Marie-Thérèse-Charlotte của Pháp

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Marie-Thérèse-Charlotte của Pháp
Marie-Therese-Charlotte.jpg
Marie Thérèse by Antoine-Jean Gros
Hoàng hậu của Pháp và Navarre]]
(disputed)
Tại vị 2 tháng 8 năm 1830
Thông tin chung
Phối ngẫu Louis-Antoine, Công tước của Angoulême
Tên đầy đủ Marie Thérèse Charlotte de France
Hoàng tộc Nhà Bourbon
Thân phụ Louis XVI của France
Thân mẫu Marie Antoinette
An táng Kostanjevica Monastery, Nova Gorica, Slovenia
Tôn giáo Giáo hội Công giáo Rôma

Marie Thérèse của Pháp[1][2][3][4] ('Marie Thérèse Charlotte; 19/12/1778 – 19/10/1851) là trưởng nữ của vua Louis XVI của Pháp và vợ của ông là hoàng hậu Marie Antoinette. Bà là con gái của nhà vua cho nên được phong Fille de France, đồng thời là con gái cả của nhà vua cho nên bà được phong Madame Royale từ khi mới sinh.

Bà kết hôn cùng với người anh họ là Louis-Antoine, Công tước của Angoulême, trưởng nam của Charles X. Sau khi kết hôn, bà mang tước hiệu của chồng và được biết đến như là nữ công tước của Angoulême. Bà trở thành thái tử phi của Pháp khi người cha chồng của bà trở thành vua của Pháp vào năm 1824. Trên nguyên tắc thì bà đã là hoàng hậu của nước Pháp trong vòng hai mươi phút vào năm 1830, vào khoảng thời gian từ khi cha chồng bà ký các công văn thoái vị cho đến khi chồng bà cũng miễn cưỡng ký một văn bản tương tự.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ "Marie-Thérèse-Charlotte de France, fille du Haut et Puissant Seigneur Louis, roi de France et de Navarre, et de Haute et Puissante Princesse Marie-Antoinette-Josèphe de Lorraine, archiduchesse d'Autriche, reine de France..." André Castelot, Madame Royale, chapter Mousseline la sérieuse, p. 19.
  2. ^ http://www.heraldica.org/topics/france/frroyal.htm#names
  3. ^ Lenotre, G., La fille de Louis XVI, Marie-Thérèse-Charlotte de France, duchesse d'Angoulême, in Mémoires et Souvenirs sur la Révolution et l'Empire, Librairie Académique Perrin, 1908 [1].
  4. ^ Diderot & d'Alembert Encyclopédie méthodique, Paris, 1786 [2].

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Nguồn chính[sửa | sửa mã nguồn]

Đọc thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tư liệu khác[sửa | sửa mã nguồn]