Nhiệm kỳ tổng thống Donald Trump

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Tổng thống Donald Trump

Nhiệm kỳ tổng thống Donald Trump bắt đầu vào buổi trưa ngày 20 tháng 1 năm 2017, ngày mà Donald Trump trở thành Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ,[1] thay thế Barack Obama. Trump, một đảng viên đảng Cộng hòa, là một doanh nhân đến từ New York vào thời điểm chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 đánh bại ứng cử viên đảng Dân chủ đảng Dân chủ Hillary Clinton. Người cùng trong liên danh, cựu Thống đốc Mike Pence của Indiana, nhậm chức Phó Tổng thống thứ 48 của Hoa Kỳ vào cùng một ngày. Ở tuổi 70, Trump là người già nhất nhậm chức tổng thống Hoa Kỳ.[2] Nhiệm kỳ của Trump sẽ kết thúc vào ngày 20 tháng 1 năm 2021, tuy nhiên ông có đủ điều kiện để ra ứng cử nhiệm kỳ thứ hai.

Nhậm chức[sửa | sửa mã nguồn]

Trump nhậm chức vào ngày 20 Tháng 1 năm 2017, ngay sau khi Mike Pence tuyên thệ làm phó tổng thống. Cùng với vợ, Melania Trump, Donald Trump tuyên thệ nhậm chức trước Chánh án John Roberts.[3] Trong diễn văn nhậm chức mười bảy phút của mình, Trump tuyên bố đặt nước Mỹ lên trên hết ("America first") và lên án các chính trị gia liên bang mà ông lập luận rằng họ trở nên giàu có trong khi việc làm và nhà máy bị chuyển sang nước khác.[3] Trump hứa, "Mọi quyết định về thương mại, về thuế, về nhập cảnh, đối ngoại, sẽ được thực hiện để mang lại lợi ích người lao động Mỹ và các nhà máy của Mỹ." [3]

Theo các quan chức địa phương, khoảng 800 tới 900 nghìn người đổ về thủ đô Hoa Kỳ để theo dõi ông Trump nhậm chức. Con số này được coi là ít hơn đáng kể so với khoảng 1,8 triệu người theo dõi buổi lễ tương tự dành cho ông Barack Obama.[4]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ La Miere, Jason (ngày 9 tháng 11 năm 2016). “President Obama Speech Live Stream: Donald Trump’s Election Win To Be Addressed In Statement”. International Business Times. 
  2. ^ “Donald Trump is oldest president elected in US history”. Business Insider. Ngày 9 tháng 11 năm 2016. Truy cập ngày 10 tháng 11 năm 2016. 
  3. ^ a ă â Fahrenthold, David; Rucker, Philip; Wagner, John (ngày 20 tháng 1 năm 2017). “Donald Trump is sworn in as president, vows to end ‘American carnage’”. Washington Post. Truy cập ngày 20 tháng 1 năm 2017. 
  4. ^ “Ông Trump nhậm chức, 'kẻ khóc, người cười'. Washington Post. Ngày 21 tháng 1 năm 2017. 
Danh sách Tổng thống Hoa Kỳ
Tiền vị
Nhiệm kỳ tổng thống Barack Obama
Nhiệm kỳ tổng thống Donald Trump
2017–hiện nay
Đương nhiệm