Mùa hè chiều thẳng đứng

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Mùa hè chiều thẳng đứng
À la verticale de l'été (tiếng Pháp)
The Vertical Ray of the Sun (quốc tế)
At the Height of Summer (tiếng Anh)[1]
Thông tin phim
Đạo diễn Trần Anh Hùng
Sản xuất Christophe Rossignon
Tác giả Trần Anh Hùng
Diễn viên
Âm nhạc Tôn Thất Tiết
Quay phim Mark Lee
Dựng phim Mario Battistel
Hãng sản xuất
Phát hành Sony Pictures Classic (Mỹ)[2]
Công chiếu 18 tháng 5, 2000 (2000-05-18) (Liên hoan phim Cannes)
24 tháng 5, 2000 (2000-05-24) (Pháp)
6 tháng 9, 2000 (2000-09-06) (Bỉ)
Độ dài 112 phút
Quốc gia Việt Nam
Pháp
Đức
Ngôn ngữ Tiếng Việt

Mùa hè chiều thẳng đứng (nhan đề gốc tiếng Pháp: À la verticale de l'été) là bộ phim thứ 3 của đạo diễn hải ngoại Trần Anh Hùng, nằm trong bộ tam Việt Nam trilogy. Bộ phim là một phim bi kịch của 3 chị em gái, có tên là Sương, Khánh, và Liên - ba mảnh đời tiêu biểu của phụ nữ Việt Nam qua các thời kì. Nhạc nền được dùng trong phim là của Tôn Thất Tiết. Ngoài ra, ba bài hát của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cũng như những bài hát của The Velvet Underground, Lou Reed, Arab strap, và The Married Monk cũng được sử dụng làm nhạc nền trong phim.

Nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

Bộ phim được bắt đầu vào ngày giỗ mẹ bốn chị em. Trước lúc lâm chung, trong cơn mê sảng, người mẹ đã để lộ ra rằng mình có một mối tình khác, mà theo ba chị em suy đoán, chỉ là mối tình trẻ thơ. Quá đau buồn, chỉ một tháng sau, người cha qua đời.

Trong bốn chị em, Sương là người lớn tuổi nhất, đã có chồng và một con nhỏ. Khanh cũng đã có chồng là một nhà văn. Hải là diễn viên, chuyên đóng những vai phụ bị cắt cúp, chẳng được ai để ý. Liên là một cô gái trẻ trung, hay đùa. Cô rất yêu quý anh Hải, còn thấy vui khi người ngoài thường nhầm hai anh em là vợ chồng.

Cuộc sống của ba chị em thoạt đầu rất yên ấm và hạnh phúc. Tuy nhiên, mỗi người đều phát hiện ra những sự thật gây chấn động đời mình. Là một nhiếp ảnh gia, chồng của Sương thường đi công tác vắng nhà. Trong những chuyến công tác đó của chồng, Sương ở nhà đã từng qua lại với một người đàn ông khác. Tuy nhiên, chị cũng không ngờ chồng mình cũng lừa dối mình, và đã có con với một người phụ nữ ở Hạ Long, Quảng Ninh. Chồng Khanh, trong chuyến đi Thành phố Hồ Chí Minh để tìm cảm hứng viết đoạn kết cho cuốn tiểu thuyết dở dang, đã gặp một người phụ nữ tại khách sạn, dù họ không có gì với nhau. Biết được chuyện ấy, Khanh nghi ngờ chồng, nhưng chẳng biết làm thế nào vì chị đã có thai ba tháng. Còn Liên lại nhầm tưởng rằng mình có mang với một anh chàng sinh viên kiến trúc. Khi cả ba người kể cho nhau nghe mọi chuyện, họ đã khóc. Nhưng sau khi biết Liên không có thai, ba chị em lại được một trận cười...

Phim khép lại khi Liên và Hải thức dậy, chuẩn bị cho ngày giỗ của người cha.

Vai diễn[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ At the Height of Summer trên Amazon UK”. Truy cập ngày 2 tháng 7 năm 2013. 
  2. ^ The Vertical Ray of the Sun trên Sony Pictures Classic”. Truy cập ngày 2 tháng 7 năm 2013. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]