Lý Thuấn Thần

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Lý Thuấn Thần
Yi-Sun-sin.jpg
Tượng của Đô đốc Lý Thuấn Thần ở Asan.
Tên tiếng Hàn
Hangul이순신
Hanja李舜臣
Romaja quốc ngữI Sun-sin
McCune–ReischauerI Sun-sin
Biểu tự
Hangul여해
Hanja汝諧
Romaja quốc ngữYeohae
McCune–ReischauerYŏhae
Thụy hiệu
Hangul충무
Hanja忠武
Romaja quốc ngữChung-mu
McCune–ReischauerCh'ung-mu

Lý Thuấn Thần (Yi Sun-sin, Hanja: 李舜臣, Hangul: 이순신, 28/4/1545 - 16/12/1598) là một vị anh hùng dân tộc, viên tướng thủy quân nổi tiếng của Triều Tiên, lập nhiều quân công trong chiến đấu chống lực lượng hải quân Nhật Bản trong Chiến tranh Nhật Bản-Triều Tiên (1592-1598). Tước của ông là Tam đạo Thủy quân Thống chế sứ (三道水軍統制使 / 삼도 수군 통제사) nghĩa là "Tư lệnh Hải quân của ba đạo" được duy trì như tước của các chỉ huy của lực lượng chiến đấu của hải quân Triều Tiên cho đến tận năm 1896. Ông còn nổi tiếng với việc sử dụng sáng tạo tàu con rùa (龜背船 / 거북선, quy bối thuyền). Ông nổi danh là một trong số ít đô đốc hải quân toàn thắng (ít nhất là 23).

Lý Thuấn Thần hy sinh do trúng đạn trong trận Lộ Lương (露梁海戰 / 노량대첩, Lộ Lương hải trận) (trận đánh cuối cùng trong Chiến tranh Nhật Bản-Triều Tiên) ngày 16 tháng 12 năm 1598. Trước khi tắt thở, ông nói "đừng để người ta biết tôi chết" (vì sợ rằng quân mình mất tinh thần, còn quân địch thêm phấn chấn). Triều đình đã ban cho ông nhiều danh hiệu khác nhau, bao gồm thụy hiệu Trung Võ công (忠武公 / 충무공), truy phong ông làm Tuyên vũ đệ nhất công thần (宣武一等功臣 / 선무일등공신), Lãnh nghị chính (領議政 / 영의정) và Đức phong Phủ viện quân (德豊府院君 / 덕풍부원군). Ông còn được Minh Thần Tông ban danh hiệu Trứ danh Thủy quân Đô đốc (著名水軍都督 / 유명수군도독).

Ngày nay, Lý Thuấn Thần vẫn được nhân dân Triều Tiên tôn thờ. Bức tượng đài tướng quân Lý Thuấn Thần được đặt ngay giữa quảng trường Quang Hóa Môn (Gwanghwamun) ở trung tâm thủ đô Seoul đã khiến ông trở thành người anh hùng bất tử đối với mọi người dân ở bán đảo Triều Tiên.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]