Gregg L. Semenza

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Gregg Leonard Semenza (sinh ngày 1 tháng 7 năm 1956) là giáo sư nhi khoa, ung thư học xạ trị, hóa sinh học, y học, và ung thư tại Đại học Y khoa Johns Hopkins. Ông là giám đốc chương trình mạch máu tại Viện Kỹ thuật tế bào.[1] Anh là người nhận giải Lasker năm 2016 cho nghiên cứu y học cơ bản.[2] Ông được biết đến với khám phá về HIF-1, cho phép các tế bào ung thư thích nghi với môi trường nghèo oxy. Ông đã nhận được giải Nobel Sinh lý và Y khoa 2019 cho "những khám phá về cách các tế bào cảm nhận và thích nghi với lượng oxy" cùng với William Kaelin Jr.Peter J. Ratcliffe.[3]

Ông đã học Bệnh tan máu bẩm sinh beta trong khi làm Tiến sĩ tại Đại học Pennsylvania.[4] Bác sĩ Semenza đã hoàn thành khóa đào tạo nội trú Nhi khoa tại Trung tâm Y tế Đại học Duke.[5]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Gregg L. Semenza, M.D., Ph.D.”. 
  2. ^ Foundation, Lasker. “Oxygen sensing – an essential process for survival - The Lasker Foundation”. The Lasker Foundation. 
  3. ^ “The Nobel Prize in Physiology or Medicine 2019”. NobelPrize.org (bằng tiếng en-US). Truy cập ngày 7 tháng 10 năm 2019. 
  4. ^ “Johns Hopkins geneticist Gregg Semenza wins Lasker Award for insights into how cells sense oxygen”. Ngày 13 tháng 9 năm 2016. 
  5. ^ “Gairdner Award”. Ngày 7 tháng 10 năm 2019.