Gregg L. Semenza

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Gregg Leonard Semenza (sinh ngày 12 tháng 7 năm 1956) là giáo sư chuyên ngành nhi khoa, trị liệu bức xạ, hóa sinh, y học, và ung thư học tại Đại học Y khoa Johns Hopkins. Ngoài ra, ông còn là giám đốc chương trình nghiên cứu mạch máu tại Viện Kỹ thuật tế bào của trường này[1]. Anh là người nhận giải Lasker năm 2016 cho nghiên cứu y học cơ bản.[2] Ông được biết đến với khám phá về HIF-1, một loại protein cho phép các tế bào ung thư thích nghi trong môi trường ít oxy. Ông đã nhận được giải Nobel Sinh lý và Y khoa 2019 cho "những khám phá về cách các tế bào cảm nhận và thích nghi với lượng oxy" cùng với William Kaelin Jr.Peter J. Ratcliffe.[3]

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Semenza sinh ngày 12 tháng 7 năm 1956 tại khu Flushing thuộc quận Queens của thành phố New York. Ông cùng 4 người anh em khác lớn lên tại Quận Westchester, New York.

Học vấn và sự nghiệp[sửa | sửa mã nguồn]

Ông đã xác định trình tự các gen liên quan đến bệnh tan máu bẩm sinh beta - một loại bệnh do rối loạn di truyền trên gen lặn - để viết luận án và hoàn thành chuơng trình Tiến sỹ tại Đại học Pennsylvania.[4] Bác sĩ Semenza đã hoàn thành khóa đào tạo nội trú chuyên ngành Nhi khoa tại Bệnh viện Đại học Duke.[5]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Gregg L. Semenza, M.D., Ph.D.”. 
  2. ^ Foundation, Lasker. “Oxygen sensing – an essential process for survival - The Lasker Foundation”. The Lasker Foundation. 
  3. ^ “The Nobel Prize in Physiology or Medicine 2019”. NobelPrize.org (bằng tiếng en-US). Truy cập ngày 7 tháng 10 năm 2019. 
  4. ^ “Johns Hopkins geneticist Gregg Semenza wins Lasker Award for insights into how cells sense oxygen”. Ngày 13 tháng 9 năm 2016. 
  5. ^ “Gairdner Award”. Ngày 7 tháng 10 năm 2019.