Mỹ Châu (nghệ sĩ)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Mỹ Châu
MyChau.jpg
Tên khai sinh Nguyễn Thị Mỹ Châu
Sinh 21 tháng 8, 1949 (67 tuổi)
Long An, Liên bang Đông Dương
Nghề nghiệp Nghệ sĩ sân khấu cải lương
Hoạt động 50 năm +
Hôn nhân Chồng: NS Đức Minh
Trang web minhcanh-mychau.com

Nghệ sĩ Ưu tú Mỹ Châu là một nghệ sĩ cải lương Việt Nam. Cô từng được mệnh danh là ngôi sao của thế hệ vàng cải lương Việt Nam cùng thời với Bạch Tuyết, Lệ Thủy, Ngọc Giàu, Phượng Liên, Minh Vương, Minh Phụng, Minh Cảnh...[1] Cô nổi tiếng có giọng nữ trầm đặc biệt, và sở trường đặc biệt là ca dây kép. Nhờ vậy, mà tên cô đã được dùng đặt tên cho một dây đàn cổ gọi là "dây Mỹ Châu".

Sự nghiệp[sửa | sửa mã nguồn]

Trước năm 1975[sửa | sửa mã nguồn]

Mỹ Châu tên thật là Nguyễn Thị Mỹ Châu, sinh ngày 21 tháng 8 năm 1950 tại Thủ Thừa, Long An, là con út trong gia đình có 4 người con. Thuở nhỏ, cô từng bộc lộ năng khiếu âm nhạc và mong muốn trở thành bác sĩ. Cha mất sớm, cô và các anh chị đều do người mẹ nuôi lớn. Tuy niềm đam mê của Mỹ Châu là ca tân nhạc, nhưng cô cũng học thêm cổ nhạc từ một người bạn của anh để chiều lòng mẹ cô vốn là một người rất mê cải lương.

Năm 7 tuổi, Mỹ Châu được ông bầu Ba Cang, chủ đoàn cải lương Tiếng Chuông, phát hiện tiềm chất của cô trong một lần cô hát cải lương tại trường. Năm 1961, Mỹ Châu bắt đầu bước vào nghề cải lương khi vừa 11 tuổi, với lời mời của ông bầu Cang và sự kiềm cặp của mẹ.[2].

Khởi sự từ ban Tiếng Chuông, vai diễn đầu tiên của Mỹ Châu là vai đào con Sao Ly trong vở Giai nhân bên suối mộng. Không lâu sau, cô nhận được lời mời của ban Kim Chưởng, tuy nhiên, được sự đồng ý của mẹ, cuối cùng cô về với ban LanĐược vừa được thành lập cuối năm 1961. Trong suốt gần một năm, cô chỉ được phân công ngâm thơ hậu trường những vở "Nước chảy qua cầu", "Khi hoa anh đào nở"[3].

Mãi đến cuối năm 1962, khi vở "Khi rừng mới sang thu" (soạn giả Quy Sắc) được dựng, cô mới được phân thủ vai Ấu Quân. Được sự giới thiệu của danh cầm Hai Long, cô về với ban Thành Công, ca bài vọng cổ Bá Nha – Tử Kỳ, phát trên Đài phát thanh Sài Gòn. Do sự thành công của tiếng hát phát thanh, cô tiếp tục được các đoàn Kim Chung và Thủ Đô mời tham gia. Cuối cùng, cô về tham gia với đoàn Thủ Đô 2 làm đào chánh. Do thể hình còn nhỏ, nên đoàn hát phải thiết kế cho loại phục trang nhiều lớp dành riêng cho cô để có được vóc dáng phù hợp với vai diễn.

Báo chí miền Nam thời bấy giờ đã đặt cho cô biệt danh "Lolita Mỹ Châu" để so sánh với nhân vật Lolita nổi tiếng thời bấy giờ trên tiểu thuyết và phim ảnh.

Cũng trong giai đoạn này, công nghiệp thu âm băng dĩa bắt đầu phát triển cùng với sự ra đời của thể loại tân - cổ giao duyên. Thể tài mới lạ kết hợp giọng ca trầm ấm nỉ non, chuẩn mực về kỹ thuật, xúc cảm, khả năng hài hòa cả tân nhạc lẫn cổ nhạc đã nhanh chóng mang lại sự thành công của Mỹ Châu.

Năm 1965, cô nổi tiếng với vai Thùy Dương trong vở Hai lần thu hẹn trên sân khấu Thủ Đô. Cũng trong năm này, cô về đoàn Kim Chung. Được sự dìu dắt của nghệ sĩ Minh Cảnh, Mỹ Châu đã thành công khi thủ vai Mai Thảo trong vở Trinh nữ lầu xanh, được nhiều người mến mộ.

Năm 1967, Mỹ Châu được trao tặng Huy chương Vàng Thanh Tâm vì những thành tựu của mình trong nghệ thuật cải lương, cùng đợt với Phương Bình, Bảo Quốc, Ngọc Bích. Cũng trong năm này, cô được mời thu dĩa thu lại vở "Khi rừng mới sang thu" với vai chính nữ chúa Tọa Mã Sơn.

Trước năm 1975, những vở tuồng được thu vào băng đĩa như Sở Vân cứu giá, Kiếp nào có yêu nhau, Kiếp sĩ dơi, Gió giao mùa, Bình rượu nhiệm mầu, Tiêu Anh Phụng, Khi rừng mới sang thu, Lan huệ sầu ai...đều có sự đóng góp của Mỹ Châu, và cô đã trở thành một trong những nghệ sĩ được thu thanh nhiều nhất.

Các nam nữ nghệ sĩ nổi tiếng mà Mỹ Châu từng có dịp diễn chung là Minh Cảnh, Thành Được, NSƯT Minh Phụng, NSƯT Minh Vương, NSƯT Thanh Tuấn, NSND Lệ Thủy, NSƯT Phượng Liên, NSƯT Thanh Kim Huệ, Tuấn Thanh, Đức Minh....

