1917 (phim 2019)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

1917

1917 poster phim.jpg
Áp phích chiếu rạp
Đạo diễnSam Mendes
Sản xuất
 • Sam Mendes
 • Pippa Harris
 • Jayne-Ann Tenggren
 • Callum McDougall
 • Brian Oliver
Tác giả
Diễn viên
Âm nhạcThomas Newman
Quay phimRoger Deakins
Dựng phimLee Smith
Hãng sản xuất
Phát hànhUniversal Pictures
Công chiếu
 • 25 tháng 12, 2019 (2019-12-25) (Hoa Kỳ)
Độ dài
119 phút[1]
Quốc gia
 • Anh Quốc
 • Hoa Kỳ
Ngôn ngữTiếng Anh
Kinh phí$100 triệu[2]
Doanh thu$143,5 triệu[3]

1917 là một bộ phim chiến tranh sử thi được đạo diễn bởi Sam Mendes và đồng biên kịch Krysty Wilson-CairnsSam Mendes. Bộ phim có sự tham gia của George MacKay, Dean-Charles Chapman, Mark Strong, Andrew Scott, Richard Madden, Claire Duburcq, Colin FirthBenedict Cumberbatch. 1917 dựa trên một câu chuyện có thật do ông nội Alfred Mendes kể cho cháu Sam Mendes.[4] Kể lại câu chuyện về hai người lính trẻ Anh ở đỉnh điểm của Thế chiến 1 trong Mùa xuân năm 1917, được giao nhiệm vụ đưa ra một thông điệp cảnh báo về một cuộc phục kích trong một trong những cuộc giao tranh ngay sau khi quân Đức rút về Phòng tuyến Hindenburg trong Chiến dịch Alberich.

1917 được phát hành tại Hoa Kỳ vào ngày 25 tháng 12 năm 2019 và Vương quốc Anh vào ngày 10 tháng 1 năm 2020, bởi hãng Universal Pictures. Bộ phim đã nhận được sự tán thưởng không ngớt từ giới phê bình, ca ngợi phần âm nhạc, hiệu ứng âm thanh, kỹ xảo điện ảnh và chủ nghĩa hiện thực của Mendes. Nó được Ủy ban Quốc gia về Phê bình Điện ảnh đánh giá là một trong những phim xuất sắc nhất năm.

Trong số các giải thưởng khác nhau, bộ phim đã nhận được 10 đề cử tại Giải Oscar lần thứ 92, trong đó có Phim xuất sắc nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất, Hình ảnh xuất sắc nhất, Kịch bản gốc xuất sắc nhấtKỹ xảo hay nhất.[5] Tại lễ trao giải Quả cầu vàng lần thứ 77, bộ phim đã giành giải Phim chính kịch xuất sắc nhấtĐạo diễn xuất sắc nhất. Tại Giải thưởng Điện ảnh Viện Hàn lâm Anh Quốc lần thứ 73, phim đã nhận được 9 đề cử, trong đó có Phim hay nhất.

Nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

Phần sau đây có thể cho bạn biết trước nội dung của tác phẩm.

Vào đỉnh điểm của Chiến tranh thế giới thứ nhất trong mùa xuân năm 1917 ở miền bắc nước Pháp, hai người lính trẻ Anh Quốc, Schofield và Blake, được giao một nhiệm vụ chuyển một thông điệp tới Tiểu đoàn 2 của Trung đoàn Devonshire, ngừng cuộc tấn công theo kế hoạch của họ vào Lực lượng Đức. Người Đức đã rút lui khỏi phòng tuyến Hindenburg và chuẩn bị phục kích tiểu đoàn 1.600 người, anh trai của Blake là một trong số đó.

Schofield và Blake băng qua vùng đất không người ở và đến mặt trận Đức. Hai người phát hiện ra những hầm trú ẩn bị bỏ hoang. Nơi đó đã bị gài bẫy và những vụ nổ gần như giết chết Schofield; anh sống sót nhờ Blake, người đã kéo anh ra khỏi các mảnh vỡ và đưa Schofield ra khỏi hầm trú ẩn.

Cả hai đến một trang trại bỏ hoang, nơi họ chứng kiến ​​một cuộc không chiến gần đó. Một chiếc máy bay Đức lao vào trang trại, và Schofield và Blake cố gắng cứu phi công. Schofield đề nghị dùng đòn ân sủng với anh ta, nhưng Blake lấy nước cho phi công uống. Tuy nhiên, người phi công đâm Blake, làm anh bị thương nặng. Schofield hạ phi công và an ủi Blake trước khi anh chết.

