Tahmasp I

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Shah Tahmasp I
Chân dung Tahmasp I
Shah của Đế quốc Ba Tư
Trị vì1524 - 1576
Tiền nhiệmIsmail I
Kế nhiệmIsmail II
Thông tin chung
Sinh22 tháng 2, 1514
Shah Abad
Mất1576
Triều đạiNhà Safavid
Thân phụIsmail I
Thân mẫuShah-Begi Khanum

Tahmasp I (3 tháng 3 năm 15141576) là vị shah (hoàng đế) thứ hai của Ba Tư thuộc vương triều Safavid.

Triều đại ông cho thấy nhiều cuộc tấn công của các lân bang, tiêu biểu như Ottoman hay Uzbek. Lãnh thổ của Ba Tư ở Iraq cuối cùng đã rơi vào sự kiểm soát của Đế quốc Ottoman. Năm 1555, Tahmasp ký hiệp ước Amasya ngừng chiến với sultan Ottoman. Ba Tư và Ottoman hòa bình trong suốt 30 năm tiếp theo cho đến khi Mohammed Khodabanda trở thành shah.

Tahmasp cũng được biết đến việc ông giúp hoàng đế Mogul mất ngôi Humayun giành lại ngai vàng. Ở điện Chehel Sotoon có lưu giữ một bức tranh cho thấy cảnh Tahmasp đón tiếp Humayun.[1]

Dưới triều Tahmasp, ngành dệt thảm Ba Tư trở nên phát triển.[2]

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Tahmasp sinh ngày 22 tháng 2 năm 1514 tại làng Shahabad, gần Isfahan. Ông là con của Shah Ismail I, sáng tổ vương triều Safavid của Ba Tư, và Shah-Begi Khanum. Năm 1524, vua cha Ismail I qua đời và Tahmasp lên thay khi mới 10 tuổi. Ông tỏ ra là một ấu chúa kém cỏi và không đủ khả năng cai trị đất nước. Bộ lạc Qizilbash - một bộ lạc có thế lực thời đó, nổi dậy. Tuy nhiên, đến khi trưởng thành, nhà vua đã cho quân đàn áp cuộc nổi dậy này.

Chú giải[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Chehel Sotoon - Phiên bản tại Wikipedia tiếng Anh
  2. ^ Sách Lịch sử thế giới, tài liệu nước ngoài do Bùi Đức Tịnh biên dịch, trong phần Shah Ismail sáng lập kinh đô Safavid, trang 189.