Dịch Khuông

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Dịch Khuông
Khánh Mật Thân vương
Hubert Vos's painting of Yikuang.jpg
Tranh họa Khánh Mật Thân vương Dịch Khuông của Hubert Vos, 1898–1899.
Hòa Thạc Khánh Thân vương
Tại vị1850 – 1917
Tiền nhiệmDịch Thải
Kế nhiệmTái Chấn
Nội các Tổng lý Đại thần
Tại vị8 tháng 5 năm 1911 – 1 tháng 11 năm 1911
Tiền nhiệmChức vụ thành lập
Kế nhiệmViên Thế Khải
Hoàng đếTuyên Thống
Thông tin chung
Phối ngẫuPhúc tấn Hợp Giai thị (Hegiya)
Phúc tấn Lưu Giai thị (Liugiya)
bốn người khác
Hậu duệTải Chấn
Tải Bác
Tải Luân
ba đứa con trai khác chết non và 12 con gái
Thụy hiệu
Khánh Mật Thân vương
Hoàng tộcÁi Tân Giác La
Thân phụÁi Tân Giác La Miên Tính
Sinh(1838-03-24)24 tháng 3 năm 1838
Bắc Kinh, Trung Quốc
Mất28 tháng 1 năm 1917(1917-01-28) (78 tuổi)
Bắc Kinh, Trung Quốc
Dịch Khuông
Tiếng Trung 奕劻
Khánh mật Thân vương
Phồn thể 慶親王
Giản thể 庆亲王

Dịch Khuông (tiếng Trung: 奕劻; bính âm: Yìkuāng); tiếng Mãn:
ᡴᡠᠸᠠᠩ
, chuyển tả: I Kuwang; 18381917) là một thân vương có sức ảnh hưởng lớn vào cuối thời nhà Thanh. Ông là người đầu tiên nhậm chức Nội các Tổng lý Đại thần, chủ trì Nội các, một cơ cấu chính phủ hiện đại của Trung Hoa, được thành lập vào tháng 5 năm 1911 để thay thế Quân cơ xứ tồn tại từ thời Ung Chính. Ông cũng là một trong số 12 Thiết mạo tử vương của nhà Thanh.

Thân thế[sửa | sửa mã nguồn]

Khánh Mật Thân vương Dịch Khuông

Dịch Khuông sinh ngày 29 tháng 2 (âm lịch) năm Đạo Quang thứ 18 (tức ngày 24 tháng 3 năm 1838),[1] trong gia đình Hoàng tộc. Ông là con trai trưởng của Bất nhập Bát phân Phụ quốc công Miên Tính (綿性). Ông nội của ông là Khánh Hy Thân vương Vĩnh Lân, con trai thứ 17 của Hoàng đế Càn Long.

Sau khi ông ra đời, được người bác ruột là Trấn quốc công Miên Đễ (綿悌) nhận làm con nuôi thừa tự. Sau khi cha nuôi qua đời, năm Đạo Quang thứ 30 (1850), ông được thế tập tước Phụ quốc Tướng quân; năm Hàm Phong thứ 2 (1852), được thăng lên tước Bối tử; năm Hàm Phong thứ 10 (1860), thăng tước Bối lặc. Tháng 9 (âm lịch) năm Đồng Trị thứ 11 (1872), khi Hoàng đế Đồng Trị đại hôn, cưới Hiếu Triết Nghị Hoàng hậu, ông được gia hàm Quận vương, thụ Ngự tiền Đại thần (御前大臣, một chức quan cấp cao báo cáo trực tiếp cho Hoàng đế).

Thời Hoàng đế Quang Tự[sửa | sửa mã nguồn]

Tháng 3 (âm lịch) năm Quang Tự thứ 10 (1884), Dịch Khuông được giao Chưởng quản Tổng lý các Quốc sự vụ nha môn, thường được gọi tắt là Tổng lý Nha môn (總理衙門), một cơ quan phụ trách công tác ngoại giao của nhà Thanh. Tháng 10 (âm lịch) cùng năm, ông được gia tước Khánh Quận vương (慶郡王).

Tháng 9 (âm lịch) năm Quang Tự thứ 11 (1885), ông được giao nhiệm vụ cùng Thuần Thân vương Dịch Hoàn làm Biện lý Hải quân sự vụ, một chức vụ giám sát các vấn đề hàng hải và hải quân. Tháng 2 (âm lịch) năm Quang Tự thứ 12 (1886), ông được nhậm mệnh Nội đình Hành tẩu, giữ đặc quyền vào triều thượng tấu trực tiếp cho Hoàng đế.

