Cổng thông tin:Âm nhạc Việt Nam

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm

Chủ đề Âm nhạc Việt Nam

Vietnamese Music Logo shadow.png

Âm nhạc Việt Nam là một phần của lịch sửvăn hóa Việt Nam. Âm nhạc Việt Nam phản ánh đúng những nét đặc trưng của con người, văn hóa, phong tục, địa lý,... của đất nước Việt Nam, trải dài qua suốt chiều dài lịch sử của dân tộc.

Âm nhạc Việt Nam bắt đầu từ những nền văn minh đầu tiên qua những phát hiện khảo cổ về những nhạc cụ và tranh vẽ trong hang đá. Trải qua những triều đại phong kiến, nền âm nhạc Việt Nam có được những nét phát triển rõ rệt và đặc trưng. Tới thời kỳ đô hộ của Trung Quốc ngoài ra của các nền văn hóa ngoại lai khác như Ấn Độ, Chăm Pa,... âm nhạc Việt Nam sớm có được những ảnh hưởng và quan điểm mới, dung hòa hoàn hảo những yếu tố ảnh hưởng từ nước ngoài với những nét nổi bật vốn có của âm nhạc truyền thống, từ đó tạo nên những loại hình âm nhạc cổ truyền của từng vùng miền như hát xẩm, hát chèo, ca trù, , cải lương, đờn ca tài tử, nhã nhạc cung đình Huế, quan họ,...

Âm nhạc phương Tây xuất hiện ở Việt Nam vào thế kỷ 14. Giai đoạn Pháp thuộc vào cuối thế kỷ 19 đặc biệt góp phần giúp âm nhạc Việt Nam được tiếp xúc với những phong cách và quan điểm của văn hóa phương Tây, đồng thời tiếp tục phát triển với những nét đặc trưng riêng. Tân nhạc Việt Nam ra đời vào cuối thập niên 1930 với dòng nhạc tiền chiến rồi tiếp hơi cho những làn điệu mới trong thời gian đất nước chia đôi dưới hai chính thể: Việt Nam Cộng hòaViệt Nam Dân chủ Cộng hòa. Nhạc đỏ ra đời sau năm 1945 ở miền Bắc với sự xuất hiện của nhiều nhạc sĩ nổi tiếng, sau này trở thành cột trụ của nền âm nhạc Việt Nam hiện đại, trong khi đó nhiều thể loại âm nhạc mới như nhạc vàng, nhạc trẻ, du ca nở rộ ở Miền Nam. (đọc thêm...)

Tẩy sạch vùng nhớ đệm máy chủ

Bài viết chọn lọc

Phòng trưng bày nghệ thuật cải lương.jpg

Cải lương là một loại hình kịch hát có nguồn gốc từ miền Nam Việt Nam, hình thành trên cơ sở dân ca miền đồng bằng sông Cửu Longnhạc tế lễ. Giải thích chữ "cải lương" (改良) theo nghĩa Hán Việt, giáo sư Trần Văn Khê cho rằng: "cải lương là sửa đổi cho trở nên tốt hơn", thể hiện qua sân khấu biểu diễn, đề tài kịch bản, nghệ thuật biểu diễn, dàn nhạc và bài bản. Ở đây là đã cải lương (cải cách, đổi mới) nghệ thuật hát bội. Từ một động từ theo nghĩa thông thường đã trở thành một danh từ riêng. Sau khi cải lương thì nghệ thuật Cải Lương đã khác hẳn với nghệ thuật hát bội cả về nội dung và hình thức.

Về thời gian ra đời, theo Vương Hồng Sển: tuy "có người cho rằng cải lương đã manh nha từ năm 1916, hoặc là 1918", nhưng theo ông thì kể từ ngày 16 tháng 11 năm 1918, khi tuồng Gia Long tẩu quốc được công diễn tại Nhà Hát Tây Sài Gòn, cách hát mới lạ này mới "bành trướng không thôi, mở đầu cho nghề mới, lấy đờn ca và ca ra bộ ra chỉnh đốn, thêm thắt mãi, vừa canh tân, vừa cải cách...nên cải lương hình thành lúc nào cũng không ai biết rõ..." (đọc thêm...)

Album chọn lọc


Âm bản (tựa tiếng Anh: Negative Proof) là album phòng thu thứ tư của nữ ca sĩ người Việt Đoan Trang, được phát hành vào thời điểm tháng 12 năm 2007. Với mong muốn "tôn vinh những nhạc sỹ nữ trẻ đang trong giai đoạn khẳng định phong cách sáng tác riêng", cô cho ra mắt những sáng tác mới từ chính cô cùng các nhạc sĩ nữ tên tuổi, cùng nhiều bản phối khí và trình diễn lại những ca khúc mang chủ đề hướng về nét đẹp của người phụ nữ Á Đông. Đây là sản phẩm đánh dấu sự đột phá của cô trong thể loại âm nhạc, khác hẳn với màu sắc cổ điển mà cô đã đưa vào trong album trước đó mang tên SocoDance vào năm 2006, khi cô lần đầu thử sức với các thể loại nhạc như R&B, jazz vào sản phẩm âm nhạc của mình.

Ngay từ khi phát hành, Âm bản đã nhận được sự quan tâm và tán dương từ phía các nhà phê bình nghệ thuật và khán giả, khi đề cao về phần sản xuất âm nhạc, chủ đề và ở cả mặt đồ họa của album lần này. Album này sau đó được vinh danh với giải thưởng Album Vàng tại hạng mục "Album nghệ thuật xuất sắc" do Hội đồng nghệ thuật bình chọn vào tháng 3 năm 2008. Ca khúc "Quạt Giấy" đã được bình chọn là ca khúc của tháng 11 năm 2007 của chương trình Bài Hát Việt. (đọc thêm...)

