Homo naledi

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Homo naledi
Thời điểm hóa thạch: không rõ
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Lớp (class)Mammalia
Bộ (ordo)Primates
Họ (familia)Hominidae
Chi (genus)Homo
Loài (species)H. naledi
Danh pháp hai phần
Homo naledi
Berger et al., 2015[1]

Homo naledi là một loài đã tuyệt chủng thuộc Chi Người, được phát hiện trong động Dinaledi của hệ thống hang động Rising Star. Các nhà khoa học cho biết xương hóa thạch được tìm thấy trong một hang động tại Cái nôi của loài người, Cộng hòa Nam Phi năm 2013, và thuộc về loài mới chưa xác định của chi Người (Homo).[1]

Hóa thạch được tìm thấy gồm xương cốt của trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, người trưởng thành và người già, trong một khu vực tách biệt bên trong hang Rising Star. Các nhà nghiên cứu tin rằng vòm hang nằm sâu 30 mét dưới di sản thế giới Cái nôi của loài người, cách Johannesburg khoảng 50 km về phía tây bắc, là một nghĩa địa, và người Homo naledi có thể đã dùng lửa để soi sáng đường vào hang.

H.naledi khi đứng thẳng hai chân có thể đạt chiều cao 1,5m, cao lớn hơn so với phần lớn chủng người nguyên thủy. Đôi chân H.naledi dài nhưng nhỏ hơn đáng kể so với các chủng tộc khác, điều này cho thấy chủng người mới có cân nặng không lớn, chỉ khoảng 45 kg. H. naledi có phần đầu rất nhỏ, khiến não của họ cũng nhỏ theo. Bộ não của loài này chỉ lớn hơn não tinh tinh một chút, đồng thời hầu như không có sự khác biệt về cơ thể nam và nữ.[2][3]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a b Berger, Lee R.; và đồng nghiệp (ngày 10 tháng 9 năm 2015). Homo naledi, a new species of the genus Homo from the Dinaledi Chamber, South Africa” (PDF). eLife. 4. doi:10.7554/eLife.09560. Truy cập ngày 10 tháng 9 năm 2015. Đã bỏ qua tham số không rõ |laysummary= (gợi ý |lay-url=) (trợ giúp)
  2. ^ Sample, Ian (ngày 10 tháng 9 năm 2015). “Homo naledi: New species of ancient human discovered, claim scientists”. The Guardian. Truy cập ngày 10 tháng 9 năm 2015.
  3. ^ Greenfieldboyce, Nell (ngày 10 tháng 9 năm 2015). “South African Cave Yields Strange Bones Of Early Human-Like Species”. NPR. Truy cập ngày 10 tháng 9 năm 2015.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

  • Phương tiện liên quan tới Homo naledi tại Wikimedia Commons
  • Dữ liệu liên quan tới Homo naledi tại Wikispecies