Công nghệ lượng tử

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
*Ảnh minh họa*

Công nghệ lượng tử (tiếng Anh: Quantum technology) là một lĩnh vực mới của vật lýkỹ thuật, trong đó chuyển tiếp một số tính năng của cơ học lượng tử, đặc biệt là viễn tải lượng tử và gần đây nhất là đường hầm lượng tử ứng dụng vào thực tế như máy tính lượng tử, mật mã lượng tử, mô phỏng lượng tử, đo lường lượng tử, cảm biến lượng tửhình ảnh lượng tử.

Tổng quan[sửa | sửa mã nguồn]

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Các lĩnh vực công nghệ lượng tử lần đầu tiên được nêu trong một cuốn sách năm 1997 bởi Gerard J. Milburn,[1] mà sau đó đã được theo sau bởi một bài báo năm 2003 của Jonathan P. DowlingGerard J. Milburn,[2][3] cũng như một 2003 bài viết bởi David Deutsch.[4] Các lĩnh vực công nghệ lượng tử đã được hưởng lợi lớn từ việc dòng ý tưởng mới từ các lĩnh vực xử lý thông tin lượng tử, đặc biệt là máy tính lượng tử. Khu vực khác nhau của vật lý lượng tử, như quang học lượng tử, quang học nguyên tử, điện tử lượng tử, và các thiết bị có kích thước nano lượng tử, đã được thống nhất dưới sự tìm kiếm một máy tính lượng tử và đưa ra một ngôn ngữ chung, đó là thông tin lượng tử lý thuyết.

Ứng dụng[sửa | sửa mã nguồn]

Màn hình hiển thị[sửa | sửa mã nguồn]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Schrödinger's Machines Lưu trữ 2007-08-30 tại Wayback Machine, G.J.Milburn, W H Freeman & Co. (1997)
  2. ^ "Quantum Technology: The Second Quantum Revolution,"J.P.Dowling and G.J.Milburn, Phil. Trans. R. Soc. A 361, 3655 (2003)
  3. ^ "Quantum Technology: The Second Quantum Revolution," J.P.Dowling and G.J.Milburn, arXiv:quant-ph/0206091v1
  4. ^ "Physics, Philosophy, and Quantum Technology Lưu trữ 2009-01-07 tại Wayback Machine," D.Deutsch in the Proceedings of the Sixth International Conference on Quantum Communication, Measurement and Computing, Shapiro, J.H. and Hirota, O., Eds. (Rinton Press, Princeton, NJ. 2003)

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]