Sau năm 1975[sửa | sửa mã nguồn]

Sau năm 1975, Mỹ Châu vẫn tiếp tục thành công với nhiều vở diễn, như: Khách sạn hào hoa, Tâm sự Ngọc Hân, Hoa Mộc Lan, Muôn dặm vì chồng hoặc Nàng Hai Bến Nghé, Thái Hậu Dương Vân Nga, Bên cầu dệt lụa, Tiếng trống Mê Linh, Vòng cưới anh trao, Hai phương trời thương nhớ, Hoa độc trong vườn, Dòng sông đầm lầy,...

Trong những năm 19901992, khi video cải lương bắt đầu xuất hiện và đạt chất lượng cao, Mỹ Châu lại xuất hiện trên băng hình trong các vở mà cô đã diễn trước 1975, như Chiều lạnh tuyết băng sơn, Giai nhân và loạn tướng(được mẹ hài lòng nhất), Bài thơ trên cánh diều, Trăng nước Lạc Dương thành, Nắng thu về ngõ trúc... và Thử sức nhiều vở mới với những tích cách nhân vật đa dạng không những õ cải lượng kiếm hiệp hương xa mà còn ở lĩnh vực xã hội(Ào vọng, Tình Và Tiền...) Cùng năm này(1990), cô lập gia đình với Nghệ sĩ Đức Minh khi đã 40 tuổi[4]. Cũng trong năm này, mẹ cô qua đời vì bệnh tim [5].

Năm 1995, Mỹ Châu tuyên bố giả từ sân khấu với nhiều lý do tuy không nói ra nhưng khán giả biệt một trong lý do là cách làm nghệ thuật không còn thích hợp với cô nữa, sân khấu không còn là thánh đường, các rạp hát từ từ biến mất, nhiều nghệ sĩ trẻ không tôn trọng đàn anh, đàn chị trong nghề....

Từ năm 1997, NS Mỹ Châu hợp tác với các đài truyền hình, đặc biệt là Đài Truyền hình Cần Thơ, hãng phim Tây Đô, đài HTV...để thực hiện lại các vở tuồng nổi tiếng thời còn ở sân khấu Kim Chung và hãng đĩa Việt Nam như A Khắc Thiên Kiều, Kiếp nào có yêu Nhau, Bống Hồng Sa Mạc, Đợi Anh Mùa lá Rụng, Khi Rừng Mới Sang Thu, Tiêu Anh Phụng...Mỹ Châu tự mình tham gia đạo diễn và dàn dựng nên các tuồng thu lại này vẫn giữ được hầu hết lời văn và tâm ý của các tác giả xưa, các tuồng đều đạt chất lượng nghệ thuật cao dù ê kip mới đa số là các diễn viên, nghệ sĩ trưởng thành sau 1975 như Thanh Ngân, Phượng hằng, Thoại Mỹ, Cẩm Thu, Ngân Huệ, Kim Tử Long, Trọng Phúc, Tuyết Ngân, Vũ Luân, Kim Tiểu Long, Kiều Oanh, Bảo Chung, Phú Quý... và một số tài danh trước 1975 như Minh Phụng, Minh Vương, Hồng Nga, Bảo Quốc, Văn Chung, Thanh Tuấn, Hoài Thanh, Út Bạch Lan, Bích Thùy, Hữu Tài, Đức Minh...

Sau năm 2002, Mỹ Châu sang Hoa Kỳ để đoàn tụ với gia đình (chồng cô đã sang Mỹ từ trước). Ở bên đó, cô sống tại tiểu bang Georgia, và từ chối mọi lời mời đi hát. Trước khi ra đi, Mỹ Châu tạm biệt khán giả qua 2 vở tuồng gây tiếng vang Võ Tắc Thiên (sân khấu – lần trở lại sân khấu duy nhất) và Tơ vương sầu ly biệt (Hãng phim Tây Đô)

Tuy nhiên hàng năm, sau 1 khoảng lặng, nghệ sĩ Mỹ Châu vẫn bay qua bay lại Mỹ và Việt Nam, bên này 6 tháng bên kia 6 tháng để thực hiện những đề án nghệ thuật và lòng yêu nghệ thuật còn cháy dữ dội của mình.

Vào những năm 2007-2008, Mỹ Châu hợp tác với Đài Truyền hình Cần Thơ để dàn dừng lại một số vở cải lương mà cô đã từng thành công trong suốt 45 năm diễn trên sân khấu, như Chiều đông gió lạnh về (của Hà Triều, Hoa Phượng), Khúc Hát Đoạn Tình và một số vở xã hội với những đề tài đương đại như Mưa Bay Trong Đời, Người yêu Của Cha Tôi, Tình Đất Tình Người, Tình Đời...

Năm 2009, Mỹ châu cùng dịp Diệp Vàm Cỏ trình làng nhiều bài tân cồ hay không chê vào đâu được như: Ký ức hoa đào, Nội Tôi, Hương Cau, Chị tôi...

Năm 2009–2010, Mỹ Châu đã làm sửng sốt khi dựng lại "Hoa độc trong vườn, Muôn dặm vì chồng, Sân khấu về khuya...", Mỹ Châu như đưa khán giả về thời hoàng kim, khả năng ca nhạc, ngâm thơ, thoại kịch, ca cổ, vũ đạo, đạo diễn... làm mọi người say mê chỉ có được ở huyền thoại cải lương Mỹ Châu.

