Fernando VI của Tây Ban Nha

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Fernando VI
Ferdinand VI of Spain.jpg
Vua Tây Ban Nha(xem thêm...)
Tại vịngày 9 tháng 7 năm 1746 – ngày 10 tháng 8 năm 1759
Tiền nhiệmPhilip V
Kế nhiệmCarlos III
Thông tin chung
Phối ngẫuBarbara của Bồ Đào Nha
Hoàng tộcNhà Bourbon
Thân phụPhilip V của Tây Ban Nha
Thân mẫuMaria Luisa của Savoy
Sinhngày 23 tháng 9 năm 1713
Alcázar hoàng gia của Madrid, Madrid, Tây Ban Nha
Mất10 tháng 8 năm 1759(1759-08-10) (45 tuổi)
Villaviciosa de Odón, Madrid, Tây Ban Nha
An tángConvent of the Salesas Reales
Tôn giáoCông giáo Rôma
Chữ ký của Fernando VI

Fernando VI (Tiếng Anh: Ferdinand VI, 23 tháng 9 năm 1713 - ngày 10 tháng 8 năm 1759), có biệt danh là "el Prudente" (người có học) và "el Justo" (người công chính), là vua của Đế chế Tây Ban Nha từ ngày 09/07/1746 cho đến khi ông qua đời vào ngày 10/08/1759. Ông là vị quân chủ thứ 3 của Nhà Bourbon Tây Ban Nha cai trị đất nước này, xếp sau cha của mình là Vua Philip V và người anh, Vua Louis I.

Thiếu thời[sửa | sửa mã nguồn]

Tranh lúc 10 tuổi, bởi Jean Ranc

Fernando sinh ra tại Lâu đài Hoàng gia Alcázar ở Madrid, là người con thứ tư của Vua Philip V của Tây Ban Nha và mẹ là Maria Luisa Gabriella của Savoy, vì mẹ mất sớn nên ông phải chịu đựng một tuổi thơ cô đơn. Người mẹ kế là Elisabeth Farnese rất độc đoán, chỉ dành tình cảm cho những đứa con ruột của mình, và xem Fernando là một vật cản cho con đường tiến thân của những đứa con của bà. Chính hội chứng lo âu hypochondria của Vua Philip V đã khiến người mẹ kế Elisabeth độc đoán và lọng quyền hơn. [1]

Fernando có tính cách hay phiền muộn và u sầu, nhút nhát và thường không tin tưởng vào khả năng của chính bản thân mình. Bắn súng và âm nhạc là những thú vui duy nhất của ông, vì thế ông rất hào phóng trong việc bảo trợ cho ca sĩ Farinelli, người sở hữu giọng hát có thể xoa dịu nỗi sầu muộn của ông. [1]

Hôn nhân[sửa | sửa mã nguồn]

Fernando chính thức kết hôn vào năm 1729 với Infanta Barbara của Bồ Đào Nha, con gái của Vua John V của Bồ Đào NhaMaria Anna của Áo.[1]

Cai trị Tây Ban Nha[sửa | sửa mã nguồn]

Xu bạc: 8 real, đúc dưới thời cai trị của Fernando VI - 1757 MM

Khi ông lên ngôi vua, Tây Ban Nha đã tham gia vào Chiến tranh Kế vị Áo, cuộc chiến kết thúc nhưng không mang về nhiều lợi ít cho Tây Ban Nha. Việc đầu tiên Fernando VI làm khi lên ngôi chính là loại bỏ ảnh hưởng của người mẹ kế và nhóm cận thần người Ý của bà. Với tư cách là vua, ông đã tuân theo một chính sách trung lập ổn định trong suốt cuộc xung đột giữa Vương quốc PhápVương quốc Anh và luôn khôn khéo từ chối những lợi ích mà các bên đưa ra nhầm lôi kéo Đế chế của ông tham chiến theo phe của họ.[1]

Những nhân vật nổi bật trong thời trị vì của ông gồm có Hầu tước Ensenada, một người ủng hộ Vương quốc Pháp; và José de Carvajal y Lancáster, một người ủng hộ liên minh với Vương quốc Anh. Hai nhân vật này liên tục công kích nhau giữa triều đình của Fernando VI, và cuộc chiến của họ kết thúc vào năm 1754, với cái chết của Carvajal và sự sụp đổ của Ensenada, sau đó Ricardo Wall trở thành cố vấn đắc lực nhất của quốc vương.

Các đề án của Ensenada[sửa | sửa mã nguồn]

Các cải cách và chính sách quan trọng nhất dưới thời trị vì của Fernando VI được đề xuất và thực hiện bởi Hầu tước Ensenada, Bộ trưởng Ngân khố, Hải quân và Indies. Ông cố vấn cho nhà vua hiện đại hoá đất nước, vì điều này giúp duy trì một vị thế chiến lược cho Đế chế Tây Ban Nha trước Pháp và Anh, và không cho rằng Tây Ban Nha từ bỏ yêu sách đối với GibraltarVương quốc Anh đang chiếm đóng.

Cải cách[sửa | sửa mã nguồn]

Một mô hình Kho bạc mới được Hầu tước Ensenada đề xuất vào năm 1749. Ông đề nghị thay thế các loại thuế truyền thống bằng một loại thuế đặc biệt, địa chính, cân nhắc khả năng kinh tế của mỗi người đóng góp dựa trên tài sản của họ. Ông cũng đề xuất cắt giảm trợ cấp của nhà nước đối với Cortesquân đội. Sự phản đối của giới quý tộc đã khiến cho cải cách này thất bại.

Ngân hàng Giro Real được thành lập vào năm 1752. Với chính sách ủng hộ việc chuyển các quỹ công và tư bên ngoài Tây Ban Nha, chuyển tất cả các ngoại hối vào Kho bạc Hoàng gia, làm giàu cho Nhà nước. Nó được coi là tiền thân của Ngân hàng San Carlos, được giới thiệu dưới thời trị vì của Vua Carlos III của Tây Ban Nha. Thương mại được kích thích ở châu Mỹ, trong nỗ lực chấm dứt tình trạng độc quyền ở Tây Ấn và xóa bỏ những bất công về thương mại ở các thuộc địa. Những cải cách này làm tăng doanh thu và giảm gian lận. Mặc dù vậy, hệ thống này đã gây ra nhiều cuộc phản đối giữa các thương gia trong khu vực tư nhân.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a b c d  Bài viết này bao gồm văn bản từ một ấn phẩm hiện thời trong phạm vi công cộngChisholm, Hugh biên tập (1911). “Ferdinand VI. of Spain”. Encyclopædia Britannica. 10 (ấn bản 11). Cambridge University Press. tr. 267.