Thịt trong ống nghiệm

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm

Thịt trong ống nghiệm, thịt nuôi cấy hay thịt nhân tạo là một sản phẩm do con người tạo ra, không sử dụng phương pháp truyền thống (giết mổ để lấy thịt), mà sử dụng phương pháp nuôi cấy tế bào từ động vật trong dĩa thí nghiệm.

Hiệu quả và ảnh hưởng của loại thịt nhân tạo[sửa | sửa mã nguồn]

Nghiên cứu sản xuất thịt trong ống nghiệm, về nguyên thủy do NASA thực hiện nhằm cung cấp một nguồn thực phẩm cho các phi hành gia sử dụng (trong các chuyến hành trình dài hay trong quá trình công tác lâu dài trong không gian) bên cạnh các loại rau thủy canhkhí canh.

Hiện nay, đã có một số dự án được triển khai nhằm phát triển công nghệ nuôi thịt ống nghiệm, mặc dù loại thịt này chưa được sản xuất đại trà nhằm phổ cập cho người tiêu dùng.[1]. Vào năm 2008, một số nhà khoa học tuyên bố rằng công nghệ sản xuất thịt trong ống nghiệm đã sẵn sàng cho việc sản xuất thương mại và hiện chỉ còn chờ các công ty bỏ vốn việc dự án sản xuất này[2]. Các loại thịt đầu tiên trồng thành công trong phòng thí nghiệm bao gồm thịt cá vàngthịt cừu. Các nhà khoa học tại Đại học Maastricht đã lên kế hoạch sản xuất xúc xích vào tháng 3 năm 2012[3] và bánh hamburger sử dụng thịt nhận tạo vào tháng 9 năm 2012. Chi phí nuôi loại thịt nhân tạo hiện vẫn còn rất tốn kém, tuy nhiên theo các dự đoán chi phí có thể sẽ được giảm xuống còn bằng khoảng hai lần thịt thông thường[4][5]. Các sản phẩm thịt trong ống nghiệm thế hệ đầu tiên nhiều khả năng sẽ là thịt lát, và mục tiêu lâu dài là phát triển công nghệ nuôi thịt sao cho có thể tạo ra một bắp thịt hoàn chỉnh. Có khả năng, mô cơ của bất kỳ động vật nào, kể cả con người cũng có thể được nuôi cấy bằng công nghệ này.

Với việc giá sản phẩm thịt của kỹ thuật chăn nuôi thông thường không ngừng gia tăng và nhu cầu thịt càng lúc càng tăng (do dân số thế giới tăng nhanh - đó cũng là yếu tố làm tăng giá lương thực thế giới), công nghệ nuôi thịt trong ống nghiệm có thể là một trong một số công nghệ mới cần thiết để duy trì nguồn cung cấp thực phẩm vào năm 2050. Việc sản xuất thịt theo công nghệ thông thường có thể trở nên quá tốn kém cho người tiêu dùng có thu nhập trung bình[6] (vào thời điểm dân số thế giới đạt 8,9 tỷ người[7]). Còn giá thịt trong ống nghiệm sẽ tách rời khỏi giá ngũ cốc vì nuôi loại thịt này không cần phải cung cấp ngũ cốc cho "vật nuôi" như nuôi thịt thông thường.

Quá trình sản xuất[sửa | sửa mã nguồn]

Loại thịt này được mô tả, đôi khi bằng một giọng điệu mỉa mai, là "thịt nuôi trong phòng thí nghiệm". Ở đây, không nên nhầm lẫn thịt trong ống nghiệm với thịt giả, vì thịt giả là một thực phẩm chay được sản xuất từ protein thực vật (thường là từ đậu nành hay gluten). Các thuật ngữ "thịt tổng hợp" và "thịt nhân tạo" cũng được dùng để ám chỉ cả hai loại thịt giả và thịt trong ống nghiệm.

Tế bào[sửa | sửa mã nguồn]

Các tế bào như phôi, mô cơ, mô được lấy từ động vật (bò, heo gà)

Nuôi cấy[sửa | sửa mã nguồn]

Các tế bào ấy được nuôi trồng trong ống hay trên dĩa thí nghiệm, và được cho dung dich protein vào để cho chúng "nghĩ" rằng chúng vẫn đang ở trong vật chủ nên các tế bào tiếp tục phát triển và làm việc theo chức năng của nó. Đồng thời cho thiết bị cung cấp năng lượng cho các tế bào hoạt động. Từ đó các tế bào nhân đôi và phát triển, cho ra sản phẩm.

Hoàn thành và năng suất[sửa | sửa mã nguồn]

(Trang này cần được bổ sung)

Một số nhà nghiên cứu cho rằng, chỉ với 10 tế bào cơ của lợn, họ có thể tạo ra 50.000 tấn thịt nhân tạo trong vòng 2 tháng.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Siegelbaum, D.J. (ngày 23 tháng 4 năm 2008). “In Search of a Test-Tube Hamburger”. Time. Truy cập ngày 30 tháng 4 năm 2009. Không cho phép mã đánh dấu trong: |publisher= (trợ giúp)
  2. ^ Levine, Ketzel (ngày 20 tháng 5 năm 2008), Lab-Grown Meat a Reality, But Who Will Eat It?, National Public Radio, truy cập ngày 10 tháng 1 năm 2010
  3. ^ Meat without slaughter: '6 months' to bio-sausages at New Scientist
  4. ^ Temple, James (ngày 23 tháng 2 năm 2009). “The Future of Food: The No-kill Carnivore”. Portfolio.com. Truy cập ngày 7 tháng 8 năm 2009.
  5. ^ Preliminary Economics Study of Cultured Meat Lưu trữ 2011-07-27 tại Wayback Machine, eXmoor Pharma Concepts, 2008
  6. ^ Artificial food? Food for thought by 2050 from guardian.co.uk
  7. ^ Data from UN WORLD POPULATION TO 2300