Vào tháng 1 năm Quang Tự thứ 15 (1889), ông thụ chức Hữu Tông chính (右宗正), một chức vụ đảm trách phán xử trong Hoàng tộc. Khi Hoàng đế Quang Tự đại hôn, cưới Hoàng hậu Long Dụ vào năm 1889, ông được ban Tứ đoạn Chánh long bổ phục (một loại áo thụng lễ phục chỉ dùng cho Hoàng thất). Con trai trưởng của ông là Tải Chấn cũng được phong thưởng. Năm Quang Tự thứ 20 (1894), trong lễ mừng thọ 60 tuổi của Từ Hi Thái hậu, bà ra chỉ phong Dịch Khuông lên tước Thân vương, thế tập tước vị Khánh Thân vương của ông nội. Năm Quang Tự thứ 24 (1898), ông được phong "Thế tập võng thế" Thân vương, trở thành vị Thiết mạo tử vương thứ 12 và cũng là cuối cùng của nhà Thanh.

Khoảng tháng 10 năm 1894, trong cuộc Chiến tranh Thanh - Nhật lần thứ nhất, Dịch Khuông được bổ nhiệm vào vị trí Hải quân Đại thần, Tổng lý Nha môn, và các chiến dịch hoạt động chiến tranh, sau này trở thành một Tổng tư lệnh gần như chung chung.

Dịch Khuông đã tham gia vào việc "bán" các vị trí chính thức, trong đó một người có thể có được một bài đăng chính thức thông qua đề nghị của hoàng tử bằng cách trả cho ông ta một khoản tiền nhất định. Ông ta trở thành "người tiên phong" cho các giao dịch phòng ngự trong chính trị.

Trong cuộc nổi loạn Boxer từ 1899 đến 1901, Dịch Khuông thông cảm hơn đối với người nước ngoài trong khi Zaiyi (Hoàng tử Duẩn) đứng về phía Boxers chống lại người nước ngoài. Hai phe phái được hình thành trong triều đì Nhà Thanh - một trong số đó bao gồm một số chính trị gia nước ngoài "trung bình", kể cả Dịch Khuông, trong khi một phe ngoại giao khác do Zaiyi đứng đầu. Tuy nhiên, Dịch Khuông bị mất uy tín vì tư thế ngoại quốc của mình khi một lực lượng quân sự đa quốc gia tiến vào Bắc Kinh trong chuyến thám hiểm Seymour năm 1900. Ông ngay lập tức bị thay thế bởi "phản động" Zaiyi làm lãnh đạo của Zongli Yamen (Bộ ngoại giao). Lực lượng hoàng gia và võ sĩ quyền Anh, hành động dưới quyền chỉ huy của Zaiyi, đã đánh bại chuyến thám hiểm đầu tiên của Seymour. Dịch Khuông thậm chí còn viết thư cho người nước ngoài, mời họ đến nơi trú ẩn trong Zongli Yamen trong Cuộc vây hãm Quốc tế, khi những người đàn ông của Zaiyi bao vây Khu phố Legation Bắc Kinh. Một vị tướng ngoại quốc khác, Ronglu, đề nghị cung cấp hộ tống cho người nước ngoài khi binh sĩ của ông được cho là sẽ giết người nước ngoài. Lực lượng của Dịch Khuông và Zaiyi đụng độ nhiều lần. Dịch Khuông ra lệnh cho Bannermen của mình tấn công Boxers và Kansu Braves.

Dịch Khuông sau đó được gửi bởi Từ Hy thái hậu cùng với Lý Hồng Chương, để thương lượng với Liên minh Tám quốc sau khi họ xâm lược Bắc Kinh năm 1901. Dịch Khuông và Lý Hồng Chương đã ký Nghị định thư Boxer vào ngày 7 tháng 9 năm 1901. Trong hội nghị, Dịch Khuông được xem như là một đại diện trong khi các cuộc đàm phán thực tế được thực hiện bởi Lý Hồng Chương. Trở về Bắc Kinh như một thành viên cao cấp của triều đình, Dịch Khuông kiên trì theo những cách cũ của mình, và bị khinh thường bởi không chỉ các nhà cải cách, mà còn bởi các quan chức tòa án trung bình.

Vào tháng 6 năm 1901, Zongli Yamen được chuyển sang Waiwubu (外務 部; bộ ngoại giao), với Dịch Khuông vẫn phụ trách nó. Vào tháng 12, con trai cả của Dịch Khuông, Tải Chấn, đã trở thành một bối tử. Trong các cuộc thảo luận về Mãn Châu, Dịch Khuông "táo bạo hơn trong việc chống lại người Ng, mặc dù anh ta ở khu nghỉ mát cuối cùng yếu đuối và không thể chống lại áp lực. Người Nhật coi anh ta là 'phi thường' nhưng phán xét này có thể là bị ảnh hưởng bởi thực tế là anh ta không thường chấp nhận lời khuyên của họ. " Ông cũng được bổ nhiệm làm Đại hội đồng vào tháng 3 năm 1903. Cuối năm đó, ông được giao phụ trách các bộ tài chính và quốc phòng - ngoài chức vụ là người đứng đầu bộ ngoại giao. Tuy nhiên, ông cũng được miễn nhiệm vụ của một đại thần ngự tiền (御前 大臣) và được thay thế bởi con trai cả của ông, Tải Chấn.

