Lý Thuấn Thần

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Lý Thuấn Thần
Yi-Sun-sin.jpg
Tượng của Đô đốc Lý Thuấn Thần ở Asan.
Tên tiếng Hàn
Hangul 이순신
Hanja 李舜臣
Romaja quốc ngữ I Sun-sin
McCune–Reischauer Yi Sun-shin
Biểu tự
Hangul 여해
Hanja 汝諧
Romaja quốc ngữ Yeohae
McCune–Reischauer Yŏhae
Thụy hiệu
Hangul 충무
Hanja 忠武
Romaja quốc ngữ Chung-mu
McCune–Reischauer Ch'ung-mu

Lý Thuấn Thần (Yi Sun-sin, 이순신, 28/4/1545 - 16/12/1598) là một vị anh hùng dân tộc, viên tướng thủy quân nổi tiếng của Triều Tiên, lập nhiều quân công trong chiến đấu chống lực lượng hải quân Nhật Bản trong Chiến tranh Nhật Bản-Triều Tiên (1592-1598) thời Triều Tiên. Tước của ông là 삼도 수군 통제사 (Tam đạo Thủy quân Thống chế sứ) nghĩa là "Tư lệnh Hải quân của ba đạo" được duy trì như tước của các chỉ huy của lực lượng chiến đấu của hải quân Triều Tiên cho đến tận năm 1896. Ông còn nổi tiếng với việc sử dụng sáng tạo tàu con rùa. Ông nổi danh là một trong số ít đô đốc hải quân toàn thắng (ít nhất là 23).

Lý Thuấn Thần hy sinh do trúng đạn trong trận Lộ Lương (trận đánh cuối cùng trong Chiến tranh Nhật Bản-Triều Tiên (1592-1598)) ngày 16 tháng 12 năm 1598. Trước khi tắt thở, ông nói "đừng để người ta biết tôi chết" (vì sợ rằng quân mình mất tinh thần, còn quân địch thêm phấn chấn). Triều đình đã ban cho ông nhiều danh hiệu khác nhau, bao gồm thụy hiệu 충무공 (Trung Võ công), truy phong ông làm 선무일등공신. Tuyên vũ đệ nhất công thần, và 영의정 (Lãnh nghị chính), và 덕풍부원군 (Đức phong Phủ viện quân). Ông còn được Minh Thần Tông ban danh hiệu 유명수군도독 (Trứ danh Thủy quân Đô đốc).

Ngày nay, Lý Thuấn Thần vẫn được nhân dân Triều Tiên tôn thờ. Bức tượng đài tướng quân Lý Thuấn Thần được đặt ngay giữa quảng trường Quang Hóa Môn (Gwanghwamun) ở trung tâm thủ đô Seoul đã khiến ông trở thành người anh hùng bất tử đối với mọi người dân ở bán đảo Triều Tiên.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]