Đại chiến Titan

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Đại chiến Titan
275px
Bìa tập 1 Shingeki no Kyojin bản tiếng Nhật
進撃の巨人
(Shingeki no Kyojin (tiếng Việt: Đại chiến người khổng lồ))
Thể loạiU tối,[1] hậu tận thế[2][3]
Manga
Tác giảHajime Isayama
Nhà xuất bảnKodansha
Nhà xuất bản tiếng ViệtTVM Comics
Nhà xuất bản khác
Hoa Kỳ Canada Kodansha Comics USA
Đối tượngShōnen
Ấn hiệuTạp chí truyện tranh Shōnen
Tạp chíBessatsu Shōnen Magazine
Đăng tải9 tháng 09 năm 2009 – nay
Số tập19 (danh sách tập)
Tiểu thuyết
Manga
Junior High
Tác giảSaki Nakagawa
Nhà xuất bảnKodansha
Nhà xuất bản khác
Đối tượngShōnen
Ấn hiệuTạp chí truyện tranh Shōnen
Tạp chíBessatsu Shōnen Magazine
Đăng tải9 tháng 04, 2012 – nay
Số tập8 (danh sách tập)
Anime truyền hình
Đạo diễnTetsurō Araki
Sản xuấtTetsuya Kinoshita
Kensuke Tateishi
George Wada
Shin Furukawa
Tomohito Nagase
Toshihiro Maeda
Kịch bảnYasuko Kobayashi
Âm nhạcHiroyuki Sawano
Hãng phimWit Studio
Production I.G (Production cooperation)
Cấp phép
Kênh gốcMBS, Tokyo MX, FBS, TOS, HTB, TVA, BS11
Kênh khác
Phát sóng 6 tháng 04, 2013[a] 28 tháng 09, 2013
Số tập25 + 5 OVA (danh sách tập)
Manga
Before the Fall
Tác giảRyō Suzukaze
Minh họaSatoshi Shiki
Nhà xuất bảnKodansha
Nhà xuất bản khác
Đối tượngShōnen
Tạp chíMonthly Shōnen Sirius
Đăng tải26 tháng 08, 2013 – nay
Số tập6 (danh sách tập)
Manga
No Regrets
Tác giảGun Snark
Minh họaHikaru Suruga
Nhà xuất bảnKodansha
Nhà xuất bản khác
Đối tượngShōjo
Tạp chíAria
Đăng tải28 tháng 09 năm 201328 tháng 06 năm 2014[4]
Số tập2 (danh sách tập)
Manga
Sungeki no Kyojin
Tác giảhounori
Nhà xuất bảnKodansha
Nhà xuất bản khác
Kodansha
Đối tượngShōnen
Tạp chíManga Box
Đăng tảitháng 12 năm 201330 tháng 12 năm 2014
Số tập2 (danh sách tập)
Manga
Lost Girls
Tác giảRyōsuke Fuji
Nhà xuất bảnKodansha
Đối tượngShōnen
Tạp chíBessatsu Shōnen Magazine
Đăng tải9 tháng 08 năm 2015 – nay
Anime truyền hình
Junior High
Đạo diễnYoshihide Ibata
Kịch bảnMidori Gotou
Âm nhạcAsami Tachibana
Hãng phimProduction I.G
Kênh gốcMBS, Tokyo MX, BS11, RKK
Phát sóng 4 tháng 10 năm 2015 dự kiến
Phim Anime
 • Attack on Titan: Guren no Yumiya
 • Attack on Titan: Jiyū no Tsubasa
Phim Live-action
Video game
 • The Wings of Counterattack
 • Lost in the Cruel World
 • The Last Wings of Mankind
 • No Regrets
 • In the Forest of the Night, Burning Bright
 • Wall Sina, Goodbye
 • The Wings of Counterattack - Online
 • Humanity in Chains
Wikipe-tan face.svg Chủ đề Anime và manga

Đại chiến Titan (進撃の巨人 Shingeki no Kyojin?, "Advancing Giants" hay "Attack on Titan") là một loạt manga Nhật Bản được viết và minh họa bởi họa sĩ Isayama Hajime. Truyện đặt bối cảnh trong một thế giới giả tưởng, nơi con người sống trong các lãnh thổ được bao quanh bởi ba bức tường khổng lồ, bảo vệ họ khỏi những kẻ khổng lồ ăn thịt người - được biết đến dưới cái tên Titan.

