đã là con người thì không thể tách rời khỏi xã hội. Khi bản năng không được kiềm chế, con người bản năng thắng thế thì xã hội sẽ suy thoái, sống theo bản năng, phần "con" nhiều hơn phần người".

Trong bối cảnh hiện nay, sự ảnh hưởng của lối sống phương Tây khiến truyền thống coi trọng trinh tiết trong giới tẻ Việt Nam bị suy yếu. Tiến sĩ Việt Nam học Vladimir Mazyrin đã phát biểu tại trường Đại học Tổng hợp Moskva như sau: "Ảnh hưởng ngày càng tăng của nền văn minh và lối sống phương Tây đến thanh niên Việt Nam đe dọa phá hủy sự ổn định của xã hội Việt Nam. Những giá trị phương Tây và văn hóa của họ đã thâm nhập vào xã hội Việt Nam thông qua truyền thông, Internet cũng như những công nghệ thông tin hiện đại. Giới trẻ đang đánh mất hứng thú trong việc tích cực học tập và lao động, đã xuất hiện việc coi thường pháp luật và suy yếu trật tự xã hội. Trong xã hội hình thành rõ xu hướng tổn hại các giá trị gia đình và các mối quan hệ. Đó là tự do tình dục với kết quả gần 300.000 ca phá thai hàng năm trong số trẻ vị thành niên. Việc tiêu xài hoang phí và theo đuổi những lợi ích vật chất là những nét hoàn toàn không đặc trưng cho những người Việt Nam cần kiệm... Nền tảng xã hội, truyền thống và văn hóa Việt Nam đang dần dần bị hủy hoại, làm gia tăng nguy cơ khó kiểm soát trong lĩnh vực chính trị - xã hội và sự mất ổn định, điều đóng vai trò chính yếu trong sự phát triển thành công của đất nước"[14]

Hiện nay, nhiều trào lưu đang du nhập, nếu không biết tiếp thu có chọn lọc tốt-xấu thì sẽ gây ra những hệ lụy khôn lường, đạo đức sẽ ngày một suy đồi. Quan niệm dễ dãi về tình dục đang làm tổn hại đến truyền thống tốt đẹp ngàn đời của văn hóa Á Đông, đó là: tôn trọng lễ nghĩa Gia phong, nét đẹp trong sáng thùy mị của người con gái. Quan hệ tình dục trước hôn nhân khiến tình dục mất hết giá trị thiêng liêng, trở thành một "thú chơi" mang tính bản năng, và sau những cuộc chơi đó chỉ cho thấy sự trống rỗng, vô nghĩa của cuộc đời mình.[15]

Về sinh lý học, khoa học đã chứng minh rằng: tình yêu là kết quả của phản ứng hóa học và hormone trong não. Ở những cặp đôi đã quan hệ tình dục, não tiết ra amphetaminedopamine gây hưng phấn, nhưng trạng thái “yêu mãnh liệt” này sẽ nhanh chóng nguội tắt khi não không tiết đủ lượng hormone nữa. Tiến sĩ Cindy Heizen của trường đại học Kornella đã kết luận là “tình yêu mãnh liệt” chỉ tồn tại được 18-30 tháng sau lần quan hệ tình dục đầu tiên, sau đó đôi tình nhân sẽ thấy nhàm chán nhau. Ngược lại ở những đôi giữ gìn trinh tiết và chú trọng đến sự hòa hợp tâm hồn, não tiết ra Serotonin tạo cảm giác tin cậy và bền vững. Theo Helen Fisher, "tình yêu trong sáng" dạng này sẽ sâu sắc và lâu bền hơn nhiều. Câu nói của dân gian "Cả thèm chóng chán", "Tình càng cháy mạnh thì càng sớm tàn" thực sự có cơ sở khoa học của nó.

Về tâm lý học, nhiều phụ nữ dù đã kết hôn nhưng vẫn không thể quên được bạn tình cũ và thường ngầm so sánh họ với chồng mình, dẫn tới nguy cơ ngoại tình tăng lên. Nhiều người khác thì cảm thấy day dứt, tội lỗi, và lo ngại nếu con cái biết được quá khứ của mình thì chúng sẽ không còn tôn trọng và nghe lời họ nữa. Ngược lại, đàn ông có thể tuyên bố không coi trọng trinh tiết của vợ, nhưng thực sự không ai có thể quên được việc vợ mình từng ăn nằm với kẻ khác. Nhưng thực tế, chẳng có mối tình nào mãi mặn nồng, sau vài năm chung sống, tình yêu ban đầu sẽ phai nhạt, sự ám ảnh đó sẽ trở lại và khiến người chồng càng có thêm lý do để coi thường và chán ghét vợ, góp phần làm rạn nứt thêm quan hệ vợ chồng. Ngược lại những cặp vợ chồng giúp nhau gìn giữ trinh tiết cho tới hôn lễ luôn tỏ ra tự hào và thêm gắn bó vì họ đã chứng tỏ được sự tôn trọng nhau, cùng nhau vượt qua được cám dỗ của dục vọng.[16]

