Đại chiến Titan

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Đại chiến Titan
275px
Bìa tập 1 Shingeki no Kyojin bản tiếng Nhật
進撃の巨人
(Shingeki no Kyojin (tiếng Việt: Đại chiến người khổng lồ))
Thể loạiU tối,[1] hậu tận thế[2][3]
Manga
Tác giảHajime Isayama
Nhà xuất bảnKodansha
Nhà xuất bản tiếng ViệtTVM Comics
Nhà xuất bản khác
Hoa Kỳ Canada Kodansha Comics USA
Đối tượngShōnen
Ấn hiệuTạp chí truyện tranh Shōnen
Tạp chíBessatsu Shōnen Magazine
Đăng tải9 tháng 09 năm 2009 – nay
Số tập19 (danh sách tập)
Tiểu thuyết
Manga
Junior High
Tác giảSaki Nakagawa
Nhà xuất bảnKodansha
Nhà xuất bản khác
Đối tượngShōnen
Ấn hiệuTạp chí truyện tranh Shōnen
Tạp chíBessatsu Shōnen Magazine
Đăng tải9 tháng 04, 2012 – nay
Số tập8 (danh sách tập)
Anime truyền hình
Đạo diễnTetsurō Araki
Sản xuấtTetsuya Kinoshita
Kensuke Tateishi
George Wada
Shin Furukawa
Tomohito Nagase
Toshihiro Maeda
Kịch bảnYasuko Kobayashi
Âm nhạcHiroyuki Sawano
Hãng phimWit Studio
Production I.G (Production cooperation)
Cấp phép
Kênh gốcMBS, Tokyo MX, FBS, TOS, HTB, TVA, BS11
Kênh khác
Phát sóng 6 tháng 04, 2013[a] 28 tháng 09, 2013
Số tập25 + 5 OVA (danh sách tập)
Manga
Before the Fall
Tác giảRyō Suzukaze
Minh họaSatoshi Shiki
Nhà xuất bảnKodansha
Nhà xuất bản khác
Đối tượngShōnen
Tạp chíMonthly Shōnen Sirius
Đăng tải26 tháng 08, 2013 – nay
Số tập6 (danh sách tập)
Manga
No Regrets
Tác giảGun Snark
Minh họaHikaru Suruga
Nhà xuất bảnKodansha
Nhà xuất bản khác
Đối tượngShōjo
Tạp chíAria
Đăng tải28 tháng 09 năm 201328 tháng 06 năm 2014[4]
Số tập2 (danh sách tập)
Manga
Sungeki no Kyojin
Tác giảhounori
Nhà xuất bảnKodansha
Nhà xuất bản khác
Kodansha
Đối tượngShōnen
Tạp chíManga Box
Đăng tảitháng 12 năm 201330 tháng 12 năm 2014
Số tập2 (danh sách tập)
Manga
Lost Girls
Tác giảRyōsuke Fuji
Nhà xuất bảnKodansha
Đối tượngShōnen
Tạp chíBessatsu Shōnen Magazine
Đăng tải9 tháng 08 năm 2015 – nay
Anime truyền hình
Junior High
Đạo diễnYoshihide Ibata
Kịch bảnMidori Gotou
Âm nhạcAsami Tachibana
Hãng phimProduction I.G
Kênh gốcMBS, Tokyo MX, BS11, RKK
Phát sóng 4 tháng 10 năm 2015 dự kiến
Phim Anime
 • Attack on Titan: Guren no Yumiya
 • Attack on Titan: Jiyū no Tsubasa
Phim Live-action
Video game
 • The Wings of Counterattack
 • Lost in the Cruel World
 • The Last Wings of Mankind
 • No Regrets
 • In the Forest of the Night, Burning Bright
 • Wall Sina, Goodbye
 • The Wings of Counterattack - Online
 • Humanity in Chains
Chủ đề Anime và manga

