Ōmura Satoshi

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Jump to navigation Jump to search
Đây là một tên người Nhật; họ tên được viết theo thứ tự Á Đông (họ trước tên sau): họ là Ōmura. Tuy nhiên, tên người Nhật hiện đại bằng ký tự La Tinh thường được viết theo thứ tự Tây phương (tên trước họ sau).
Satoshi Ōmura
Sinh 12 tháng 7, 1935 (83 tuổi)
Tỉnh Yamanashi, Nhật Bản
Ngành Hóa sinh học
Nơi công tác Đại học Kitasato
Alma mater Đại học Yamanashi
Đại học Khoa học Tokyo
Đại học Tokyo
Nổi tiếng vì AvermectinIvermectin
Giải thưởng Giải Viện Hàn lâm Nhật Bản (1990)
Huy chương Robert Koch (1997)
Giải Y tế Toàn cầu Airdner (2014)
Giải Nobel Sinh lý học và Y khoa (2015)

Ōmura Satoshi (大村智, Ōmura Satoshi sinh ngày 12 tháng 7 năm 1935 tại tỉnh Yamanashi), là một nhà sinh hóa người Nhật. Ông nổi tiếng là đã khám phá và phát triển nhiều dược phẩm mà có trong các vi sinh vật.

Sự nghiệp[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 2015, ông được trao giải Nobel Sinh lý học và Y khoa cùng với ông William C. Campbell (Ireland) và bà Youyou Tu (sinh năm 1930) từ Học viện Y học cổ truyền Trung Quốc. Một nửa giá trị phần thưởng sẽ dành cho bà Đồ U U; các ông Campbell và Omura chia đều nửa phần thưởng còn lại. Như vậy, bà Youyou là người phụ nữ thứ 12 nhận giải Nobel Y sinh. Nghiên cứu của 3 nhà khoa học có ý nghĩa quan trọng trong nghiên cứu dịch bệnh ảnh hưởng đến nhân loại do virus ký sinh. Cụ thể, các bệnh do ký sinh trùng hoành hành phổ biến nhất ở các nước nghèo nhất thế giới, đặt ra thách thức lớn cho việc cải thiện sức khỏe và chăm sóc y tế cho con người.[1][2][3]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ http://www.nobelprize.org/nobel_prizes/medicine/laureates/2015/press.pdf
  2. ^ “Japanese microbiologist Satoshi Omura shares Nobel Prize for medicine”. Japan Times. Ngày 5 tháng 10 năm 2015. Truy cập ngày 5 tháng 10 năm 2015. 
  3. ^ “Satoshi Omura PhD”. Truy cập ngày 5 tháng 10 năm 2015. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]