Chủ đề:Cơ Đốc giáo

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Chu de co doc giao.png

Dẫn nhập

Kitô giáo (thuật ngữ phiên âm) hay Cơ Đốc giáo (thuật ngữ Hán-Việt) là một trong các tôn giáo khởi nguồn từ Abraham, Abraham là tổ phụ của người Do Thái và người Ả Rập (hai tôn giáo còn lại là Do Thái giáoHồi giáo), đặt nền tảng trên giáo huấn, sự chết trên thập tự giásự sống lại của Chúa Giêsu như được ký thuật trong Kinh thánh Tân Ước. Kitô hữu (Cơ Đốc nhân) tin rằng Giêsu là Con của Thiên Chúa và là Đấng Messiah của người Do Thái như đã được tiên báo trong Kinh thánh Cựu Ước. Thuộc tôn giáo nhất thần, hầu hết Kitô hữu tin rằng chỉ có một Thiên Chúa duy nhất hiện hữu trong 3 thân vị (tiếng Hy Lạp: hypostasis) gọi là Ba Ngôi.

Kitô giáo bao gồm nhiều truyền thống tôn giáo với các dị biệt văn hóa, cũng như các xác tín và hệ phái khác nhau. Trải qua hai thiên niên kỷ, Kitô giáo tự hình thành nên ba nhánh chính là Công giáo Rôma, Chính thống giáo Đông phươngTin Lành. Tính chung, đây là tôn giáo lớn nhất với 2,2 tỉ tín hữu, chiếm khoảng 32% dân số thế giới. (xem tiếp…)

Khái niệm Thánh hóa được sử dụng rộng rãi trong các tôn giáo, nhưng phổ biến nhất có lẽ là trong vòng các giáo phái thuộc cộng đồng Cơ Đốc giáo. Mặc dù thuật ngữ này có thể được dùng để chỉ những vật thể được biệt riêng ra cho một mục đích đặc biệt, trong thần học Cơ Đốc, thánh hóa là hành động của Thiên Chúa thể hiện một sự thay đổi triệt để trong đời sống của tín hữu, khởi đầu với thời điểm người ấy được cứu rỗi hay được xưng công chính và tiếp tục kéo dài suốt cuộc đời.

Ở đây, "thánh khiết" nên được hiểu là "thật sự giống Thiên Chúa". Sự nên thánh là một quá trình mà trong đó tình trạng đạo đức được làm cho phù hợp với tình trạng pháp lý của người đó trước mặt Thiên Chúa. Đó là sự tiếp nối cho những gì đã được bắt đầu bằng sự tái sanh, là lúc một sự sống mới được trao cho và đổ vào lòng tín hữu. Nói cụ thể hơn, sự nên thánh là việc Chúa Thánh Linh áp dụng công tác được Chúa Giê-xu Cơ Đốc làm trọn vào đời sống của tín hữu.


Phúc âm Lu-ca 8: 22 - 25 Một ngày kia, Chúa Giê-xu xuống thuyền với các môn đồ và bảo:
"Chúng ta hãy qua bên kia hồ."
Vậy, họ chèo thuyền đi.

Trong khi họ đang chèo thuyền thì Ngài ngủ.
Một cơn bão nổi lên trên hồ, nước vào đầy thuyền,
họ đang gặp nguy hiểm.

Các môn đồ đến đánh thức Ngài và nói:
"Thầy ơi, Thầy ơi, chúng ta chết mất!"
Ngài thức dậy, quở gió và sóng,
chúng liền ngừng lại và yên lặng như tờ.

Ngài phán với các môn đồ:
"Đức tin các con ở đâu?"

Môn đồ sợ hãi và kinh ngạc hỏi nhau:
"Ngài là ai mà khiến cả gió lẫn nước cũng phải vâng lệnh Ngài?" (Bản Hiệu đính 2010)

