Thảo luận:Thành phố Hồ Chí Minh

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Đây là trang thảo luận để thảo luận về việc cải thiện bài viết Thành phố Hồ Chí Minh.
Đây không phải là một diễn đàn để thảo luận về đề tài.

Chính sách về bài viết
          Bài này thuộc phạm vi bảo hộ của các tiểu dự án Wikipedia sau đây:
Dự án bài cơ bản
Círculos Concéntricos.svg Trang này được thực hiện với sự phối hợp của các thành viên thuộc dự án bài cơ bản, một dự án hợp tác giữa các thành viên nhằm nâng cao chất lượng các bài viết về bài cơ bản. Nếu bạn muốn tham gia, xin hãy đến thăm trang của dự án! Bạn cũng có thể ghé qua trang thảo luận để trao đổi hoặc đề xuất ý kiến.
Fairytale bookmark gold.svg CL Bài viết này đạt chất lượng chọn lọc.
Trung bình Bài viết được đánh giá tương đối quan trọng.
Dự án Hành chính Việt Nam
Map of Vietnam.png Trang này được thực hiện với sự phối hợp của các thành viên thuộc dự án Hành chính Việt Nam, một dự án hợp tác giữa các thành viên nhằm nâng cao chất lượng các bài viết về Hành chính Việt Nam. Nếu bạn muốn tham gia, xin hãy đến thăm trang của dự án! Bạn cũng có thể ghé qua trang thảo luận để trao đổi hoặc đề xuất ý kiến.
Fairytale bookmark gold.svg CL Bài viết này đạt chất lượng chọn lọc.
Đặc biệt Bài viết được đánh giá đặc biệt quan trọng.
Dự án Việt Nam
Vm-map.png Trang này được thực hiện với sự phối hợp của các thành viên thuộc dự án Việt Nam, một dự án hợp tác giữa các thành viên nhằm nâng cao chất lượng các bài viết về Việt Nam. Nếu bạn muốn tham gia, xin hãy đến thăm trang của dự án! Bạn cũng có thể ghé qua trang thảo luận để trao đổi hoặc đề xuất ý kiến.
Fairytale bookmark gold.svg CL Bài viết này đạt chất lượng chọn lọc.
Trung bình Bài viết được đánh giá tương đối quan trọng.
Dự án Campuchia
Flag of Cambodia.svg Trang này được thực hiện với sự phối hợp của các thành viên thuộc dự án Campuchia, một dự án hợp tác giữa các thành viên nhằm nâng cao chất lượng các bài viết về Campuchia. Nếu bạn muốn tham gia, xin hãy đến thăm trang của dự án! Bạn cũng có thể ghé qua trang thảo luận để trao đổi hoặc đề xuất ý kiến.
Fairytale bookmark gold.svg CL Bài viết này đạt chất lượng chọn lọc.
Trung bình Bài viết được đánh giá tương đối quan trọng.
Dự án Thành phố
Hong Kong Skyline Restitch - Dec 2007 Cropped.jpg Trang này được thực hiện với sự phối hợp của các thành viên thuộc dự án Thành phố, một dự án hợp tác giữa các thành viên nhằm nâng cao chất lượng các bài viết về Thành phố. Nếu bạn muốn tham gia, xin hãy đến thăm trang của dự án! Bạn cũng có thể ghé qua trang thảo luận để trao đổi hoặc đề xuất ý kiến.
Fairytale bookmark gold.svg CL Bài viết này đạt chất lượng chọn lọc.
Trung bình Bài viết được đánh giá tương đối quan trọng.
Nuvola apps kchart.svg Thống kê lượng truy cập 365 ngày gần đây của bài viết Thành phố Hồ Chí Minh:

Liên kết hỏng

Bài chọn lọc gì mà liên kết hỏng nhiều quá! Con Cù Lần (thảo luận) 02:21, ngày 28 tháng 10 năm 2013 (UTC)

Tính trung lập

Tôi thật sự rất hoài nghi về độ trung lập của bài viết Thành phố Hồ Chí Minh, nhất là trong phần lịch sử. Phần này nên chú trọng về việc Sài Gòn đã phát triển và mở rộng như thế nào. Về phần "Danh xưng Hòn ngọc Viễn Đông" hay lời nhận xét của một lính Mỹ về Sài Gòn, nên viết trong một bài riêng là Lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh vì đó là những tranh luận, nhận xét. Mong mọi người xem xét, cho ý kiến thêm. Phamthuathienvan (thảo luận) 02:18, ngày 21 tháng 5 năm 2016 (UTC)

thì những gì mà bạn đọc cũng ở trong phần lịch sử mà, tạo thêm bài riêng nữa làm gì Lengkeng91 02:52, ngày 21 tháng 5 năm 2016 (UTC)

