Tiếng Pháp Canada

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Tiếng Pháp Canada

français canadien
Sử dụng tạiCanada (chủ yếu Québec, Đông OntarioNew Brunswick, nhưng được nói khắp tiểu bang); số nhỏ hơn trong cộng đồng di dânNew England, Hoa Kỳ
Tổng số người nói7,166,705
Phân loạiẤn-Âu
Địa vị chính thức
Ngôn ngữ chính thức tại
Canada
(Québec) (là Tiếng Pháp tại Québec)
(New Brunswick) (là Tiếng Acada)
Ngôn ngữ thiểu số được công nhận trong
IETFfr-CA
Glottologkhông[1]

}} Tiếng Pháp là tiếng mẹ đẻ của khoảng 7,2 triệu người Canada (chiếm 20,6% dân số Canada, xếp thứ hai sau tiếng Anh với tỷ lệ 56% dân số) theo điều tra dân số Canada năm 2016. Phần lớn người nói tiếng Pháp Canada sinh sống ở Québec, nơi tiếng Pháp là ngôn ngữ chính thức đa số dân cư. 77% dân số Quebec là người gốc Pháp và 95% dân số nói tiếng Pháp là ngôn ngữ thứ nhất hoặc thứ hai của họ. Ngoài ra, khoảng một triệu người nói tiếng Pháp bản địa sống ở các tỉnh khác, tạo thành một thiểu số nói tiếng Pháp khá lớn ở New Brunswick, chính thức là một tỉnh song ngữ, nơi có khoảng một phần ba dân số là người nói tiếng Pháp. Ngoài ra còn có cộng đồng nói tiếng Pháp ở Manitoba và Ontario, nơi những người nói tiếng Pháp chiếm khoảng 4% dân số, cũng như các cộng đồng nhỏ hơn đáng kể ở Alberta, Nova Scotia, Đảo Prince Edward và Saskatchewan - chiếm khoảng 1-2% dân số. Nhiều người, nhưng không phải tất cả các cộng đồng này đều được hỗ trợ bởi các tổ chức ngôn ngữ Pháp.

Theo Luật Ngôn ngữ chính thức năm 1969, Canada công nhận tiếng Anh và tiếng Pháp là có tư cách bình đẳng trong chính phủ Canada. Trong khi tiếng Pháp, không có đặc tả về phương ngữ hoặc đa dạng, có một trong hai ngôn ngữ chính thức của Canada ở cấp chính quyền liên bang, tiếng Anh là ngôn ngữ mẹ đẻ của phần lớn người dân Canada. Chính phủ liên bang cung cấp các dịch vụ và hoạt động bằng cả hai ngôn ngữ. Tiếng Pháp là ngôn ngữ chính thức duy nhất ở Quebec ở cấp tỉnh và là đồng chính thức với tiếng Anh ở New Brunswick. Chính quyền tỉnh bang Ontario, New Brunswick và Manitoba được yêu cầu cung cấp dịch vụ bằng tiếng Pháp, nơi có số lượng francophones (những người có tiếng mẹ đẻ là tiếng Pháp hoặc người Pháp sử dụng hàng ngày). Tuy nhiên, Hiến chương quyền và tự do Canada đòi hỏi tất cả các tỉnh phải cung cấp giáo dục tiểu học và trung học cho các dân tộc thiểu số chính thức theo chi phí công.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Nordhoff, Sebastian; Hammarström, Harald; Forkel, Robert và đồng nghiệp biên tập (2013). “Tiếng Pháp Canada”. Glottolog. Leipzig: Max Planck Institute for Evolutionary Anthropology.