Thống kê[sửa | sửa mã nguồn]

Những phụ nữ chấp nhận quan hệ tình dục trước hôn nhân có thể chia làm 2 dạng: hoặc là dễ bị cảm xúc nhất thời làm lấn át lý trí và suy tính cho tương lai, hoặc là coi nhẹ giá trị đạo đức trong tình yêuhôn nhân (so với những cô gái có ý thức giữ gìn "lần đầu tiên" cho người chồng tương lai). Dù thuộc dạng nào thì đó cũng là nguy cơ khiến đời sống tình cảm và hôn nhân của họ có xu hướng kém bền vững cũng như ít có khả năng hạnh phúc hơn. Các thống kê ở Mỹ đã chứng minh: "Quan hệ tình dục trước hôn nhân đồng nghĩa với sự đánh đổi cơ hội hạnh phúc trong tương lai":

 • Những cặp đôi có quan hệ tình dục trước hôn nhân thường dùng tình yêu làm lý do biện minh cho hành động này. Nhưng thực tế 80% các cuộc tình này sẽ không kéo dài quá 6 tháng, do vậy thực ra không có cái gọi là "tình yêu" ở đây, mà đó chỉ là sự biện hộ cho đam mê xác thịt theo lối bản năng.[17] Ngược lại, những cặp tình nhân không quan hệ tình dục thực sự có mối quan hệ tốt hơn so với những cặp đã có quan hệ tình dục trước hôn nhân, điều này đúng trên cả bốn phương diện của mối quan hệ và với cả nam lẫn nữ[18].
 • Những cô gái có quan hệ tình dục sớm, sau này có 30% li dị trong 5 năm đầu, và 47% li dị trong 10 năm đầu hôn nhân. Với các cô gái có ý thức giữ gìn trinh tiết, thì tỷ lệ này giảm tương ứng còn 15% và 27%. Nghiên cứu của Tạp chí Tâm lý học gia đình Mỹ cho thấy: các cặp vợ chồng giữ gìn trinh tiết tới khi kết hôn có tỉ lệ hạnh phúc cao hơn 22%, tỉ lệ hài lòng trong tình dục cao hơn 15%, tỉ lệ hòa hợp quan điểm cao hơn 12% so với các cặp đã quan hệ trước hôn nhân.[19] 56% phụ nữ giữ gìn trinh tiết cho rằng họ "rất hạnh phúc" sau khi kết hôn, trong khi chỉ có 37% phụ nữ có quan hệ tình dục trước hôn nhân cảm thấy điều này.[20]
 • So với các cô gái giữ gìn trinh tiết, những cô gái quan hệ tình dục trước hôn nhân có khả năng bị bệnh hoa liễu cao gấp 1,5-10 lần, khoảng 5-42% sẽ nhiễm bệnh hoa liễu ít nhất 1 lần (tùy theo số bạn tình). 30% sẽ phải phá thai (gấp 4 lần), gần 40% sẽ sinh con ngoài giá thú, 30-57% sẽ trở thành mẹ đơn thân (gấp 4-8 lần). 7% sẽ bị trầm cảm (cao gấp 3 lần), ít hơn 1/3 cảm thấy hạnh phúc khi ở tuổi 20 và hơn một nửa sẽ ly dị trước tuổi 30.[20]
 • Một nghiên cứu có tên Sex Education in America (Giáo dục giới tính tại Mỹ) do Đại học Harvard tiến hành năm 2003 đối với người dân Mỹ, có 50% số người đồng ý rằng tình dục trước hôn nhân là không đúng về mặt luân lý, 83% đồng ý rằng đó là điều tội lỗi. 63% đồng ý rằng quan hệ tình dục trước hôn nhân của thanh thiếu niên là sai về mặt đạo đức, trong khi số người không đồng ý chỉ 35%, có 77% đồng ý rằng điều này là tội lỗi. Có gần 50% số người Mỹ cho rằng dù ở độ tuổi nào cũng cần phải chờ đến khi kết hôn thì mới quan hệ tình dục.[22]
 • Đặc biệt đối với phụ nữ, những người đã quan hệ tình dục trước hôn nhân sẽ ít có khả năng chung thủy hơn những người giữ gìn trinh tiết. Họ thường mong nhớ về bạn tình cũ, thích so sánh chồng mình với những người đàn ông khác, và họ cũng thành thạo hơn trong việc tìm kiếm nhân tình mới ngoài chồng mình, nên sẽ có tỉ lệ ngoại tình cao gấp 2 lần những người giữ gìn trinh tiết trước hôn nhân.[23] Phụ nữ quan hệ tình dục trước hôn nhân càng sớm, càng nhiều thì tỷ lệ ngoại tình sẽ càng cao, hơn nữa số bạn tình cũng tăng lên. Ở Mỹ, những phụ nữ mất trinh tiết ở tuổi 16 trung bình sẽ có 8 bạn tình trong suốt cuộc đời, cứ 4 năm sẽ có thêm 3 nhân tình mới. Trong khi với những phụ nữ giữ trinh tiết đến khi kết hôn (23-25 tuổi), con số này giảm còn 2,7 bạn tình trong suốt cuộc đời.[20]

