Lưu Dung

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Lưu Dung
Liu Yong.png
Tranh vẽ Lưu Dung.
Chức vụ
Nhiệm kỳ 8 tháng 6 năm 1782 – 23 tháng 8 năm 1783
Tiền nhiệm La Nguyên Hán
Kế nhiệm Kim Giản
Nhiệm kỳ 3 tháng 3 năm 1791 – 22 tháng 9 năm 1792
Tiền nhiệm Kỉ Quân
Kế nhiệm Kỉ Quân
Nhiệm kỳ 22 tháng 9 năm 1792 – 19 tháng 4 năm 1797
Tiền nhiệm Tôn Sĩ Nghị
Kế nhiệm Thẩm Sơ
Thông tin chung
Sinh 1719
Bàng Qua Trang, Chú Câu, Như Thành, Sơn Đông, Flag of the Qing Dynasty (1889-1912).svg Đại Thanh
Mất 1805
Bắc Kinh, Flag of the Qing Dynasty (1889-1912).svg Đại Thanh
Gia quyến Lưu Thống Huân (cha)
Bốn chữ Hồng ẩm sơn phòng do Lưu Dung viết theo lối thư pháp
Bốn chữ Trình tử tứ châm do Lưu Dung viết treo tại một hành cung của Càn Long

Lưu Dung (phồn thể: 劉墉, giản thể: 刘墉, bính âm: Liú Yōng, 1719-1805), tự là Sùng Như (崇如), hiệu là Thạch Am (石庵) là một vị quan đại thần thời nhà Thanh, trong lịch sử Trung Quốc.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Lưu Dung quê ở thôn Bàng Qua Trang, trấn Chú Câu (nay là thị xã Cao Mật), Như Thành, Sơn Đông, Trung Quốc. Ông là con trai của Lưu Thống Huân. Năm Càn Long thứ 16 (1751), ông đỗ tiến sĩ. Ông làm đến chức Nội các đại học sĩ và nổi tiếng về tài thư pháp. Tương truyền, ông có một cái bướu ở lưng. Vì thế, dân gian gọi ông Lưu La Oa.

Lưu Dung tên chữ là Sùng Như, hiệu là Thạch Am, người ở Chư Thành, Sơn Đông, ông sinh năm thứ 58 Khang Hy, tức năm 1719 công nguyên, mất vào năm thứ 9 Gia Khánh, tức năm 1805 công nguyên, hưởng thọ 86 tuổi. Ông sinh ra trong gia đình có học, đỗ tiến sĩ năm 32 tuổi. Sau khi đỗ tiến sĩ thì làm quan địa phương ở nhiều tỉnh, và sau này giữ chức quan cao nhất là Đại học sĩ Thể Nhân các, Thái tử Thái bảo. Ông không những là nhà chính trị nổi tiếng, mà còn là nhà thư pháp và nhà thơ, thư pháp của ông đường nét rắn khỏe, nét bút có hồn đẹp mắt và độc đáo, trở thành phong cách rất riêng của mình và nổi tiếng thiên hạ. Giống như trong phim Lưu Dung là một học giả lớn, học rộng, uyên thâm. Sống qua 4 đời vua Khang Hy, Ung Chính, Càn Long, và Gia Khánh. Nhưng cũng nói thêm là, chi tiết Lưu Dung gù, không phải là bị tật từ nhỏ mà đến năm 40 tuổi ông mới bị gù. Và chính Kỷ Hiểu Lam đã đặt cho ông biệt hiệu là Lưu la oa tử nghĩa Lưu lưng gù. Suốt đời Lưu Dung sống giản dị, luôn lo nghĩ cho lợi ích của dân, cho nên được nhân dân kính mến, ông không tham ô một xu một đồng hay bất cứ một vật gì. Khi chỉ dẫn dân đắp đê xây cầu, bao giờ ông cũng ở vị trí đứng mũi chịu sào. Ông ăn mặc đơn sơ giản dị, ăn ngô khoai sắn với dân. Ông thích nhất là món bánh tráng rán cuốn hành. Năm thứ 16 Càn Long, Lưu Dung đỗ Tiến sĩ, từng làm chức Lễ bộ Thượng thư, Thể Nhân các đại học sĩ. Ông có rất nhiều tác phẩm thư pháp nổi tiếng.

Trong nghệ thuật[sửa | sửa mã nguồn]

Kinh kịch có vở Tể tướng Lưu La Oa. Điện ảnh có bộ phim Tể tướng Lưu gù, Lưu La Oa xử án truyền kỳ, Tiểu tử Lưu gù, v.v...

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]