Metropolis (phim anime)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Metropolis
Metropolis DVD cover.jpg
メトロポリス
(Metoroporisu)
Thể loại Khoa học viễn tưởng
Phim anime
Đạo diễn Rintaro
Sản xuất
Kịch bản Otomo Katsuhiro
Âm nhạc Toshiyuki Honda
Lồng tiếng chính
Chỉ đạo hình ảnh Hitoshi Yamaguchi
Hãng phim
Cấp phép
Công chiếu Ngày 26 tháng 5 năm 2001
Thời lượng 113 phút
Quốc gia  Nhật Bản
Ngôn ngữ Tiếng Nhật
Kinh phí $14.500.000
Doanh thu phòng vé $95.789.342
Biểu tượng chủ đề Chủ đề Anime và Manga

Metropolis (メトロポリス) là một phim anime trình chiếu năm 2001 có cốt truyện dựa vào loạt manga Metropolis xuất bản năm 1949 vẽ bởi Tezuka Osamu, loạt manga này lấy bối cảnh thành phố giả tưởng Metropolis theo một bộ phim không lời năm 1928 của Đức cùng tên chứ không cùng cốt truyện. Đội ngũ sản xuất anime tập hợp những người nổi tiếng như đạo diễn Rintaro, người thực hiện AkiraOtomo Katsuhiro tham gia viết cốt truyện và vẽ được giao cho Madhouse Studios với sự hỗ trợ của Tezuka Productions.

Tổng quan[sửa | sửa mã nguồn]

Sơ lược cốt truyện[sửa | sửa mã nguồn]

Nhận vật[sửa | sửa mã nguồn]

Anime sử dụng nhiều nhân vật trong hệ thống nhân vật của Tezuka Osamu hơn trong manga. Hầu hết các nhân vật chính trong manga đều đảm nhận vai trò trong bộ phim, nhưng có một số nhân vật chính bị loại khỏi bộ phim như nhân vật giáo sư Yorkshire Bell. Rock là nhân vật không có mặt trong manga nhưng lại được giao cho một vai trò quan trọng trong bộ phim. các nhân vật phụ khác đều đến từ hệ thống nhân vật của Tezuka Osamu như Ham Egg, President Boone và Acetylene Lamp.

Sự khác nhau giữa manga và anime[sửa | sửa mã nguồn]

Trong loạt manga của Tezuka, cốt truyện xoay quanh Mitchi một người máy hình người có khả năng bay và thay đổi giới tính. Mitchi bị truy đuổi bởi Duke Red và nhóm của ông ta người muốn dùng Mitchi cho mục đích hủy diệt. tuy nhiên Shunsaku Ban và cháu của mình là Kenichi đã theo chân người tạo ra Mitchi là giáo sư Charles Laughton đã mất, bảo vệ cho Mitchi và tìm lại cha mẹ cho Mitchi.

Tuy nhiên trên màn ảnh rộng thì anime sử dụng nhiều cảnh về thành phố Metropolis trong bộ phim cùng tên của Fritz Lang. Ngoài việc sử dụng cốt truyện manga ban đầu phim còn thêm một số chủ đề chính như việc đấu tranh chống sự phân biệt, áp bực và độc tài giữa các robot với con người (mối quan hệ này được thấy rõ nhất trong dòng truyện Astro Boy của Tezuka). Phim anime cũng thay nhân vật Mitchi thành Tima cũng là người máy hình người nhưng chỉ là nữ và không có khả năng bay.

Kết thúc[sửa | sửa mã nguồn]

Trong hình cuối khi kết thúc bộ phim Kenichi đã xây dựng được một cửa hàng có tên "Kenichi & Tima Robot Company" với Tima đang giúp trong đó có thể đó là một người giống Tima hay Kenichi cùng sự giúp đỡ của các robot đã tìm và tập hợp đủ các bộ phận để tái tạo lại Tima đúng như mục đích đã khiến cậu ở lại.

Âm nhạc[sửa | sửa mã nguồn]

Âm nhạc của Metropolis sử dụng chủ yếu là phong cách nhạc jazz từ vùng New Orleans do Honda Toshiyuki sáng tác và Kimura Atsushi đã sử dụng bản nhạc của bài "St. James Infirmary Blues" làm bài nhạc chính và bài hát kết thúc là lài There'll Never Be Good-Bye thực hiện bởi Minako "Mooki" Obata. Đĩa tập hợp các bài nhạc của Metropolis được phát hành trên King Records.

Trong một cảnh phim bài hát I Can't Stop Loving You trình bày bởi Ray Charles đã được sử dụng làm phần âm thanh chính trong cảnh Ziggurat sụp đổ các hiệu ứng âm thanh như cháy nổ chỉ là phần âm thanh phụ nhỏ hơn. Bài hát này cũng nằm trong album tập hợp các bài nhạc của Metropolis.

Đón nhận[sửa | sửa mã nguồn]

Metropolis nhận được các đánh giá tích cực cao với 60 bài đánh giá từ Rotten Tomatoes. Các nhà phê bình hàng đầu của Rotten Tomatoes đã đánh giá Metropolis 82/100 điểm.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]