Nhà thông minh

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Thiết bị quản lý nhiệt độ trong phòng
Thiết bị cho mèo ăn được điều khiển nhờ internet
Bảng điều khiển CITIB-AMX

Nhà thông minh (tiếng Anh: home automation, domotics, smart home hoặc Intellihome)[1] là kiểu nhà được lắp đặt các thiết bị điện, điện tử có thể được điều khiển hoặc tự động hoá hoặc bán tự động, thay thế con người trong thực hiện một hoặc một số thao tác quản lý, điều khiển.[2] Hệ thống điện tử này giao tiếp với người dùng thông qua bảng điện tử đặt trong nhà, ứng dụng trên điện thoại di động, máy tính bảng hoặc một giao diện web.

Trong căn nhà thông minh, đồ dùng trong nhà từ phòng ngủ, phòng khách đến toilet đều gắn các bộ điều khiển điện tử có thể kết nối với Internetđiện thoại di động, cho phép chủ nhân điều khiển vật dụng từ xa hoặc lập trình cho thiết bị ở nhà hoạt động theo lịch. Thêm vào đó, các đồ gia dụng có thể hiểu được ngôn ngữ của nhau và có khả năng tương tác với nhau.

Có nhiều thương hiệu cho nhà thông minh, tuy vậy chưa có chuẩn công nghiệp nào được đặt ra cho nó và do vậy thị trường nhà phân minh rất phân mảnh.[3] Các gói nhà thông minh hiện nay sử dụng các giao thức riêng theo ý chí chủ quan của từng công ty/ nhà sản xuất/ tích hợp và không tương thích với nhau.[4] Các công ty cung cấp nhà thông minh hạn chế việc cài đặt độc lập của cá nhân bằng cách không cung cấp tài liệu chi tiết về sản phẩm và kiện các cá nhân ra tòa (tác giả giải thích thêm!?).[5]

Tự động hóa gia đình chính xác như tên gọi của nó: tự động hóa khả năng điều khiển các vật dụng xung quanh ngôi nhà, từ bóng râm của cửa sổ đến người cho thú cưng ăn bằng cách nhấn nút đơn giản (hoặc ra lệnh bằng giọng nói). Một số hoạt động, như thiết lập quy trình bật và tắt một cái đèn theo ý thích của bạn, rất đơn giản và tương đối rẻ tiền. Những quy trình điều khiển với khí cụ khác, như camera giám sát tiên tiến, có thể cần có sự đầu tư nghiêm túc hơn về thời gian và tài chính.

Chức năng[sửa | sửa mã nguồn]

 • Điều khiển chiếu sáng (on/off, dimmer, scence, timer, logic,...)
 • Điều khiển mành, rèm, cửa cổng
 • Hệ thống an ninh, báo động, báo cháy
 • ĐK Điều hòa, máy lạnh
 • HT Âm thanh đa vùng
 • Camera, chuông hình
 • Hệ thống Bảo vệ nguồn điện
 • Các tiện ích và ứng dụng khác

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^  Hill, Jim (12 September 2015). "The smart home: a glossary guide for the perplexed". T3. Retrieved 27 March 2017.
 2. ^ "Best Home Automation System - Consumer Reports". www.consumerreports.org. Retrieved 2016-02-14.
 3. ^ “5 Open Source Home Automation Projects We Love”. Fast Company (bằng tiếng en-US). 1 tháng 12 năm 2014. Truy cập ngày 16 tháng 5 năm 2016. 
 4. ^ “Best Home Automation System - Consumer Reports”. www.consumerreports.org. Truy cập ngày 14 tháng 2 năm 2016. 
 5. ^ “Wireless Sensor Networks: Concepts, Applications, Experimentation and Analysis”. 2016. tr. 108. ISBN 9811004129. The use of standardized, open communication protocols over proprietary protocols provides the industry with the freedom to choose between suppliers with guaranteed interoperability. Standardized solutions usually have a much longer lifespan than proprietary solutions. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]