Radiohead

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Radiohead
Radiohead.jpg
Radiohead (trái sang phải): Phil Selway, Jonny Greenwood, Thom Yorke, Ed O'Brien, và Colin Greenwood.
Thông tin nghệ sĩ
Nguyên quán Abingdon, Oxfordshire, Anh
Thể loại Alternative rock, electronic music, experimental rock
Năm 1985–nay
Hãng đĩa XL Recordings, TBD Records, Parlophone, Capitol Records
Hợp tác Atoms for Peace
Website radiohead.com
Thành viên hiện tại
Thom Yorke
Jonny Greenwood
Ed O'Brien
Colin Greenwood
Phil Selway

Radiohead là một ban nhạc rock của Anh nổi tiếng từ thập niên 90. Với nhiều ý tường và ảnh hưởng, phong cách âm nhạc của Radiohead có rất nhiều thay đổi theo thời gian với ảnh hưởng của âm nhạc điện tử và art rock càng lớn. Ban nhạc bao gồm 5 thành viên: Thom Yorke (hát chính, guitar, keyboards), Jonny Greenwood (guitar, keyboards, nhiều nhạc cụ khác), Colin Greenwood (bass, máy chỉnh âm), Ed O'Brien (guitar, hát phụ), Phil Selway (trống, dụng cụ gõ).

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Ban nhạc được thành lập vào khoảng giữa thập niên 80 với tên gọi On A Friday. Năm 1992, ban nhạc ký hợp đồng với hãng đĩa EMI và đổi tên thành Radiohead dựa trên ca khúc "Radio Head" trong album True Stories của Talking Heads, cũng vào lúc này thành viên thứ năm là Jonny gia nhập nhóm.

Album đầu tay Pablo Honey ra mắt vào năm 1993 cùng với đĩa đơn "Creep" phát hành trước đó đã đưa Radiohead lên vị trí ban nhạc nổi tiếng quốc tế, phong cách pop-rock trong album dần dần mất đi và âm nhạc của họ càng mạnh hơn và có càng nhiều âm thanh điện tử ở các album sau này.Sự nổi tiếng của Radiohead càng gia tăng khi ban nhạc ra album The Bends, với 4 hit single "Just", "High And Dry", "Fake Plastic Trees" và "Street Spirit (Fade Out)".

Năm 1997, Radiohead cho ra album OK Computer, album nhanh chóng đứng đầu các bảng xếp hạng và được giới phê bình đánh giá cao. OK Computer với 1 âm thanh mở rộng hơn với ảnh hưởng của âm nhạc điện tử, album thương được gọi là album cột mốc của những năm 90. Có 3 đĩa đơn trích ra từ album: "Paranoid Android", "Karma Police" và "No Surprises". OK Computer được xếp vị trí 162 trong danh sách 500 album vĩ đại nhất của mọi thời đại do báo Rolling Stone tổ chức bình chọn vào năm 2003[1].

Cuối năm 2007,Radiohead đã phát hành album In Rainbows dưới dạng hình thức trả tùy giá người mua tự cho ra và dạng đĩa vinyl với số lượng ít. Album này đã được đề cử giải Grammy cho Album nhạc Rock hay nhất và đã thắng giải Grammy cho Album Alternative hay nhất vàBìa Album phiên bản đặc biệt đẹp nhất. Album đó đã bán hơn 3 triệu bản trên toàn thế giới, đừng đầu bản xếp hạng Billboard 200. Năm 2011, họ ra album mới tên The King Of Limbs dưới nhiều dạng đĩa hơn. Hiện này ban nhạc đã bán được hơn 30 triệu đĩa, đứng hạng cao trong các bản xếp hạng của tạp chí, và đứng hạng 73 trong danh sách 100 nghệ sĩ vĩ đại nhất của tạp chí nổi tiếng Rolling Stone.

Ảnh hưởng[sửa | sửa mã nguồn]

Radiohead có ảnh hưởng lớn tới nền âm nhạc rock Anh hiện đại, các nhóm nhạc như Muse, Coldplay hay Placebo.

Các album[sửa | sửa mã nguồn]

Albums

EP

  • Drill (1992)
  • Itch (1993 - tại Nhật)
  • My Iron Lung (1994)
  • No Surprises/Running From Demons (1997 - tại Nhật)
  • Airbag/How Am I Driving? (1998 - USA)
  • I Might Be Wrong: Live Recordings (2001)
  • COM LAG (2plus2isfive) (2004 - tại Nhật)

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Nguồn[sửa | sửa mã nguồn]