Lý Thuấn Thần

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Lý Thuấn Thần
Yi-Sun-sin.jpg
Tượng của Đô đốc Lý Thuấn Thần ở thành phố Asan.
Tên tiếng Triều Tiên
Hangul
이순신
Hanja
李舜臣
Romaja quốc ngữI Sun-sin
McCune–ReischauerI Sun-sin
Biểu tự
Hangul
여해
Hanja
汝諧
Romaja quốc ngữYeohae
McCune–ReischauerYŏhae
Thụy hiệu
Hangul
충무
Hanja
忠武
Romaja quốc ngữChung-mu
McCune–ReischauerCh'ung-mu

Yi Sun-sin (Phiên âm Hán-Việt: Lý Thuấn Thần, Hanja: 李舜臣, Hangul: 이순신, 28/4/1545 - 16/12/1598) là vị anh hùng dân tộc, danh tướng kháng Nhật cứu nước của dân tộc Triều Tiên. Ông là nhà chính trị, quân sự kiệt xuất, Đô đốc thủy quân nổi tiếng của nhà Triều Tiên, là người trực tiếp chỉ huy chiến đấu, lập nhiều quân công và đã anh dũng hy sinh trong cuộc kháng chiến chống lại lực lượng Hải quân Nhật Bản của Hải quân Triều Tiên trong Chiến tranh Nhật Bản-Triều Tiên (1592-1598).

Khi qua đời, tước vị của ông là Tam đạo Thủy quân Thống chế sứ (三道水軍統制使 / 삼도 수군 통제사) nghĩa là "Tư lệnh Hải quân của ba đạo" được duy trì như tước của các chỉ huy của lực lượng chiến đấu của hải quân nhà Triều Tiên cho đến tận năm 1896. Ông còn nổi tiếng với việc sử dụng sáng tạo tàu con rùa (龜背船 / 거북선, quy bối thuyền). Ông nổi danh là một trong số ít các đô đốc hải quân toàn thắng (ít nhất là 23 trận liên tiếp).

Lý Thuấn Thần hy sinh do trúng đạn trong trận Lộ Lương (露梁海戰 / 노량대첩, Lộ Lương hải trận - trận đánh cuối cùng trong Chiến tranh Nhật Bản-Triều Tiên) vào ngày 16 tháng 12 năm 1598. Trước khi tắt thở, ông nói "đừng để người ta biết tôi chết" (vì sợ rằng quân mình mất tinh thần, còn quân địch thêm phấn chấn). Chỉ sau khi cuộc hải chiến kết thúc thắng lợi, cả hạm đội mới biết về cái chết của Lý tướng quân. Triều đình sau đó đã ban cho ông nhiều danh hiệu khác nhau, bao gồm thụy hiệu Trung Võ công (忠武公 / 충무공), truy phong ông làm Tuyên vũ đệ nhất công thần (宣武一等功臣 / 선무일등공신), Lãnh nghị chính (領議政 / 영의정) và Đức phong Phủ viện quân (德豊府院君 / 덕풍부원군). Ông còn được Minh Thần Tông ban danh hiệu Trứ danh Thủy quân Đô đốc (著名水軍都督 / 유명수군도독).

Hàng thế kỷ sau, ngay cả người Nhật cũng ca ngợi ông. Tại một buổi mừng công sau chiến thắng trước hạm đội Baltic của hải quân Nga năm 1905, khi được so sánh với Horatio Nelson và Lý Thuấn Thần, đô đốc Togo Heihachiro đã khiêm tốn nói rằng: “Có thể đúng khi so sánh tôi với Horatio Nelson nhưng với Lý đô đốc thì không. Chẳng ai có thể sánh bằng ông ấy, ông ấy quá vĩ đại”.

Ngày nay, Lý Thuấn Thần được nhân dân ở cả hai quốc gia Triều TiênHàn Quốc tôn thờ. Bức tượng đài Đô đốcTướng quân Lý Thuấn Thần được đặt ngay chính giữa quảng trường Quang Hóa Môn (Gwanghwamun) ở trung tâm thủ đô Seoul, Hàn Quốc đã khiến ông trở thành một hình tượng tiêu biểu cho tinh thần dân tộc, lòng yêu nước, một người anh hùng bất tử đối với mọi người dân trên bán đảo Triều Tiên.

Bản mẫu:Game Yi Sun Shin cũng xuất hiện trong tựa game Mobile Legend

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]