Mỹ Châu còn thổi vào cải lương làn gió mới khi cho ra đời CD "Chùm Tri âm" gồm 10 khúc tri âm như Dạ khúc, Ảo khúc, Cửu Khúc, Niệm Khúc, phàn ánh nhẹ nhàng tình hình sân khấu hiện tại và đời sống anh chị em nghệ sỉ và tấm lòng giữa khán giả và Mỹ châu. Qua DVD Nỗi nhớ (tác giả Tường Châu) với các bài Chuyện hợp tan, Ở hai đầu nổi nhớ, Thương một người ở xa, Nhớ Mẹ Lý Mồ Côi, Bóng Mát, Sợi nhớ sợi thươngHoa mướp sau nhà (Tác giả Phan Thanh Vân) với các bài Hoa mướp sau nhà, Bà lão ăn mày, Khi rừng xanh thay lá mới, Em vẫn đợi anh về, Nhớ mẹ. Mỹ châu là người nghệ sĩ duy nhất đem đến cho cải lương những bài tân cồ giao duyên mới hay, không theo lối sáo mòn, kỹ thuật ca đa dạng, thể hiện đủ tâm trạng của nhân vật như trước 1975.

Mỹ Châu luôn được cộng đồng mạng ưu ái nhất về tài năng cũng như tấm lòng với nghệ thuật dân tộc, nhiều bài viết hay ghi nhận những thành quả, những cách làm mới, những đề tài mới, nghệ sĩ Mỹ Châu xứng đáng là nghệ sỉ của những năm 2009, 2010. Nhiều đài truyền hình, báo, cộng đồng mạng viết, đưa tin và phỏng vấn Mỹ Châu liên tục Nhân dịp xuân Tân mão 2011, khàn giả nứt lòng sao bao năm dài chờ đợi khi Mỹ châu và ekip trẻ thành công khi thực hiện tác phẩm kinh điển Sân khấu Về Khuya(Trọng Phúc, Tuyết Ngân, Hữu Quốc, Bích Thuỷm Đức Minh, Anh Vũ..). Mỹ châu luôn xứng danh là nhũ mẫu của Cải lương khi luôn tìm đất diền có giá trị cho những lớp kế thừa như Trọng Phúc, Tuyết Ngân....CD ca cồ Tuyết Ngân bên cạnh Mỹ Châu, Út Bạch Lan đả khởi đầu nhiều cuộc tranh luận của cư dân mạng về tác già, giọng ca mới...

Năm 2012, nghệ sĩ Mỹ Châu hoàn toàn rút lui khỏi nghệ thuật(Phim, truyền hình, video) sau khi thực hiện chương trình Tạ Tình Tri Âm, qua đó, nghệ sĩ Mỹ Châu trãi lòng mình qua giai đoạn cải lương hết sức khó khăn trong đó có mối liên kết tương quan tam giác; sân khấu(sân khấu, soạn giả,nhạc sĩ), nghệ sĩ, khán giả. Chương trình Tạ Tình Tri Âm gồm 5 phần.

 • Tri âm I: Huyền thoại Hồ Núi Cốc, Hoa Muống Biển, Hai lối mộng (NSƯT Trọng Phúc), Mưa nửa đêm (Đức Minh), Tiễn biệt...
 • Tri âm II: Bến không chồng, Nội tôi (Đức Minh), Tiếng thạch sùng, Ngăn Cách (NSƯT Trọng Phúc), Nổi buồn chim Sáo, Nửa đêm Ngoài phố...
 • Tạ tình tri âm III với những bài tân cổ giao duyên: Mong chờ, Biển tím, Trả nhau ngày tháng, Chuyến tàu hoàng hôn, Đồi thông hai mộ với nam nghệ sĩ Đức Minh
 • Tri Âm IV: Sân khấu Về Khuya (Hữu Tài, Bích Thuỷ, Đức Minh, Trọng Phúc, Tuyết Ngân, Hữu Quốc, Anh Vũ...)
 • Tri âm V: Chùm Tri Âm (Dạ khúc, Ảo khúc, Cửu Khúc, Niệm Khúc, Cánh Hoa Yêu)

Ngày 15-01-2014, Nghệ sĩ Mỹ Châu vật vã đau đớn mất đi người bạn đời trăm năm của mình là nam nghệ sĩ Đức Minh, đó là một cú shock nặng vì chỉ có nghệ sĩ Đức Minh làm cho nghệ sĩ biết cười, biết đi đây đi đó hoà nhập vào cuộc sống của hàng triệu người thường, cô sẵn sàng đi xe Hon Da dream, đi ăn các quán cóc,..Tưởng chừng nghệ sĩ Mỹ Châu gục ngã,cô đơn nhưng có biết bao đồng nghiệp sẽ chia thăm hỏi và nghệ sĩ Mỹ Châu làm theo di nguyện của chồng đã giúp cô ngày càng tươi hơn, xuất hiện với dáng chuẩn. Theo di nguyện, nghệ sĩ Mỹ Châu đi thăm và giúp một số nghệ sĩ khó khăn, thăm các nghệ sĩ đàn anh, bậc thầy, đồng nghiệp từ trong nước đến hải ngoại, có những nghệ sĩ trên ba mươi năm nghệ sĩ Mỹ Châu chưa có dịp gặp lại, trên đường đi, cô gặp thêm biết bao tài tử giai nhân các ngành nghề nghệ thuật. Các nghệ sĩ trẻ có dịp cũng thăm nghệ sĩ Mỹ Châu tại tư gia, các nghệ sĩ mà nghệ sĩ Mỹ Châu có duyên gặp từ 2015 đến 2016 là 

Thành Được, Minh Cảnh, Diệp Lang, Chí Tâm, Phượng Liên, Phượng Mai, Ngọc Giàu, Hồng Nga, Hoài Linh, Thanh Kim Huệ, Bích Hạnh, Kiều Tiên, Diệu Huê, Sáu Liên, Viễn Châu, Huỳnh Nga, Nam Hùng, Tô Kim Hồng, Diệu Hiền, Ngọc Hương, Lệ Thẩm, Thanh Hằng, các nghệ sĩ khu Dưỡng Lão, Thoại Mỹ, Kim Tiều Long, Vũ Luân, Ngọc Đáng, Phương Hồng Thủy, Út Bạch Lan.... Đặc biệt khi cô gặp đàn anh, bậc thầy đều tỏ ra hết sức cung kính, cô vòng tay kính chào nhà nghiên cứu lão thành nhận dịp đến dự lễ giỗ của cố nghệ sĩ tiền phong Phùng Há.