Đại chiến Titan (進撃の巨人 Shingeki no Kyojin?, "Advancing Giants" hay "Attack on Titan") là một loạt manga Nhật Bản được viết và minh họa bởi họa sĩ Isayama Hajime. Loạt truyện bắt đầu được đăng trên tạp chí Bessatsu Shonen Magazine của Kodansha ngày 09 tháng 09 năm 2009, và đã được gộp thành 15 tập tankōbon tính đến ngày 09 tháng 12 năm 2014. Câu chuyện được đặt trong một thế giới mà con người sống trong các thành phố được bao quanh bởi những bức tường khổng lồ để ẩn nấp các Titans - sinh vật hình người khổng lồ, ăn con người không có lý do. Câu chuyện ban đầu tập trung vào Eren Yeager, Mikasa Ackerman, và người bạn thời thơ ấu của họ là Armin Arlert. Họ đã gia nhập quân đội để chống lại các Titans sau khi chứng kiến thành phố quê hương của mình bị Titan xâm chiếm, và trả thù cho mẹ Eren - nạn nhân của một Titan ăn thịt. Sau này, sự thật về nguồn gốc của các Titans được hé lộ dần và câu chuyện chuyển sang hình thức về sự lẩn tránh chính trị.

Tiểu dẫn và khéo[sửa | sửa mã nguồn]

Lấy bối cảnh hàng trăm năm trước, những sinh vật hình người khổng lồ có tên Titan quest(巨人 Kyojin) đột nhiên xuất hiện và gần như làm nhân loại bị xóa sổ, nuốt chửng con người mà không có lý do. Trước hoàn cảnh đó, nhân loại đã dựng lên 3 bức tường thành để sống sót: ngoài cùng là tường Maria (ウォール・マリア Wōru Maria); tường giữa là Rose (ウォール・ローゼ Wōru Rōze, hoặc được phát âm như rosé) và trong cùng là tường Sina (ウォール・シーナ Wōru Shīna, alt. "Wall Sina"). Bên trong những bức tường ấy, cả nhân loại đã sống hòa bình trong một trăm năm, có nhiều người lớn lên mà không bao giờ phải nhìn thấy một Titan. Tuy nhiên tất cả đã thay đổi chỉ trong một ngày, con Titan khổng lồ cao 60 mét (200 ft) bí ẩn xuất hiện và phá vỡ bức tường Maria bên ngoài, khiến cho những con Titans xâm nhập vào địa bàn huyện. Titan Thiết Giáp đập vỡ tường Maria, buộc con người phải từ bỏ tường Maria và tản cư vào tường trong Rosé. Tình huống bất ngờ, đột ngột, cộng với sự di dân ồ ạt gây ra tình trạng hỗn loạn và đói kém cho nhân loại.

Titans là sinh vật khổng lồ mang hình dạng con người, cao khoảng 3-15 mét (10–50 ft) và thường có ngoại hình giống đàn ông, tuy nhiên chúng không có cơ quan tiêu hóa cũng như cơ quan sinh sản. Nhu cầu thực phẩm của chúng dường như không rõ ràng, theo bản năng chúng tấn công và ăn con người nếu bắt gặp (chỉ ăn con người thôi, không ăn loài động vật khác). Da của chúng thô và có thể chọc thủng, nhưng chúng lại có khả năng nhanh chóng tái sinh từ chấn thương. Ngoại trừ một điểm yếu: gáy của chúng- nếu gây sát thương ở mức độ lớn ở khu vực này, chúng sẽ chết vì không kịp phục hồi. Theo một số tập của truyện, một số Titans có khả năng nói tiếng người. Ngay cả đa số các nhân vật có khả năng hóa Titan như Eren vẫn không thể nói tiếng người ở trong dạng Titan.

