Dận Tự

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Dận Tự
Hoàng tử nhà Thanh
Yinsi.jpg
Thông tin chung
Phối ngẫuQuách Lạc La thị
(郭絡羅氏)
Tên đầy đủÁi Tân Giác La Dận Tự
(爱新觉罗胤禩)
Ái Tân Giác La Doãn Tự
(爱新觉罗允禩)
Thân phụThanh Thánh Tổ Khang Hi Đế
Thân mẫuLương phi
Sinh29 tháng 3, 1681
Mất5 tháng 10, 1726

Ái Tân Giác La Dận Tự (chữ Hán: 爱新觉罗胤禩; 29 tháng 3, 1681 - 5 tháng 10, 1726), là Hoàng tử thứ 8 tính trong số những người con sống tới tuổi trưởng thành của Thanh Thánh Tổ Khang Hi Đế.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Dận Tự là con trai duy nhất của Lương phi. Sau này khi Ung Chính Đế lên ngôi đã đổi tên ông thành Doãn Tự để tránh kị huý. Vì sinh mẫu ông chỉ là một cung nữ giặt đồ của Tân giả khố, thân phận thấp hèn nên ông được nuôi dưỡng bởi Huệ phi, sinh mẫu của Hoàng trưởng tử Dận Thì.

Chính vì xuất thân hèn kém của mình mà ông đã cố gắng vượt qua những khó khăn, chuyên tâm học hành, rèn giũa nhân phẩm. Dần dần, ông đã được Khang Hi Đế chú ý và rất được quý mến. Dận Tự được trao nhiều quyền hành trong triều đình và được Dụ Hiến Thân vương Phúc Toàn khen ngợi trước mặt Khang Hi Đế. Năm 18 tuổi, Dận Tự được Khang Hi Đế ban cho tước vị Bối lặc (貝勒).

Tranh giành ngôi báu[sửa | sửa mã nguồn]

Ngôi vị Thái tử ban đầu đã được Khang Hi Đế lựa chọn là Dận Nhưng. Tuy nhiên, Dận Nhưng này ngày càng truỵ lạc trác táng, chỉ biết mưu đồ riêng cho mình nên Khang Hi Đế đã phế truất ngôi vị Thái tử của Dận Nhưng. Năm 1708, Dận Nhưng bị tước bỏ ngôi vị Thái tử và bị nhốt tại phủ đệ của mình dưới sự quản thúc của Dận Tự theo lệnh của Khang Hi Đế. Dận Tự lợi dụng cơ hội này đã chiêu dụ những người trước đây ủng hộ Dận Nhưng về phe mình. Dưới sự ủng hộ mạnh mẽ của các quan trong triều do nhân cách đạo đức tốt và vốn kiến thức sâu rộng của mình, Dận Tự trở thành một đối thủ sáng giá trong việc tranh ngôi Thái tử với các Hoàng tử khác.

Những người ủng hộ Bát a ca Dận Tự đã liên kết lại, tạo thành phe Bát giai đảng, trong đó có Cửu a ca Dận Đường, Thập a ca Dận Ngã và Thập Tứ a ca Dận Đề. Bát giai đảng luôn xảy ra mâu thuẫn với phe Thái tử đảng của Dận Nhưng. Khi Dận Nhưng bị tước vị, một số người trong nhóm Bát giai đảng có âm mưu sát hại Dận Nhưng.

Sau khi Dận Nhưng bị phế bỏ không lâu, thấy mưu kế chiếm đoạt ngôi vị Thái tử bị lung lay, Đại a ca Dận Thì quay sang ủng hộ Bát a ca Dận Tự, người được nuôi dưỡng bởi sinh mẫu của ông. Theo lệnh của Đại a ca Dận Thì, một thầy bói tên Trương Minh Đức được đưa tới phủ đệ của Bát a ca Dận Tự để xem tướng cho ông. Tên thầy bói đó phán những lời ngon ngọt rằng, Bát a ca Dận Tự là người thích hợp để lên ngôi vị Thái tử. Đại a ca Dận Thì đã đem lời của Trương Minh Đức tấu trình lại với Khang Hi Đế. Thay vì được ban thưởng, Đại a ca Dận Thì bị bắt nhốt tại Tôn Nhân phủ, không lâu sau thì được thả. Trương Minh Đức bị đem tùng xẻo để làm gương cho những người khác. Chính Tam a ca Dận Chỉ là người đã tố giác việc này lên Khang Hi Đế để vạch ra dã tâm của Đại a ca Dận Thì.