Tuy tạm dừng sân khấu cả lĩnh vực truyền hình, video và audio sau Chùm Tri Âm, khán giả thường xuyên gặp nghệ sĩ qua nhiều bài báo mà nhiều người ưu ái viết tặng với những tấm hình sinh hoạt thường ngày của cô.Có một tác giả bài báo khẳng định giọng ca Mỹ Châu sẽ không bị xưa theo thời gian và  đặc biệt những bài ca tân cổ viết về "tiểu sử" cho nghệ sĩ Mỹ Châu như Hoa Nhỏ Vườn Thanh Tâm, Nhớ Nữ hoàng Kiếm Hiệp, Châu Minh biệt khúc.

Cô được Nhà nước Việt Nam phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú năm 1993 và Huy chương sự nghiệp sân khấu Việt Nam vào năm 1999 để tôn vinh những cống hiến và tận tụy yêu nghề của một minh tinh trầm lặng.

Danh sách các tuồng (video, truyền hình)[sửa | sửa mã nguồn]

 • Giai nhân và loạn tướng (1990)
 • Mộng bá vương (1990)
 • Xử án Bàng quý phi (1990)
 • Mã Siêu báo phụ thù (1990)
 • Trọng Thuỷ Mỵ Châu (1990)
 • Đôi mắt người xưa (1990)
 • Nếu em là hoàng đế (1990)
 • Chiều lạnh tuyết băng sơn (1990)
 • Tướng cướp bạch hải đường (1991)
 • Kiếm sĩ dơi (1991)
 • Trúng số độc đắc (1991)
 • Tình và tiền (1991)
 • Tiếng trống sang canh (1991)
 • Võ Tòng sát tẩu (1991)
 • Hoa khuê các bướm giang hồ (1991)
 • Nàng Hai Bến Nghé (1992)
 • Tiếng hát người yêu (1992)
 • Hàn Mặc Tử (1991-1992)
 • Lá thắm chỉ hồng (1992)
 • Mối tình thôn dã (1992)
 • Anh hùng xạ điêu (1992)
 • Băng Tuyền nữ chúa (1992)
 • Giữa chốn bụi hồng (1992)
 • Kiếp nào có yêu nhau (1992)
 • Trăng nước Lạc Dương thành (1992)
 • Tấm Cám (1992)
 • Trảm Trịnh Ân (1992)
 • Phi Long công chúa (1992)
 • Kiếp chồng chung (1994)
 • Dương Vân Nga (1997)
 • bóng hồng sa mạc (1997)
 • Cánh chim bạc gió (1997)
 • Tâm sự Ngọc Hân (1997)
 • Truyền thuyết tình yêu (1997)
 • A khắc thiên kiều (1998)
 • Khi rừng thu thay lá (1998)
 • Đợi anh mùa lá rụng (1998)
 • Tiếu Anh Phụng (1998)
 • Mưa bay trong đời (2000)
 • Má hồng soi kiếm bạc (2001)
 • Tơ vương sầu ly biệt (2002)
 • Võ Tắc Thiên (2002)
 • Viên ngọc giải oan (2002)
 • Sơn Tinh – Thuỷ Tinh (2004)
 • Thâm tình hạnh phúc (2007)
 • Khúc hát đoạn tình (2007)
 • Còn mãi mùa xuân (2007)
 • Chiều đông gió lạnh về (2008)
 • Đi tìm hạnh phúc (2009)
 • Tâm tình và hạnh phúc (2009)
 • Người yêu của cha tôi (2009)
 • Hoa độc trong vườn (2009)
 • Muôn dặm vì chồng (2009)
 • Con gái chị Hằng (2009)
 • Sân khấu về khuya (2010)

Hiện tại[sửa | sửa mã nguồn]

Với trên hai trăm tuồng cải lương kinh điền mang dấu ấn Mỹ Châu mà thôi và gần 400 bài tân cổ giao duyên được đưa lên mạng là một gia tài đồ sộ của nghệ sĩ Mỹ Châu. Nhiều bài tân cồ vờ tuồng, nhiều bài báo xưa, hình ảnh xưa được khán giả cộng đồng mạng tìm tòi, bảo lưu sẽ làm ấm lòng người nghệ sĩ sau khi về an nhan với đời thường, với gia đình. Ngoài tài ca diễn, Mỹ Châu còn tham gia sáng tác một số bài tân cổ giao duyên như Chuyện hợp tan, Bóng mát, Giếng quê, Huyền thoại hồ Núi Cốc,.... với bút danh Tường Châu đề lại ấn tượng trong lòng giới mộ điệu. Mỹ Châu là một trong ít nghệ sĩ thông minh, chịu học hỏi, tìm tòi cái mới về nội dung cũng như nghệ thuật ca diễn cũng như công việc đạo diễn, thích khai hoang, có tinh thần tôn trọng đồng nghiệp, ít hát lại những vở tuồng thành công mang dấu ấn của đồng nghiệp, một nghệ sĩ hiếm hoi xuất sắc về tân nhạc và cồ nhạc (ca, vũ đạo, thoại, sáng sân khấu...), có hiếu với cha mẹ, gánh trách nhiệm với gia đình, là người con gái thủy chung, không có scandal hay tai tiếng.