Về sau, những con Titan đó được tiết lộ là do người biến thành hoàn toàn. Truyền thuyết kể lại rằng ngày xưa chỉ có một con Titan duy nhất (gọi là Titan Huyền Thoại) sau khi chết, linh hồn được phân ra làm chín phần tương ứng với chín siêu Titan. Chỉ có những người nào sở hữu sức mạnh của chín Titan mới có thể quay về hình dạng người sau khi hoá Titan. Con người hoá Titan thông qua một loại thuốc được bào chế từ một loại men đặc biệt. Tuy nhiên chỉ có những người thuộc chủng tộc Eldien-chủng tộc của người sở hữu sức mạnh của Titan Huyền thoại, mới có khả năng hoá Titan. Và khi họ hoá Titan nhưng không thuộc một trong chín siêu Titan thì họ mất đi nhận thức của con người, trở nên điên cuồng ăn con người. Để cướp được sức mạnh siêu Titan nào thì một Titan bình thường phải hút được dịch tuỷ sống của người sở hữu sức mạnh Titan đó. Trong trường hợp người mang sức mạnh siêu Titan qua đời nhưng không bị ăn thì sức mạnh đó tự động chuyển giao cho người mang họ Ymir nào đó sống gần thời với họ thông qua một đường dây vô hình liên kết các Titan với nhau. Thời hạn sống cho một siêu Titan là mười ba năm. Còn một Titan bình thường có thể sống vô hạn thời gian (trong hình hài Titan).

Đấu tranh chống lại bọn Titans gồm quân đội được chia thành ba nhánh. Đội chủ lực và quan trọng nhất (nhưng ít được quan tâm nhất) là Quân đoàn Trinh Sát (Survey Corps (調査 兵 団 Chōsa Heidan), thường ra ngoài các bức tường trong các chiến dịch viễn chinh để chiếm lại lãnh thổ và học hỏi Titan. Đội Trinh Sát hầu như bị người dân và chính quyền trung ương chế nhạo vì luôn có tỷ lệ thương vong cao và ít khi có được chiến thắng quan trọng. Quân chủ lực của loài người là Trung đoàn Đồn Trú (Garrison Regiment (駐 屯兵 団 Chūton Heidan), có nhiệm vụ bảo vệ các bức tường và quần chúng. Nhánh quân thứ ba là Lữ đoàn Cảnh Vệ (Military Police Brigade (憲兵 団 Kenpeidan), bảo vệ hoàng gia và sống một cuộc sống tương đối thoải mái. Các binh sĩ sử dụng một hệ thống gọi là Thiết bị di chuyển ba chiều (Vertical Maneuvering Equipment) (立体 機動 装置 Rittai Kido Sochi) cho phép họ nhảy lên tường, gốc cây, hoặc các tòa nhà gần đó để tấn công Titans. Về sau, xuất hiện thêm đạo Quân Cảnh Trung ương, chỉ thực hiện lệnh trực tiếp từ hoàng gia (khác với đội cảnh vệ). Đội này chuyên xóa sạch các dấu vết bẩn của hoàng gia.

Nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

Attack On Titan xoay quanh cuộc phiêu lưu của Eren Yeager, cô bạn được gia đình Eren nhận nuôi Mikasa Ackerman, và người bạn thân của họ Armin Arlert. Sau khi bức tường để bảo vệ quê hương của họ (quận Shinganshina) bị Titan Khổng Lồ, Titan Thiết Giáp chọc thủng, Eren đã thực sự kinh hoàng khi chứng kiến cảnh mẹ cậu bị một Titan ăn sống. Cậu thề sẽ giết chết tất cả các Titan, vì vậy cậu đã gia nhập quân đội cùng với bạn bè của mình.

Năm năm sau, ba người họ tốt nghiệp và được giao nhiệm vụ trong Quận Trost- một trong những thị trấn biên giới nhô ra khỏi tường Rose. Khi bọn Titan trở lại tấn công, Eren đã bị một Titan khác ăn trước mắt Armin. Tuy nhiên sau đó, một Titan dị thường 15 mét xuất hiện và chiến đấu với những con khác thay vì tấn công con người. Titan đó được tiết lộ là Eren, bằng cách nào đó cậu có khả năng biến thành Titan. Mặc dù cậu bị xem như là mối đe dọa của một số người, nhưng cậu đã hứa sẽ giúp quân đội lấy lại Quận Trost sau đó. Sau khi chiếm lại được Trost nhờ vào sức mạnh của mình, Eren bị đưa ra tòa vì bị xem là mối nguy hiểm cho con người. Kết thúc phiên tòa, Eren được đưa vào tiểu đội của đội trưởng Levi thuộc quân đoàn Trinh Sát với nhiệm vụ đặc biệt, dẫn dắt bởi đoàn trưởng Erwin Smith