Kaká, cầu thủ bóng đá Brasil, Quả bóng vàng châu Âu 2007, tin rằng kiêng sex trước hôn nhân là điều đúng đắn, và anh nhắn gửi tới tất cả mọi người nên làm theo: ”Tôi tự cho mình là một tấm gương tốt. Nhiều người nói rằng sau khi kết hôn, họ chán ngấy cuộc sống tình dục với bạn đời, vì họ đã “no xôi chán chè” từ trước rồi. Tôi và vợ tôi không như vậy. Tôi yêu cô ấy, và chúng tôi đều nghĩ đáng để chờ đợi một điều thiêng liêng trong đêm động phòng... Tôi nghĩ mọi người cần tránh việc quan hệ tình dục trước khi cưới”[24].

Sống thử[sửa | sửa mã nguồn]

Bài chi tiết: Sống thử

Những cặp nam nữ "sống thử" có tỉ lệ ngoại tình cao gấp 4 lần so với những cặp vợ chồng thực sự, chất lượng đời sống thể chất và tình cảm cũng thấp hơn.[21] Họ thường đến nhanh theo kiểu "tình yêu gấp gáp", tình dục là lý do chính thôi thúc họ sống thử. Vì vậy nếu xảy ra xung đột hoặc vỡ mộng, họ sẵn sàng chia tay, nên nó không có tính bền vững.

Những người ủng hộ sống thử cho rằng cái gì có thử cũng hơn, chẳng hạn đi mua xe cũng cần chạy thử. Tuy nhiên, hôn nhân là một nghĩa vụ lâu dài và thiêng liêng chứ không phải một đồ vật. Các cặp vợ chồng chính thức thường cố gắng điều chỉnh để hợp nhau vì họ được gắn kết bởi nghĩa vụ gia đình lâu dài. Trong khi đó, các cặp sống thử mang sẵn tâm lý "thử" - tức chỉ kiểm tra xem có hợp nhau không, mà không bị ràng buộc bởi nghĩa vụ, nên nếu thấy thất vọng họ rất dễ bỏ cuộc. Thực ra, những mối quan hệ tốt đẹp phải dựa trách nhiệm với bạn đời, sự hiểu biết và trao đổi lẫn nhau về mặt xã hội, đạo đức, trí tuệ và nhiều thứ khác chứ không chỉ là tình dục.

Tại Hoa Kỳ, nghiên cứu của đại học Columbia cho biết chỉ có 14% các cặp đi đến hôn nhân chính thức sau sống thử. Số 14% này cũng thường bất hòa, không có hạnh phúc. Tờ Psychology Today công bố kết quả nghiên cứu của nhà xã hội học Neil Bennett, đại học Yale cho biết những đôi kết hôn sau thời gian sống thử có tỷ lệ ly dị trong 5 năm đầu cao hơn 80% so với những đôi kết hôn mà trước đó không sống thử. Quá trình chung sống cũng ít hạnh phúc hơn, bởi họ thường phàn nàn về người bạn đời thay đổi quá nhiều từ khi chuyển sang "sống thật". Những phụ nữ đã sống thử trung bình chỉ 3,3 năm sau khi kết hôn đã có ngoại tình với người khác.[23]

Về hậu quả xã hội lâu dài, con cái của các cặp sống thử có tỷ lệ ly hôn cao hơn trung bình tới 170%, và gặp nhiều vấn đề xã hội và tình cảm (lạm dụng ma túy, trầm cảm, bỏ học, yêu đương sớm), nguy cơ bị lạm dụng tình dục hoặc tình cảm cao gấp 3 lần. Viện Giá trị Hoa Kỳ kết luận: "Việc sống thử gia tăng là mối đe dọa tiềm ẩn đối với chất lượng và tính ổn định của đời sống con cái trong các gia đình ngày nay".[25].