Series lần đầu được đăng ở tạp chí Bessatsu Shōnen của công ty Kodansha vào ngày 9 tháng 9 năm 2009, và đã được tuyển chọn thành 30 tập tankōbon tính đến tháng 12 năm 2019. Đại chiến Titan đã đạt được một thành tựu lớn trong dư luận và thương mại. Tính tới tháng 9 năm 2019, đã có hơn 100 triệu bản tankōbon được in ra trên toàn thế giới, khiến cho nó trở thành một trong những sê-ri manga bán chạy nhất. Đại chiến Titan đã giành được một số giải thưởng, bao gồm giải Kodansha Manga, giải Micheluzzi và giải Harvey.

Bộ phim truyền hình anime, được sản xuất bởi Wit Studio, cũng đã được các nhà phê bình đón nhận với ba mùa đầu tiên được hoan nghênh với nhiều lời khen cho cốt truyện, hoạt họa, âm nhạc và lồng tiếng, và được chứng tỏ là cực kì thành công ở Nhật Bản, Mĩ, Châu Âu và Châu Á, do đó thúc đẩy sự phổ biến của loạt phim.

Mặc dù bộ truyện đã đạt được danh tiếng đáng kể ở các nước láng giềng của Nhật Bản, những diễn giải chính trị của bộ truyện đã gây ra nhiều tranh cãi ở Trung Quốc và Hàn Quốc.

Tóm tắt[sửa | sửa mã nguồn]

Bối cảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Theo truyền thuyết, hơn 2000 năm trước, một phụ nữ trẻ tên là Ymir Fritz đã liên lạc và thực hiện một giao kèo với "Quỷ dữ của Trái Đất", trở thành người khổng lồ hình người đầu tiên với những sức mạnh đặc biệt. Những sinh vật đó về sau được gọi là Titans (巨人, Kyojin). Sức mạnh của cô đã bị Nhà Vua sử dụng để lập nên Đế chế Eldia, đồng thời nghiền nát quốc gia đối thủ là Marley. Khi cô chết, sức mạnh Titan của cô đã được truyền lại, cuối cùng phân thành 9 dạng riêng lẻ, mỗi dạng có những đặc điểm riêng. Sức mạnh Titan đã được giữ bởi hoàng tộc Fritz trong nhiều thế kỉ.

Một thế kỉ trước các sự kiện trong cốt truyện chính, vua Eldian thứ 145, Karl Fritz, đã bị vỡ mộng bởi quyền lực mà tổ tiên đã ban cho và xấu hổ về con đường hủy diệt mà chế độ quân chủ Eldian đã đi. Ông đã dàn xếp sự sụp đổ của đất nước mình, cho phép quốc gia Marley nổi dậy. Trong quá trình đó, 7 trong 9 Titan đã bị Marley đánh cắp. Fritz đã cho người đi qua đường biển đến đảo Paradis để bắt đầu một quốc gia mới trong yên bình. Ông đã sử dụng hàng triệu Titan khổng lồ để xây nên ba bức tường thành được đặt tên theo ba cô con gái của Ymir Fritz: bên ngoài là Thành Maria ( ォ ー ル マ リ ア , Wōru Maria ) ; Thành Rose ( ウ ォ ー ル ・ ロ ー ゼ, Wōru Rōze , đôi khi được phát âm như rosé ) và Thành Sina trong cùng ( ウ ォ ー ル ・ シ , Wōru Shina , alt. "Wall Sina") là nơi ở của Hoàng tộc và được những người giàu có và ưu tú cư trú. Khi cả ba bức tường đã hoàn thành, vua Fritz đã đưa ra tối hậu thư với thế giới bên ngoài: nếu chiến tranh nổ ra trên đảo Paradis, ông sẽ thả những Titan trong các bức tường để san phẳng Trái Đất. Tuy nhiên, đó chỉ là một lời đe dọa và không có thật. Vua Fritz đã tiết lộ với gia đình của ông rằng ông đã từ bỏ chiến tranh. Nếu Marley trở nên đủ mạnh để chiếm lấy đảo Paradis, thì ông sẵn sàng chấp nhận điều đó. Ông đã dùng sức mạnh của Titan Thủy Tổ để tạo ra một hiệp ước mà thấm nhuần tư tưởng của ông vào bất kì thành viên hoàng tộc nào thừa hưởng sức mạnh Titan của ông, kể cả khi họ không đồng ý với tư tưởng này trước đó. Trong khi đó, những người Eldian ở lại Marley với tư cách là công dân hạng hai đã bị đối xử tàn tệ, và bất cứ hình thức bất đồng hay không tuân lệnh nào đều sẽ bị trừng phạt bằng cách đày đến đảo Paradis: nơi họ sẽ bị tiêm chất lỏng tủy sống của Titan, thứ biến họ thành những Titan ăn thịt người và tự tìm đường đến những bức tường của vua Fritz trong vô thức.

