Billie Joe Armstrong

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Billie Joe Armstrong
Thông tin nghệ sĩ
Tên khai sinhBillie Joe Armstrong
Tên gọi khácWilhelm Fink
Reverend Strychnine Twitch
Sinh17 tháng 2, 1972 (52 tuổi)
Oakland, California, US
Nguyên quánRodeo, California, US
Thể loại
Nghề nghiệp
Nhạc cụ
Năm hoạt động1986–nay
Hãng đĩa
Hợp tác với

Billie Joe Armstrong (sinh 17 tháng 2 năm 1972) là một ca sĩ kiêm người viết nhạc, nhạc sĩ, tay guitar và chơi đa nhạc cụ. Anh được mọi người biết đến là giọng ca chính, người sáng tác và tay guitar cự phách của ban nhạc Punk rock Green Day, sau khi anh hợp tác với Mike Dirnt. Armstrong cũng đồng thời là tay guitar và giọng hát chính của ban nhạc Punk rock khác là Pinhead Gunpowder và cũng đảm nhiệm luôn vị trí hát chính tại Green Day cho chiến dịch quảng cáo của nhóm là Foxboro Hot Tubs và The Network.

Billie sinh ra và lớn lên tại Rodeo, California. Từ nhỏ Armstrong đã có sẵn trong mình niềm đam mê âm nhạc, và anh đã thu âm ca khúc đầu tiên của mình khi mới lên 5. Anh đã gặp Mike Dirnt trong trường tiểu học và cả hai đã thể hiện sự đồng cảm của mình với âm nhạc, và họ đã quyết định thành lập ban nhạc có tên Sweet Children khi cả hai đã 15 tuổi. Sau này ban nhạc đổi tên thành Green Day và đạt được nhiều thành tựu to lớn. Ngoài công việc chung của ban nhạc, Armstrong còn quan tâm đến việc cộng tác với các nghệ sĩ tên tuổi khác.

Vào năm 1997 khi đang phát hành album Nimrod, Armstrong đã thành lập Adeline Records tại Oakland, California để hỗ trợ và giúp ban nhạc phát hành các bài hát cũng như ban nhạc cũng ký với The Frustrators, AFI và Dillinger Four. Các công ty thu âm trên được sự quản lý nghiêm ngặt của Pat Magnarella và hiện đang có trụ sở tại Chicago[1].

Thời thơ ấu[sửa | sửa mã nguồn]

Billie Joe Armstrong được sinh ra ở Oakland, California[2] và sau đó lớn lên ở Rodeo. Anh là người bé nhất trong số sáu người con của Andrew "Andy" Armstrong và Ollie Jackson[3]. Cha anh là nghệ sĩ chơi nhạc Jazz và tài xế xe tải công ty Safeway để kiếm tiền trang trải gia đình. Ông qua đời vì bệnh ung thư thực quản vào 10 tháng 9 năm 1982. Bài hát "Wake Me Up When September Ends" của Billie chính là một sự tưởng nhớ, biết ơn cha mình. Anh có năm anh chị em lớn tuổi: David, Alan, Marci, Hollie và Anna. Mẹ của anh làm việc tại nhà hàng Hicktory Pit Rod ở El Cerrito, nơi Billie và Drint biểu diễn lần đầu tiên của họ vào năm 1987.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Bản sao đã lưu trữ”. Bản gốc lưu trữ ngày 10 tháng 8 năm 2014. Truy cập ngày 22 tháng 7 năm 2015.
  2. ^ Driven: Green Day (VH1). Sự kiện xảy ra vào lúc 2:05. Truy cập ngày 23 tháng 2 năm 2015.
  3. ^ Colapinto, John (ngày 17 tháng 11 năm 2005), "Working Class Heroes Lưu trữ 2012-07-10 tại Wayback Machine". Rolling Stone. (987):50–56

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]