Marion Cotillard

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Marion Cotillard
Marion Cotillard năm 2009
Sinh30 tháng 9 năm 1975
Paris, Pháp

Marion Cotillard (sinh ngày 30 tháng 9 năm 1975) là một nữ diễn viên người Pháp. Cô được trao Giải Oscar cho nữ diễn viên chính xuất sắc nhất trong lễ trao giải Oscar lần thứ 80 với vai nữ ca sĩ huyền thoại Édith Piaf trong phim La Môme. Cotillard là người Pháp thứ hai giành Oscar ở hạng mục này sau Simone Signoret (giành giải năm 1956), cô cũng là nữ diễn viên thứ hai sau Sophia Loren (giành giải năm 1961) chiến thắng ở hạng mục Vai nữ chính bằng một vai diễn trong phim không dùng tiếng Anh.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Marion Cotillard sinh tại Paris, Pháp và lớn lên ở vùng Orléans, Loiret. Gia đình Marion có truyền thống nghệ thuật. Bố của cô là đạo diễn Jean-Claude Cotillard còn mẹ cô là nữ diễn viên Niseema Theillaud[1]. Marion còn có hai người em trai sinh đôi là Quentin (họa sĩ và nhà điêu khắc) và Guillaume (nhà văn; sinh năm 1977). Ngay từ khi còn nhỏ cô đã bắt đầu làm quen với thế giới nghệ thuật khi tham gia các vở kịch, vai diễn đầu tiên của Marion là trong vở Y a des nounous dans le placard do người anh họ Laurent Cotillard làm đạo diễn. Năm 1994, cô giành giải thưởng sân khấu đầu tiên khi được trao giải nhất tại Liên hoan kịch Orléans (Conservatoire d'art dramatique d'Orléans).

Hiện nay Marion Cotillard đã đính hôn với diễn viên Guillaume Canet. Cô thường xuyên tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường và hiện là người phát ngôn cho tổ chức Hòa bình xanh.

Sự nghiệp[sửa | sửa mã nguồn]

Sự nghiệp diễn xuất của Cotillard bắt đầu bằng các vai diễn trong các bộ phim truyền hình như Highlander hay Extrême Limite. Cô cũng có vai diễn điện ảnh đầu tiên trong bộ phim L'histoire du garçon qui voulait qu'on l'embrasse (1994).

Marion bắt đầu được công chúng biết tới qua vai Lily Bertineau trong bộ phim hài ăn khách Taxi (1998). Cô còn tham gia tiếp 2 phần sau của TaxiTaxi 2 (2000) và Taxi 3 (2002) trước khi đề nghị với nhà sản xuất Luc Besson cho ngừng tham gia loạt phim vì nó không giúp cô chứng tỏ được khả năng diễn xuất của mình. Năm 2001 cô được đề cử giải diễn xuất đầu tiên, đó là đề cử Giải César cho nữ diễn viên triển vọng nhất với hai vai chính trong bộ phim Jolies Choses.

Năm 2003 đạo diễn Tim Burton chọn Cotillard cho một vai phụ trong Big Fish, đây là vai diễn đầu tiên của cô trong một phim nói tiếng Anh. Một năm sau đó, với vai Tina Lombardi trong bộ phim Un long dimanche de fiançailles (đạo diễn Jean-Pierre Jeunet) Marion đã được trao giải Vai nữ phụ xuất sắc nhất tại lễ trao giải César.

Năm 2006 đánh dấu bước ngoặt trong sự nghiệp diễn xuất của Marion Cotillard khi cô được mời tham gia hai bộ phim lớn. Đầu tiên là bộ phim nói tiếng Anh A Good Year của đạo diễn Ridley Scott trong đó Marion thủ vai nữ chính bên cạnh nam diễn viên Russell Crowe. Bộ phim lớn thứ hai của cô là một tác phẩm của đạo diễn Olivier Dahan, La Môme, bộ phim kể lại cuộc đời của nữ danh ca số một nước Pháp thế kỷ 20 Édith Piaf. Đây là bộ phim được chờ đợi nhất của điện ảnh Pháp trong năm 2007 và nhiều người kì vọng vai nữ chính của phim sẽ được trao cho nữ diễn viên Pháp nổi tiếng nhất lúc này là Audrey Tautou (đóng vai chính trong Un long dimanche de fiançailles). Tuy nhiên cả đạo diễn Dahan và nhà sản xuất Alain Goldman đều nhất trí trong việc chọn Cotillard cho vai Édith Piaf, vì lý do này hãng TF1 đã giảm số tiền đầu tư của họ xuống còn 1/3[2]. Đây là một vai diễn khó khi Marion phải thể hiện được hình tượng Édith Piaf từ lúc bà còn là thiếu nữ cho đến khi bà hấp hối trên giường bệnh, tuy vậy cô đã hoàn thành một cách xuất sắc. Marion nhập tâm vào vai diễn đến mức vài tháng sau khi đóng máy cô vẫn bị ám ảnh bởi giọng nói và hình ảnh của Édith Piaf[3]. Vai diễn của cô được cả giới phê bình và công chúng đánh giá rất cao[3], Marion được trao liên tiếp giải nữ diễn viên chính xuất sắc nhất trong các giải thưởng điện ảnh danh giá là giải Quả cầu vàng, giải BAFTA, giải Césargiải Oscar.