Tại Việt Nam, do ảnh hưởng từ cách mạng tình dục thập niên 1970 tại phương Tây tràn vào, cùng sự thiếu kiến thức xã hội và định hướng cho tương lai, nên tình trạng quan hệ tình dục và “sống thử” trước hôn nhân ở giới trẻ đang tăng cao. Nhiều bạn trẻ dễ dãi, cho rằng việc đó là bình thường, họ suy nghĩ đơn giản rằng chỉ là "thử" thì sẽ không gây hậu quả gì. Một số khác thì sống thử chỉ vì a dua theo bạn bè. Đồng thời, do ảnh hưởng của "yêu nhanh sống gấp", một số bạn trẻ quan niệm về tình yêu “rất hiện đại” hay còn gọi "tình yêu tốc độ”, rằng yêu thì cần "hết mình" mà không cần phải suy tính cho tương lai. Họ thích một cuộc sống hưởng thụ, không cần tôn trọng chuẩn mực đạo đức của cộng đồng, không coi trọng giá trị của đời sống gia đình. Theo TS tâm lý học Trương Thị Bích Hà: “Do đến với nhau chỉ vì tò mò, vì tiết kiệm, vì người khác sống thử thì mình cũng sống thử và chỉ để thỏa mãn dục vọng nhất thời. Mặt khác, sự du nhập văn hoá thực dụng làm giới trẻ chạy theo “tây hoá” mà không còn biết đến nền tảng đạo đức của con người”.[26]

Theo thống kê tại Việt Nam thì sống thử trước hôn nhân, đặc biệt là ở sinh viên, có trên 90% các cặp đôi tan vỡ, bởi họ chưa có khả năng tự quyết định cuộc sống của mình, chưa có công ăn việc làm ổn định. Phần lớn cũng không lường trước những hậu quả để lại nên sau khi tan vỡ, hậu quả phần lớn thuộc về các bạn nữ. Về sức khỏe, họ có nguy cơ mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục (AIDS, giang mai...), các viêm nhiễm đường sinh sản, nạo thai dẫn đến tai biến như vô sinh, ung thư... Về tâm lý, sau cú sốc họ sẽ trở nên chai sạn, mất niềm tin vào tình yêuhôn nhân. Nhiều người khác thì trở nên buông thả, vì không còn trinh tiết để giữ gìn nữa nên họ sẵn sàng quan hệ tình dục bừa bãi với nhiều người khác.

Trinh tiết tại phương Tây[sửa | sửa mã nguồn]

Trinh nữ Joan of Arc, anh hùng dân tộc của Pháp.

Ở phương Tây, trinh tiết cũng rất được các nền văn hóa coi trọng chứ không như nhiều người vẫn lầm tưởng. Hình ảnh các trinh nữ luôn được tôn vinh trong văn học, nghệ thuật, hội họa... Trinh nữ được xem là biểu tượng của sự thuần khiết, là tuyệt tác của Chúa trời chưa bị trần gian làm vấy bẩn. Chiếc váy cưới truyền thống phương Tây mang màu trắng là để tôn vinh sự trong trắng, trinh bạch của cô dâu trong ngày cưới. Nhiều trinh nữ đã được tôn làm thánh như Đức Mẹ đồng trinh, Joan of Arc...

Tuy nhiên gần đây, nhân danh "giải phóng phụ nữ", cách mạng tình dục bùng nổ vào thập niên 1970, con người hướng đến tình dục nhiều hơn là tình yêu, sự thoả mãn thể xác hơn là các nghĩa vụ đạo đứctinh thần. Theo trào lưu này, giá trị của trinh tiết bị xem nhẹ, bị nhiều người coi là lỗi thời, thậm chí bị quy kết là "xiềng xích trói buộc phụ nữ". Những giá trị đạo đức truyền thống bị xói mòn bởi chủ nghĩa thực dụng, sùng bái vật chất, kéo theo đó là cả một hệ lụy xã hội.

