Farrukhzad Khosrau V

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Farrukhzad Khosrau V
Shahanshah của đế quốc Sassanid
FarrukhzadKhosrauVCoin.jpg
Tại vịTháng 3 năm 631 - Tháng 4 năm 631
Tiền nhiệmAzarmidokht
Kế nhiệmBorandukht
Thông tin chung
Thân phụKhosrau II
Sinh
Ērānshahr
MấtTháng 4 năm 631
Tôn giáoHỏa giáo

Farrukhzad Khosrau V là vua của đế chế Sassanid trong một thời gian ngắn từ tháng 3 năm 631 đến tháng 4 năm 631. Ông là con trai của vua Khosrau II.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Farrukhzad Khosrau V là con trai của vua Khosrau II. Người cha của ông được cho là đã có một shabestan với hơn 3.000 phi tần,[1] chúng ta không biết liệu rằng một trong những phi tần đó là mẫu thân của ông hoặc có thể mẫu thân của ông là người vợ được Khosrau sủng ái nhất, Shirin. Farrukhzad Khosrau V cũng có nhiều anh chị em ruột cùng cha khác mẹ có tên là Mardanshah, Juvansher, Borandukht, Kavadh II, Shahriyar, và Azarmidokht.

Năm 628, cha của ông đã bị các nhà quý tộc Sassanid lật đổ, họ vốn ủng hộ người anh trai Kavadh II của ông, ngay sau khi lên ngôi, ông ta đã cho hành quyết tất cả những người anh em của mình. Dẫu vậy, Farrukhzad Khosrau đã cố gắng chạy trốn đến một pháo đài gần Nisibis, ông đã ẩn náu tại đây.[2] Năm 631, ông đã được một quý tộc Sassanid tên là Zadhuyih đưa đến Ctesiphon. Ở nơi đây, ông đã được tôn lên làm vua của đế chế Sassanid. Tuy nhiên, chỉ một tháng sau, ông đã phải đối mặt với một cuộc nổi dậy và sau đó ông đã bị lật đổ và sát hại.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Nguồn[sửa | sửa mã nguồn]

  • Mīr-Khvānd, Moḥammad ibn Khvāndshāh ibn Maḥmūd (1433 - 1498), Reign of Farrukhzad ibn Khosrau, 1892, Royal Asiatic Society, translated from the original work in Persian by E. Rehatsek.
Farrukhzad Khosrau V
Tiền vị
Azarmidokht
Đại đế (Shah) của Eranshahr
Tháng 3 năm 631 - Tháng 4 năm 631
Kế vị
Borandukht