Các đoàn cải lương từng tham gia[sửa | sửa mã nguồn]

 • Tiếng Chuông
 • Út Bạch Lan – Thành Được
 • Thủ Đô
 • Kim Chung 1 và 2
 • Thái Dương (trước năm 1975)
 • Sài Gòn 1 và 2
 • Hương Dạ Thảo
 • Thanh Nga
 • Hương Biển
 • Trúc Giang
 • Văn Công Thành phố
 • Sông Bé 2
 • Sài Gòn 3
 • Kiên Giang
 • Hương Mùa Thu (sau năm 1975)

Danh hiệu[sửa | sửa mã nguồn]

 • Huy chương Vàng triển vọng Thanh Tâm khi mới 17 tuổi (1967).
 • Danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú 1993
 • Huy chương Vì sự nghiệp sân khấu năm 1999
 • Nữ hoàng Kiếm hiệp
 • Nữ hoàng tân cổ giao duyên
 • Nhũ mẫu của cải lương
 • Giọng hát liêu trai
 • Lolita Mỹ Châu
 • Tên của cô được đặt cho một dây đàn cổ nhạc "dây Mỹ Châu"[6]

Các vai diễn nổi bật[sửa | sửa mã nguồn]

Cải lương[sửa | sửa mã nguồn]

 • A Khắc Thiên Kiều (trong vở Người tình trên chiến trận)
 • Ai Sa (trong vở Bóng hồng sa mạc)
 • Ái Lan (trong vở Chiều đông gió lạnh về)
 • Cẩm Nhung (trong vở Lấy chồng xứ lạ)
 • Giáng Hương (trong vở Sân khấu về khuya)
 • Hiếu (trong vở Khách sạn hào hoa)
 • Hiền (trong vở Ánh lửa rừng khuya)
 • Hoàng Dung (trong vở Ánh Hùng Xạ Điêu)
 • Lan (trong vở Lan Huệ sầu ai)
 • Lan (trong vở Tìm lại cuộc đời)
 • Lý Thần Phi (trong vở Bao Cong Tra Án Quách Hoè)
 • Mỹ Lệ Xuân (trong vở Đời cô Hạnh)
 • Mộng Cầm (trong vở Hàn Mặc Tử)
 • Nữ chúa (trong vở Khi rừng mới sang thu)
 • Sở Vân (trong vở Sở Vân cưới vợ)
 • Thùy Dương (trong vở Tâm sự loài chim biển)
 • Tiêu Anh Phụng (trong vở Tiêu Anh Phụng)

Danh sách tân cổ giao duyên[sửa | sửa mã nguồn]

