Tadeus Reichstein

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Tadeus Reichstein
Sinh 20.7.1897
Włocławek, Vương quốc Lập hiến Ba Lan
Mất 1 tháng 8, 1996(1996-08-01) (99 tuổi)
Basel, Thụy Sĩ
Quốc tịch Thụy Sĩ
Nổi tiếng vì cortisone
Giải thưởng Giải Nobel Sinh lý và Y khoa năm 1950

Tadeusz Reichstein (20.7.1897 – 1.8.1996) là một nhà hóa học người Thụy Sĩ gốc Do Thái sinh tại Ba Lan, đã đoạt giải Nobel Sinh lý và Y khoa năm 1950.

Cuộc đời và Sự nghiệp[sửa | sửa mã nguồn]

Reichstein sinh trong một gia đình Do TháiWłocławek, Vương quốc Lập hiến Ba Lan. Thời niên thiếu ông sống ở Kiev, nơi cha ông làm kỹ sư. Ông bắt đầu học ở một trường nội trúJena, Đức.

Năm 1933, khi làm việc ở Zürich, Thụy Sĩ, Reichstein đã nghiên cứu thành công việc tổng hợp vitamin C (axít ascorbic) bằng phương pháp mà ngày nay gọi là quá trình Reichstein. Nghiên cứu này hoàn toàn độc lập với nhóm nghiên cứu của Sir Norman HaworthVương quốc Anh.

Năm 1950, cùng với Edward Calvin KendallPhilip Showalter Hench, ông đã đoạt giải Nobel Sinh lý và Y khoa cho công trình nghiên cứu của họ về các hormone tuyến thượng thận mà cao điểm là việc tách ra cortisone.

Reichstein từ trần ở Basel, Thụy Sĩ. Quá trình sản xuất công nghiệp chính cho việc tổng hợp nhân tạo Vitamin C vẫn còn mang tên ông. Khi qua đời, Reichstein là người đoạt giải Nobel sống lâu nhất, nhưng tới năm 2008 thì bị Rita Levi-Montalcini vượt qua.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]