Dòng máu anh hùng

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Dòng máu anh hùng
Áp phích quảng bá phim.
Thông tin phim
Đạo diễn Charlie Nguyễn
Sản xuất Charlie Nguyễn
Johnny Trí Nguyễn
Jimmy Phạm Nghiêm
Tác giả Charlie Nguyễn
Johnny Trí Nguyễn
Dominic Pereira
Diễn viên Johnny Trí Nguyễn
Ngô Thanh Vân
Dustin Nguyễn
Nguyễn Chánh Tín
Stephane Gauger
Nguyễn Thắng
Âm nhạc Christopher Wong
Quay phim Dominic Pereira
Dựng phim Hàm Trần
Charlie Nguyễn
Hãng sản xuất {{{studio}}}
Phát hành Hãng phim Chánh Phương
Genius Products
IPA Asia Pacific
The Weinstein Company
Công chiếu 27 tháng 4, 2007 (2007-04-27) (Việt Nam)
Độ dài 103 phút
Quốc gia Việt Nam
Ngôn ngữ Tiếng Việt
Tiếng Pháp
Kinh phí 1.5 triệu USD
Doanh thu 10 tỷ VND (ước tính)[1]

Dòng máu anh hùng (tiếng Anh: The Rebel) là một bộ phim hành động chiến tranh võ thuật Việt Nam của đạo diễn Charlie Nguyễn thực hiện, công chiếu toàn quốc vào ngày 27 tháng 4 năm 2007. Bộ phim có đề tài lịch sử, lấy bối cảnh chính là cuộc khởi nghĩa chống Pháp vào thập niên 1920.

Diễn viên chính trong phim là Johnny Trí Nguyễn, Dustin Nguyễn, Ngô Thanh Vân, Nguyễn Chánh TínNguyễn Thắng. Dòng máu anh hùng do hai hãng phim Chánh Phương và Cinema Pictures hợp tác sản xuất. Thành phần chủ chốt của đoàn làm phim là một số nhà làm phim trẻ người Mỹ gốc Việt.

Khởi quay từ đầu năm 2006, ngày 12 tháng 4 năm 2007, bộ phim được chiếu ra mắt thế giới tại Đại hội Điện ảnh Việt Nam quốc tế lần thứ III diễn ra tại Mỹ. Sau khi trở về từ đại hội, đoàn phim có buổi ra mắt tại Việt Nam vào ngày 20 tháng 4 năm 2007 trước khi công chiếu trên cả nước vào ngày 27 tháng 4 năm 2007.

Nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 1922, thực dân Pháp đô hộ Việt Nam, các phong trào kháng chiến chống Pháp xuất hiện khắp nơi. Để đàn áp các lực lượng này, chính quyền Pháp đào tạo một số người Việt thành một đội đặc nhiệm chuyên săn lùng, tiêu diệt những phong trào kháng chiến mà chúng cho là phiến loạn. Viên sĩ quan Pháp đứng đầu đơn vị này tên Derue (Stephane Gauger) hứa hẹn với Sỹ (Dustin Nguyễn) sẽ trao quyền lại khi ông về Pháp, với điều kiện Sỹ phải tìm bắt được thủ lĩnh nghĩa quân Đề Cảnh (Nguyễn Văn Đây).

Cuộc ám sát Chánh Sở mật thám do tổ chức của Đề Cảnh thực hiện bị phá vỡ vì có nội ứng. Thúy (Ngô Thanh Vân), con gái của Đề Cảnh, bị Sỹ bắt. Sau khi tra tấn không kết quả, Thúy bị nhốt biệt giam. Vì không muốn ảnh hưởng tới cha, Thúy quyết định tự tử. Cường (Johnny Trí Nguyễn), một sĩ quan trong đội đặc nhiệm, thuyết phục và giúp Thúy trốn thoát. Thực chất đây là một âm mưu do Sỹ dàn dựng, Sỹ muốn dùng Cường chinh phục lòng tin của Thúy và để Thúy dẫn Cường vào căn cứ bí mật của nghĩa quân. Khi Cường giấu Thúy trong nhà thì bị Sỹ cùng Danh (Nguyễn Thắng) phát hiện. Cường và Thúy chống lại và chạy thoát, tìm đường về với nghĩa quân. Trước khi đi, Cường muốn tới gặp cha là Tham Nguyễn (Nguyễn Chánh Tín) lần cuối. Cuộc đối thoại giữa Cường và cha cho thấy họ cũng có tinh thần dân tộc nhưng muốn hợp tác với Pháp để canh tân xứ sở. Tại đây, Cường và Thúy lại bị quân Pháp phát hiện và để trốn khỏi thành phố, họ trốn lên một chiếc xe chở các công nhân đến mỏ sắt.