Sau 30 năm trải nghiệm, ngày nay phương Tây nhận ra rằng xã hội đang gặp phải những vấn đề nghiêm trọng: tỉ lệ ly hôn đã tăng nhanh, các giá trị gia đình trở nên lỏng lẻo, tình cảm nhạt nhoà, thanh thiếu niên hư hỏng, quan hệ tình dục bừa bãi... Hàng triệu người phương Tây chọn sống cô đơn vì không còn tin tưởng vào tình yêuhôn nhân, tỷ lệ sinh giảm mạnh trong khi tỷ lệ con ngoài giá thú tăng vọt, nòi giống tương lai trở nên đáng báo động. “Hạt cơ bản” - cuốn tiểu thuyết nổi tiếng của Michel Houellebecq kết luận: Tình dục đã trở nên thảm hại", văn minh phương Tây xuống dốc từ cách mạng tình dục mà cứ tưởng đang giải phóng phụ nữ. Thoả mãn tình dục một cách dễ dãi chỉ đưa đến trống rỗng và bế tắc. Các triết gia cổ kim từ lâu đã nhận ra rằng, khi con người sống thiếu kiềm chế và coi nhẹ các giá trị đạo đức, thì xã hội sẽ phải trả giá bằng sự bất ổn ngày càng gia tăng.[27].

Nhà văn Nga nổi tiếng Yuri Bondarev thì nhận xét: "Tình yêu - một trong những trạng thái tình cảm thiêng liêng, thánh thiện mà nhân loại đã nhận được và đã đặt vào đó một nội dung tình cảm và thể xác trong sáng nhất bị thay bằng từ “sex” tầm thường và hời hợt. Sự dâm ô hiện nay ngự trị tuyệt đối trên truyền hình, sân khấu, văn học. Có biết bao những vụ sát nhân, những sự đồi bại ghê tởm, những điều quái dị mà chúng ta nhìn thấy trên màn ảnh nhỏ! Con cái chúng ta đang bị hư hỏng, nhân dân ta một thời vốn cực kì trong sáng đang bị trụy lạc hoá một cách trắng trợn."

Nhẫn trinh tiết

Ngày nay giá trị của trinh tiết đang dần được phương Tây tôn vinh trở lại. Khảo sát Quốc gia 2008 tại Mỹ cho thấy 28% những người được phỏng vấn không tham gia bất cứ hình thức quan hệ tình dục nào, tăng 6% so với năm 2002, có 29% thiếu nữ (so với 27% nam) cho biết, họ vẫn còn trinh trắng trước khi kết hôn.[10]

Từ năm 1998, ở Mỹ có Vũ hội trinh tiết là nơi các ông bố đưa con gái đến khiêu vũ, ký vào bản giao kèo và đọc to lời hứa trước Chúa sẽ bảo vệ, gìn giữ trinh tiết cho tới lúc kết hôn.[10]. Nhóm tình nguyện có tên True Love Waits đã kêu gọi được 2,4 triệu thanh niên Mỹ tham gia ký vào tấm thiệp có chữ: “Tin tưởng rằng tình yêu đích thực sẽ chờ đợi, tôi xin thề trước Chúa, trước bản thân, gia đình và bạn đời tương lai, tôi sẽ giữ gìn trọn vẹn trinh tiết đến khi kết hôn”[28], hoặc Thi-thiên 51:10 trong Kinh thánh: "Đức Chúa Trời hỡi! Xin hãy dựng nên trong tôi một lòng trong sạch, và thanh tẩy trong tôi một tinh thần ngay thẳng". Chính phủ Mỹ đã chi 1 triệu USD để thúc đẩy phong trào này, cũng như sản xuất những chiếc "nhẫn trinh tiết" để thanh niên đeo biểu trưng cho lời cam kết này.[29]

Bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc, ĐH Y Phạm Ngọc Thạch, Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, trong khi nhiều bạn trẻ Việt Nam ào ào “sính ngoại” thì ở nhiều nước tiên tiến lại đang có xu hướng quay về với kiểu yêu “cổ điển”. Họ dành cho nhau những giây phút lãng mạn, những buổi dạo chơi ở đồng quê, tâm sự dưới đêm trăng và “nói không với quan hệ tình dục”.[30]

Cấu tạo[sửa | sửa mã nguồn]

Do lần thâm nhập đầu tiên vào âm đạo thường làm rách màng trinh và gây nên chảy máu, nên việc "không bị đụng chạm" được coi như là một bằng chứng của sự trinh tiết và là thước đo phẩm chất của một phụ nữ trước hôn nhân. Cấu trúc tuy đơn giản nhưng trong hôn nhân, màng trinh lại được chú ý nhiều so với những bộ phận khác, bởi đặc tính bị rách ở lần giao hợp đầu tiên sẽ chứng tỏ người đó có còn là trinh nữ hay không (tỷ lệ chính xác đạt trên 95%). Từ bao thế kỷ nay, từ Đông sang Tây, nó đã được xem là “thước đo sự trinh bạch” hay “người bảo vệ sự trong trắng của phụ nữ chưa chồng”, hoặc là “người lính canh cổng thần Vệ nữ”.

