Fath Ali Shah Qajar

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm


Fath Ali Shah
Shah Persia
An Early Painting of Fath Ali Shah.jpg
Fath Ali Shah năm 1798
Tại vị1797 – 1834
Tiền nhiệmAgha Muhammad Khan Qajar
Kế nhiệmMohammad Shah Qajar
Thông tin chung
Phối ngẫuĐược biết có 158 người
Hậu duệĐược biết có 260 người
Tên đầy đủ
Baba Khan
Thân phụHossein Qoli Khan
Sinh5 tháng 9 năm 1772
Mất23 tháng 10 năm 1834
Isfahan
Tôn giáoHồi giáo Shia

Fath Ali Shah Qajar (5 tháng 9 năm 1772 - 23 tháng 10 năm 1834) là vị vua của nhà Qajar thứ hai của Ba Tư. Triều đại của ông kéo dài từ ngày 17 tháng 9 năm 1797 cho đến ngày 23 tháng 10 năm 1834.

Fath Ali là con trai của Hossein Qoli Khan (1749-1777) và là cháu của Agha Mohammad Khan. Fath Ali đã ám sát chú của mình Agha Mohammad vào năm 1797 để đoạt lấy ngai vàng, Fath Ali lên ngôi quốc vương Ba Tư.

Trong triều đại của ông đã chứng kiến phần nhượng lại những vùng lãnh thổ ở Caucacus mà ngày nay là Armenia, Georgia, AzerbaijanDagestan cho người Nga trong cả hai cuộc chiến với đế quốc Nga năm 1804 - 1813 và cuộc chiến năm 1826 - 1828 mà cả Ba Tư đều thua cuộc.

Fath Ali có tên thật là Baba Khan nhưng khi lên ngôi ông lấy tên là Fath Ali Shah. Ông đã ra lệnh cho xử tử viên pháp quan Hajji Ebrahim Khan Kalantar. Kalantar đã từng là pháp quan Ba Tư trong 15 năm dưới thời nhà Zand và Qajar.

Ông là một nhà bảo trợ vĩ đại của nền nghệ thuật & văn hoá Ba Tư. Trong thời kì này, hội họa đặc biệt phát triển. Đặc biệt trong triều đại của ông, Chân dung sơn dầu được vẽ rất nhiều, nhiều nhất trong các triều đại hồi giáo khác.

Ông nổi bật với người dân và công chúng khi sở hữu một bộ râu dài đen sâu thẩm cùng một vòng eo ong bắp cầy.

Tổng cộng có hơn 25 tác phẩm chân dung sơn dầu của ông được vẽ, trong đó có vài tác phẩm được trưng bày tại các viện bảo tàng ở Mỹ.

Ông cũng đã ra lệnh cho tạo ra nhiều vương giả như ghế đăng quang, đã được các vua đời sau sử dụng.

Trong thời gian trị vì của mình, ông đã cho viết nhiều cuốn sách kẻ về cuộc chiến giữa ông và người Nga tuy trong cả hai cuộc chiến ông đều thua cuộc. Người ta coi những tác phẩm này nổi bật khi được viết dưới triều đại Qajar và gọi đấy là Shahanshahnama.

Vào cuối triều đại của ông, các vấn đề kinh tế khó khăn và các khoản nợ trước đã đưa chính phủ đất nước tan rã.

Biến cố[sửa | sửa mã nguồn]

  • Ngày 11 tháng 2 năm 1829, Khi một nhà ngoại giao người Nga tên Alexandr Griboyedov đã bị giết khi đang làm việc tại Tehran. Và khi đó, Fath Ali đã tìm mọi cách để giản căng thăng giữa hai bên, một trong những cách đó là gửi thái tử Abbas Mirza sang Nga để nói lời xin lỗi với Sa hoàng Nga đang đương nhiệm lúc bấy giờ là Nikolai I của Nga và ông cũng tặng luôn cho Sa hoàng viên kim cương quý của ông là viên Shah Diamond.


  • Năm 1833 khi thái tử lúc đó là Abbas Mirza đột ngột qua đời ở tuổi 44, khi đó ông đã đặt ngôi thái tử lên một đứa cháu 26 tuổi của ông là Mohammad Mirza tức vua Mohammad Shah Qajar sau này lên thay, 1 năm sau thì ông qua đời, hưởng thọ 62 tuổi.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Chú giải[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]