Khang Hi Đế đau buồn, thất vọng vì những người con của mình "nồi da xáo thịt, huynh đệ tương tàn". Năm 1709, Khang Hi Đế phục vị Thái tử cho Dận Nhưng. Ba năm sau, Khang Hi Đế tiếp tục tước bỏ ngôi Thái tử của Dận Nhưng. Khang Hi Đế lại vô cùng tức giận vì sự khoa trương của Dận Tự sau cuộc thăm dò ý kiến của các quan trong triều về việc chọn Thái tử đó nên đã tước bỏ phong vị Bối lặc (貝勒) của ông. Một số nhà sử học cho rằng, Khang Hi Đế nhận ra rằng tham vọng ngai vàng của Dận Tự quá lớn khiến cho ông dần bị thất sủng trong mắt cha mình. Một số người cho rằng, Thập Tứ a ca Dận Đề, là người được Khang Hi Đế kì vọng có thể kế vị ngai vàng của mình.

Thời Ung Chính[sửa | sửa mã nguồn]

Sau khi lên ngôi, Ung Chính Đế đã chọn ngay một hội đồng cố vấn mới cho mình bao gồm hai người em là Bát a ca Doãn Tự, Thập Tam a ca Doãn Tường, các đại thần Trương Đình Ngọc, Mã Tề và người cậu đã góp công trong việc đưa mình lên ngôi là Long Khoa Đa.

Năm Ung Chính thứ nhất (1723), ông được phong Thượng thư bộ Công, tước hiệu là Liêm Thân vương (和碩廉親王). Cùng năm đó, Ung Chính Đế hạ lệnh đuổi Đích phúc tấn của Doãn Tự về nhà cha mình, cấm tuyệt mọi liên lạc giữa hai người. Doãn Tự có trách nhiệm giám sát Lý Phiên Viện (理藩院), nơi quản lý các vùng đất bá chủ của triều Thanh như Mông Cổ. Ung Chính Đế thường xuyên chỉ trích Doãn Tự không thực hiện đúng nhiệm vụ của mình. Năm 1724, Ung Chính Đế phạt quỳ Doãn Tự trong Thái miếu một ngày một đêm vì tội không hoàn thành công việc trong Lý Phiên Viện.

Năm Ung Chính thứ 4 (1726), Doãn Tự bị tước phong hiệu và xóa tên khỏi hoàng gia vì bị buộc tội chống lại Ung Chính Đế, buộc phải đổi tên thành "A Kỳ Na" (阿其那), nhốt trong Tông Nhân phủ, không bao lâu thì mất.

Năm Càn Long thứ 43 (1778), được Càn Long Đế phục hồi tước hiệu.

Ý nghĩa của "A Kỳ Na"[sửa | sửa mã nguồn]

Nhiều học giả cho rằng đây là một thuật ngữ của người Mãn Châu khi dịch ra Hán tự có nghĩa là "heo". Tuy nhiên, số khác cho rằng chữ này có nghĩa là "đáng hổ thẹn", "cá nằm trên thớt" hay "thịt nằm trên thớt".

Trong văn hóa[sửa | sửa mã nguồn]

Trong phim ảnh, diễn viên Trịnh Gia DĩnhPhùng Thiệu Phong đã đóng vai Bát a ca Dận Tự trong 2 bộ phim là Bộ bộ kinh tâmCung tỏa tâm ngọc.

Gia quyến[sửa | sửa mã nguồn]

Đích Phúc tấn[sửa | sửa mã nguồn]

  • Quách Lạc La thị (郭絡羅氏), con gái của Minh Thượng (明尚), là người vợ hết mực yêu quý của Dận Tự. Chính sự bất bình của bà đã ảnh hưởng tới Dận Tự, khiến cho hai người bị chia cắt. Đó là lý do vì sao Dận Tự có ít con cái hơn so với các Hoàng tử khác.

Thiếp thất[sửa | sửa mã nguồn]

  • Trương thị (張氏), con gái của Trương Chi Bích (張之碧).
  • Mao thị (毛氏), con gái của Mao Nhị Cách (毛二格).
  • Hai người thiếp khác không rõ tên.

Hậu duệ[sửa | sửa mã nguồn]

  • Hoằng Vượng (弘旺; 1708 - 1762), mẹ là Trương thị.
  • Một người con gái không rõ tên (1708 - 1776), hạ giá lấy Tôn Ngũ Phúc (孫五福).

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]