Tại mỏ, vì giúp đỡ một công nhân khác (Trần Trung Lĩnh), Thúy bị cai mỏ đánh đập, Cường và Thúy tiếp tục bỏ trốn. Chứng kiến cảnh người Pháp đối xử với dân Việt, cùng cảm phục trước tinh thần yêu nước của Thúy, Cường bắt đầu chuyển hóa. Trong một đêm trốn tránh nơi căn nhà hoang, Cường và Thúy đã yêu nhau. Sỹ và Danh bí mật hẹn gặp Cường, nhắc nhở về vai trò hai mặt của Cường và cảnh cáo Cường không được lung lạc, nhưng Cường đã thật sự thay đổi chiến tuyến. Trong một lần đối đầu, Danh bị Cường giết chết. Cường và Thúy tới được ngôi làng nghĩa quân đang ẩn náu. Nhưng tại đây Cường gặp phải sự nghi ngờ của những người thuộc phe nghĩa quân. Trong khi đó, Sỹ vẫn theo dõi Cường và biết được căn cứ nghĩa quân ở đâu.

Sáng sớm, Sỹ cùng quân lính Pháp tới bao vây tấn công ngôi làng, bắt tất cả nghĩa quân. Đề Cảnh bị đưa về thành phố, những người còn lại bị đem ra xử bắn. Trên đoàn tàu áp tải Đề Cảnh, viên sĩ quan Derue bội hứa với Sỹ và giới thiệu một sĩ quan Pháp khác kế nhiệm ông ta. Gã sĩ quan mới mỉa mai về quá khứ mẹ của Sỹ là gái mại dâm, Sỹ tức giận giết hết cả hai viên sĩ quan Pháp và định vu khống cho Đề Cảnh. Trong khi đó ở làng, những người bị xử bắn cùng dân làng nổi dậy chống lại quân lính Pháp. Giữa cuộc chiến, Thúy, Cường cùng hai người khác ra đi để tìm cách giải cứu cho Đề Cảnh. Đoàn tàu bị phục kích ngay ở khe núi, Cường và Thúy đánh gục hết lính Pháp, cả hai đối đầu với Sỹ. Sau một hồi đánh nhau ác liệt, Cường và Thúy lấy lưỡi kiếm đâm chết Sỹ, giải cứu thành công Đề Cảnh. Cường và Thúy đưa Đề Cảnh về làng, bộ phim kết thúc với cảnh ba người này cùng với vài dân làng khác cúng nhang cho những xác chết nghĩa quân trong làng.

Diễn viên[sửa | sửa mã nguồn]

