Chợ Đồn

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Chợ Đồn

Huyện
Hành chính
TỉnhBắc Kạn
Huyện lỵBằng Lũng
Phân chia hành chính01 thị trấn, 21
Chính quyền
Chủ tịch UBNDHà Sĩ Huân
Chủ tịch HĐNDNông Quang Nhất
Bí thư Huyện ủyNông Quang Nhất
Địa lý
Diện tích912
Dân số
Tổng cộng48.122 người (2009) [1]
Mật độ53
Khác

Chợ Đồn còn có tên cũ là Bạch Sơn, là một huyện thuộc tỉnh Bắc Kạn, Việt Nam.

Vị trí địa lý[sửa | sửa mã nguồn]

Huyện nằm ở phía tây nằm ở phía tây tỉnh Bắc Kạn, phía đông là huyện Bạch Thôngthành phố Bắc Kạn, phía nam là huyện Định Hóa (Thái Nguyên), phía tây là huyện Chiêm Hóa, Na Hang (Tuyên Quang), phía bắc là huyện Ba Bể (Bắc Kạn)

Diện tích, dân số, giao thông[sửa | sửa mã nguồn]

Huyện có diện tích 912 km² và dân số là 46.000 người (năm 2004). Huyện ly là thị trấn Bằng Lũng nằm cách thành phố Bắc Kạn 45 km về hướng tây theo đường tỉnh lộ 257. Tuyến giao thông chính là tỉnh lộ 254 đi qua huyện ly, đi về hướng bắc đến huyện Ba Bể, về hướng nam là huyện Định Hóa (Thái Nguyên)

Các đơn vị hành chính[sửa | sửa mã nguồn]

Huyện gồm 1 thị trấn và 21 xã:

Ngày 8-4-1985, tách phố Bằng Lũng gồm 1853 ha của xã Ngọc Phái để thành lập thị trấn Bằng Lũng (thị trấn huyện lỵ huyện Chợ Đồn).

Kinh tế, xã hội[sửa | sửa mã nguồn]

Kinh tế huyện Chợ Đồn vẫn lấy Nông nghiệp làm chủ đạo, do địa hình thuộc vùng kinh tế đặc biệt khó khăn nên khả năng phát triển về công nghiệp và dịch vụ còn hạn chế. trong những năm gần đây (2000 đến nay) tỉnh Bắc Kạn đã chú trọng phát triển kinh tế tại huyện, trong đó kêu gọi các nhà đầu tư tiến hành thăm dò và khai thác các nguồn lợi về khoáng sản (nhiều nhất là quạng sắt, chì... trữ lượng hiện chưa thống kê được), nên kinh tế huyện đã có bước tiến vượt bậc. góp phần vào sự phát triển chung của tỉnh Bắc Kạn.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Ban chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở trung ương. Tổng điều tra dân số và nhà ở Việt Nam năm 2009: Kết quả toàn bộ. Hà Nội, 6-2010. Biểu 2, tr.8.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]