Phim tham gia[sửa | sửa mã nguồn]

 Điện ảnh 
Năm Tác phẩm Tiếng Việt Vai diễn Thông tin khác
1994 Histoire d'un garçon qui voulait qu'on l'embrasse Đạo diễn Philippe Harel
1996 Comment je me suis disputé...(ma vie sexuelle) Đạo diễn Arnaud Desplechin
1996 La Belle Verte Đạo diễn Coline Serreau
1998 Taxi Lily Bertineau Đạo diễn Gérard Pirès
1999 La Guerre dans le haut pays Julie Bonzon Đạo diễn Francis Reusser
1999 Du bleu jusqu'en Amérique Đạo diễn Sarah Lévy
2000 Taxi 2 Lily Bertineau Đạo diễn Gérard Krawczyk
2000 Furia Đạo diễn Alexandre Aja
2001 Les Jolies Choses Marie/Lucie Đạo diễn Gilles Paquet-Brenner
2001 Lisa Đạo diễn Pierre Grimblat
2002 Une affaire privée Clarisse Entoven Đạo diễn Guillaume Nicloux
2003 Taxi 3 Lily Bertineau Đạo diễn Gérard Krawczyk
2003 Jeux d'enfants Sophie Kowalsky Đạo diễn Yann Samuell
2003 Big Fish Joséphine Đạo diễn Tim Burton
Phim nói tiếng Anh đầu tiên Marion tham gia
2004 Un long dimanche de fiançailles Tina Lombardi Đạo diễn Jean-Pierre Jeunet
2005 Innocence Đạo diễn Lucile Hadzihalilovic
2005 Sauf le respect que je vous dois Đạo diễn Fabienne Godet
2005 La Boîte noire Đạo diễn Richard Berry
2005 Edy Đạo diễn Stéphan Guérin-Tillié
2005 Cavalcade Đạo diễn Steve Suissa
2005 Ma vie en l'air Đạo diễn Rémi Bezançon
2005 Mary Gretchen Mol Đạo diễn Abel Ferrara
2006 Toi et moi Đạo diễn Julie Lopes-Curval
2006 Fair play Đạo diễn Lionel Bailliu
2006 Dikkenek Đạo diễn Olivier Van Hoofstadt
2006 A Good Year Fanny Chenal Đạo diễn Ridley Scott
2007 La Môme Édith Piaf Đạo diễn Olivier Dahan
2010 Inception Mal Đạo diễn Christopher Nolan
2016 Allied Marianne Beausejour Đạo diễn Robert Zemeckis
 Truyền hình 
Năm Tác phẩm Tiếng Việt Vai diễn Thông tin khác
1993 Highlander
1994 Extrême limite
1996 Chloé
1998 Interdit de vieillir
2001 Les Redoutables Doggy Dog
2001 Une femme piégée Đạo diễn Laurent Carcélès

Giải thưởng[sửa | sửa mã nguồn]

Marion Cotillard là nữ diễn viên Pháp đầu tiên được đề cử Giải Oscar vai nữ chính kể từ khi Catherine Deneuve được đề cử ở hạng mục này năm 1992 bằng vai diễn trong phim Đông Dương (Indochine). Với chiến thắng tại hạng mục Vai nữ chính tại giải thưởng điện ảnh danh giá Oscar, cô đã trở thành nữ diễn viên Pháp thứ hai, 48 năm sau Simone Signoret, chiến thắng ở hạng mục này. Cô cũng mới là nữ diễn viên thứ hai sau giành chiến thắng bằng một vai diễn trong phim không dùng tiếng Anh sau Sophia Loren (giành giải từ năm 1960 với vai diễn trong La Ciociara). Cô cũng là nữ diễn viên Pháp đầu tiên giành giải BAFTA Vai nữ chính kể từ khi BAFTA gộp hai hạng mục vai nữ chính của diễn viên Anh và diễn viên nước ngoài làm một (năm 1969).

Các giải thưởng chính:

Giải César
Giải Quả cầu vàng
Giải BAFTA
Giải Oscar

Ngoài ra Marion Cotillard còn giành một loạt các giải diễn xuất tại nhiều liên hoan phim và giải thưởng điện ảnh khác như giải của Hiệp hội phê bình phim Los Angeles, Hiệp hội phê bình phim Luân Đôn,..

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Gilbey, Ryan (ngày 7 tháng 7 năm 2007). “Marion has no regrets either”. News.com.au. Bản gốc lưu trữ ngày 24 tháng 10 năm 2007. Truy cập ngày 9 tháng 7 năm 2007.
  2. ^ Phỏng vấn trên tạp chí "Femme actuelle" số 1162
  3. ^ a b Nhận diện nữ hoàng Oscar mới, Netlife Lưu trữ 2008-02-28 tại Wayback Machine - Vietnamnet

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]