Bánh tiêu

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Bánh tiêu
Loại Bánh
Bữa Tráng miệng, ăn chơi
Địa điểm xuất xứ Phố người Hoa Việt Nam/ Trung Hoa
Thành phần chính Bột mì, bột khai, đường,
Nấu ăn:Bánh tiêu trên Wikibooks
Phương tiện liên quan tới Media: Bánh tiêu tại Wikimedia Commons

Bánh tiêu là một loại bánh ngọt bình dân có xuất xứ từ Trung Quốc. Bánh được chế biến bằng những nguyên liệu gồm bột mìbột khai cùng với đường vừng / và chế biến bằng phương pháp rán sôi qua chảo dầu nóng. Đây là loại bánh phục vụ tại chỗ tức là người mua nhận bánh từ người làm khi vửa rán xong vì bánh muốn ngon phải là loại bánh vừa vớt ra khỏi chảo dầu, còn nóng, lại vừa mềm vừa giòn.

Bánh tiêu được cho thêm ít đường đủ để làm dậy hơn vị ngọt của bột. Vị ngọt của bánh tiêu vì thế rất nhẹ, không như những loại bánh ngọt khác và bánh tiêu có phủ những hạt vừng/mè thơm ngậy, những hạt vừng/mè trắng li ti sau khi rán trở nên căng phồng, quyện với mùi thơm của bột mì rán giòn trở nên hấp dẫn.

Tương truyền bánh tiêu do người Trung Quốc tạo ra liên quan đến câu chuyện ở bên Trung Quốc thời phong kiến có một viên quan hà hiếp bá tánh và gây nhiều điều ác khiến nhân dân ai cũng căm hận và mong muốn viên quan này tiêu tùng và phải trả giá ở địa ngục thông qua việc lăn qua chảo dầu sôi, lửa bỏng.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]