Tiếng Koasati

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Tiếng Koasati

Kowassá:ti
Sử dụng tạiHoa Kỳ
Khu vựcLouisianaTexas
Tổng số người nói200
Dân tộcNgười Koasati
Phân loạiHệ ngôn ngữ Muskogee
 • Eastern
  • Alabama–Koasati
   • Tiếng Koasati
Mã ngôn ngữ
ISO 639-3cku
Glottologkoas1236[1]
Koasati lang.jpg

Tiếng Koasati (còn gọi là tiếng Coushatta) là một ngôn ngữ bản địa Hoa Kỳ thuộc hệ ngôn ngữ Muskogee. Đây là ngôn ngữ của người Koasati, một dân tộc chủ yếu cư ngụ ở quận Allen bắc thị trấn Elton, Louisiana, một số nhỏ hơn sống trong một khu cho người bản địa gần Livingston, Texas, cùng với người Alabama. Năm 1991, nhà ngôn ngữ học Geoffrey Kimball ước tính số người nói ngôn ngữ này là 400 người, trong đó chừng 350 sống ở Louisiana.[2] Không rõ số người nói xác, Coushatta Tribe báo rằng đa số thành viên trên 20 tuổi của bộ tộc nói tiếng Koasati.[3] Năm 2007, Coushatta Tribe of Louisiana, khi hợp tác với Đại học McNeese StateĐại học William và Mary, đã khởi đầu Koasati (Coushatta) Language Project như một dự án phục hồi ngôn ngữ với sự tài trợ từ Tổ chức Khoa học Quốc gia.[3][4]

Dù tiếng Koasati và tiếng Alabama gần với nhau và hai dân tộc của sống lân cận, người của hai ngôn ngữ này khó có thể hiểu được nhau nếu chưa có sự tiếp xúc trước đó.Nó cũng có quan hệ với tiếng Mikasuki; một vài người bản ngữ tiếng Koasati ghi nhận rằng họ có thể hiểu được tiếng Mikasuki ở mức nào đó.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ Nordhoff, Sebastian; Hammarström, Harald; Forkel, Robert và đồng nghiệp biên tập (2013). “Koasati”. Glottolog. Leipzig: Max Planck Institute for Evolutionary Anthropology. 
 2. ^ Geoffrey Kimball. 1991. Koasati Grammar. Reprinted in 1994 in: Koasati Grammar. Nebraska: University of Nebraska Press.
 3. ^ a ă ngày 9 tháng 4 năm 2009. Comments Pertaining to the American Recovery and Reinvestment Act of 2009 Broadband Initiatives. www.ntia.doc.gov/broadbandgrants/comments/7B49.pdf
 4. ^ Koasati (Coushatta) Language Project. http://web.wm.edu/linguistics/coushatta/?svr=www

Tài liệu[sửa | sửa mã nguồn]

 • Kimball, Geoffrey D. (1991). Koasati Grammar. University of Nebraska Press. ISBN 0-8032-2725-6. 
 • Kimball, Geoffrey D. (1994). Koasati Dictionary. University of Nebraska Press. ISBN 0-8032-2726-4. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]