Vậy tại sao có một bài riêng về Lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh? Hai phần mà tôi nói không nên đưa vào bài chính là vì đây là những quan điểm theo một chiều, đặc biệt là ở mục "Thủ đô Sài Gòn" (như lời nhận xét của một lính Mỹ đến Sài Gòn năm 1967 từ một quyển sách được đưa vào). Tôi nghĩ sau này sẽ có những quan điểm phản biện lại những điều này nếu một số biên tập viên khác tìm được nguồn. Nếu cả hai quan điểm cùng tồn tại sẽ khiến phần Lịch sử dài và rối loạn. Những tranh luận này tốt nhất nên ở bài viết riêng về Lịch sử Thành phố giống như nhiều bài viết về các chủ đề Lịch sử như Cải cách ruộng đất tại miền Bắc Việt Nam để người đọc có thể thấy được thông tin theo nhiều chiều hướng khác nhau. Nội dung trong phần Lịch sử của bài chính dường như đang khẳng định xã hội, bộ mặt Sài Gòn trong giai đoạn từ Pháp thuộc đến trước 1975 chỉ toàn mặt tiêu cực mà không có những mặt tích cực. Theo bạn nghĩ, bài này còn giữ được độ trung lập của nó không? Hãy đọc mục "Lịch sử" của bài Hà Nội - một bài viết chọn lọc tiêu biểu về chủ đề địa lý - để so sánh về độ trung lập với bài này. Phamthuathienvan (thảo luận) 05:00, ngày 21 tháng 5 năm 2016 (UTC)

Khóa bài

Tôi tạm khóa bài bqv do bài bị tranh chấp nội dung. Bạn ‎@Promikinnoo: vào đây thảo luận nhé, khi nào đạt đồng thuận hãy đưa nội dung bổ sung vào. Thân mến. Tuanminh01 (thảo luận) 08:57, ngày 7 tháng 2 năm 2017 (UTC)

Như đã đề cập tại mục "tính trung lập" hồi tháng 5 năm 2016, tôi thấy những nội dung này khiến cho bài trở nên vô cùng luộm thuộm và thực sự đánh mất đi tính trung lập. Hàng loạt đoạn văn thể hiện rõ kiểu viết so sánh Sài Gòn thế này thế kia với những thành phố khác ở châu Á cộng với hàng loạt trích dẫn không cần thiết, như ngay cả lời của một lính Mỹ cũng được đưa vào. Rất nhiều đoạn dùng toàn những nguồn tự xuất bản hoặc nguồn không hàn lâm đối với một bài viết về lịch sử, chẳng hạn như đoạn từ Trên thực tế...cũng được gọi là "Hòn ngọc Viễn Đông" (như [1], [2][3]), hay một nguồn như này đây là do độc giả tên Trương Thái Du viết gửi BBC chứ không phải là do một nhà sử học hay chuyên gia có uy tín. Một số đoạn khác sao chép nguyên văn từ các bài Lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh (như đoạn "Mặt khác, phong trào "thương phế binh cắm dùi"... tự phát mọc lên") và bài Hòn ngọc Viễn Đông (Sài Gòn) (toàn bộ những nội dung thiếu trung lập trên được chép y chang từ hai mục con của mục "Từ nguyên")
Mục "Lịch sử" của phiên bản này theo tôi là đã ổn định. Tuy nhiên, nhiều đoạn như từ "Tính đến năm 1945...một số người theo kháng chiến chống Pháp sử dụng" vẫn không có chú thích nguồn hợp lí, dùng từ không trung lập (như từ kháng chiến chống Pháp). Mục con "Hòn ngọc Viễn Đông" theo tôi vẫn khá là dư thừa, nên được gộp chung luôn vào mục "Thời kỳ thuộc Pháp" và cần phải cắt tỉa bớt. Riêng mục con "Thành phố Hồ Chí Minh" vô cùng dài dòng và luộm thuộm, nhiều đoạn không nguồn.Phamthuathienvan (thảo luận) 14:15, ngày 9 tháng 2 năm 2017 (UTC)