Sophia Loren

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Sophia Loren
Loren vào năm 2016
SinhSofia Costanza Brigida Villani Scicolone
20 tháng 9, 1934 (89 tuổi)
Roma, Vương quốc Ý
Tên khácSofia Lazzaro
Sofia Scicolone
Nghề nghiệpDiễn viên
Năm hoạt động1949–2021
Phối ngẫu
Carlo Ponti (cưới 1957–2007)
Con cáiCarlo Ponti Sr. (1968)
Edoardo Ponti (1973)

Sofia Costanza Brigida Villani Scicolone (sinh ngày 20 tháng 9 năm 1934), thường được biết đến với nghệ danh Sophia Loren, là một cựu nữ diễn viên người Ý. Với sự nghiệp kéo dài hơn 70 năm, bà đã được Viện phim Mỹ xếp vào thứ hạng 21 trong danh sách 50 ngôi sao điện ảnh vĩ đại nhất mọi thời đại, đồng thời cũng là diễn viên trong danh sách này còn sống cho đến ngày nay. Bà cũng được vinh danh là một trong những ngôi sao lớn vĩ đại nhất của điện ảnh Hollywood cổ điển.

Thời thơ ấu[sửa | sửa mã nguồn]

Loren sinh ra tại Clinica Regina Margherita ở Roma vào ngày 20 tháng 9 năm 1934, là con của Riccardo Scicolone và Romilda Villani, một cô giáo dạy dương cầm và là một diễn viên. Riccardo từ chối cưới Romilda và bỏ rơi bà. Sofia cùng mẹ và chị gái Maria về Pozzuoli, gần Naples, để sống với ông bà ngoại.

Suốt Thế chiến II, hải cảng và các xưởng đạn dược ở Pozzuoli bị ném bom liên tục. Trong một đợt bom, khi Sofia chạy vào hầm trú ẩn, bà bị một mảnh đạn tạc và bị thương ở cằm. Ngay sau đó cả gia đình chuyển đến Naples để sống nhờ họ hàng.

Sau chiến tranh, Sofia và gia đình về Pozzuoli. Bà ngoại Luisa mở quán rượu ở phòng khách, bán rượu sơ ri tự nấu. Romilda chơi đàn, Maria hát còn cô bé e thẹn Sofia làm bồi bàn và rửa bát đĩa. Quán trở nên quen thuộc với các quân nhân Mỹ đồn trú gần đó.

Năm 14 tuổi, Sofia tham gia một cuộc thi sắc đẹp ở Naples và tuy không chiến thắng nhưng bà cũng vào được vòng chung kết. Sau đó, bà đăng ký một lớp học diễn xuất và đóng một vai phụ trong một số phim của Mervyn LeRoy như Quo Vadis, khởi đầu sự nghiệp điện ảnh của mình. Bà cũng đặt nghệ danh là Sophia Loren.

Hôn nhân[sửa | sửa mã nguồn]

Loren lần đầu gặp Carlo Ponti năm 1950 trong một cuộc hoa hậu mà ông là giám khảo. Từng lăng xê diễn viên Gina Lollobrigida, ông đã tạo cho Loren khá nhiều vai phụ. Sau đó, ở Atlanta năm 1957, ông li dị theo luật México với vợ là Giuliana và kết hôn theo giấy uỷ quyền với Loren. Italy không công nhận vụ li dị vào thời điểm này, và nhà thờ Công giáo phản đối cuộc hôn nhân của họ. Năm 1962, cuộc hôn nhân bị huỷ bỏ. Sau khi ông thương lượng với Giuliana để cả ba chuyển tới Pháp, đất nước cho phép li dị, họ nhập quốc tịch Pháp. Năm 1965, Giuliana Ponti li dị để Ponti cưới Loren năm 1966 đúng luật tại Sèvres.[1] [2] [3]

Họ có với nhau hai đứa con là Carlo Ponti Jr. và Edoardo Ponti. Edoardo Ponti cưới nữ diễn viên Sasha Alexander tại Geneva, Thuỵ Sĩ và có một con gái Lucia Sofia, sinh ngày 12 tháng 5 năm 2006.

Giải thưởng[sửa | sửa mã nguồn]

Giải thưởng và thành tích
Tiền nhiệm:
Dzidra Ritenberga
cho Malva
Cúp Volpi cho nữ diễn viên chính xuất sắc nhất- Liên hoan phim Venezia
1958
cho The Black Orchid
Kế nhiệm:
Madeleine Robinson
cho À Double Tour
Tiền nhiệm:
Jeanne Moreau
cho Moderato CantabileMelina Mercouri
for Never on Sunday
Nữ chính xuất sắc nhất- Liên hoan phim Cannes
1961
cho Two Women
Kế nhiệm:
Katharine Hepburn
cho Long Day's Journey Into Night
Tiền nhiệm:
Shirley MacLaine
cho The Apartment
Giải BAFTA cho nữ diễn viên chính xuất sắc nhất
1961
cho Two Women
Kế nhiệm:
Anne Bancroft
cho The Miracle Worker
Tiền nhiệm:
Deborah Kerr
cho The Sundowners
Giải của Hội phê bình phim New York cho nữ diễn viên xuất sắc nhất
1961
cho Two Women
Kế nhiệm:
Patricia Neal
cho Hud
Tiền nhiệm:
Akira Kurosawa
Giải Oscar danh dự
1991
đồng giải thưởng với Myrna Loy
Kế nhiệm:
Satyajit Ray
Tiền nhiệm:
Robert Redford
Giải Quả cầu vàng Cecil B. DeMille
1995
Kế nhiệm:
Sean Connery

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Exshaw, John (ngày 12 tháng 1 năm 2007). “Carlo Ponti”. The Independent. Bản gốc lưu trữ ngày 19 tháng 2 năm 2007. Truy cập ngày 1 tháng 5 năm 2009.
  2. ^ Sheri & Bob Stritof. “Sophia Loren and Carlo Ponti Marriage Profile”. About. Bản gốc lưu trữ ngày 10 tháng 8 năm 2016. Truy cập ngày 1 tháng 5 năm 2009.
  3. ^ “Italian Producer Carlo Ponti”. Associated Press. tháng 1 năm 2007. Bản gốc lưu trữ ngày 3 tháng 10 năm 2012. Truy cập ngày 1 tháng 5 năm 2009. archived at TV Fan Forums

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]