Tiếng Ojibwe

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Tiếng Ojibwe

Ojibwa
Anishinaabemowin, ᐊᓂᔑᓈᐯᒧᐎᓐ
Phát âmBản mẫu:IPA-alg
Sử dụng tạiCanada, Hoa Kỳ
Khu vựcCanada: Québec, Ontario, Manitoba, Saskatchewan, nhóm trong Alberta, Columbia thuộc Anh; Hoa Kỳ: Michigan, Wisconsin, Minnesota, nhóm trong Bắc Dakota, Montana
Tổng số người nói90.000
Dân tộcngười Ojibwe
Phân loạiNgữ hệ Algic
Phương ngữ(xem Phương ngữ Ojibwe)
Hệ chữ viếtLatinh (bảng chữ cái khác nhau ở Canada và Hoa Kỳ),
Âm tiết Ojibwe ở Canada,
Hồ lớn Algonquia âm tiết ở Hoa Kỳ
Mã ngôn ngữ
ISO 639-1oj
ISO 639-2oji
ISO 639-3tùy trường hợp:
ojs – Severn Ojibwa
ojg – Eastern Ojibwa
ojc – Central Ojibwa
ojb – Northwestern Ojibwa
ojw – Western Ojibwa
ciw – Chippewa
otw – Ottawa
alq – Algonquin
Glottologojib1241  Ojibwa[1]
Linguasphere62-ADA-d (Ojibwa+Anissinapek)
Anishinaabewaki.jpg
Vị trí của tất cả các Đặt phòng / Khu bảo tồn và thành phố Anishinaabe có dân số Anishinaabe ở Bắc Mỹ, với các vòng khuếch tán về các cộng đồng nói ngôn ngữ Anishinaabe.

Tiếng Ojibwe /ˈɪbw/,[2] hay chỉ gọi là Ojibwa /ˈɪbwə/, là một bản địa ngôn ngữ Bắc Mỹ của gia đình ngôn ngữ Algonquia. Ngôn ngữ được đặc trưng bởi một loạt các phương ngữ có tên địa phương và hệ thống chữ viết địa phương thường xuyên. Không có phương ngữ duy nhất nào được coi là uy tín nhất hoặc nổi bật nhất và không có hệ thống chữ viết tiêu chuẩn bao gồm tất cả các phương ngữ.

Các phương ngữ của Ojibwemowin được nói ở Canada, từ phía tây nam Quebec, qua Ontario, Manitoba và một phần của Saskatchewan, với các cộng đồng xa xôi ở Alberta; và tại Hoa Kỳ, từ Michigan đến Wisconsin và Minnesota, với một số cộng đồng ở Bắc Dakota và Montana, cũng như các nhóm di chuyển đến Kansas và Oklahoma trong thời kỳ Loại bỏ Ấn Độ. Mặc dù có một số thay đổi trong cách phân loại các phương ngữ của nó, nhưng ít nhất những điều sau đây được công nhận, từ đông sang tây: Algonquin, Đông Ojibwe, Ottawa (Odawa), Tây Ojibwe (Saulteaux), Oji-Cree (Severn Ojibwe), Tây Bắc Ojibwe và Tây Nam Ojibwe (Chippewa). Dựa trên nghiên cứu hiện trường, JR Valentine cũng nhận ra một số phương ngữ khác: Berens Ojibwe ở tây bắc Ontario, nơi ông phân biệt với Tây Bắc Ojibwe; Bắc của (Hồ) Superior; và Nipissing. Hai cái sau bao gồm cùng một lãnh thổ với Trung Ojibwa, mà anh không nhận ra.

Các phương ngữ tổng hợp của Ojibwemowin bao gồm ngôn ngữ First Nations được sử dụng phổ biến thứ hai ở Canada (sau Cree), và thứ tư được sử dụng rộng rãi nhất ở Hoa Kỳ hoặc Canada sau Navajo, ngôn ngữ Inuit và Cree.

Ojibwemowin là một ngôn ngữ bản địa tương đối lành mạnh. Trường Nhập học Ngôn ngữ Waadookodaading Ojibwe chỉ dạy tất cả các lớp học cho trẻ em ở Ojibwe.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Nordhoff, Sebastian; Hammarström, Harald; Forkel, Robert và đồng nghiệp biên tập (2013). “Ojibwa”. Glottolog. Leipzig: Max Planck Institute for Evolutionary Anthropology. 
  2. ^ Laurie Bauer, 2007, Cẩm nang ngôn ngữ của sinh viên, Edinburgh