Vua Karl Fritz cũng dùng sức mạnh Titan của mình để xóa trí nhớ của hầu hết người dân Eldian, còn những người không bị ảnh hưởng sẽ bị mua chuộc hoặc sẽ bị ruồng bỏ như nhà Ackerman và bộ tộc người Phương Đông. Sức mạnh của các Titan vượt xa hiểu biết thông thường của con người và nỗi sợ hãi chúng đã thấm nhuần trong từng người dân Eldian để ngăn họ khỏi việc mạo hiểm đi ra ngoài bức tường. Do đó, người dân Eldian trên đảo Paradis tin chắc rằng họ là những cá thể cuối cùng của nhân loại, bị bao quanh bởi những Titan đói khát. Không như những Titan có sức mạnh, như Titan Thủy Tổ, "Titan thường" không có nhận thức và hoạt động hoàn toàn dựa trên bản năng ăn thịt con người; nếu một "Titan thường" ăn thịt một người mang sức mạnh của một trong chín Titan, Titan đó sẽ thừa hưởng sức mạnh đó và trở lại thành một con người bình thường. Không hề hay biết về những thông tin này, người Eldian đã thành lập 3 binh đoàn để bảo vệ người dân: Quân Cảnh Vệ (憲兵団, Kenpeidan), những người cư trú chủ yếu ở bên trong thành Sina và bảo vệ Hoàng tộc cũng như các tầng lớp quý tộc, sống một cuộc sống nhàn nhã - do đó biến họ trở thành những kẻ lừa đảo, tham nhũng; Quân Đồn Trú (駐屯兵団, Chūton Heidan), những người bảo vệ các bức tường và cư dân, mặc dù thường xuyên thiếu cảnh giác khi những bức tường đóng vai trò chủ yếu trong việc ngăn chặn Titan; và cuối cùng là Quân Trinh Sát (調査兵団, Chōsa Heidan), những người mạo hiểm đi vào lãnh thổ của Titan ở bên ngoài bức tường để tìm hiểu, giết, và cố gắng chiếm lại lãnh thổ từ Titan. Quân Trinh Sát luôn bị chế giễu bởi xã hội do tỉ lệ thương vong cao và hầu như không đạt được bất cứ thành tựu gì trong mục tiêu của họ. Mọi binh sĩ đều sử dụng một thiết bị di chuyển được gọi là Bộ Chuyển Động Ba Chiều - Vertical Maneuvering Equipment (立体機動装置, Rittai Kidō Sōchi) giúp họ nhảy lên, hoặc bay sang bất cứ kiến trúc cao nào bằng cách sử dụng một hộp ga để đẩy họ về phía trước, mặc dù thiết bị này thực sự vô dụng khi dùng trên mặt đất phẳng. Một hộp chứa lưỡi kiếm dự phòng cho thanh kiếm kép của họ được treo bên cạnh mỗi đùi, lưỡi dao rất linh hoạt và dễ tháo lắp, và chỉ được sử dụng với mục đích duy nhất là giết Titan. Trong hơn 100 năm qua, Quân Trinh Sát đã tổng hợp các đặc điểm của các Titan để hỗ trợ họ trong các trận chiến. Da của Titan rất thô,dễ đâm xuyên qua nhưng chúng tái tạo rất nhanh khỏi mọi vết thương, ngoại trừ một chỗ sau gáy là nơi duy nhất mà Titan không thể tự tái tạo và sẽ chết ngay khi bị tổn thương, do đó một người lính có thể tấn công chí mạng - bằng một vết chém dài 1m rộng 10 cm.

Nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

Eren Yeager cùng người em gái nuôi Mikasa Ackerman và bạn thân Armin Arlert sống ở quận Shiganshina - một thị trấn nhô ra khỏi thành Maria, bức tường ngoài cùng trong số 3 bức tường bảo vệ nhân loại khỏi những Titan ăn thịt người, thứ được kể là đã giết hết những người khác 100 năm trước. Khi quận Shiganshima và thành Maria bị phá thủng bởi Titan Đại Hình và Titan Thiết Giáp vào năm 845, các titan xâm chiếm buộc con người phải lùi mình vào thành Rose. Sau khi tận mắt nhìn thấy mẹ của mình bị một Titan ăn thịt còn bố thì biến mất, Eren đã đăng kí vào quân đội cùng với Mikasa và Armin, nuôi hi vọng báo thù cho mẹ của mình.

Năm năm sau, ba người họ tốt nghiệp và được giao nhiệm vụ ở quận Trost - một trong những thị trấn nhô ra khỏi tường Rose, cùng lúc Titan Đại Hình phá thủng cổng thành. Trong cuộc xâm lược của các Titan, Eren đã bị một Titan ăn thịt nhưng may mắn sống sót nhờ việc kích hoạt và biến thành một Titan để thoát ra ngoài bụng của nó. Không hề hay biết về sức mạnh này của mình trước đây, Eren tin chắc rằng tầng hầm của bố cậu là nơi cất giấu câu trả lời. Mặc dù đã góp phần chiếm lại quận Trost bằng cách dùng Titan của mình để lấp cổng thành, nhiều người lại xem Eren như một mối đe dọa. Một phiên tòa đã được mở ra, và Eren đã được đưa vào tiểu đội của đội trưởng Levi Ackerman thuộc Quân Trinh Sát, cùng nhiều người bạn của cậu.

Trong một chuyến viễn chinh đến quận Shiganshina, một Titan Nữ Hình đã cố gắng bắt Eren nhưng đã không thành công. Mặt dù cuộc viễn chinh đã thất bại, Armin đã xác định được rằng Titan Nữ Hình chính là Annie Leonhart, một trong những học viên khóa 104 cùng họ với những sức mạnh tương tự Eren. Khi bị bắt ở quận Stohess, Annie đã "hóa cứng", bọc mình trong một lớp pha lê, đồng thời làm vỡ một mảnh tường - giúp cho quân đội biết được rằng những bức tường được hình thành bởi các Titan khổng lồ. Theo sau sự xuất hiện bí ẩn của Titan Quái Thú trong thành Rose, Eren đã bị bắt bởi các học viên cùng khóa của cậu là Reiner Braun và Bertholdt Hoover, những người được tiết lộ là Titan Thiết Giáp và Titan Đại Hình. Họ và Annie được phái đi bởi một thế lực "vô danh" với mục đích đánh cắp "Tọa Độ", một khả năng cho phép người nắm giữ nó điều khiển các Titan mà trong trường hợp này là Eren. Cậu đã vô tình kích hoạt được khả năng này trong cuộc chạm trán với chính Titan đã giết mẹ cậu, giúp cậu và Quân Trinh Sát trốn thoát. Quân Trinh Sát đã đưa ra giả thuyết rằng Titan nguyên dạng là con người, và chỉ có thể trở lại làm con người bằng cách ăn thịt một người sở hữu sức mạnh Titan.