Rách màng trinh, được biết đến trong y học là "sự cắt ngang", xảy ra ở phụ nữ sau lần đầu bị thâm nhập ở vùng âm đạo. Việc này xảy ra do sự thâm nhập làm tổn thương màng. Thủ dâm hoặc việc đặt băng vệ sinh không đủ mạnh để gây tổn thương tới màng trinh (Bays in Reece, 2001: 297). Các chấn thương do xoạc chân, liên quan đến thể thao như đua xe đạp, đua ngựa, hoặc thể dục thẩm mĩ cũng không gây rách màng trinh. Sự xoạc chân thường gây chấn thương lên xương mu âm đạo, xương cụt, hay tới những cạnh mép của cửa âm đạo, nhưng không tạo nên chấn thương sâu nên không thể gây ra hiện tượng rách màng trinh (Bays in Reece, 2001: 295-6). Những chấn thương nhỏ có thể gây nên chảy máu, nhưng thường lành rất nhanh (90% sẽ liền lại sau ít hơn 2 tuần), sau đó màng trinh vẫn có dạng như chưa hề xảy ra chấn thương trước đó.

Tóm lại, chỉ có sự thâm nhập âm đạo do quan hệ tình dục, hiếp dâm hoặc phẫu thuật mới làm rách màng trinh. Các nguyên nhân khác (như thủ dâm, ngã xe đạp, ngã ngựa...) sẽ không gây rách màng trinh. Một số nguồn thông tin báo chí, diễn đàn hoặc ý kiến cho rằng thủ dâm, ngã xe đạp, ngã ngựa... cũng gây rách màng trinh, nhưng thực ra điều này là sai về kiến thức y khoa.

Trường hợp muốn biết màng trinh bị rách vì tai nạn hay vì đã giao hợp nhiều lần thì rất dễ. Màng trinh bị rách vì tai nạn, khi đem sắp xếp lại thì vẫn thấy còn đầy đủ, không thiếu sót trong hình thể cấu tạo, và sẽ liền lại như với da người. Trái lại, màng trinh bị rách vì giao hợp thường không còn đủ hình dáng cấu tạo vì đã bị mòn đi rất nhiều sau những lần cọ xát và chỉ để lại những vết nhỏ, di tích của màng mà thôi.

Có một số thông tin cho rằng một số phụ nữ khi sinh ra đã không có màng trinh[2][31], nhưng đều này hiện nay đã bị bác bỏ. Các nghiên cứu mới cho thấy hầu như tất cả bé gái sinh ra đều có màng trinh (khảo sát ở New York với 1.100 bé gái cho thấy tất cả đều có màng trinh, chỉ khác nhau về hình dạng[32]. Màng trinh thật ra là một phần dư sót lại trong thời kì thai nhi phát triển. Ở một số phụ nữ, màng trinh dày và che kín âm đạo gây trở ngại khi giao hợp và có triệu chứng không có kinh, hoặc nó đàn hồi đến mức tiếp tục tồn tại cho đến lần sinh con đầu tiên.

Ngay cả khi phẫu thuật vá lại thì màng trinh giả vẫn không thể giống thật 100%, và vẫn có những di tích phẫu thuật để lại nên vẫn có thể bị phát hiện bởi người có kinh nghiệm tình dục hoặc bác sĩ chuyên môn. Vì tính chất giải phẫu của màng trinh chủ yếu là xơ và ít cơ, nên các giáo sư Sản phụ khoa đều khẳng định "không thể vá được màng trinh", mà chỉ có thể "tạo hình" lại ở mức độ nào đó. Ngoài ra hình dạng, màu sắc cửa âm đạo sẽ thay đổi (thường rộng ra và sẫm màu) nếu đã quan hệ tình dục nhiều lần, rất dễ để phân biệt với trinh nữ.

