Michael Stuart Brown

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Michael Stuart Brown
Sinh13 tháng 4, 1941 (83 tuổi)
Brooklyn, New York, Hoa Kỳ
Quốc tịchMỹ
Trường lớpĐại học Pennsylvania, Trường Y khoa Đại học Pennsylvania
Nổi tiếng vìViệc trao đổi chất cholesterol
Giải thưởngGiải Nobel Sinh lý và Y khoa
Sự nghiệp khoa học
NgànhSinh học

Michael Stuart Brown (sinh ngày 13.4.1941 ở Brooklyn, New York) là một nhà di truyền học người Mỹ, đã đoạt Giải Nobel Sinh lý và Y khoa năm 1985 (chung với Joseph L. Goldstein cho việc mô tả sự điều tiết của việc trao đổi chất cholesterol.

Cuộc đời và Sự nghiệp[sửa | sửa mã nguồn]

Ông học trường Cheltenham High School (Wyncote, PA), sau đó vào học ở Đại học Pennsylvania và tốt nghiệp năm 1962. Năm 1966 ông đậu bằng tiến sĩ y khoaTrường Y khoa Đại học Pennsylvania.

Chuyển tới làm việc ở "Trung tâm Khoa học Y tế Đại học Texas" ở Dallas (nay là UT Southwestern Medical Center = Trung tâm Y khoa Tây Nam đại học Texas), Brown và bạn đồng nghiệp Joseph L. Goldstein đã nghiên cứu việc trao đổi chất cholesterol và khám phá ra rằng các tế bào của con người có các cơ quan nhận (receptors) lipoprotein mật độ thấp (low-density lipoprotein, viết tắt là LDL), chúng chiết cholesterol ra từ dòng máu. Việc thiếu cơ quan nhận LDL sẽ gây ra chứng familial hypercholesterolemia[1], dẫn đến các bệnh nghiêm trọng liên quan tới cholesterol. Ngoài việc giải thích về mặt bệnh lý học cơ bản của bệnh này, công trình nghiên cứu của họ đã phát hiện ra một khía cạnh căn bản của khoa sinh học tế bào, đó là Receptor-mediated endocytosis.

Các khám phá của họ đã dẫn tới việc triển khai các thuốc statin, một hợp chất làm giảm cholesterol mà ngày nay khoảng 16 triệu người Mỹ sử dụng và là thuốc mà các bác sĩ thường hay cho toa ở Hoa Kỳ. Các khám phá của họ đã cứu được nhiều cuộc sống mỗi năm, cả ở Mỹ lẫn trên khắp thế giới. Tiếp theo các tiến bộ quan trọng này, nhóm các nhà nghiên cứu dưới sự hướng dẫn của họ đã làm sáng tỏ vai trò của việc biến đổi lipid của các protein (gọi là protein prenylation) trong bệnh ung thư.

Năm 1984 ông được Đại học Columbia trao giải Louisa Gross Horwitz chung với Joseph L. Goldstein. Năm 1988, Brown được thưởng National Medal of Science (Huy chương quốc gia về Khoa học) cho các đóng góp của ông vào Y học.

Ngoài chức giáo sư ở Đại học Texas, Brown cũng là thành viên của Ban giám đốc Khoa học của The Scripps Research Institute[2].

Các giải thưởng[sửa | sửa mã nguồn]

Các tác phẩm chính[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ chứng tăng cholesterol trong máu do di truyền
  2. ^ một viện nghiên cứu Y học dựa trên Khoa Y Sinh học, trụ sở ở La Jolla, California

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]