 • Ai lên xứ Châu Thành
 • Ăn năn
 • Anh buồn em thương
 • Anh cày trên đất quê em
 • Anh cho em mùa xuân
 • Anh đi xa cách quê nghèo
 • Ánh mắt người thương
 • Áo anh xanh nước biển
 • Bạch Liên nương
 • Bà lão ăn mày (Tác giả: Phan Thanh Vân)
 • Bài ca ngợi quê hương
 • Bà mẹ Gò Công
 • Bản tình ca
 • Bao giờ quên em
 • Bên bờ sông
 • Bên giòng Trị An
 • Bến lưới Kiên Giang
 • Bến không chồng
 • Biên giới ngày xuân
 • Biên giới tình em
 • Biển tím tình em
 • Biển dâu
 • Biết ra sao ngày sau
 • Bình minh trên nông trường
 • Bông cỏ may
 • Bông hồng cài áo
 • Bông huệ
 • Bóng mát
 • Bông so đũa
 • Bún nước lèo
 • Bức tranh xuân
 • Cách đồng Chánh Lộc
 • Căn nhà ngoại ô
 • Cánh chim không mỏi
 • Cánh chim trên biển
 • Cánh diều kỷ niệm
 • Cánh đồng và khúc dân ca
 • Cánh hoa yêu
 • Cánh thiệp hồng
 • Câu chuyện tình yêu
 • Câu hát bông sen
 • Cây dừa trước ngỏ
 • Cây thương nhớ
 • Chỉ tại cánh thiệp hồng
 • Chị tôi
 • Chiến công người địa chất
 • Chiều quê
 • Cho người vào cuộc chiến
 • Cho vừa lòng em
 • Chung cánh đồng quê
 • Chuyện chúng mình
 • Chuyện hợp tan
 • Chuyện ngày xưa
 • Chuyện tình hoa muốn biền
 • Cô Hường
 • Cô lái đò
 • Cô Mận làng tôi
 • Cơm mưa chiều tôi yêu
 • Con cấy lúa xuân
 • Còn đâu nắng đẹp
 • Còn đâu nắng đẹp và thơ
 • Con đường xua em đi
 • Con kinh ta đào
 • Đà Lạt sương mờ
 • Dâu ngày cưới
 • Đêm công viên
 • Đêm cuối
 • Đêm Đông
 • Đêm tàn bến ngự
 • Đêm tái ngộ
 • Đêm Tô Châu
 • Đêm tiễn đưa
 • Đêm xuân đợi chồng
 • Đêm xuân nhớ anh
 • Đên bến cảng
 • Đẹp lắm Kiên Giang
 • Đẹp mãi màu xanh
 • Đi trên quê anh
 • Điệp khúc yêu thương
 • Điệu buồn phương Nam (Tân nhạc: Vũ Đức Sao Biển; cổ nhạc: Anh Kiệt)
 • Định mệnh
 • Đọan cuối tình yêu (Nhạc: Tú Nhi; lời vọng cổ: Loan Thảo – Mạnh Quỳnh)
 • Đôi bóng
 • Đợi chờ
 • Đôi lời Tâm sự
 • Đôi mắt
 • Đôi ngã chia ly
 • Đồi sim
 • Đồi tím hoa sim
 • Đổi thay
 • Đổi thay 2
 • Đón xuân này nhớ xuân xưa
 • Đồng bìm bịp
 • Dòng kênh quê mẹ
 • Dòng lệ đau thương
 • Dòng sông Kỷ Niệm
 • Đừng buồn em nhé
 • Đừng nói xa nhau (Tân nhạc: Châu KỳHồ Đình Phương; cổ nhạc: Loan Thảo)
 • Dưới bóng hàng dừa
 • Đường hạnh phúc
 • Duyên kiếp
 • Em có buồn không em
 • Em đến thăm anh một chiều mưa
 • Em ở nông trường anh ra biên giới
 • Em sẽ về đâu
 • Em vẫn đợi anh về (Tác giả: Phan Thanh Vân)
 • Em viết cho anh
 • Ga chiều
 • Gánh nước đêm trăng
 • Gánh sầu riêng
 • Gặp em trong quán nhỏ
 • Gặp lại giữa mùa xuân
 • Gặp nhau
 • Giấc mơ tiên
 • Giận anh
 • Giận hờn
 • Giao lưu ngày hội
 • Giếng quê
 • Gọi giấc mơ xưa
 • Gởi Củ Chi tình yêu
 • Gửi theo hạt lúa tấm lòng hậu phương
 • Gió từ tay mẹ
 • Gió xuân
 • Giọt lệ thương đau
 • Hạnh phúc mình đã gọi
 • Hạnh phúc quanh ta
 • Hai anh em chung một chiều cao
 • 24 giờ phép (Nhạc: Trúc Phương; lời vọng cổ: Yên Trang)
 • Hai lối mộng
 • Hàn Mặc Tử (Nhạc: Trần Thiện Thanh; lời vọng cổ: NSND Viễn Châu)
 • Hành khúc ngày đêm
 • Hát ca ngợi quê hương
 • Hạt gạo tình quê
 • Hát với em mùa xuân
 • Hậu Giang mùa vui
 • Hãy yên lòng mẹ ơi
 • Hẹn hò
 • Hoa mướp sau nhà (Tác giả: Phan Thanh Vân)
 • Hoa nhớ thương ai
 • Hoa thiên lý
 • Hoa tím ngày xưa
 • Hoa trắng ân tình
 • Hòn vọng phu I
 • Hòn vọng phu II
 • Huyền thoại hồ Núi Cốc
 • Hương cau
 • Hương quê
 • Hương thầm
 • Khi đã yêu
 • Khi em 15
 • Khi rừng xanh thay lá mới (Tác giả: Phan Thanh Vân)
 • Khóc thầm
 • Không bao giờ ngăn cách
 • Không bao giờ quên anh
 • Khúc hát hoàng hôn
 • Khúc hát trái tim
 • Khúc tâm tình
 • Kiếp cầm ca
 • Kiếp tha hương
 • Kỷ niệm hai chúng mình
 • Kỷ niệm nào buồn
 • Ký ức hoa đào
 • Kỷ vật
 • Lá trầu xanh (Tác giả: NSND Viễn Châu)
 • Lá thư
 • Lá thư miền trung
 • Lá thư ngày tết
 • Làm dâu xứ lạ
 • Làng cá
 • Làng xưa xa bóng mẹ
 • Lạy mẹ con đi
 • Lỡ yêu rồi
 • Lời chúc đầu năm (1965, với Hùng Cường)
 • Lời hạnh phúc
 • Lời này cho nhau
 • Lời người lính xa xôi
 • Lời nguyện cầu nửa đêm
 • Lời người ra đi
 • Lối về xóm nhỏ (Nhạc: Trịnh Hưng; lời vọng cổ: Quê Chi) (với NSƯT Minh Vương)
 • Lời yêu chưa ngỏ
 • Lỡ một chuyến về
 • Lòng mẹ
 • Lưu bút ngày xanh
 • Lý bánh bò
 • Lý bìm bịp
 • Mãi tìm nhau
 • Mảnh đất này
 • Mảnh đất vành đai
 • Máu chảy về tim
 • Màu da đỏ ước mơ