lớn

Thánh Giuse (tiếng Do Thái: יוֹסֵף "Yosef"; tiếng Hy Lạp: Ἰωσήφ; đôi khi cũng được gọi là Thánh Giuse Thợ, hoặc Thánh Cả Giuse, Giuse thành Nazareth hoặc Giô-sép) là một vị thánh của Kitô giáo. Giuse xuất hiện đầu tiên trong các bản Phúc Âm Lucaatthew (còn những văn bản ra đời sớm của Phúc Âm như các thư Sứ đồ Phaolô hay Phúc Âm Máccô không đề cập đến người chồng của Maria). Tuy các thông tin đề cập trong hai sách trên không hoàn toàn thống nhất với nhau nhưng chúng cùng mô tả Giuse là chồng của Maria và cha về mặt pháp lí của Giêsu. Theo Phúc Âm Luca, Giuse là người thuộc chi họ Giuđa, hậu duệ đời thứ 40 của vua David, sinh trú tại Bêlem. Ông thuộc tầng lớp gia đình bình dân của xã hội thời đó. Ông đính hôn với Maria - một thiếu nữ quê ở Nazareth, cũng thuộc chi họ Giuđa. (xem tiếp…)

INRI là những kí tự viết tắt cho câu viết tiếng Latinh: IESVS NAZARENVS REX IVDAEORVM, nghĩa là: "Giê-su người Nazareth, Vua dân Do Thái". Chữ này xuất hiện trong Phúc âm John (19:19) của Tân Ước. Những đoạn khác tương tự có trong Matthew (27: 37); Mark (15: 26) và Luke (23: 38).

Một Thập tự giá của Công giáo La Mã với tấm bản, Núi Adams, Cincinnati

Nhiều tượng thánh giá có cả một tấm bảng hay tấm giấy da đúng kiểu mang những kí tự INRI viết lên đó, thỉnh thoảng được khắc trực tiếp lên thánh giá, thông thường nó chỉ được treo ở bên trên tượng Giê-su. (xem tiếp…)

"Dream of Joseph", Tác phẩm của Daniele Crespi (1590–1630)

Hình ảnh Thánh Giuse trong hội họa xuất hiện khá nhiều và sớm, chủ yếu là ở các mảng tranh quanh 4 chủ đề "Chúa Giáng sinh", "Gia đình Thánh" , "Giấc mơ của Giuse" và "Hành trình trốn sang Ai Cập". Trong những mảng tranh này, nhìn chung, Giuse luôn được mô tả như là một "nhân vật phụ" với hình ảnh là một người đàn ông nhân hậu, khiêm nhường và tận tụy...

Tranh vẽ riêng về Giuse như là một "nhân vật chính" ra đời khá muộn. Mãi đến thế kỷ 17 mới có những bức tranh nói về nhân vật chính là Giuse đầu tiên. Một số ít, thể hiện hình ảnh Giuse đang bế Chúa Hài đồng Giêsu. Còn lại, phần lớn, xoay quanh chủ đề " Giấc mơ của Thánh Giuse ".

Một tác phẩm của Guido Reni (1575-1642), họa sĩ được xem là nổi tiếng nhất ở Ý trong [thế kỷ 17 với phong cách Baroque tao nhã, mẫu mực có tựa là " Thánh Giuse với Chúa hài đồng Giêsu". Trong tranh, Giuse được thể hiện đúng như trong Kinh Thánh, là một người đàn ông đã luống tuổi và là một người cha nhân từ. Chiếc áo choàng rộng của ông như đang bao bọc lấy Chúa Hài đồng. Và ánh sáng, như đang tỏa ra từ Chúa Hài đồng đã mang lại cho bức tranh một dáng vẻ thánh thiện... (xem tiếp…)

Mount of transfiguration is.JPG
Cảnh nhà thờ Chúa biến hình ở đỉnh Núi Tabor, nhìn từ không trung, chia ra Chính thống giáo phương Đông (đông bắc) và Công giáo La Mã (đông nam)
Giáo hoàng Phanxicô và Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ John Boehner
  • ... Theo đánh giá của Reuters, Chuyến viếng thăm Hoa Kỳ của Giáo hoàng Phanxicô được người dân Hoa Kỳ chào đón và quan tâm hơn cả chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cùng thời điểm diễn ra?
  • ... câu dài nhất trong Kinh Thánh là Ê-xơ-tê 8:9, trong khi câu ngắn nhất được chép trong Phúc âm Giăng 11:35 - chỉ có hai từ :"Giê-xu khóc".
  • ... những cộng đồng Kháng Cách thuộc hệ phái Amish, phần lớn đang sinh sống tại Hoa KỳCanada, vì muốn duy trì một đức tin thuần khiết, không chỉ không sở hữu xe hơi, mà họ còn không chịu đi bầu, gia nhập quân đội, sử dụng dịch vụ An sinh Xã hội, và cũng không chịu nhận bất cứ sự trợ giúp nào từ chính phủ?
  • ... năm 48 tuổi, khi Johann Sebastian Bach có được một bộ ba cuốn bản dịch Kinh Thánh của Martin Luther, ông nghiền ngẫm đọc, gạch dưới, sửa lỗi, và ghi chú những nhận xét như, “Trong một buổi trình diễn âm nhạc với sự tôn nghiêm, Chúa sẽ luôn hiện diện với sự nhân từ của Ngài.”

