Cổng thông tin:Âm nhạc Việt Nam

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Chủ đề Âm nhạc Việt Nam

Vietnamese Music Logo shadow.png

Âm nhạc Việt Nam là một phần của lịch sửvăn hóa Việt Nam. Âm nhạc Việt Nam phản ánh đúng những nét đặc trưng của con người, văn hóa, phong tục, địa lý,... của đất nước Việt Nam, trải dài qua suốt chiều dài lịch sử của dân tộc.

Âm nhạc Việt Nam bắt đầu từ những nền văn minh đầu tiên qua những phát hiện khảo cổ về những nhạc cụ và tranh vẽ trong hang đá. Trải qua những triều đại phong kiến, nền âm nhạc Việt Nam có được những nét phát triển rõ rệt và đặc trưng. Tới thời kỳ đô hộ của Trung Quốc ngoài ra của các nền văn hóa ngoại lai khác như Ấn Độ, Chăm Pa,... âm nhạc Việt Nam sớm có được những ảnh hưởng và quan điểm mới, dung hòa hoàn hảo những yếu tố ảnh hưởng từ nước ngoài với những nét nổi bật vốn có của âm nhạc truyền thống, từ đó tạo nên những loại hình âm nhạc cổ truyền của từng vùng miền như hát xẩm, hát chèo, ca trù, , cải lương, đờn ca tài tử, nhã nhạc cung đình Huế, quan họ,...

Âm nhạc phương Tây xuất hiện ở Việt Nam vào thế kỷ 14. Giai đoạn Pháp thuộc vào cuối thế kỷ 19 đặc biệt góp phần giúp âm nhạc Việt Nam được tiếp xúc với những phong cách và quan điểm của văn hóa phương Tây, đồng thời tiếp tục phát triển với những nét đặc trưng riêng. Tân nhạc Việt Nam ra đời vào cuối thập niên 1930 với dòng nhạc tiền chiến rồi tiếp hơi cho những làn điệu mới trong thời gian đất nước chia đôi dưới hai chính thể: Việt Nam Cộng hòaViệt Nam Dân chủ Cộng hòa. Nhạc đỏ ra đời sau năm 1945 ở miền Bắc với sự xuất hiện của nhiều nhạc sĩ nổi tiếng, sau này trở thành cột trụ của nền âm nhạc Việt Nam hiện đại, trong khi đó nhiều thể loại âm nhạc mới như nhạc vàng, nhạc trẻ, du ca nở rộ ở Miền Nam. (đọc thêm...)

Tẩy sạch vùng nhớ đệm máy chủ

Bài viết chọn lọc

Phòng trưng bày nghệ thuật cải lương.jpg

Cải lương là một loại hình kịch hát có nguồn gốc từ miền Nam Việt Nam, hình thành trên cơ sở dân ca miền đồng bằng sông Cửu Longnhạc tế lễ. Giải thích chữ "cải lương" (改良) theo nghĩa Hán Việt, giáo sư Trần Văn Khê cho rằng: "cải lương là sửa đổi cho trở nên tốt hơn", thể hiện qua sân khấu biểu diễn, đề tài kịch bản, nghệ thuật biểu diễn, dàn nhạc và bài bản. Ở đây là đã cải lương (cải cách, đổi mới) nghệ thuật hát bội. Từ một động từ theo nghĩa thông thường đã trở thành một danh từ riêng. Sau khi cải lương thì nghệ thuật Cải Lương đã khác hẳn với nghệ thuật hát bội cả về nội dung và hình thức.

Về thời gian ra đời, theo Vương Hồng Sển: tuy "có người cho rằng cải lương đã manh nha từ năm 1916, hoặc là 1918", nhưng theo ông thì kể từ ngày 16 tháng 11 năm 1918, khi tuồng Gia Long tẩu quốc được công diễn tại Nhà Hát Tây Sài Gòn, cách hát mới lạ này mới "bành trướng không thôi, mở đầu cho nghề mới, lấy đờn ca và ca ra bộ ra chỉnh đốn, thêm thắt mãi, vừa canh tân, vừa cải cách...nên cải lương hình thành lúc nào cũng không ai biết rõ..." (đọc thêm...)

Album chọn lọc

Tâmalbum phòng thu thứ tám của nữ ca sĩ Mỹ Tâm, được phát hành vào ngày 24 tháng 3 năm 2013. Trong album lần này, Tâm mạnh dạn tiếp tục tham gia hợp tác với ê-kip sản xuất tại Việt NamHàn Quốc, trong đó có nhà sản xuất Cho Sung Jin - người từng làm việc với cô trong Vút bayTo The Beat. Cô cũng dành ra 4 năm để sáng tác và hoàn thiện album này, với những bản nhạc tiếp tục xoay quanh chủ đề tình cảm đôi lứa và bạn bè, được phối theo hơi hướng pop soul, pop ballad quen thuộc.