 • Màu xanh duyên hải
 • Mấy mùa xuân xa nhau
 • Mẹ Gò Công
 • Mẹ là mùa xuân hạnh phúc
 • Mẹ và quê hương
 • Một cõi đi về
 • Một chuyến sang ngang
 • Một khúc tình ca
 • Một người đi
 • Mưa bay ngoại ô
 • Mùa bông tràm
 • Mùa chiều sân ga
 • Mùa mật ngọt
 • Mùa mưa đi qua
 • Mưa ngâu dứt hạ (với NSƯT Minh Phụng)
 • Mưa nửa đêm
 • Mưa rừng
 • Mùa thu đâu em
 • Mùa thu trong mắt em
 • Mùa xuân là những nhịp cầu
 • Mùa xuân ước vọng
 • Mùa xuân điểm hẹn
 • Mùa xuân quê biển
 • Mùa xuân quê tôi
 • 14 năm mong đợi
 • 12 bến nước
 • Nếu anh đừng hẹn
 • Nếu anh là lính chiến
 • Nếu duyên không thành
 • Nếu hai đứa mình
 • Nếu ta đừng quen nhau
 • Ngày hạnh phúc
 • Ngày xuân
 • Ngày xuân và cô giáo trẻ
 • Ngày về thăm nhau
 • Ngăn cách
 • Nghẹn ngào
 • Ngoại ô buồn
 • Người đẹp trữ la thôn
 • Người đi làm đẹp giang sơn
 • Người diễn viên
 • Người em Vĩ Dạ
 • Người mẹ trồng bông
 • Người phu quét lá sân trường
 • Người tình cung nữ
 • Người về thành phố
 • Người xưa cảnh cũ
 • Ngưu Lang Chức Nữ
 • Nhắn bạn tình xa
 • Nhẩn cỏ cho em
 • Nhớ Hàn Mặc Tử
 • Nhớ lần lỗi hẹn
 • Nhớ mẹ lý mồ côi
 • Nhớ mẹ (Sáng tác: Phan Thanh Vân)
 • Nhớ màu khăn tím
 • Nhớ trường Long Hòa
 • Những cô gái quan họ
 • Nội tôi
 • Nỗi buồn đêm đông
 • Nỗi buồn hoa phượng
 • Nỗi lòng người chinh phu
 • Nói với người tình
 • Nữ vương và Tứ Lang
 • Nửa đêm sầu hận
 • Nửa đêm ngoài phố
 • Nụ hoa Chưa Nở
 • Ở hai đầu nỗi nhớ
 • Phận gái thuyền quyên
 • Phận tơ tằm
 • Phía sau anh lính biên thùy
 • Phiên khúc chiều mưa
 • Phi vân điệp khúc
 • Phố buồn
 • Quê hương đẹp những dòng sông
 • Quán không tên
 • Quán không tên
 • Quê anh quê em
 • Quê hương đẹp lắm dòng sông
 • Quê hương
 • Quê hương một vì sao
 • Quê mới mùa vui
 • Quê mẹ
 • Quê nội
 • Quê tôi
 • Ra giêng anh cưới em
 • Ru nửa vầng trăng
 • Ru lại câu hò
 • Rước đuốc
 • Sao chẳng nói
 • Sầu lẻ bóng
 • Sợi nhớ sợi thương
 • Sông ga
 • Sông quê
 • Suối mơ
 • Sương lạnh chiều đông
 • Sương trắng miền quê ngoại
 • Tấm áo hậu phương
 • Tâm hồn nghệ sĩ
 • Tâm sự đời tôi
 • Tâm sự trong đêm người lính tuần tra
 • Tâm tình cô mậu dịch
 • Tên người bất tử
 • Tháng bảy mưa ngâu
 • Tháng 10 bông đào
 • Thiệp hồng báo tin
 • Thói đời
 • Thư cho vợ hiền
 • Thư gọi miền xa
 • Thư xuân
 • Thương thầm
 • Thương một người ở xa
 • Thư tình cuối mùa thu
 • Tiễn em theo chồng
 • Tiễn biệt
 • Tiếng gà quê tôi
 • Tiếng sông hồng
 • Tiếng thạch sùng
 • Tiếng xuân
 • Tiết Giao đoạt ngọc
 • Tình biển
 • Tình bơ vơ
 • Tình buồn
 • Tình ca bên hồ
 • Tình ca chiến hào
 • Tình ca mùa ly loạn
 • Tình chỉ đẹp
 • Tình đất đỏ miền đông
 • Tình đầu nho nhỏ
 • Tình đời
 • Tình đôi ta
 • Tình em trao trả về anh
 • Tình người cung nữ
 • Tình người hậu phương
 • Tình nhỏ mau quên
 • Tình thương và nghĩa vụ
 • Tình yêu đất biển
 • Tình yêu đầu đời
 • Tổ quốc vào xuân
 • Tôi yêu hòa bình
 • Tôi yêu màu nắng quê nhà
 • Thành phố em yêu
 • Trả lại thời gian
 • Trái tim thành phố
 • Trăm nhớ ngàn thương
 • Trận địa hôm nay
 • Trắng đen
 • Trăng rụng xuống cầu
 • Trên đồng lúa mới
 • Trên nông trường rộn tiếng ca
 • Tri âm cảm khúc
 • Tri âm dạ khúc
 • Tri âm niệm khúc
 • Tri âm nguyện khúc (Tác giả: Diệp Vàm Cỏ)
 • Tri âm mộng khúc
 • Tri âm biệt khúc (Tác giả: Diệp Vàm Cỏ)
 • Tri âm đoản khúc (Tác giả: Diệp Vàm Cỏ)
 • Tri âm ảo khúc
 • Tri âm cửu khúc
 • Tri âm viễn khúc
 • Trở lại Mỹ Tho
 • Trường Sơn Đông – Trường Sơn Tây (Nhạc: Hoàng Hiệp; lời vọng cổ: NSND Viễn Châu)
 • Trở về
 • Trong cuộc tình sầu
 • Trọng Thủy – Mỵ Châu (Tác giả: NSND Viễn Châu)
 • Trương Chi – Mỵ Nương
 • Từ ánh đèn ngày trước
 • Từ cây lúa tình yêu
 • Từ giây phút này
 • Từ thành phố này con ra đi
 • Uớc mơ cô thợ cấy
 • Vàm Cỏ khúc tình ca
 • Vầng trăng suy tư
 • Vẫy tay chào
 • Về Dầu Tiếng
 • Về dòng sông Trẹm
 • Về lại U Minh
 • Về mái nhà xưa
 • Về miền Trung
 • Về Phú Lập quê em
 • Về Trị An
 • Về xứ Kim Hồng
 • Vì trong nghịch cảnh
 • Viết thư tình gởi người miền xa
 • Vợ tôi mê tân nhạc (với Văn Hường)
 • Vùng đất mới
 • Vùng đất tôi yêu
 • Vùng quê tương lai
 • Vườn tao ngộ
 • Vườn xuân Trung Ngãi
 • Xin gọi nhau là cố nhân
 • Xuân đất khách
 • Xuân Trường Sa
 • Xuân về
 • Yêu trời biển quê ta