 • Johnny Trí Nguyễn trong vai Lê Văn Cường, một sĩ quan mật thám của đế quốc Pháp. Vốn từng du học ở Pháp ngành luật, nhưng vì có khả năng võ thuật nên được chọn vào đội đặc nhiệm, chuyên truy lùng, tiêu diệt các tổ chức chống Pháp. Sau những cuộc bắt bớ, tra tấn, đặc biệt sau khi phải giết một thanh niên của nghĩa quân mà Cường cho là rất anh dũng cùng việc gặp gỡ Thúy đã làm anh thay đổi.
 • Ngô Thanh Vân trong vai Võ Thanh Thúy, con gái duy nhất của thủ lĩnh nghĩa quân Đề Cảnh. Xinh đẹp, thông minh và giỏi võ, Thúy chỉ huy việc ám sát Chánh Sở mật thám. Vụ việc không thành, Thúy bị bắt. Cô định tự tử nhưng được Cường thuyết phục và cứu thoát.
 • Dustin Nguyễn trong vai Sỹ, chỉ huy đặc vụ tàn ác và lạnh lùng, Sỹ có khả năng đặc biệt gọi nôm na là "kim cương bất hoại". Xuất thân thấp hèn, mẹ từng là gái mại dâm nên Sỹ muốn chối bỏ quá khứ. Trung thành với người Pháp, luôn tham vọng vào quyền lực nên cuối cùng Sỹ phản lại người chỉ huy của mình để đạt vị trí cao hơn.
 • Nguyễn Chánh Tín trong vai Tham Nguyễn, cha của Cường, thất bại trong quan trường, Tham Nguyễn trở thành một kẻ nghiện ngập, hút thuốc phiện để quên thời cuộc. Tuy nhiên đến cuối cùng của cuộc đời, ông lại thể hiện ra mình vẫn còn là người cha rất thương con, sẵn sàng chết chứ không tiết lộ thông tin về con mình.
 • Nguyễn Thắng trong vai Hứa Danh, một nhân viên dưới quyền Sỹ, cũng giỏi võ như Sỹ và Cường, dùng dao rất giỏi, hắn cùng Sỹ truy đuổi Cường và Thúy.
 • Stephane Gauger trong vai Derue, người đứng đầu đơn vị đặc nhiệm, vì nuốt lời hứa giao quyền kế nhiệm cho Sỹ nên ông này bị Sỹ giết chết vào cảnh gần cuối phim.
 • David Minetti trong vai Tessier, viên sĩ quan Pháp cùng hai đồng đội của hắn bị Thúy và Cường giết trong lầu xanh sau một trận đấu võ gây cấn.
 • Nguyễn Văn Đây trong vai Đề Cảnh, tên thật Võ Trọng Cảnh, cha của Thúy, là người lãnh đạo lực lượng nghĩa quân.
 • Nguyễn Hậu trong vai Người gián điệp, do làm gián điệp cho Pháp nên người đàn ông này bị anh trai của Thúy giết vào cảnh giữa phim.
 • Quốc Cường trong vai Người mật thám, một sĩ quan mật thám dưới quyền Sỹ, bị Thúy lấy kiếm phóng vào người vào cảnh cuối phim.
 • Trần Trung Lĩnh trong vai Công nhân trong mỏ sắt, vì bị kiệt sức giữa chừng nên người công nhân này đã bị tên cai trong mỏ sắt đánh đập.
 • Nguyễn Anh Tuấn trong vai Lính của Sỹ.

Sản xuất[sửa | sửa mã nguồn]

Dòng máu anh hùng là phim truyện nhựa đầu tay của đạo diễn Charlie Nguyễn.[2] Kịch bản phim phần nào được lấy cảm hứng bởi nhiều câu chuyện do bố của anh thuật lại về lúc ông nội tham gia chống Pháp, "để lại ấn tượng sâu sắc" cho anh và người em Johnny Trí Nguyễn lúc còn bé. Hai anh em bắt tay thực hiện bộ phim lúc Johnny Trí Nguyễn đang lập nghiệp ở ngành đóng thế tại Hollywood và Charlie Nguyễn học về viết kịch bản và đạo diễn.[2] Ngoài việc tham gia trong vai trò đạo diễn hành động, phần kịch bản do Johnny Trí Nguyễn sáng tác được Charlie Nguyễn chỉnh sửa và hoàn thiện. Charlie Nguyễn chia sẻ "Chúng tôi muốn thể hiện một phim Việt Nam của người Việt Nam, và khai thác kho tàng võ thuật Việt Nam lâu nay hầu như chưa được khai thác trên màn ảnh rộng quốc tế".[2]

Phim do hãng phim Chánh Phương hợp tác với Cinema Pictures sản xuất. Trong đó, hãng phim Chánh Phương của diễn viên Nguyễn Chánh Tín, còn Cinema Pictures là một hãng phim của người Việt tại Mỹ. Đạo diễn Charlie Nguyễn cùng hai diễn viên Dustin NguyễnJohnny Trí Nguyễn đều là cháu ruột của Nguyễn Chánh Tín. Thành phần đoàn làm phim, ngoại trừ các nhân vật chủ chốt như đạo diễn ánh sáng, một chuyên viên hóa trang, một phó đạo diễn, đạo diễn hành động và diễn viên chính có thời gian dài cộng tác cùng nhau, còn lại 95% là người trong nước đảm nhận[2].