Bài viết chọn lọc

Thư mục

Lịch sử Cơ Đốc giáoChúa Giê-suMười hai Tông ĐồCải cách Kháng CáchMười điều rănBài giảng trên núiCác Phước LànhTiệc LyCái chết của Chúa Giê-suCuộc Phục Sinh của Chúa Giê-su
Ba Ngôi Chúa ChaChúa ConChúa Thánh Thần
Thần học Thiên ChúaÂn điểnTội lỗiCứu rỗiHối cảiĐức tinTái sinhThánh hóaBáp têmTiệc ThánhThiên đàngThiên sứNăm Tín lý Duy nhấtĐộc thần giáoTội nhân trong tay Thiên Chúa đang thịnh nộ
Kinh Thánh Cựu ƯớcTân Ước
Dụ ngôn của Chúa Giê-su Đứa con hoang đàngChiên lạc mấtHai Người conLadarô và Phú ôngLúa mì và Cỏ lùngMười người trinh nữNgười mục tử nhân lànhNgười Giàu Ngu dạiNgười gieo giốngNgười Khôn xây Nhà trên ĐáNgười làm công trong Vườn nhoNgười Pharisêu và Người Thu thuếNgười Samaria nhân hậuRượu mới Bình cũ
Giáo phái Anh giáoTin LànhCông giáo RômaChính thống giáo Đông phươngChính thống giáo Cổ Đông phươngCảnh giáoGiáo hội LutherThần học CalvinGiáo hội Trưởng LãoBaptist
Phong trào Đại Tỉnh thứcĐại Giáo đoànPhong trào Thiếu Nhi Thánh ThểPhong trào Giám LýPhong trào Thánh khiếtPhong trào Tin LànhPhong trào Ngũ TuầnPhong trào Cơ Đốc Liên pháiHuguenotCơ Đốc giáo tại Hàn QuốcHiệp sĩ dòng ĐềnHiệp sĩ Cứu tếHiệp sĩ TeutonDòng La SanHội Thừa sai ParisHội Truyền giáo Phúc âm Liên hiệpLời của Đức tinThanh giáo
Chức sắc Giáo hoàngHồng yGiám mụcLinh mụcPhó tế
Tổ chức từ thiện Cứu Thế QuânHabitatTầm nhìn Thế giớiYMCANhóm Clapham
Âm nhạc Thánh caNhạc Phúc âmÂn điển Diệu kỳCàng gần Chúa hơnChim sẻ mắt Chúa vẫn chú vàoChúa dẫn đưaChúa vốn Bức thành Kiên cốĐêm Thánh Vô cùngLớn Bấy Duy NgàiMessiahPhước cho Nhân loại
Sự kiện Hiệp ước Lateran 1929Thảm sát Ngày lễ Thánh Barthélemy
Con người AbrahamFrancis AsburyAugustinusGeorge BarnaBenedict XVIWilliam BoothJean CalvinWilliam CareyGioan Kim KhẩuCharles ColsonThomas A. DorseyJonathan EdwardsCharles FinneyFrancis thành AssisiMillard FullerGioan BoscoGioan Phaolô IIBilly GrahamGeorge F. HandelBenny HinnMahalia JacksonClarence JordanSøren KierkegaardJohn KnoxDavid LivingstoneMartin LutherMary MagdaleneMonicaRobert MorrisonMosesJohn NewtonPhao-lôA. B. SimpsonCharles SpurgeonMẹ TeresaTêrêsa thành LisieuxTống Thượng TiếtTozerRick WarrenCharles WesleyJohn WesleySusanna WesleyGeorge WhitefieldWilliam WilberforceZachariasHuldrych Zwingli

Chủ đề khác