Sia

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Sia Furler)
Bước tới: menu, tìm kiếm
Sia
Sia at Seattle.jpg
Sia biểu diễn tại the Showbox, the Market ở Seattle, Washington, ngày 17 tháng 8 năm 2011
Sinh Sia Kate Isobelle Furler
18 tháng 12, 1975 (41 tuổi)
Adelaide, Nam Úc,  Úc
Nghề nghiệp
Phối ngẫu Erik Anders Lang (kết hôn 2014–2016) «start: (2014)–2016 (2016-end+1:)»"Hôn nhân: Erik Anders Lang đến Sia" Location:Bản mẫu:Placename/adr (linkback://vi.wikipedia.org/wiki/Sia)
Cha mẹ
 • Phil Colson (cha)
 • Loene Furler (mẹ)
Sự nghiệp âm nhạc
Thể loại
Nhạc cụ Hát
Hãng đĩa
 • Dance Pool
 • Go! Beat
 • Inertia
 • RCA
 • Monkey Puzzle
 • Atlantic
Hợp tác với
Website siamusic.net
Chữ ký
Sia – signature.png

Sia Kate Isobelle Furler (phát /ˈsə/; sinh 18 tháng 12 năm 1975) là một ca sĩ-người viết bài hát,[1] nhà sản xuất thu âm và đạo diễn video âm nhạc người Úc. Cô bắt đầu sự nghiệp là một ca sĩ trong ban nhạc acid jazz Crisp ở khu vực Adelaide vào giữa những năm 90. Vào năm 1997, khi ban nhạc Crisp giải tán, cô ra mắt album phòng thu đầu tay của cô, có tựa đề OnlySee ở Úc. Sau đó, cô chuyển sang sinh sống ở London, Anh và cung cấp một giọng hát chính cho bộ đôi Zero 7.

Vào năm 2000, cô ký hợp đồng với phòng thu âm Dance Pool của hãng Sony Music và phát hành album phòng thu thứ hai của mình, Healing Is Difficult, vào năm sau đó. Không hài lòng với việc quảng bá đĩa thu âm, cô ký hợp đồng với hãng Go! Beat và phát hành album phòng thu thứ ba, Colour the Small One, vào năm 2004. Vì dự án trên đã nỗ lực kết nối được với đối tượng chủ đạo, nên Sia di chuyển sang New York vào năm 2005 và bắt đầu chuyến lưu diễn của mình khắp nước Mỹ. Cô phát hành album phòng thu thứ tư và thứ năm của mình, Some People Have Real ProblemsWe Are Born, vào những năm 2008 và 2010. Sau đó cô quyết định "nghỉ giải lao", tập trung vào việc sáng tác nhạc cho các nghệ sĩ khác. Danh mục này của cô bao gồm những sự hợp tác hết sức thành công như "Titanium" (với David Guetta), "Diamonds" (với Rihanna) và "Wild Ones" (với Flo Rida).

Vào năm 2014, Sia ra mắt album phòng thu thứ sáu của mình, 1000 Forms of Fear, đứng ở vị trí thứ nhất trong bảng xếp hạng Billboard 200 và cho ra đời đĩa đơn đột phá bán chạy nhất "Chandelier" và một bộ ba video âm nhạc với sự tham gia của vũ công trẻ Maddie Ziegler. Vào năm 2016, album phòng thu thứ bảy của cô được phát hành, mang tên This Is Acting, bao gồm đĩa đơn đứng đầu Billboard Hot 100 đầu tiên của cô, "Cheap Thrills". Cùng năm đó, Sia khởi động Nostalgic for the Present Tour của cô, kết hợp nhiều yếu tố nghệ thuật biểu diễn. Sia đã nhận được một loạt các giải thưởng, bao gồm Giải thưởng Âm nhạc ARIA và một Giải Video âm nhạc của MTV.[2]

Cuộc đời và sự nghiệp[sửa | sửa mã nguồn]

1995–1997: Cuộc sống đầu đời và khởi đầu của sự nghiệp[sửa | sửa mã nguồn]