Schofield tiếp tục thực hiện nhiệm vụ và được một đội quân Anh đi qua đón. Một cây cầu gần làng Écoust-Saint-Mein bị đánh bom làm cho đoàn xe không thể đi qua, vì vậy Schofield buộc phải đi qua cây cầu một mình. Anh bị một tay lính bắn tỉa phát hiện và tấn công. Schofield theo dõi và hạ gục hắn, nhưng lại bị một viên đạn găm vào người làm anh ngất đi.

Schofield lấy lại ý thức vào ban đêm. Khi bị một người lính Đức đuổi theo, Schofield tình cờ đi vào nơi ẩn náu của một phụ nữ Pháp. Cô điều trị vết thương cho anh và Schofield để lại sữa cùng một số đồ dùng khác để tiếp tục nhiệm vụ. Schofield hai lần bị lính Đức phát hiện. Anh ta bóp cổ một trong số họ, đi ngang qua người đồng đội say rượu và trốn thoát bằng cách nhảy xuống sông.

Schofield đến Tiểu đoàn 2 vào buổi sáng ngay trước khi cuộc tấn công bắt đầu. Không ngăn được cuộc tấn công, anh chạy nước rút trên chiến trường khi bộ binh Anh đang bị bắn phá bởi pháo binh Đức. Cuối cùng anh buộc phải gặp người chỉ huy của tiểu đoàn, Đại tá Mackenzie, và cuộc tấn công bị hoãn lại.

Schofield sau đó tìm được Joseph - một trong những người bị tấn công đầu tiên nhưng không bị thương - và đưa ra tin tức về cái chết của Blake. Joseph rất buồn vì điều này này, nhưng cảm ơn Schofield vì những nỗ lực của anh. Schofield yêu cầu viết thư cho mẹ của Blake để nói với cô ấy về việc làm anh hùng của Blake, và Joseph đồng ý.

Schofield bước đi và ngồi dưới gốc cây gần đó, cuối cùng cũng có thể nghỉ ngơi sau khi kết thúc nhiệm vụ, đồng thời tiết lộ anh ta có hai cô con gái nhỏ và một người vợ đang chờ anh trở về.

Hết phần cho biết trước nội dung của tác phẩm.

Diễn viên[sửa | sửa mã nguồn]

Phát hành[sửa | sửa mã nguồn]

Bộ phim được công chiếu vào ngày 4 tháng 12 năm 2019, tại Buổi chiếu phim Hoàng gia 2019.[6] Bộ phim đã được phát hành rất hạn chế ở Hoa Kỳ và Canada vào ngày 25 tháng 12 năm 2019. Điều này cho phép nó đủ điều kiện để nhận các giải thưởng năm 2020, đầu tiên là Giải Quả cầu vàng lần thứ 77 được tổ chức vào ngày 5 tháng 1 năm 2020. Bộ phim đã chiến thắng hạng mục Phim chính kịch xuất sắc nhất và Đạo diễn xuất sắc nhất cho Mendes.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ https://www.imdb.com/title/tt8579674/
 2. ^ “Spielberg called it “hugely ambitious,” ‘1917’ Movie Trailer is Finally Out”. WarHistoryOnline. 3 tháng 8 năm 2019. Truy cập ngày 4 tháng 11 năm 2019. 
 3. ^ “1917 (2019)”. Box Office Mojo. IMDb. Truy cập ngày 15 tháng 1 năm 2020. 
 4. ^ “Sam Mendes war film 1917 is based on heroics and sex life of director's grandad”. The Sun (bằng tiếng en-GB). 11 tháng 8 năm 2019. Bản gốc lưu trữ ngày 13 tháng 8 năm 2019. Truy cập ngày 13 tháng 8 năm 2019. 
 5. ^ “Đề cử giải Oscar”. 
 6. ^ Grater, Tom; Grater, Tom (29 tháng 10 năm 2019). “Sam Mendes War Movie '1917' To World Premiere As UK Royal Charity Event”. Bản gốc lưu trữ ngày 5 tháng 11 năm 2019. Truy cập ngày 21 tháng 11 năm 2019.  Đã bỏ qua tham số không rõ |url-status= (trợ giúp)

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]