Album nhận được những ý kiến trái chiều đến tích cực từ phía các nhà phê bình âm nhạc và khán giả hâm mộ, khi vừa đề cao chủ đề đơn giản cùng khả năng sáng tác và sản xuất của Mỹ Tâm; số khác lại cho thấy album vẫn chưa có tính đột phá và so sánh với Vút bay, sản phẩm âm nhạc hợp tác cùng ê-kíp Hàn Quốc từng tạo nên tiếng vang trước đây của cô. Đây là album đạt thành công lớn nhất về mặt thương mại của Mỹ Tâm, khi cán mốc 5.000 bản ngay trong ngày đầu phát hành và đạt vị trí đầu bảng tại Cửa hàng iTunes Việt Nam suốt nhiều tuần liền. (đọc thêm...)

Bạn có biết?

Thu Minh cropped.png

Những gì bạn có thể làm

Things you can do

Tiểu sử chọn lọc

Bức Tường concert 1.jpg

Bức Tường (tên tiếng Anh: The Wall) là một ban nhạc hard rock được thành lập vào ngày 26 tháng 3 năm 1995 từ Trường Đại học Xây dựng Hà Nội và được xem là một trong những ban nhạc rock chuyên nghiệp đầu tiên của Việt Nam. Ban nhạc trưởng thành từ phong trào ca nhạc sinh viên và đã chuyên nghiệp hóa sự nghiệp âm nhạc vào năm 1998 với dấu mốc là đêm nhạc Khoảnh khắc giao thời. Năm 2000, ban nhạc chính thức lấy tên là Bức Tường. Tháng 7 năm 2010, Bức Tường được tái hợp trở lại.

Đầu năm 1996, Bức Tường có dịp giới thiệu mình trước đông đảo sinh viên và khán giả truyền hình cả nước với ca khúc "We're Bức Tường" tại buổi thi đấu khai mạc SV96 giữa 3 đội Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Kinh tế Quốc dân và Đại học Xây dựng. 4 năm sau, trong đêm chung kết SV2000, bằng giai điệu lạc quan, sôi nổi của "Bình minh sinh viên 2000" và "Đường tới ngày vinh quang", Bức Tường đã gây ấn tượng mạnh cho khán giả Việt Nam. Sự kiện này đã đánh dấu một bước ngoặt trong sự nghiệp âm nhạc của họ. (đọc thêm...)

Bài hát chọn lọc

"Model (Take My Picture)" là ca khúc được trình bày bởi nữ ca sĩ kiêm người mẫu Việt Nam Vũ Hà Anh, được phát hành với tư cách là đĩa đơn đầu tay trong sự nghiệp ca hát của cô. Ca khúc được sáng tác bởi nhà sản xuất kiêm nhạc sĩ Antoneus Maximus, người đồng thời cũng góp giọng với vai trò là nghệ sĩ hát rap trong bài. Dù vậy, "Model (Take My Picture)" nhận được nhiều đánh giá trái chiều của khán giả lẫn những nhà phê bình, chỉ trích giọng hát yếu kém của Hà Anh nhưng khen ngợi phần sáng tác và phối khí mang phong cách nước ngoài. Video âm nhạc của bài hát được đạo diễn bởi Việt Max, miêu tả cuộc sống hào nhoáng của một người mẫu, được dàn dựng hoành tráng và chuyên nghiệp nhưng lại bị nhận xét là quá gợi cảm. Hà Anh biểu diễn lần đầu biểu diễn ca khúc trên truyền hình cùng với Antoneus Maximus tại chương trình Âm nhạc & Bước nhảy.

Hà Anh và ê kíp bắt đầu lên kế hoạch chuẩn bị lên kế hoạch cho đĩa đơn đầu tay vào tháng 5 năm 2011. Sau đó xuất hiện những hình chụp cô đang ở trong phòng thu cùng với Antoneus Maximus và Kathy Uyên. Ngày 7 tháng 11, bản audio của "Model (Take My Picture)" xuất hiện trên mạng ngay sau khi cặp đôi Hà Anh và Hồ Trung Dũng dừng bước tại cuộc thi Cặp đôi hoàn hảo. "Model (Take My Picture)" được sáng tác bởi Antoneus Maximus, phối khí bởi nhạc sĩ Dương Khắc Linh. (Xem thêm...)

Cây thể loại

Để hiển thị các tiểu thể loại, bấm vào nút [►]
Để ẩn các tiểu thể loại, bấm vào nút [▼]

Các chủ đề âm nhạc Việt Nam

Dự án Âm nhạc Việt Nam

  • Dự án Âm nhạc Việt Nam được thành lập vào ngày 2 tháng 8 năm 2014, là nơi các thành viên Wikipedia cùng hợp tác để phát triển mảng bài viết về Âm nhạc Việt Nam, một mảng vẫn còn chưa được phát triển rộng rãi trên Wikipedia.
  • Nếu bạn quan tâm, hãy gia nhập với chúng tôi. Nếu bạn có thắc mắc về khó khăn khi viết bài hoặc ý kiến đóng góp, mời vào trang thảo luận của dự án.
Đọc thêm về trang dự án...

Chủ đề liên quan

Liên kết WikiMedia

Chủ đề là gì?  • Danh sách các chủ đề  • Các chủ đề chọn lọc
Tẩy sạch vùng nhớ đệm máy chủ