Sia Kate Isobelle Furler được sinh ra vào ngày 18 tháng 12 năm 1975 tại Adelaide, Nam Úc. Cha cô, Phil Colson, là một nhạc công, và mẹ cô, Loene Furler là một giảng viên nghệ thuật.[3] Sia còn là cháu gái của nam diễn viên kiêm ca sĩ Kevin Colson.[4] Sia nói rằng khi còn nhỏ, cô hay bắt chước phong cách biểu diễn của Aretha Franklin, Stevie Wonder và Sting, những người được cô xem là những ảnh hưởng đầu tiên trong đời.[5] Cô theo học tại Trường Trung học Adelaide.[3] Giữa những năm 1990, Sia bắt đầu sự nghiệp của mình với tư cách là một ca sĩ trong ban nhạc acid jazz Crisp.[3] Sia đã hợp tác với ban nhạc và đóng góp cho hai đĩa mở rộng của họ: Word and the Deal (1996) và Delirium (1997).[6] Năm 1997, ban nhạc Crisp tan rã,[7] Sia phát hành album đầu tay của cô mang tên OnlySee trên Flavoured Records tại Úc.[8] Album đã bán được hơn 1.200 bản.[9][10]

1997–2006: Zero 7, Healing Is DifficultColour the Small One[sửa | sửa mã nguồn]

Sia biểu diễn trong một buổi hòa nhạc năm 2006

Sau khi ban nhạc Crisp tan rã vào năm 1997, Sia di chuyển sang London, nơi mà cô sẽ biểu diễn với tư cách là một giọng ca nền cho nhóm nhạc Anh Jamiroquai. Cô đồng thời cũng cung cấp giọng hát chính cho nhóm nhạc downtempo người Anh Zero 7 trong ba album phòng thu đầu tiên của họ và lưu diễn cùng nhóm. Trong album vào năm 2001 của Zero 7, Simple Things, Sia đóng góp giọng hát cho hai bài: "Destiny" và "Distractions." Đĩa đơn "Destiny" đứng ở vị trí thứ 30 trong bảng xếp hạng UK Singles Chart. Vào năm 2004, cô cũng đóng góp cho Zero 7 qua các đĩa đơn "Somersault" và "Speed Dial No. 2" (từ album When It Falls). Vào năm 2006, Sia tiếp tục hợp tác với Zero 7 qua album thứ ba của nhóm, The Garden và vì vậy nên cô được đánh giá là ca sĩ hát chính "không chính thức" của Zero 7.

Vào năm 2000, Sia ký hợp đồng thu âm với phòng thu âm Dance Pool của hãng Sony Music và ra mắt đĩa đơn đầu tiên của cô, "Taken for Granted", giành lấy vị trí thứ 10 trên UK Singles Chart. Vào năm 2001, cô ra mắt album solo thứ hai của mình, Healing Is Difficult, kết hợp giữa retro jazz và nhạc soul và cho biết rằng Sia đang đối mặt với cái chết của mối tình đầu của cô về mặt lời ca. Không hài lòng với việc quảng bá album, Sia sa thải quản lý của cô, rời khỏi Sony Music và ký hợp đồng với Go! Beat, một chi nhánh của Universal Music Group (UMG). Tại Lễ trao giải APRA vào năm 2002, Sia giành được giải Người viết bài hát Đột phá cùng với bộ đôi ngôi sao nhạc pop ở Brisbane Aneiki, Jennifer Waite và Grant Wallis.

Sia và Zero 7 biểu diễn vào năm 2006

Vào năm 2004. Sia phát hành album phòng thu thứ ba của cô, Colour the Small One. Cô sử dụng một hỗn hợp gồm nhạc acousticnhạc điện tử cho album này. Album bao gồm bốn đĩa đơn: "Don't Bring Me Down", "Breathe Me", "Where I Belong" và "Numb". "Breathe Me" giành lấy vị trí thứ 71 tại Anh Quốc, thứ 19 tại Đan Mạch và thứ 81 tại Pháp. "Where I Belong" dự kiến sẽ được đưa vào làm nhạc phim của bộ phim Người Nhện 2; tuy nhiên, do mâu thuẫn xung đột của hãng thu âm, nó đã bị thu hồi trong những phút cuối cùng.