Bị Quân Cảnh Vệ đàn áp sau khi trở về thành, Quân Trinh Sát đã phát hiện ra Chính phủ thực ra chỉ đội lốt một ông vua bù nhìn và chính họ đã ngăn cản những tiến bộ công nghệ. Một đồng đội của Eren, Christa Lenz (tên thật Historia Reiss) phát hiện ra cô là đứa con ngoài giá thú của người mà đáng ra mới là vua - Rod Reiss - cũng là người đã bắt cóc cô và Eren. Rod đã tiết lộ rằng tổ tiên của ông đã tạo ra những bức tường nhờ vào sức mạnh của Titan Thủy Tổ, với ý định giam cầm loài người và xóa sạch kí ức của họ. Nhà Reiss đã truyền lại sức mạnh của Titan Thủy Tổ qua nhiều thế hệ, cho đến khi bố của Eren - Grisha - đánh cắp sức mạnh đó trong sự kiện thành Maria bị phá thủng, và ông cũng đã truyền lại sức mạnh đó cho Eren bằng cách biến cậu thành một Titan qua một mũi tiêm và cho Eren ăn thịt ông. Rod có ý định cho Historia biến thành một Titan và ăn thịt Eren để giành lại sức mạnh Thủy Tổ, tuy nhiên Historia đã từ chối và giúp Quân Trinh Sát giải cứu Eren và lật đổ chế độ quân chủ. Sau khi đã hạ được Rod, quân đội đã nắm quyền và đưa Historia lên làm Nữ Hoàng. Mặc dù tổ tiên của Eren không phải là Hoàng tộc nên cậu không thể sử dụng sức mạnh của Titan Thủy Tổ, Eren lại có khả năng "hóa cứng" để tạo ra các cấu trúc bến vững, thứ mà Quân Trinh Sát đã sử dụng trong chuyến viễn chinh tiếp theo của họ để lấp lại lỗ thủng của thành Maria. Tuy nhiên, cả đội bị phục kích bởi Reiner, Bertholdt và cấp trên Zeke - Titan Quái Thú. Quân Trinh Sát đã hạ được Bertholdt và các Titan của quân địch, nhưng hầu hết thành viên của đội viễn chinh đã hi sinh trong trận chiến, trong đó Armin và đội trưởng Erwin Smith đã bị trọng thương. Levi, với một mũi tiêm duy nhất đã lấy từ Rod, đã quyết định cứu Armin thay vì Erwin. Armin biến thành một Titan, ăn thịt Bertholdt, và nhận được sức mạnh của Titan Đại Hình.

Trước khi trở về nhà, những người còn sống sót đã đến được tầng hầm của nhà Eren và khám phá ra bí mật của Grisha. Trong những quyển sổ, ông nói rằng nền văn minh nhân loại đang rất phát triển và những người ở trong tường đều là người Eldian có tổ tiên là Ymir Fritz - người đầu tiên sở hữu sức mạnh Titan, truyền cho con cháu của cô khả năng biến thành Titan và 9 sức mạnh Titan. Con cháu của Ymir đã thống trị thế giới nhiều năm cho đến 100 năm trước đây, khi vua Eldian thứ 145 lùi về đảo Paradis, lập nên 3 bức tường, đe dọa sẽ thả những Titan trong bức tường nếu chiến tranh nổ ra trên đảo. Quốc gia Marley đã khuất phục được những người Eldian còn sót lại trên lãnh thổ của họ, truyền 7 sức mạnh Titan cho những "Chiến binh Eldian" để phục vụ lợi ích của họ. Grisha đã cùng với những người Eldian khác bàn kế hoạch đoạt được sức mạnh Thủy Tổ trước Marley để giải thoát cho người Eldian nhưng kế hoạch đã bị bại lộ bởi Zeke - anh trai cùng cha khác mẹ của Eren, và cũng là Titan Quái Thú trong tương lai. Grisha bị đày đến đảo Paradis, tuy nhiên đã được cứu bởi một điệp viên tên Eren Kruger, người đã trao sức mạnh Titan của anh ta cho Grisha, với sứ mệnh tìm đường đến những bức tường và cướp lấy sức mạnh của Titan Thủy Tổ. Eren hiểu ra rằng mặc dù cậu không có dòng máu Hoàng tộc, cậu vẫn có thể sử dụng "Tọa độ" thông qua tiếp xúc thể chất với một Titan có dòng máu Hoàng tộc.

