Aladdin (phim 2019)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Aladdin
Aladdin bia poster.jpg
Áp phích chính thức của phim tại Việt Nam
Đạo diễnGuy Ritchie
Sản xuất
Kịch bản
Dựa trên
Diễn viên
Âm nhạcAlan Menken
Quay phimAlan Stewart
Dựng phimJames Herbert
Hãng sản xuất
Phát hànhWalt Disney Studios
Motion Pictures
Công chiếu
  • 24 tháng 5, 2019 (2019-05-24) (Hoa Kỳ)
Độ dài
128 phút[1]
Quốc giaHoa Kỳ
Ngôn ngữTiếng Anh
Kinh phí$183 triệu
Doanh thu$1.051 tỷ

Aladdin là phim điện ảnh nhạc kịch kỳ ảo của Mỹ do Guy Ritchie đạo diễn, người đồng viết kịch bản với John August, và do hãng Walt Disney Pictures sản xuất. Đây là phiên bản làm lại người đóng của tác phẩm hoạt hình cùng tên năm 1992 của Disney, cả hai đều dựa trên truyện cổ tích cùng tên từ Nghìn lẻ một đêm. Bộ phim cũng sẽ vinh danh Robin Williams, diễn viên lồng tiếng cho Genie trong bộ phim hoạt hình gốc năm 1992. Phim có sự tham gia của Mena Massoud trong vai nhân vật tiêu đề, cùng với sự góp mặt của Will Smith, Naomi Scott, Marwan Kenzari, Navid Negahban, Nasim PedradBilly Magnussen.

Vào tháng 10 năm 2016, Disney tuyên bố Ritchie sẽ chỉ đạo một phiên bản làm lại Aladdin trực tiếp. Smith là thành viên đầu tiên của dàn diễn viên tham gia, ký hợp đồng đóng vai Genie vào tháng 7 năm 2017, và cuối tháng đó Massoud và Scott đã được xác nhận cho hai vai chính. Quá trình bấm máy bắt đầu vào tháng 9 tại Longcross StudiosSurrey, Anh, cũng quay phim ở sa mạc Wadi Rum ở Jordan và kéo dài đến tháng 1 năm 2018.

Aladdin được phát hành ngoài rạp vào ngày 24 tháng 5 năm 2019 tại Hoa Kỳ. Cùng ngày, phim bắt đầu được khởi chiếu ở các cụm rạp ở Việt Nam.

Cốt truyện[sửa | sửa mã nguồn]

Aladdin, một tên trộm đường phố sống ở vương quốc sa mạc Agrabah, cùng với chú khỉ Abu, bắt gặp cô công chúa Jasmine, người đã trốn khỏi cung điện mà cô đã ngán ngẩm. Cô gặp phải rắc rối và được Aladdin giải cứu và làm bạn. Cô phải giấu đi thân phận thật sự và nói với anh, cô chỉ là người hầu cho công chúa.

Trong khi đó, Jafar, tể tướng hoàng gia, đã ngán ngẩm khi lúc nào cũng "đứng thứ hai". Ông cùng con vẹt Lago vì thế tìm kiếm một đèn thần ở trong Hang Động Kỳ Quan để đạt mong muốn trở thành Sultan, vua của vương quốc. Tuy nhiên, chỉ có người xứng đáng mới được vào, và Jafar đã xác định đó là Aladdin. Sau đó, Aladdin đến cung điện để trả lại vòng tay cho Jasmine và sau đó bị bắt bởi lính hoàng gia theo lệnh Jafar.

Jafar, sau khi nói hắn có thể làm Aladdin giàu, đủ để hấp dẫn Jasmine, tiết lộ thân phận của cô cho anh. Aladdin đồng ý đi lấy cái đèn và dưới sự hướng dẫn của Jafar, đi vào Hang Động Kỳ Quan cùng chú khỉ Abu. Trong hang động, Aladin tìm thấy một tấm thảm thần và lấy được cây đèn thần. Tuy nhiên, Abu đã không vâng lời và lấy đi một viên hồng ngọc. Aladdin, Abu và tấm thảm chạy ráo riết trong khi hang động sụp đổ. Aladdin đưa cây đèn cho Jafar, nhưng Jafar lại thảy họ trở lại cái hang mà không hay biết Abu đã cướp lại cây đèn. Lúc tỉnh lại, Aladdin thấy mình bị kẹt trong hang động sụp đổ và chà vào cây đèn (do Abu lấy được). Một thần đèn vui tính xuất hiện và nói rằng Aladdin được 3 điều ước (với một số luật lệ về điều ước)nhưng anh đã đánh lừa được thần đèn để thoát ra khỏi hang một cách khôn khéo mà không tốn mất một điều ước. Trong lúc nghĩ ra điều ước anh hỏi thần đèn rằng nếu ông có điều ước ông sẽ ước gì. Thần đèn tiết lộ rằng ông muốn được tự do; tuy là thần đèn -là thế lực *mạnh nhất* vũ trụ, nhưng ông chỉ được gọi ra khi có ai chà vào cây đèn và phải sống trong một không gian nhỏ bé.

Lồng Tiếng[sửa | sửa mã nguồn]

  • Mena Masoud (lồng tiếng VN bởi Huỳnh Phương Hoàng Trí) trong vai Aladdin.
  • Will Smith (lồng tiếng VN bởi Hoàng Rapper) trong vai thần đèn.
  • Naomi Scott (lồng tiếng VN bởi Phan Lê Ái Phương) trong vai công chúa Jasmine.
  • Marwan Kenzari (lồng tiếng VN bởi Trần Tuấn) trong vai Jafar.
  • Navid Negahban (lồng tiếng VN bởi Văn Ngà) trong vai Quốc Vương
  • Nadim Pedrad (lồng tiếng VN bởi Trần Khả Như) trong vai Dalia

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Aladdin (2019)”. British Board of Film Classification. Truy cập ngày 7 tháng 5 năm 2019. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]