Không mãn nguyện với Colour the Small One đang được bày bán trên thị trường với chất lượng kém và vẫn đang vật lộn để kết nối được với một đối tượng chủ đạo, Sia di chuyển sang Thành phố New York vào năm 2005. Trong khoảng thời gian đó, "Breathe Me" xuất hiện trong cảnh cuối cùng của series phim truyền hình của HBO Six Feet Under, góp phần làm cho danh tiếng của Sia tăng cao thêm tại Mỹ. Do đó, quản lý của Sia, David Enthoven, đã sắp xếp một chuyến lưu diễn vòng quanh đất nước để duy trì được sự nghiệp của cô.

20072010: Some People Have Real ProblemsWe Are Born[sửa | sửa mã nguồn]

Sia biểu diễn tại South by Southwest vào năm 2008

Vào năm 2007, Sia ra mắt một album trực tiếp, có tựa đề Lady Croissant, bao gồm tám bài hát biểu diễn trực tiếp từ buổi biểu diễn vào tháng 4 năm 2006 tại Bowery Ballroom, New York và một bản thu âm mới—"Pictures". Một năm sau, cô rời khỏi Zero 7 bằng những lời lẽ thân thiện, được thay thế bởi Eska Mtungwazi làm ca sĩ nữ hát chính cho nhóm. Sia phát hành đĩa đơn phòng thu thứ tư của cô, Some People Have Real Problems vào ngày 8 tháng 1 năm 2008. Album giành được vị trí thứ 41 tại Úc và được chứng nhận Vàng bởi Hiệp hội Công nghiệp ghi âm Úc. Nó được xếp hạng thứ 26 trên Billboard 200 của Mỹ, trở thành album đầu tiên của Sia được nằm trong bảng xếp hạng tại Mỹ.

Some People Have Real Problems bao gồm bốn đĩa đơn. Đĩa đơn đầu tiên, "Day Too Soon", được phát hành vào tháng 11 năm 2007 và đứng ở vị trí thứ 24 trong bảng xếp hạng Hot Dance Club Songs. Đĩa đơn thứ hai, "The Girl You Lost to Cocaine", được ra mắt vào tháng 3 năm 2008. Đĩa đơn đã giành lấy vị trí thứ 11 tại Hà Lan và thứ 12 tại Tây Ban Nha; và vươn lên vị trí thứ 8 trong Hot Dance Club Songs. Đĩa đơn thứ ba của album, "Soon We'll Be Found", được phát hành vào tháng 10 năm 2008. Bản remix Bart Hendrix Deep Dope của "Buttons" được phát hành như một đĩa đơn trong Some People Have Real Problems vào tháng 2 năm 2009.

Vào tháng 5 năm 2009, Sia phát hành video TV Is My Parent dưới dạng DVD, bao gồm một buổi hòa nhạc trực tiếp tại Hilo Ballroon ở New York, bốn video âm nhạc và cảnh hậu trường. Tại Lễ trao giải Âm nhạc ARIA năm 2009, Sia đoạt giải DVD Âm nhạc Hay nhất với TV Is My Parent. Cô đồng thời cũng nhận được một đề cử cho giải Album Nghệ sĩ Đột phá Hay nhất với Some People Have Real Problems.

Vào năm 2009, ca sĩ người Mỹ Christina Aguilera tiếp cận Sia về việc viết nhạc ballad cho album phòng thu thứ sáu sắp tới của Aguilera. Sản phẩm cuối cùng, Bionic, bao gồm ba bài hát được đồng viết ra bởi Sia. Sau đó vào năm 2010, Sia cũng đồng viết ra "Bound to You", nhạc phim của bộ phim Mỹ Burlesque, với sự tham gia của Aguilera và ca sĩ người Mỹ Cher. Bài hát được đề cử cho giải Ca khúc trong phim Hay nhất tại Giải Quả cầu vàng lần thứ 68. Vào tháng 5 năm 2011, Sia xuất hiện trong mùa giải đầu tiên của chương trình The Voice Mỹ, với tư cách là một cố vấn cho Aguilera, người đã từng là một huấn luyện viên và là một giám khảo.