Danh sách các tuồng cải lương tham gia[sửa | sửa mã nguồn]

1963-1975
 • Anh hùng xạ điêu
 • Bà chúa ăn Mày
 • Bạch Viên Tôn Cát
 • Băng tuyền nữ chúa
 • Bảo cát
 • Bảo công phòa nhị tẩu
 • Bình rượu nhiệm màu
 • Bóng hồng sa mạc
 • Bụi đời
 • Cánh chim bạt gió
 • Chiếc áo ân tình
 • Chiều đông gió lạnh về
 • Chiều lạnh tuyết băng sơn
 • Cô bán sầu riêng
 • Cuốn theo chiều gió
 • Đào Tam Xuân
 • Đêm huyền diệu
 • Đợi anh mùa lá rụng
 • Đời cô Hạnh
 • Dự Nhượng đả long bào
 • Giai nhân bên suối mộng
 • Giai nhân và loạn tướng
 • Gió giao mùa
 • Hai lần thu lồi hẹn
 • Hàn Tín – La hầu
 • Hành khất đại hiệp
 • Hẹn một mùa xuân
 • Hỏa sơn thần nữ
 • Hoa thơm Phong Nhị
 • Khi rừng mới sang thu
 • Khói cỏ quê hương
 • Kiếp nào có yêu nhau
 • Kiệu hoa lạc lối về
 • Lá trầu xanh (Tác giả: NSND Viễn Châu)
 • Lan Huệ sầu ai
 • Lạnh hoàng hôn
 • Lấy chồng xứ lạ
 • Mộ chồng ngọn cỏ còn xanh
 • Mối tình quê
 • Mùa thu trên Bạch Mã Sơn (Soạn giả: Yên Lang)
 • Mùa xuân ngủ trong đêm
 • Mỹ nhân và loạn tướng
 • Nắng thu về ngõ trúc
 • Người đẹp Trữ La thôn
 • Người gọi đò bên sông
 • Người tình trên chiến trận (Tác giả: Mộc Linh, Nguyên Thảo)
 • Người yêu lý tưởng
 • Phàn Lê huê
 • Sở Vân cưới vợ
 • Sở Vân cứu giá
 • Tâm sự loài chim biển (Soạn giả: Yên Lang – Nguyên Thảo)
 • Thần nữ dâng ngũ linh kỳ
 • Thằng điên vùng bến hạ
 • Thanh xà – Bạch xà
 • Tiêu Anh Phụng
 • Tiếu ngạo giang hồ
 • Tình Thiên Thu (Kim Chung)
 • Tô Đắc Kỷ
 • Trinh nữ lầu xanh
 • Trương Chi – Mỵ Nương
 • Từ Hải biệt Thúy kiều
 • Vòng cưới anh trao

Sau 1975[sửa | sửa mã nguồn]

 • A khắc Thiên kiều
 • 'Ánh lửa rừng khuya
 • Ảo vọng
 • Bạc trắng tim hồng
 • Bão biển
 • Bao Công tra án Quách Hòe
 • Bên cầu dệt lụa (Tác giả: Thế Châu)
 • Bơ vơ
 • Cầu sương thiếp phụ chàng
 • Chiếc áo Long Phụng
 • Chiêu Quân Cống Hồ
 • Con gái chị Hằng
 • Còn mãi mùa xuân
 • Đi tìm hạnh phúc
 • Dòng sông và đầm lầy
 • Đừng cho ba má biết
 • Duyên nợ của ai
 • Giấc mơ quý báu
 • Giữa chốn bụi hồng
 • Hai phương trời thương nhớ
 • Hàn Mặc Tử
 • Hoa độc trong vườn
 • Hoa khuê các bướm quê nghèo
 • Hoa Mộc Lan
 • Hoa Trân Công Chúa
 • Hội chọn chồng
 • Khách sạn hào hoa
 • Khúc hát đọan tình
 • Kiếp cầm ca
 • Kiếp chồng chung
 • Kiếp nào có yêu nhau (Tác giả: Nguyên Thảo, Hạnh Trung)
 • Lệnh Hồ Xung
 • Lời thơ trên tuyết
 • Má hồng soi kiếm bạc
 • Má hồng soi phận bạc
 • Mã Siêu báo phù cừu
 • Mái tóc người vợ trẻ
 • Mạnh Lệ Quân
 • Máu nhuộm sân chùa (Soạn giả: Yên Lang)
 • Mộc Quế Anh tân thời
 • Mối tình thôn dã (1992)
 • Mộng bá Vương
 • Mưa bay trong đời
 • Mùa thu trên non cao
 • Mười tám năm ly hận
 • Muôn dặm vì chồng
 • Nắng ấm ngoại ô
 • Nặng gánh giang san
 • Nàng hai Bến Nghé
 • Nếu em là hoàng đế
 • Ngao Sò Ốc Hến
 • Ngày tàn của bạo chúa
 • Ngày trở về chưa muộn
 • Ngọc Lan Hương
 • Ngọc thủy chung
 • Người cha vô thừa nhận
 • Người yêu của cha tôi
 • Nguyên soái bán vợ
 • Nhất kiếm bá vương
 • Nữ hoàng về đêm
 • Nửa mảnh tim
 • Nước mắt thâm tình
 • Phàn Lê Huê phá ngũ long trận
 • Phi Long công chúa
 • Phụng Kiều lý đáng
 • Phụng Nghi Đình
 • Sân khấu về khuya
 • Sau ngày cưới
 • Sở Vân cưới vợ
 • Sơn Tinh – Thủy Tinh
 • Tấm Cám
 • Tấm lòng của biển
 • Tâm sự Ngọc Hân
 • Thái hậu Dương Vân Nga (Tác giả: Hoa Phượng, Chi Lăng, Hoàng Việt, Thể Hà Vân (phỏng theo kịch bản chèo của Thế Phương))
 • Thâm tình hạnh phúc
 • Theo chân đao phủ
 • Tiếng hát người yêu
 • Tiếng sáo đêm trăng
 • Tiếng sáo trăng khuya
 • Tiếng trống Mê Linh (Soạn giả: Vĩnh Điền)
 • Tiếng trống sang canh
 • Tìm lại cuộc đời
 • Tình đất tình người
 • Tình đời
 • Tình hận trên băng hồ
 • Tình và tiền
 • Tơ vương sầu ly biệt
 • Trà Hoa Nữ
 • Trảm Trịnh Ân
 • Trăng nước Lạc Dương thành
 • Trăng nước Tần Hoài
 • Trọng Thủy – Mỵ Châu
 • Trúng số độc
 • Truyền thuyết tình yêu
 • Tướng cướp Bạch Hải Đường
 • Ve sầu điệp nở
 • Viên ngọc giải oan
 • Võ Tắc Thiên
 • Võ Tòng sát tẩu
 • Xử án Bàng quý phi

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]