Sau khi Hoàng đế Quang Tự băng hà vào ngày 14 tháng 11 năm 1908, Thái hậu Từ Hi đã chọn người con trai trưởng mới 2 tuổi của Tải Phong, Phổ Nghi, làm Hoàng đế mới. Vì Phổ Nghi đã được chọn làm Hoàng đế, do đó ông không còn là con trai của Tải Phong nữa. Từ Hi Thái hậu băng hà vào ngày hôm sau.

Thời Hoàng đế Phổ Nghi[sửa | sửa mã nguồn]

Năm Quang Tự thứ 33 (1908), Phổ Nghi lên ngôi Hoàng đế, lấy niên hiệu Tuyên Thống. Cha ruột của Phổ Nghi, Thuần Thân vương Tải Phong (Hoàng tử Chun) được chọn làm Nhiếp chính vương. Năm Tuyên Thống thứ 3 (1911), Tải Phong bãi bỏ Đại hội đồng và thay thế nó bằng " Nội các Hoàng gia ", sau đó ông bổ nhiệm Dịch Khuông làm Thủ tướng Nội các Hoàng gia (內閣 總理 大臣).

Khi cuộc nổi dậy Vũ Xương nổ ra vào tháng 10 năm 1911, Dịch Khuông từ chức Thủ tướng, thay thế vị trí của mình cho Viên Thế Khải, và bổ nhiệm ông là Giám đốc điều hành của Bideyuan (弼 德 院), một cơ quan chính phủ được thành lập vào tháng 5 năm 1911. với hoàng đế). Dịch Khuông và Viên Thế Khải đã thuyết phục Long Dụ Thái hậu ra mặt đại diện viết bản "Thanh Đế thoái vị chiếu thư" cho Hoàng đế Tuyên Thống. Người phục vụ Hoàng hậu đã chú ý lời khuyên của họ vào tháng 2 năm 1912.

Cuộc sống sau sự sụp đổ của triều đại nhà Thanh[sửa | sửa mã nguồn]

Sau sự sụp đổ của triều đại nhà Thanh và thành lập Cộng hòa Trung Quốc, Dịch Khuông và con trai cả của ông, Tải Chấn, đã tích lũy được một tài sản và chuyển từ Bắc Kinh sang khu nhượng địa của Anh ở Thiên Tân. Sau đó, họ chuyển về Khánh vương phủ (慶王府) tại số 3, Phố Dingfu ở Quận Thây Thành của Bắc Kinh.

Dịch Khuông chết vì bệnh vào năm 1917 tại phủ đệ của mình. Hoàng đế Phổ Nghi truy phong ông thành Khánh Mật Thân vương (慶密親王). Trong cùng năm đó, Lê Nguyên Hồng, Tổng thống Cộng hòa Trung Quốc, đã cho phép con trai trưởng Tải Chấn thừa tước chức vị của ông.

Gia đình[sửa | sửa mã nguồn]

Phối ngẫu[sửa | sửa mã nguồn]

 • Hợp Giai thị (合佳氏), sinh Tải Chấn.
 • Lưu Giai thị (劉佳氏), sinh Tải Bác và Tải Luân.
 • Bốn thị thiếp khác.

Con cái[sửa | sửa mã nguồn]

 • Tải Chấn (載振), con trai cả của Dịch Khuông.
 • Tải Bác (載搏), con trai thứ hai của Dịch Khuông.
 • Con trai thứ 3, chưa được đặt tên, chết sớm.
 • Con trai thứ 4, chưa được đặt tên, chết sớm.
 • Tải Luân (載倫), con trai thứ năm của Dịch Khuông. Ông kết hôn với con gái của Tôn Bảo Kỳ, trong khi con gái của ông kết hôn với con trai của em trai của Từ Hi thái hậu, Quế Tường.
 • Con trai thứ 6, chưa được đặt tên, chết sớm.
 • 12 con gái.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ Dẫn theo tài liệu "Ngày tháng năm sinh của vương công đại thần từ năm Đạo Quang thứ 12 đến năm Tuyên Thống thứ 3".
Dịch Khuông
Sinh: tháng 2, 1836 Mất: tháng 1, 1917
Chức vụ
Chức vụ mới
Chức vụ thành lập
Tổng lý đại thần
8 tháng 5 năm 1911 – 1 tháng 11 năm 1911
Kế vị
Viên Thế Khải