Thịt nai

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Một súc thịt nai

Thịt nai là thịt của một con nai được giết sau một cuộc săn bắn hoặc thịt con nai được giết mổ. Thịt nai có thể ăn như một món thịt nướng, thịt quay, xúc xích, thịt băm... Thịt nai có hương vị gợi nhớ tới thịt bò, tuy nhiên, thịt nai tươi khác thịt bò ở chỗ ít gân, mở màu trắng ngà, mềm hơn cả thịt bê non. Thịt nai có vị ngọt, thơm chứ không gây như thịt bò, thịt dê và một số loại thịt khác.[1][2]

Từ nguyên[sửa | sửa mã nguồn]

Bài chi tiết: Săn hươuNuôi hươu

Trong tiếng Anh, thịt nai không đơn thuần chỉ dùng để chỉ về thịt của một con nai mà dùng để chỉ về thịt thú rừng của những con thú bị xẻ thịt sau khi săn bắn. Từ xuất phát từ tiếng Latin vēnor (săn hoặc theo đuổi), thuật ngữ này thâm nhập vào tiếng Anh thông qua người Norman vào thế kỷ 11, sau cuộc xâm lược Norman của nước Anh. Thịt nai ban đầu được mô tả thịt của động vật bị giết bởi săn bắn và được áp dụng cho các loại động vật từ họ hươu nai, thỏ rừng và lợn rừng và một số loài thuộc chi , ở Bắc bán cầu sử dụng của nó hiện nay gần như hoàn toàn bị hạn chế thịt của các loài hươu. Ở Nam Phi, thịt nai là thịt linh dương.

Mỹ, có ý kiến cho rằng nhiều khả năng người Mỹ sử dụng loại thịt thông dụng trong Lễ Tạ ơn là thịt hươu. Nhưng vì làm thịt hươu mất thời gian hơn làm thịt gà tây. Bởi trung bình người ta sẽ mất 5 giờ đồng hồ để nướng chín một con hươu do đó thịt gà tây mới thay thế thịt hươu trở thành món chính trong bữa tiệc thịnh soạn này.[3]

Các món[sửa | sửa mã nguồn]

Hai miếng thịt nai tươi

Có rất nhiều món ăn ngon được chế biến từ thịt nai tươi như: nai xào lăn, thịt nai nấu rô ti, nai xào củ quả, thịt nai xào đậu và bắp non, thịt nai nướng vỉ, thịt nai nướng ngũ vị, nai nhúng giấm, nai lúc lắc… Các món nai nướng, nai xào làn, nai nhúng giấm nai lúc lác, sườn nai rán, cháo bao tử và sau cùng là nai khô hợp lại đủ 7 món như thịt bò hay thịt nai xào sả ớt.[4] Nhưng với nai thì nai nướng, nai nhúng giấm, và nai khô lại là những món tiêu biểu nhất. Thịt nai nướng thái mỏng ướp mở nước và gia vị rồi cắt mấy lát gừng nướng riêng để ăn nóng cùng lúc với nai nướng. Nai nướng không cần nước chấm, cũng không cần muối tiêu, miếng thịt nai nướng chín ngọt, mềm. Thịt nai nhúng giấm vừa có vị thơm ngọt của thịt nai, vừa có mùi vị rất đặc trưng của những loại rau ăn kèm.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Mua thịt nai về nhúng giấm”. eva.vn. 19 tháng 12 năm 2012. Truy cập ngày 25 tháng 5 năm 2014. 
  2. ^ http://www.phununet.com/WikiPhununet/ChiTietWiki.aspx?m=0&StoreID=26319
  3. ^ Lê Tuyến (30 tháng 11 năm 2013). “Gà tây - Món ăn không thể thiếu dịp Lễ Tạ ơn”. Báo điện tử của Đài Truyền hình Việt Nam. Truy cập ngày 25 tháng 5 năm 2014. 
  4. ^ Thùy Nguyễn (17 tháng 6 năm 2012). “Hấp dẫn với thịt nai xào sả ớt”. eva.vn. Truy cập ngày 25 tháng 5 năm 2014.