Cho nên, với tất cả những lí do kể trên, thì sự tồn tại của màng trinh tuy không phải là một tiêu chí chính xác 100% để đánh giá trinh tiết và trong trắng, nhưng vẫn có thể xem đó là một tiêu chí tham khảo có tính xác suất chính xác khá cao (trên 95%). Trong các vụ hiếp dâm trẻ em, nạn nhân thường được giám định màng trinh để xác định xem có hành vi phạm tội hay không.

Khi màng trinh bị rách cơ thể chảy một vài giọt máu, hoặc chỉ có chút chất dịch hơi hồng. Lần đầu tiên sinh hoạt vợ chồng, màng mỏng ấy bị xé rách và vài giọt máu rỉ ra. Không có gì đáng lo lắng, chỉ cần khép đùi lại một lúc là máu ngừng chảy.

Hiện nay, ở châu Âu, ngày càng nhiều thiếu nữ đi vá màng trinh để che giấu việc mình đã quan hệ tình dục trước hôn nhân với người không phải chồng mình[33], phụ nữ Hồi giáo đua nhau đi vá "cái ngàn vàng"[34]. Tại Hoa Kỳ, phẫu thuật phục hồi màng trinh có sẵn tại các phòng khám tư nhân và ngày càng trở nên phổ biến.

Tài liệu tham khảo: "Conditions Mistaken for Child Sexual Abuse," Bays, J in Child Abuse: Medical Diagnosis and Management, Reece RM and Ludwig S, eds. Lippincott Williams & Wilkins, 2001

Phân loại[sửa | sửa mã nguồn]

Kích thước và hình dạng cửa mình mỗi người đều khác nhau. Hiếm hoi, có phụ nữ được sinh ra mà không có màn trinh, trong khi một số khác (cũng rất hiếm) lại có màn trinh đóng (kín, không có lỗ). Những người này cần phải được bác sĩ phụ khoa tiến hành hymenotomy nhằm giúp kinh nguyệt có thể thoát ra ngoài. Không chỉ vậy, một số phụ nữ lại có màng trinh dày bất thường, họ cũng cần được tiến hành mở màng trinh nhằm tránh đau đớn khi giao hợp. Vào tuổi dậy thì của phụ nữ, cấu trúc chung của màng trinh có thể so sánh như của một scrunchie tóc, một thứ khá đàn hồi và có thể giãn rộng dễ dàng. Một số dạng màng trinh thường gặp là:

 • Hình khuyên – màng trinh có hình tròn bao lấy miệng âm đạo. Là loại màng trinh thường thấy nhất ở người thanh nữ. Thường chỉ cần để hai ngón tay hai bên đại âm thần, vạch chúng sang một bên là ta có thể thấy rõ màng trinh nếu màng còn nguyên vẹn. Khi màng này rách, thường rách theo một đường thẳng đứng ở giữa.
 • Vách ngăn – màn trinh là một hoặc nhiều dải giăng ngang miệng âm đạo.
 • Cribriform – in which the hymen stretches completely across the vaginal opening, but is perforated with several holes.
 • Parous Introitus – which refers to the vaginal opening which has had a baby pass through it and consequently has nothing left of its hymen but a fleshy irregular outline decorating its perimeter. It is important to note that some women have completely normal hymens (all tissue still there and not injured) even after giving birth.

Sự phát triển[sửa | sửa mã nguồn]