Bốn năm sau trận chiến ở thành Shiganshina, trong một cuộc chiến giữa Marley và một quốc gia khác, một vũ khí có khả năng hạ được Titan đã được sử dụng. Lo rằng sự lạc hậu về quân sự sẽ khiến Marley gặp bất lợi, các Chiến Binh đã làm việc với nhà Tybur có tiếng, gia đình sở hữu sức mạnh của Titan Búa Chiến, để tìm kiếm sự hỗ trợ toàn cầu cho các cuộc tấn công vào đảo Paradis. Eren đã tự mình xâm nhập vào Marley, và đã ám sát Willy Tybur khi ông ta tuyên chiến với đảo Paradis trước các đại biểu quốc tế. Với sự trợ giúp của Quân Trinh Sát trong trận chiến sau đó, Eren đã cướp được sức mạnh của Titan Búa Chiến đồng thời hạ được Zeke và mang ông ta về đảo Paradis. Eren và Quân Trinh Sát quay trở lại đảo Paradis cùng Zeke bằng khinh khí cầu, nhưng một người bạn và cũng là đồng đội của Eren - Sasha Blouse - đã bị giết bởi Gabi Braun, một trong những ứng cử viên để trở thành Chiến Binh đồng thời là em họ của Reiner. Gabi đã bị đưa về đảo cùng với bạn của cô bé, Falco Grice.

Chuyển thể[sửa | sửa mã nguồn]

Một loạt tiểu thuyết spin-off đã được thực hiện vào tháng 12 năm 2011, kèm theo một manga tương tự. Loạt tiểu thuyết spin-off light novel được bổ sung và ba series manga spin-off phần kế tiếp cũng đang được thực hiện. Anime hoạt hình đã được sản xuất bởi Wit Studio cộng tác với Production IG và phát sóng tại Nhật Bản vào giữa tháng Tư đến tháng 9 năm 2013 trên kênh MBS và phần thứ hai được xác nhận sẽ được phát hành vào năm 2016. Bốn trò chơi được thực hiện theo phim cũng được tiến hành bởi các nhân viên Nitroplus phối hợp với Production IG, công bố phát hành nội dung cũng như kinh phí cho các tập thứ ba và thứ sáu của việc phát hành đĩa Blu-ray phim hoạt hình. Trong số đó có một trò chơi được phát triển bởi Spike Chunsoft dùng cho Nintendo 3DS. Phần hai khác của bộ phim dưới dạng live- action cũng đang trong quá trình sản xuất và dự kiến được công chiếu trong năm 2015. Attack On Titan và ba ngoại truyện cũng được xuất bản ở Bắc Mỹ bởi Nhà xuất bản Kodansha Comics Mỹ. Anime đã được cấp phép bởi Funimation Entertainment tại Bắc Mỹ, Manga Entertainment tại Vương quốc Anh và Madman Entertainment tại Australia.

Attack On Titan đã thành công trong lĩnh vực thương mại, với 45 triệu đầu sách được in ra vào tháng 10 năm 2014.[cần dẫn nguồn] Việc phát hành của phim hoạt hình cũng đã thấy một sự đột phá ngang tầm với các series nổi tiếng.[cần dẫn nguồn] Phim đã nhận được sự hoan nghênh cả về hình thức lẫn cốt truyện và không quá lạ khi nó trở nên nổi tiếng ở các nước láng giềng châu Á, tuy nhiên chủ đề của series lại gây nhiều tranh cãi.[cần dẫn nguồn]

TVM Comics đã mua bản quyền để phát hành tại Việt Nam với bản quyền tên hiện tại là Đại chiến Titan. Vol.1 của bộ truyện đã được bán chính thức tại Việt Nam vào ngày 26/12/2014.