Ban đầu, vai Thúy dự định được giao cho vận động viên Nguyễn Thúy Hiền[3], nhưng sau gần một năm chuẩn bị, đạo diễn Charlie Nguyễn quyết định Ngô Thanh Vân là người vào vai này. Ban đầu, ngoài Ngô Thanh Vân còn có một diễn viên đóng thế được chỉ định cho nhân vật Thúy. Sau quá trình 2 tháng tập luyện, Ngô Thanh Vân bất ngờ tự mình thực hiện được hết các chiêu thức, trong khi người đóng thế xin nghỉ vì quá sức.[2]

Dòng máu anh hùng được bấm máy vào ngày 11 tháng 1 năm 2006 với những cảnh quay đầu tiên tại bệnh viện Nhiệt Đới – Bến Hàm Tử – Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh. Bộ phim được quay trong khoảng 3 tháng, với các cảnh chính được thực hiện ở Thành phố Hồ Chí Minh, Hội An đến Hà Nội, Lạng Sơn, Thái Nguyên. Ngay từ khi sản xuất, Dòng máu anh hùng đã thu hút sự quan tâm của dư luận và báo chí bởi thành phần đoàn làm phim gồm nhiều tên tuổi nổi tiếng: các diễn viên Nguyễn Chánh Tín, Dustin Nguyễn, Johnny Trí Nguyễn, Ngô Thanh Vân, ca sĩ Nguyễn Thắng, cùng nhà sản xuất Jimmy Phạm Nghiêm, đạo diễn Charlie Nguyễn, hóa trang Gordon Phong Bành, đạo diễn ánh sáng Dominic Pereira, nhạc sĩ Christopher Wong... Ngoài ra, đây cũng là một bộ phim hành động dã sử, một thể loại ít gặp trong các phim Việt Nam.

Ban đầu, kinh phí dự kiến của Dòng máu anh hùng là 800.000 USD, nhưng sau khi thực hiện, con số lên tới 1,5 triệu USD. Tính tới thời điểm đó, đây là chi phí cao nhất của một bộ phim tư nhân ở Việt Nam[4], ngang bằng với các bộ phim lịch sử do nhà nước cấp kinh phí sản xuất như Ký ức Điện Biên... Theo lời nhà sản xuất Nguyễn Chánh Tín thì 1,5 triệu USD là kinh phí tối thiểu cho những bối cảnh cổ, các phương tiện đi lại, vũ khí xưa và phục trang. Phần phục trang của bộ phim do nhà thiết kế Ngô Thái Uyên đảm trách. Sau khi bộ phim hoàn thành, giám đốc sản xuất bộ phim Jimmy Phạm Nghiêm chiếu Dòng máu anh hùng cho một số người Mỹ xem và được đánh giá kinh phí phim sẽ khoảng 15 đến 20 triệu USD nếu được thực hiện ở Mỹ[5].

Khác với các bộ phim khác của Việt Nam, Dòng máu anh hùng thực hiện quá trình dựng phim song song với quá trình quay phim. Do đó những sơ suất khi quay có thể sửa chữa bằng cách quay lại cảnh đó[4]. Toàn bộ phần hậu kỳ của bộ phim được thực hiện ở Mỹ với mục đích đạt chất lượng âm thanh theo chuẩn quốc tế. Công ty Arri của Đức thực hiện việc chỉnh màu, âm thanh do công ty Monkeyland Audio đảm nhiệm.

Phát hành[sửa | sửa mã nguồn]

Các thành viên của phim Dòng máu anh hùng tại Liên hoan phim quốc tế Bangkok 2007, từ trái sang: Charlie Nguyễn, Jimmy Phạm Nghiêm, Dustin Nguyễn, Ngô Thanh VânJohnny Trí Nguyễn.