Trong chuyến viễn chinh tiếp theo đến quận Shinganshina, binh đoàn bị một Titan Nữ tấn công quyết liệt và cố bắt cho bằng được Eren. Mặc dù binh đoàn đã lập kế bắt giữ Titan Nữ một thời gian, nhưng cô đã thoát thân sau đó và tàn sát tiểu đội của Levi một cách dã man. Eren đã bị bắt đi sau khi đánh nhau với ả, tuy vậy Mikasa và Levi đã hợp sức để giành lại cậu. Đoàn viễn chinh buộc phải rút lui. Armin xác định rằng Nữ Titan là Annie Leonhardt, một trong những học viên đã dạy Eren cách chiến đấu bằng tay không. Và cậu đã nghĩ ra một kế hoạch để bắt Annie tại quận Stohess. Nhưng binh đoàn đã không thể tra khảo được gì ở Annie vì trước khi bị bắt, cô đã dùng sức mạnh Titan của mình để hoá ra một lớp pha lê bao phủ toàn bộ cơ thể. Tuy nhiên, cũng sau sự kiện bắt được Annie mà vô số bí mật của hoàng gia cũng như gian tế từ phía Titan bắt đầu lộ diện. Người ta còn nghi ngờ các bức tường được tạo ra từ các Titan có khả năng hoá cứng giống Annie và người của Hoàng gia đang cố che giấu người dân điều này

Kể từ đó, các học viên thuộc khoá 104 (khoá của Eren) đã bị giam lỏng ở ngoại ô thuộc thành Rose vì nghi ngờ một trong số họ là gian tế từ phía Titan. Nhưng bất ngờ thay, xuất hiện rất nhiều Titan ở bên trong tường Rose tấn công họ mặc dù tường thành Rose không hề bị phá vỡ (Về sau, những con Titan đấy được tiết lộ chính là những người dân ở các làng thiểu số thuộc thành Rose). Thậm chí còn xuất hiện một con Titan đầy lông lá (sau này được tiết lộ là Titan Quái Thú) có khả năng nói tiếng người và có thể ra lệnh cưỡng bức các con titan khác phải hoạt động dù đang lúc nửa đêm. Một nhóm gồm Reiner, Bertold, Ymir, Krista và Conney đã bị tấn công ngay trong đêm tại một khu lâu đài bỏ hoang. Trước lúc nguy nan thì Ymir đã hoá thân thành Titan Quai Hàm và cứu thoát tất cả mọi người.

Sau khi quân tiếp viện đến ứng cứu họ, một chi tiết đã thay đổi mạch truyện, khi mà Reiner lỡ mồm kéo theo cả Bertold rằng 2 người chính là Titan Thiết Giáp và Titan Khổng Lồ. Quân đoàn Trinh Sát đã phải tham gia chiến đấu để giành lại Eren và Historia (Krista) từ tay Reiner và Bertold - những kẻ muốn bắt họ đi. Và dần dần lộ ra những bí mật về Krista và Eren. Krista là con rơi của nhà vua thật sự và tên thật của cô là Historia. Còn Eren sở hữu 2 sức mạnh Titan, đó là Titan Tiến Công - hình dạng thường thấy; và Titan Thủy Tổ - chỉ có tác dụng khi tiếp xúc với người hoàng gia - điển hình là Historia.

