Flunitrazepam

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Flunitrazepam
Flunitrazepam.svg
Flunitrazepam-from-xtal-3D-balls.png
Dữ liệu lâm sàng
Danh mục cho thai kỳ
  • AU: C
Dược đồ sử dụngOral
Mã ATC code
Tình trạng pháp lý
Tình trạng pháp lý
Dữ liệu dược động học
Sinh khả dụng50% (suppository)
64–77% (oral)
Chuyển hóa dược phẩmGan
Chu kỳ bán rã sinh học18–26 hours
Bài tiếtThận
Các định danh
Số đăng ký CAS
PubChem CID
DrugBank
ChemSpider
Định danh thành phần duy nhất
KEGG
ChEMBL
ECHA InfoCard100.015.089
Dữ liệu hóa lý
Công thức hóa họcC16H12FN3O3
Khối lượng phân tử313.3
Mẫu 3D (Jmol)
  (kiểm chứng)

Flunitrazepam (/[invalid input: 'icon']ˌfln[invalid input: 'ɨ']ˈtræz[invalid input: 'ɨ']pæm/), cũng biết đến với tên gọi Narcozep, Rohypnol, Rohipnol, Roipnol, Rufinol, hoặc trong tiếng địa phương phổ biến, chỉ đơn giản là Roofies[1], là một trung diễn xuất benzodiazepine sử dụng làm thuốc thôi miên, thuốc an thần, thuốc chống co giật, giải lo âu và thuốc giãn cơ vân.[2] Flunitrazepam được phân loại như là một nitro-benzodiazepine. Đây là metylamino phái sinh flo của nitrazepam. Khác nitro-benzodiazepin bao gồm nitrazepam - ​​hợp chất mẹ -. Và clonazepam, các dẫn xuất clo.

Nói chung, việc quy định flunitrazepam như một loại thuốc thôi miên có thể dùng để điều trị ngắn hạn của mất ngủ mãn tính hoặc nghiêm trọng không đáp ứng với thuốc ngủ khác, đặc biệt là ở bệnh nhân nội trú. Nó được coi là một trong những thuốc ngủ benzodiazepine hiệu quả nhất trên cơ sở liều. Cũng như với thuốc ngủ khác, flunitrazepam nên được sử dụng chỉ trên cơ sở ngắn hạn hoặc trong những người có chứng mất ngủ mãn tính trên cơ sở thường xuyên. Rohypnol được coi là "thuốc xâm hại tình dục", là thuốc an thần mạnh, làm tê liệt hệ thần kinh trung ương, nếu bị lạm dụng thì nạn nhân mất khả năng chống cự về thể chất hay tình dục. Viên rohypnol màu trắng, một mặt có chữ Roche, dễ tan trong đồ uống và khó thể phát hiện được cho nên kẻ xấu dễ lợi dụng để làm cho những phụ nữ bất cẩn sa bẫy. Cách dùng thuốc thường gặp nhất ở giới trẻ là dùng rượu rồi kết hợp với bia để tăng thêm hiệu quả. Thuốc này có tác dụng cao, tác động mạnh mẽ và khả năng gây mất trí nhớ mạnh mẽ trong thời gian hoạt động của nó. Tuy nhiên, nghiên cứu Robertson chỉ flunitrazepam đã được sử dụng trong chỉ có khoảng 1% số vụ hiếp dâm ngày báo cáo và 0,33% theo xét nghiệm nước tiểu được thực hiện bởi El Sohly.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “flunitrazepam”. Truy cập 24 tháng 9 năm 2015. 
  2. ^ Mandrioli R, Mercolini L, Raggi MA (tháng 10 năm 2008). “Benzodiazepine metabolism: an analytical perspective”. Current Drug Metabolism 9 (8): 827–44. PMID 18855614. doi:10.2174/138920008786049258. 

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]