Trong thời kì đầu của bào thai, hoàn toàn không có cửa vào âm đạo. Lớp mô mỏng che phủ âm đạo thời kì này thường sẽ phân chia không hoàn toàn trước khi sinh, hình thành nên màn trinh. Ở một phần trăm rất nhỏ các bé gái chào đời, lớp mô này đã phân chia hoàn toàn, hệ quả là đứa trẻ sinh ra mà không có màng trinh.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ Bays in Reece, 2001: 295-6
 2. ^ a ă Emans, S. Jean. "Physical Examination of the Child and Adolescent" (2000) in Evaluation of the Sexually Abused Child: A Medical Textbook and Photographic Atlas, Second edition, Oxford University Press. 61-65
 3. ^ The Marks of Childhood or the Marks of Abuse?, The New York Times
 4. ^ http://vietbao.vn/Suc-khoe/Mang-trinh-co-va-lai-duoc-khong/55110285/70/
 5. ^ Rách màng trinh vì băng vệ sinh kiểu mới
 6. ^ Bays in Reece, 2001: 296-297
 7. ^ http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/10706169
 8. ^ Những sinh linh thai nghi vô tội - Vô Cô Đích Tiểu Quỷ (無辜的小鬼). Lời dẫn
 9. ^ http://www.anninhthudo.vn/Quoc-te/Van-hoa-Nhat-trong-con-bao-sex/306292.antd
 10. ^ a ă â http://vietnamnet.vn/vn/van-hoa/63782/-co-dau-mat-trinh---van-hoa-trong-le-hay-trong-hinh-.html
 11. ^ http://www.gopfp.gov.vn/so-12-69;jsessionid=F665EC04FCD2EAD19A71B00DEBA8DE25?p_p_id=62_INSTANCE_Z5vv&p_p_lifecycle=0&p_p_state=normal&_62_INSTANCE_Z5vv_struts_action=%2Fjournal_articles%2Fview&_62_INSTANCE_Z5vv_version=1.0&_62_INSTANCE_Z5vv_groupId=18&_62_INSTANCE_Z5vv_articleId=1099
 12. ^ http://baohay.net/news/dang-hien-khi-yeu-suong-mot-luc-kho-lau-dai.html
 13. ^ Yêu thoáng nhưng đừng dễ dãi
 14. ^ http://vietnamese.ruvr.ru/2013_03_19/108386400/
 15. ^ http://giadinh.net.vn/20120412090124155p0c1000/quan-niem-thoang-trong-tinh-duc-cua-gioi-tre-hanh-vi-lech-chuan.htm
 16. ^ http://waitingtillmarriage.org/book-review-hooked-new-science-on-how-casual-sex-is-affecting-our-children/
 17. ^ Suzanne Ryan, et al., “The First Time: Characteristics of Teens’ First Sexual Relationships,” Research Brief (Washington, D.C.: Child Trends, August 2003), 5.
 18. ^ Lỗi chú thích: Thẻ <ref> sai; không có nội dung trong thẻ ref có tên economist
 19. ^ http://www.theglobeandmail.com/life/the-hot-button/couples-who-wait-report-better-sex-lives/article1847555/
 20. ^ a ă â THE HARMFUL EFFECTS OF EARLY SEXUAL ACTIVITY AND MULTIPLE SEXUAL PARTNERS AMONG WOMEN: A BOOK OF CHARTS. http://s3.amazonaws.com/thf_media/2003/pdf/Bookofcharts.pdf
 21. ^ a ă http://www.thenationalcampaign.org/resources/pdf/pubs/WOV_2003.pdf
 22. ^ http://www.eva.vn/tinh-yeu-gioi-tinh/quan-he-tinh-duc-truoc-hon-nhan-mat-hay-duoc-c3a80739.html
 23. ^ a ă http://yume.vn/news/doi-song/tinh-yeu-gioi-tinh/song-thu-truoc-hon-nhan-nen-hay-khong.35A8DEC4.html
 24. ^ http://www.zing.vn/news/the-thao-quoc-te/kaka-nen-giu-gin-trinh-tiet-toi-khi-cuoi/a34385.html
 25. ^ http://tonggiaophanhanoi.org/giao-ly/hon-nhan/2139-tang-ty-le-song-thu-lam-tang-muc-bat-on-gia-dinh
 26. ^ http://www.tienphong.vn/Tuong-Tac/Truc-Tuyen/6078/Moi-cuoc-song-thu-deu-kho-dem-lai-tuong-lai-tot-dep.html
 27. ^ http://giadinh.net.vn/20090411121947409p0c1016/cach-mang-tinh-duc-hoang-hon-chau-au-binh-minh-chau-a.htm
 28. ^ Robinson, B.A. (20 tháng 3 năm 2005). “Virginity/sexual abstinence pledges”. Ontario Consultants on Religious Tolerance. Truy cập ngày 29 tháng 3 năm 2005. 
 29. ^ http://vietnamnet.vn/vn/xa-hoi/chuyen-dong-tre/57877/su-that-ve-trao-luu-deo-nhan--trong-trang-.html
 30. ^ http://www.eva.vn/tin-tuc/hiep-dam-khong-phai-vi-doi-sex-c73a107930.html
 31. ^ McCann, J; Rosas, A. and Boos, S. (2003) "Child and adolescent sexual assaults (childhood sexual abuse)" in Payne-James, Jason; Busuttil, Anthony and Smock, William (eds). Forensic Medicine: Clinical and Pathological Aspects, Greenwich Medical Media: London, a)p.453, b)p.455 c)p.460.
 32. ^ The Marks of Childhood or the Marks of Abuse?, The New York Times
 33. ^ Ngày càng nhiều thiếu nữ Anh đi vá màng trinh
 34. ^ Phụ nữ Hồi giáo đua nhau đi vá ‘cái ngàn vàng’

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]