Dòng máu anh hùng được The Weinstein Company, hãng phim của anh em Harvey Weinstein và Robert Weinstein (hai đồng sáng lập của hãng Miramax Films nổi tiếng) mua bản quyền để phát hành ở thị trường Bắc Mỹ, châu ÚcAnh[6]. Đây là bộ phim Việt Nam được một hãng lớn của Hollywood mua bản quyền[7]. Từ trước khi ra mắt, đoạn phim ngắn quảng cáo của Dòng máu anh hùng đã gây cơn sốt trên các diễn đàn phim ảnh trong nước[8]. Bộ phim được công chiếu lần đầu tiên ngày 12 tháng 4 năm 2007Đại hội Điện ảnh Việt Nam quốc tế lần thứ III diễn ra tại Mỹ. Sau đó, tối 20 tháng 4, bộ phim ra mắt khán giả Việt Nam cụm rạp Galaxy, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Ngày 27 tháng 4 năm 2007, bộ phim chính thức được khởi chiếu tại các rạp.

Sau khoảng 3 tuần công chiếu ở Hà Nội, Hải PhòngThành phố Hồ Chí Minh, Dòng máu anh hùng đã đạt doanh thu hơn 4 tỷ đồng. Bộ phim được các rạp ở Hà Nội, Hải Phòng... đề nghị giữ lại chiếu tiếp. Sau sáu tháng, Dòng máu anh hùng vẫn tiếp tục được trình chiếu ở một số rạp. Đây là trường hợp hiếm hoi đối với một phim Việt Nam[9]. Theo lời nhà sản xuất Nguyễn Chánh Tín, thị trường của phim vẫn chủ yếu ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Việc công chiếu ở các tỉnh không đem lại doanh thu cao mà còn có nguy cơ bị sao chép lậu. Đoàn làm phim không chỉ nhắm tới Việt Nam mà còn mong muốn thu lợi nhuận ở thị trường quốc tế[3].

Tuy nhiên, tham vọng ra thị trường quốc tế khiến một số nhà đầu tư nôn nóng đem bộ phim dự thi tại các trường điện ảnh lớn của thế giới. Theo Nguyễn Chánh Tín, đó là lý do lớn khiến bản phim bị rò rỉ, bị sao chép lậu, làm ảnh hưởng lớn đến doanh thu của bộ phim. Dù sao thì Dòng máu anh hùng bị rò rỉ bản phim lậu khi đã được phát hành trên thị trường trong nước thời gian khá dài, lập được kỷ lục về doanh thu phòng vé thời điểm bấy giờ và thu lại được khoảng một nửa kinh phí đầu tư. Việc phim bị rò rỉ chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phát hành bản DVD[1].

Đánh giá chuyên môn[sửa | sửa mã nguồn]

Sau khi công chiếu, Dòng máu anh hùng đã nhận được nhiều khen ngợi từ báo chí về sự dàn dựng công phu, những cảnh quay đẹp, đặc biệt là các cảnh võ thuật. Bộ phim cũng gặp phải một số chỉ trích. Về đài từ, lời thoại của các nhân vật bị cho là ít biểu cảm và khó nghe, đặc biệt với những khán giả miền Bắc. Cảnh Cường và Thúy trốn trên xe tải và chi tiết nhân vật Sỹ xuất hiện với khả năng đặc biệt "dao cứa không đứt" mà không có giải thích bị cho là vô lý. Theo Dustin Nguyễn, diễn viên đóng vai Sỹ, thì để có được khả năng đó, Sỹ đã được uống thứ thuốc của một thầy cúng, giúp trở nên mình đồng da sắt. Nhưng ngược lại, lục phủ ngũ tạng suy yếu, giảm tuổi thọ, tóc tai đổi màu, sức khỏe cũng dần suy sụp nếu cơ thể liên tục phải căng thẳng đối phó... Đây là lý do càng về cuối phim Sỹ càng yếu nên bị Cường và Thúy giết chết. Những chi tiết đó có trong kịch bản nhưng bị cắt bỏ khi thực hiện phim[10].