Quân đoàn Trinh Sát, sau khi biết được dòng họ quý tộc Reiss mới là hoàng thất thật sự đồng thời nhìn thấy sự suy đồi và thiếu trách nhiệm của chính phủ đã tiến hành đảo chính cùng với một loạt tướng tá. Họ cũng liên kết với nhiều thương gia uy tín và các nhà báo nổi tiếng để lấy lòng nhân dân. Cuộc đảo chính thành công nhưng Rod Reiss, vị vua hiện tại, đã bắt Eren và Historia. Ông tiết lộ rằng Titan Thuỷ Tổ chính là kẻ tạo ra các bức tường 100 năm trước đây và thay đổi ký ức của người dân. Một vài dòng họ (Ackerman và người Phương Đông) đã không bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi đó nhưng con cái họ đã không biết được những sự thật này. Sau đó cứ mỗi mười ba năm thì sức mạnh này được truyền lại cho con cháu của dòng họ hoàng gia và chỉ có người nắm giữ sức mạnh của Titan Thuỷ Tổ mới biết tất cả những ký ức về ''thế giới mới''. Tuy nhiên, họ lại bị ý chí của chính Titan Thuỷ Tổ đời đầu khống chế và tiếp túc lừa phỉnh người dân suốt 100 năm qua. Cha của Eren - Grisha Yeager, bằng cách nào đó (khả năng nhìn trước tương lai của Attack Titan khi Eren điều khiển cha mình qua tiếp xúc với Zeke và đi xuyên qua kí ức của Grisha trong những con đường với sức mạn của Titan Thủy Tổ)biết được sự thật này. Ông đã biến thành Titan, chiến đấu và ăn lấy người được hưởng truyền thống đó là Freida Reiss (con cả của Rod Reiss). Sau đó ông lại để Eren ăn mình và truyền sức mạnh đó cho con.

Thông qua một loạt các sự việc về sức mạnh của Eren, người Reiss nói rằng Historia phải ăn Eren để lấy lại sức mạnh Titan Thuỷ Tổ truyền thống đó bởi lẽ Eren không thể tự mình sử dụng nó được( trừ khi tiếp xúc với 1 Titan có dong máu hoàng gia). Nhưng cô đã không làm như vậy!...

Chuyển thể[sửa | sửa mã nguồn]

Một loạt tiểu thuyết spin-off đã được thực hiện vào tháng 12 năm 2011, kèm theo một manga tương tự. Loạt tiểu thuyết spin-off light novel được bổ sung và ba series manga spin-off phần kế tiếp cũng đang được thực hiện. Anime hoạt hình đã được sản xuất bởi Wit Studio cộng tác với Production IG và phát sóng tại Nhật Bản vào giữa tháng Tư đến tháng 9 năm 2013 trên kênh MBS và phần thứ hai được xác nhận sẽ được phát hành vào năm 2016. Bốn trò chơi được thực hiện theo phim cũng được tiến hành bởi các nhân viên Nitroplus phối hợp với Production IG, công bố phát hành nội dung cũng như kinh phí cho các tập thứ ba và thứ sáu của việc phát hành đĩa Blu-ray phim hoạt hình. Trong số đó có một trò chơi được phát triển bởi Spike Chunsoft dùng cho Nintendo 3DS. Phần hai khác của bộ phim dưới dạng live- action cũng đang trong quá trình sản xuất và dự kiến được công chiếu trong năm 2015. Attack On Titan và ba ngoại truyện cũng được xuất bản ở Bắc Mỹ bởi Nhà xuất bản Kodansha Comics Mỹ. Anime đã được cấp phép bởi Funimation Entertainment tại Bắc Mỹ, Manga Entertainment tại Vương quốc Anh và Madman Entertainment tại Australia.

Attack On Titan đã thành công trong lĩnh vực thương mại, với 45 triệu đầu sách được in ra vào tháng 10 năm 2014.[cần dẫn nguồn] Việc phát hành của phim hoạt hình cũng đã thấy một sự đột phá ngang tầm với các series nổi tiếng.[cần dẫn nguồn] Phim đã nhận được sự hoan nghênh cả về hình thức lẫn cốt truyện và không quá lạ khi nó trở nên nổi tiếng ở các nước láng giềng châu Á, tuy nhiên chủ đề của series lại gây nhiều tranh cãi.[cần dẫn nguồn]

TVM Comics đã mua bản quyền để phát hành tại Việt Nam với bản quyền tên hiện tại là Đại chiến Titan. Vol.1 của bộ truyện đã được bán chính thức tại Việt Nam vào ngày 26/12/2014.

