Cộng hòa Artsakh

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Cộng hòa Nagorno-Karabakh)
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Cộng hòa Artsakh
Արցախի Հանրապետություն
Artsakhi Hanrapetut’yun
Flag of Artsakh.svg Coat of arms of Artsakh.svg
Quốc kỳ Huy hiệu
Vị trí của Nagorno-Karabakh
Vị trí của Nagorno-Karabakh
Quốc ca
Azat u ankakh Artsakh (Tự do và độc lập cho Artsakh)
Hành chính
Chính phủ Cộng hòa
Tổng thống Bako Sahakyan
Thủ tướng Arayik Harutyunyan
Thủ đô Stepanakert
39°52′B 46°43′Đ / 39,867°B 46,717°Đ / 39.867; 46.717
Địa lý
Diện tích 11458 km²
4,424 mi²
Múi giờ UTC+4; mùa hè: UTC+5
Lịch sử
Không được công nhận (độc lập từ Azerbaijan)
10 tháng 12 năm 1991 Trưng cầu dân ý
6 tháng 1 năm 1992 Tuyên bố độc lập
Ngôn ngữ chính thức Tiếng Armenia
Dân số ước lượng (2007) 138.800 người
Đơn vị tiền tệ dram Armenia (AMD) (AMD)
Thông tin khác
Tên miền Internet .nkr.am
hiến pháp bảo đảm quyền sử dụng nhiều ngôn ngữ khác nhau

Cộng hòa Artsakh (tiếng Armenia: Արցախի Հանրապետություն Arts'akhi Hanrapetut’yun), thường được biết đến với tên cũ là Cộng hòa Nagorno-Karabakh (NKR; tiếng Armenia: Լեռնային Ղարաբաղի Հանրապետություն Lernayin Gharabaghi Hanrapetut’yun) từ 1991-2017,[1][2] là một nước cộng hòa ở Nam Kavkaz chỉ được ba quốc gia không phải thành viên Liên Hiệp Quốc công nhận.[3] Cộng hòa Nagorno-Karabakh kiểm soát hầu hết lãnh thổ của tỉnh tự trị Nagorno-Karabakh cũ và một số khu vực xung quanh, do vậy có được một đoạn biên giới với Armenia ở phía tây và Iran ở phía nam.[4]

Khu vực Nagorno-Karabakh có dân cư chủ yếu là người Armenia trở thành vấn đề tranh chấp giữa ArmeniaAzerbaijan khi hai quốc gia độc lập từ Đế quốc Nga vào năm 1918. Sau khi Liên Xô thiết lập quyền kiểm soát đối với khu vực, họ tạo ra tỉnh tự trị Nagorno-Karabakh (NKAO) thuộc thành phần Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Xô viết Azerbaijan vào năm 1923. Vào những năm cuối cùng của Liên Xô, khu vực lại trở thành một vấn đề tranh chấp giữa Armenia và Azerbaijan. Năm 1991, một cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức tại tỉnh tự trị Nagorno-Karabakh và khu vực Shahumian lân cận với kết quả là hành động tuyên bố độc lập. Xung đột sắc tộc quy mô lớn dẫn đến Chiến tranh Nagorno-Karabakh 1991–1994, kết thúc với thỏa thuận ngừng bắn và tạo ra đường biên giới như hiện nay.

Cộng hòa Artsakh là một nền dân chủ tổng thống chế với một quốc hội đơn viện. Quốc gia này có nhiều núi, với cao độ trung bình là 1.097 mét (3.599 ft) trên mực nước biển. Cư dân Cộng hòa Artsakh chủ yếu là Ki-tô hữu, hầu hết trong số đó phụ thuộc Giáo hội Tông truyền Armenia. Một vài tu viện có tính lịch sử được các du khách biết đến, hầu hết là trong cộng đồng người Armenia lưu vong, do hầu hết hoạt động du lịch chỉ có thể tiến hành giữa Armenia và Artsakh.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Phương tiện liên quan tới Nagorno-Karabakh tại Wikimedia Commons