Giải thưởng[sửa | sửa mã nguồn]

Dòng máu anh hùng còn tham dự một số liên hoan phim khác:

 • Liên hoan phim quốc tế Bangkok 2007[16]

Súng được dùng trong phim[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Chú giải[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ a ă Báo Thanh Niên (16 tháng 4 năm 2014). “Những "bom tấn" chết yểu của điện ảnh Việt”. Báo Lao động điện tử (đăng lại). Truy cập ngày 8 tháng 9 năm 2015. 
 2. ^ a ă â b c d đ “Hậu trường phim Dòng máu anh hùng”. BBC tiếng Việt. 18 tháng 5 năm 2007. Truy cập ngày 8 tháng 9 năm 2015.  Lỗi chú thích: Thẻ <ref> không hợp lệ: tên “bbc” được định rõ nhiều lần, mỗi lần có nội dung khác Lỗi chú thích: Thẻ <ref> không hợp lệ: tên “bbc” được định rõ nhiều lần, mỗi lần có nội dung khác
 3. ^ a ă Kiều Bích Hương (9 tháng 6 năm 2007). “Chánh Tín và những “ván bài” triệu đô”. Báo điện tử Tiền Phong. Truy cập ngày 8 tháng 9 năm 2015. 
 4. ^ a ă Anh Thư (21 tháng 2 năm 2006). “Dòng máu anh hùng - chuyện bây giờ mới kể”. Báo Tuổi Trẻ online. Truy cập ngày 8 tháng 9 năm 2015. 
 5. ^ Trung Thành (11 tháng 5 năm 2007). ““Khen chê xin nhường lại cho khán giả””. Báo điện tử Dân trí. Truy cập ngày 8 tháng 9 năm 2015. 
 6. ^ “Weinstein Company, The”. IMDb. Truy cập ngày 8 tháng 9 năm 2015.  (tiếng Anh)
 7. ^ a ă Hương Nhu. “Dòng máu anh hùng - “Quả bom” phim mùa hè?”. Báo Người Lao động Điện tử. Truy cập ngày 8 tháng 9 năm 2015. 
 8. ^ Phúc Như Thủy (7 tháng 5 năm 2007). “Mùa phim hè đầu tiên của Việt Nam: Nóng bỏng và hấp dẫn”. Báo Sài Gòn Giải Phóng online. Truy cập ngày 8 tháng 9 năm 2015. 
 9. ^ BH (16 tháng 5 năm 2007). “Lần đầu tiên ở Việt Nam sẽ có phim tư nhân 20 triệu USD?”. Báo điện tử Tiền Phong. Truy cập ngày 8 tháng 9 năm 2015. 
 10. ^ a ă Lê Bảo (27 tháng 4 năm 2007). 'Dòng máu anh hùng' lôi cuốn từ nét chân thực”. Báo điện tử VnExpress. Truy cập ngày 8 tháng 9 năm 2015. 
 11. ^ Dịu Hiền (1 tháng 5 năm 2007). "Dòng máu anh hùng" là phim… kiếm hiệp?”. Báo điện tử Dân trí. Truy cập ngày 8 tháng 9 năm 2015. 
 12. ^ Thùy Trang (5 tháng 5 năm 2010). “Bộ ba ngôi sao họ Nguyễn”. Báo Người Lao động Điện tử. Truy cập ngày 8 tháng 9 năm 2015. 
 13. ^ Vũ Quý Hạo Nhiên (6 tháng 3, 2007). “Những ngày chót rốt ráo hoàn tất phim Dòng máu anh hùng”. Nhật báo Người Việt. Truy cập 18 tháng 11, 2007. 
 14. ^ “Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XV”. Báo Thế giới Điện ảnh Online. 7 tháng 12 năm 2009. Truy cập ngày 8 tháng 9 năm 2015. 
 15. ^ V.N (8 tháng 5 năm 2009). “Dòng máu anh hùng đoạt giải thưởng lớn tại LHP Los Angeles châu Á - Thái Bình Dương”. Báo Thanh Niên online. Truy cập ngày 8 tháng 9 năm 2015. 
 16. ^ Thanh Trúc (26 tháng 7 năm 2007). “Phim Dòng Máu Anh Hùng trình chiếu tại Liên hoan Phim Quốc tế Bangkok 2007”. RFA. Truy cập ngày 8 tháng 9 năm 2015. 
Lỗi chú thích: Thẻ <ref> có tên “dd” được định nghĩa trong <references> không được đoạn văn bản trên sử dụng.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]