Anime[sửa | sửa mã nguồn]

Anime của đạo diễn Araki Tetsurō. Phim khởi chiếu ở Nhật Bản vào ngày 8 tháng 7 năm 2013. Phim phát sóng trên MBS và khởi chạy từ 6 tháng 4 năm 2013 đến 28 tháng 9 năm 2013.[5] Funimation dự định phát hành ở Bắc Mỹ ở phim gia đình trong năm 2014.[6]

Dự kiến phần 2 của Attack on Titan ra mắt vào tháng 4 năm 2017.

Phần 3 sẽ được ra mắt vào 22/7/2018

Âm nhạc[sửa | sửa mã nguồn]

Bài hát mở đầu

SS1:

 • "Guren no Yumiya" (紅蓮の弓矢) của Linked Horizon (tập 1-13)
 • "Jiyuu no Tsubasa" (自由の翼) của Linked Horizon (tập 14-25)

SS2:

 • "Shinzou Wo Sasageyo" của Linked Horizon (tập 1-12)

SS3:

 • "Red Swan" của YOSHIKI feature HYDE
Bài hát kết thúc
 • "Utsukushiki Zankoku na Sekai" (美しき残酷な世界) của Hikasa Yōko (tập 1-13)
 • "great escape" của Cinamas staff
 • "Reqiuem der Morgenröte của Linked Horizon"

Bài hát lồng trong phim[sửa | sửa mã nguồn]

 • "Call your name" của Sawano Hiroyuki (tập 13)
 • "Vogel im Kafig" của Cyua
 • "So ist es immer"
 • "YouseeBIGGirl" của Gemie
 • "Call of silence" của Gemie

Giải thưởng[sửa | sửa mã nguồn]

Attack on Titan giành được giải Kodansha Manga Award thể loại shōnen năm 2011,[7][8]

Chú ý[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ As Attack on Titan aired in MBS's Saturday 25:58 (Sunday 1:58 am JST) time slot, the premiere technically occurred on Sunday, ngày 7 tháng 4 năm 2013.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ Ohara, Atsuhi; Yamane, Yukiko (ngày 17 tháng 8 năm 2013). “Boosted by anime version, 'Attack on Titan' manga sales top 22 million”. Asahi Shimbun. Truy cập ngày 1 tháng 11 năm 2013. 
 2. ^ Thompson, Jason (ngày 14 tháng 11 năm 2013). “House of 1000 Manga: Crunchyroll Manga”. Anime News Network. Truy cập ngày 15 tháng 5 năm 2014. 
 3. ^ Kodansha USA Publishing (ngày 6 tháng 7 năm 2013). “Attack on Titan Now Monthly” (Thông cáo báo chí). Truy cập ngày 4 tháng 9 năm 2014. 
 4. ^ “Attack on Titan: No Regrets Manga to End Next Month”. Anime News Network. Ngày 27 tháng 5 năm 2014. Truy cập ngày 28 tháng 5 năm 2014. 
 5. ^ “Yuuki Kaji, Yui Ishikawa, Marina Inoue Lead Attack on Titan Cast”. Anime News Network. Truy cập ngày 31 tháng 10 năm 2013. 
 6. ^ “Funimation Plans Attack on Titan on Home Video in 2014”. Anime News Network. Truy cập ngày 31 tháng 10 năm 2013. 
 7. ^ “講談社漫画賞 (過去の受賞者一覧)” [Kodansha Manga Award (list of past winners)] (bằng tiếng Nhật). Kodansha. Truy cập ngày 10 tháng 4 năm 2013. 
 8. ^ March comes in like a lion, Space Bros. Win Kodansha Manga Awards”. Anime News Network. Ngày 12 tháng 5 năm 2011. Truy cập ngày 10 tháng 4 năm 2013. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]