Vào tháng 6 năm 2010, Sia ra mắt album phòng thu thứ năm của cô, We Are Born. Nó đứng ở vị trí thứ hai trong BXH ARIA Charts và được chứng nhận Vàng bởi ARIA. Sự ra mắt của album được đi trước bởi ba đĩa đơn: "You've Changed", ra mắt vào tháng 12 năm 2009 và xếp hạng 31 tại Úc. Đĩa đơn tiếp theo, "Clap Your Hands", ra mắt vào tháng 6 năm 2010 và trở thành đĩa đơn được xếp hạng cao nhất của album, giành lấy vị trí 17 tại Úc, thứ 10 tại Hà Lan và thứ 27 tại Thụy Sĩ. Còn "Bring Night", nó được phát hành như đĩa đơn cuối cùng của dự án vào tháng 9 năm 2010, xếp hạng 99 tại Úc. Nhà sản xuất Greg Kurstin hợp tác với Sia cùng làm ra album này. Tại Lễ trao giải Âm nhạc ARIA năm 2010, We Are Born đã mang về cho Sia hai giải thưởng: Đĩa đơn Độc lập Được phát hành Hay nhất và Đĩa đơn Pop Được phát hành Hay nhất. Trong khi đó, tại Lễ trao giải Âm nhạc ARIA năm 2011, Sia nhận một đề cử cho giải thưởng Bài hát của năm với "Clap Your Hands". Để quảng bá We Are Born, Sia bắt tay vào We Meaning You Tour, lưu diễn khắp Bắc Mỹ và châu Âu vào tháng 4–5 năm 2010. Buổi biểu diễn đầu tiên của chuyến lưu diễn tại Commadore Ballroom ở Vancouver, bị hủy sau khi ca sĩ trình bày được năm bài hát, sau đó bị lả đi vì nắng nóng, cần rút lui. Cô tiếp tục với We Are Born Tour, lưu diễn tại Úc vào tháng 2 năm 2011 và Bắc Mỹ vào tháng 7–8 năm 2011. Vào tháng 3 năm 2012, Sia phát hành album Best Of... tại Úc, bao gồm những bài hit thành công nhất của cô.

2010–2013: Sự nghiệp viết nhạc và sự công nhận chủ đạo[sửa | sửa mã nguồn]

Sia biểu diễn trực tiếp trong chuyến lưu diễn We Are Born Tour, vào năm 2011

Tiếp nối thành công của We Are Born, Sia cảm thấy không được thoải mái với danh tiếng đang lớn dần của mình. Cô nói với The New York Times: "Tôi chỉ muốn có một cuộc sống riêng tư. Một lần, khi một người bạn tôi bảo tôi rằng họ bị ung thư, một người khác liền đứng dậy và hỏi tôi, ngay giữa cuộc hội thoại, rằng họ có thể chụp một tấm ảnh với tôi không. Bạn hiểu tôi chứ? Thế là đủ rồi, phải không?" Cô từ chối việc quảng bá cho tour của mình, bắt đầu đeo một cái mặt nạ trên sân khấu và dần dần trở nên phụ thuộc vào thuốc phiện và rượu chè; cô coi đó là tự sát. Sia sa thải Enthoven và thuê Jonathan Daniel, người đã gợi ý cho cô về việc viết bài hát cho các nghệ sĩ khác.

Sia quyết định rút lui khỏi nghề nghệ sĩ thu âm và bắt đầu sự nghiệp là người viết bài hát. Cô đã sớm viết "Titanium" cho ca sĩ người Mỹ Alicia Keys, nhưng sau này lại gửi cho David Guetta, người đã lấy thêm giọng hát demo chính gốc của Sia và phát hành nó như một đĩa đơn vào năm 2011. "Titanium" đứng ở những vị trí cao trong các bảng xếp hạng ở Hoa Kỳ, Úc và nhiều khu vực thuộc châu Âu. Tuy nhiên, Sia lại không hài lòng với thành công vang dội của đĩa đơn: " [...] Tôi thậm chí không bao giờ biết rằng điều này sẽ xảy ra, và tôi thật sự rất buồn. Vì tôi vừa rút lui, nên tôi đang cố gắng trở thành một nhạc sĩ viết nhạc pop, chứ không còn là một nghệ sĩ nữa. Từ năm 2011 đến 2013, Sia đồng thời đồng viết ra nhiều bài hát cho khá nhiều những nghệ sĩ thu âm, bao gồm Beyoncé, Kylie Minogue, Flo RidaRihanna. Tác phẩm hợp tác của cô cùng với Flo Rida, "Wild Ones", giành được vị trí thứ 5 trên Billboard Hot 100 và là bài hát bán chạy thứ mười trên toàn cầu vào năm 2012.