Anime[sửa | sửa mã nguồn]

Bản anime của Attack on Titan được thực hiện bởi đạo diễn Araki Tetsurō. Phim bắt đầu được khởi chiếu ở Nhật Bản vào ngày 8 tháng 7 năm 2013. Phim phát sóng trên MBS và khởi chạy từ 6 tháng 4 năm 2013 đến 28 tháng 9 năm 2013.[5] Funimation dự định phát hành ở Bắc Mỹ trong phim gia đình vào năm 2014.[6]

Mùa thứ hai được ra mắt vào ngày 1 tháng 4 năm 2017.

Mùa thứ ba được ra mắt vào ngày 23 tháng 7 năm 2018. Sau 12 tập được phát sóng, mùa thứ ba đã bị tạm dừng một thời gian và tiếp tục khởi chiếu vào ngày 29 tháng 4 năm 2019.

Mùa cuối cùng dự kiến được ra mắt vào tháng 12 năm 2020.

Âm nhạc[sửa | sửa mã nguồn]

Bài hát mở đầu

Mùa 1:

 • "Guren no Yumiya" (紅蓮の弓矢) của Linked Horizon
 • "Jiyuu no Tsubasa" (自由の翼) của Linked Horizon

Mùa 2:

 • "Shinzou Wo Sasageyo!" của Linked Horizon

Mùa 3:

 • "Red Swan" của YOSHIKI, HYDE
 • "Path of Longing and Corpses" của Linked Horizon
Bài hát kết thúc

Mùa 1:

 • "Utsukushiki Zankoku na Sekai" (美しき残酷な世界) của Hikasa Yōko
 • "great escape" của cinema staff

Mùa 2:

 • "Yuugure no Tori" của Shinsei Kamattechan

Mùa 3:

 • "Requiem der Morgenröte" của Linked Horizon


Bài hát lồng trong phim[sửa | sửa mã nguồn]

 • "Call your name" của Sawano Hiroyuki
 • "Vogel im Kafig" của Cyua
 • "So ist es immer"
 • "YouseeBIGGirl" của Gemie
 • "Call of Silence" của Gemie
 • "Zero Eclipse" của Laco
 • "Barricades" của Benjamin ft. yosh, Gemie, mpi
 • "The Reluctant Heroes" của mpi

Giải thưởng[sửa | sửa mã nguồn]

Attack on Titan giành được giải Kodansha Manga Award thể loại shōnen năm 2011,[7][8]

Chú ý[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ As Attack on Titan aired in MBS's Saturday 25:58 (Sunday 1:58 am JST) time slot, the premiere technically occurred on Sunday, ngày 7 tháng 4 năm 2013.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ Ohara, Atsuhi; Yamane, Yukiko (ngày 17 tháng 8 năm 2013). “Boosted by anime version, 'Attack on Titan' manga sales top 22 million”. Asahi Shimbun. Truy cập ngày 1 tháng 11 năm 2013. 
 2. ^ Thompson, Jason (ngày 14 tháng 11 năm 2013). “House of 1000 Manga: Crunchyroll Manga”. Anime News Network. Truy cập ngày 15 tháng 5 năm 2014. 
 3. ^ Kodansha USA Publishing (ngày 6 tháng 7 năm 2013). “Attack on Titan Now Monthly” (Thông cáo báo chí). Truy cập ngày 4 tháng 9 năm 2014. 
 4. ^ “Attack on Titan: No Regrets Manga to End Next Month”. Anime News Network. Ngày 27 tháng 5 năm 2014. Truy cập ngày 28 tháng 5 năm 2014. 
 5. ^ “Yuuki Kaji, Yui Ishikawa, Marina Inoue Lead Attack on Titan Cast”. Anime News Network. Truy cập ngày 31 tháng 10 năm 2013. 
 6. ^ “Funimation Plans Attack on Titan on Home Video in 2014”. Anime News Network. Truy cập ngày 31 tháng 10 năm 2013. 
 7. ^ “講談社漫画賞 (過去の受賞者一覧)” [Kodansha Manga Award (list of past winners)] (bằng tiếng Nhật). Kodansha. Truy cập ngày 10 tháng 4 năm 2013. 
 8. ^ March comes in like a lion, Space Bros. Win Kodansha Manga Awards”. Anime News Network. Ngày 12 tháng 5 năm 2011. Truy cập ngày 10 tháng 4 năm 2013. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]