Bạn có biết?

My Tam 2.JPG
  • ...ca trù từng bị nhìn nhận là "trò chơi hư hỏng, trụy lạc" và bị cấm đoán do có liên quan đến mại dâm vào thời điểm sau Cách Mạng Tháng 8?
  • ...Mỹ Tâm (ảnh) được công nhận là "Nghệ sĩ có album bán chạy nhất lãnh thổ" trong năm 2014?
  • ...cuối năm 2010, Đàm Vĩnh Hưng nhận kỷ lục "Ca sĩ khỏe nhất Việt Nam" khi trình diễn 60 ca khúc không ngừng nghỉ?

Những gì bạn có thể làm

Things you can do

Tiểu sử chọn lọc

Phạm Thị Băng Thanh (sinh ngày 5 tháng 8 năm 1934 tại Hà Nội) còn được biết đến với nghệ danh Thái Thanh, là một nữ ca sĩ nổi tiếng, được xem như một trong những giọng ca tiêu biểu nhất của tân nhạc Việt Nam và được mệnh danh là "Tiếng hát vượt thời gian". Bà đi hát từ thuở thiếu niên trong ban hợp ca Thăng Long của gia đình tại các tụ điểm văn nghệ ở Hà Nội, và thành danh từ thập niên 1950. Bà thường được coi như là "Đệ Nhất danh ca" của dòng nhạc tiền chiến cũng như nhạc tình miền Nam giai đoạn 1954-1975, và tên tuổi của bà cũng đặc biệt gắn liền với các nhạc phẩm của nhạc sĩ Phạm Duy. Bà không theo học một lớp nhạc chuyên nghiệp nào, chỉ tự luyện giọng từ nhỏ theo các lối dân ca của đồng bằng Bắc Bộ và các sách nhạc tiếng Pháp, về sau đã tạo ra một trường phái riêng hòa trộn giữa tính chất opera Tây Phương với dân nhạc Việt Nam, ảnh hưởng tới nhiều nữ ca sĩ giọng cao của thế hệ sau như Mai Hương, Quỳnh Giao, Ánh Tuyết... Sau biến cố 30 tháng 4 năm 1975 bà ở lại Việt Nam cho đến năm 1985 thì chuyển sang định cư ở Hoa Kỳ. Tại đây bà tiếp tục trình diễn và thâu âm cho đến khi nói lời giải nghệ vào năm 2002. (đọc thêm...)

Bài hát chọn lọc

"Model (Take My Picture)" là ca khúc được trình bày bởi nữ ca sĩ kiêm người mẫu Việt Nam Vũ Hà Anh, được phát hành với tư cách là đĩa đơn đầu tay trong sự nghiệp ca hát của cô. Ca khúc được sáng tác bởi nhà sản xuất kiêm nhạc sĩ Antoneus Maximus, người đồng thời cũng góp giọng với vai trò là nghệ sĩ hát rap trong bài. Dù vậy, "Model (Take My Picture)" nhận được nhiều đánh giá trái chiều của khán giả lẫn những nhà phê bình, chỉ trích giọng hát yếu kém của Hà Anh nhưng khen ngợi phần sáng tác và phối khí mang phong cách nước ngoài. Video âm nhạc của bài hát được đạo diễn bởi Việt Max, miêu tả cuộc sống hào nhoáng của một người mẫu, được dàn dựng hoành tráng và chuyên nghiệp nhưng lại bị nhận xét là quá gợi cảm. Hà Anh biểu diễn lần đầu biểu diễn ca khúc trên truyền hình cùng với Antoneus Maximus tại chương trình Âm nhạc & Bước nhảy.

Hà Anh và ê kíp bắt đầu lên kế hoạch chuẩn bị lên kế hoạch cho đĩa đơn đầu tay vào tháng 5 năm 2011. Sau đó xuất hiện những hình chụp cô đang ở trong phòng thu cùng với Antoneus Maximus và Kathy Uyên. Ngày 7 tháng 11, bản audio của "Model (Take My Picture)" xuất hiện trên mạng ngay sau khi cặp đôi Hà Anh và Hồ Trung Dũng dừng bước tại cuộc thi Cặp đôi hoàn hảo. "Model (Take My Picture)" được sáng tác bởi Antoneus Maximus, phối khí bởi nhạc sĩ Dương Khắc Linh. (Xem thêm...)

Cây thể loại

Để hiển thị các tiểu thể loại, bấm vào nút [►]
Để ẩn các tiểu thể loại, bấm vào nút [▼]

Các chủ đề âm nhạc Việt Nam

Dự án Âm nhạc Việt Nam

  • Dự án Âm nhạc Việt Nam được thành lập vào ngày 2 tháng 8 năm 2014, là nơi các thành viên Wikipedia cùng hợp tác để phát triển mảng bài viết về Âm nhạc Việt Nam, một mảng vẫn còn chưa được phát triển rộng rãi trên Wikipedia.
  • Nếu bạn quan tâm, hãy gia nhập với chúng tôi. Nếu bạn có thắc mắc về khó khăn khi viết bài hoặc ý kiến đóng góp, mời vào trang thảo luận của dự án.
Đọc thêm về trang dự án...

Chủ đề liên quan

Liên kết WikiMedia

Chủ đề là gì?  • Danh sách các chủ đề  • Các chủ đề chọn lọc
Tẩy sạch vùng nhớ đệm máy chủ