2013–2014: Đột phá với 1000 Forms of Fear[sửa | sửa mã nguồn]

Vào tháng 10 năm 2013, Sia ra mắt "Elastic Heart" với sự góp mắt của The Weeknd và Diplo, là nhạc phim của bộ phim Mỹ The Hunger Games: Bắt lửa (2013). Sia đã điều hành sản xuất đĩa mở rộng (EP) đầu tay của Brooke Candy, Opulence, ra mắt vào tháng 5 năm 2014, và đồng viết ra 3 bài hát có trong EP. Vào tháng 7 năm 2014, Sia ra mắt album phòng thu thứ sáu của mình, 1000 Forms of Fear. Cô tiếp tục hợp tác với Greg Kurstin. Album đứng ở vị trí thứ nhất trong Billboard 200 của Mỹ và bán được hơn 52.000 bản chỉ trong tuần đầu tiên. Đến tháng 10 năm 2015, nó được chứng nhận Vàng bởi RIAA biểu thị hơn 500.000 đơn vị album tương đương được bán ở Mỹ. Nó đứng ở vị trí thứ nhất tại Úc và vươn lên đứng trong top 10 của các bạng xếp hạng ở nhiều khu vực châu Âu. Nó được chứng nhận Bạc bởi Công nghiệp ghi âm Anh và chứng nhận Vàng bởi ARIA. Đến đầu năm 2016, album đã bán được 1 triệu bản trên toàn cầu.

Đĩa đơn đầu tiên của 1000 Forms of Fear, "Chandelier" được ra mắt vào tháng 3 năm 2014. Bài hát đứng ở vị trí thứ 8 trong Billboard Hot 100, trở thành con đường dẫn lối cho Sia vào bảng xếp hạng như một nghệ sĩ hàng đầu. Ở những nơi khác, bài hát cũng được trải nghiệm những kinh nghiệm thương mai tương tự, được xếp hạng trong top 10 của nhiều bảng xếp hạng âm nhạc ở Úc và nhiều khu vực thuộc châu Âu.

2015–2017: This Is Acting[sửa | sửa mã nguồn]

2017–nay: Everyday Is Christmas[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ “Singer-songwriter Sia snags first No. 1 on U.S. Billboard chart”. Reuters. 16 tháng 7 năm 2014. Truy cập ngày 26 tháng 5 năm 2017. 
 2. ^ “Chet Faker and Violent Soholead 2014 ARIA nominations”. fasterlouder. Truy cập ngày 5 tháng 11 năm 2014. 
 3. ^ a ă â Harry, Michael. “Sia Sensation” (PDF). The Adelaide Advertiser: 24–26. Bản gốc (PDF) lưu trữ ngày 5 tháng 11 năm 2010. 
 4. ^ Craven, Peter (26 tháng 9 năm 2014). “Kevin Colson confesses all of his career in starry firmament”. The Sydney Morning Herald. Truy cập ngày 16 tháng 2 năm 2015. 
 5. ^ Cohen, Alex (15 tháng 2 năm 2008). Sia Learns to Sound Like Herself. (Phỏng vấn). NPR Music. Bản gốc lưu trữ ngày 20 tháng 3 năm 2012. 
 6. ^ Word and the Deal and Delirium:
 7. ^ Murfett, Andrew (18 tháng 6 năm 2010). “Sia Furler: Fame does not become her”. The Sydney Morning Herald. Truy cập ngày 16 tháng 2 năm 2015. 
 8. ^ “Onlysee / Sia Furler. [sound recording]”. National Library of Australia. Bản gốc lưu trữ ngày 25 tháng 12 năm 2013. 
 9. ^ Leon (1 tháng 3 năm 2015). “Sia's first album onlysee”. Boy Princess. Bản gốc lưu trữ ngày 6 tháng 1 năm 2016. Truy cập ngày 28 tháng 8 năm 2015. 
 10. ^ “Sia”. Discogs. Truy cập ngày 28 tháng 8 năm 2015.