Mr. Mime

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Mr. Mime
Nhân vật trong Pokémon series
Tập tin:Pokémon Mr. Mime art.png
National Pokédex
Starmie - Mr. Mime (#122) - Scyther
Trò chơi đầu tiênPokémon Red and Blue
Thiết kế bởiKen Sugimori
Lồng tiếng bởiKayzie Rogers (English)
Yūji Ueda (Japanese)
Thông tin

Mr. Mime hay Ông Mime, được biết đến ở Nhật Bản với tên Barriered hay Bariyādo (バリヤード?), là một loài Pokémon trong nhượng quyền Pokémon của NintendoGame Freak. Được tạo bởi Ken Sugimori, ông Mime lần đầu tiên xuất hiện trong trò chơi điện tử Pokémon Red and Blue và các phần tiếp theo, sau đó xuất hiện trong nhiều mặt hàng khác nhau, tựa đề spinoff và phim hoạt hình và in chuyển thể từ nhượng quyền thương mại. Ông Mime được lồng tiếng bởi Yūji Ueda bằng tiếng Nhật và Kayzie Rogers bằng tiếng Anh.[1]

Được biết đến với cái tên Pokémon Rào chắn, Mr. Mime có năng khiếu nghệ thuật bắt chước từ nhỏ và khi trưởng thành, chúng có khả năng tạo ra các vật thể vô hình như tường và các rào cản khác. Trong anime, một Mr. Mime xuất hiện sớm với tư cách là Pokémon giúp việc cho Delia, mẹ của nhân vật chính Ash Ketchum, trong khi các con Pokémon cùng loài khác được biểu diễn như là Pokémon giải trí hoặc nấu ăn. Trong manga Pokémon Adventures, các khả năng của nó được sử dụng để tạo ra các phòng đào tạo và bao quanh toàn bộ thành phố với một rào cản để ngăn chặn sự tiếp cận từ thế giới bên ngoài.

Ngoại hình của Mr. Mime đã bị chỉ trích nặng nề bởi các nguồn như 1UP.com do thiết kế hình người của nó, cũng như để kết hợp các khía cạnh nhận thức tồi tệ nhất của mimes và chú hề. Tuy nhiên, thiết kế của nhân vật cũng đã được các nguồn khác khen ngợi so với các nhân vật hàng loạt phổ biến hơn.

Thiết kế và đặc điểm[sửa | sửa mã nguồn]

Mr. Mime là một trong 151 loài Pokémon ở vùng Kanto được nhóm phát triển nhân vật của Game Freak nghĩ ra và được Ken Sugimori hoàn thiện cho thế hệ đầu tiên của trò chơi Pocket Monsters RedGreen(tên quốc tế: Pokémon Red and Blue).[2][3] Ban đầu nó được gọi là "Barriered" trong tiếng Nhật, nhưng khi Nintendo quyết định cho các loài Pokémon khác nhau "tên mô tả và thông minh" liên quan đến ngoại hình hoặc tính năng của chúng khi dịch trò chơi cho khán giả phương Tây như một phương tiện để làm cho các nhân vật trở nên dễ hiểu hơn với trẻ em Mỹ,[4] được đổi tên thành "Mr. Mime", dựa trên ngoại hình và hành vi nam tính của nó,[5] và cái tên vẫn tồn tại bất chấp việc loài này có giống cái trong các trò chơi sau này.

Xuất hiện như một sinh vật anthropomorphic, nó có một đầu màu hồng với đôi má đỏ và màu xanh, tóc xoăn, một vòng, cơ thể màu trắng với một đốm đỏ ở giữa, cánh tay ánh sáng màu hồng và chân được kết nối với cơ thể của mình bằng hình cầu màu đỏ, trắng, bàn tay năm ngón và bàn chân màu xanh cong lên ở đầu. Bàn tay của nó được mô tả bằng bốn ngón tay và một ngón tay cái đối nghịch, với đầu ngón tay lớn hơn và các chấm đỏ ở mặt dưới của nó. Tuy nhiên, nó chỉ có ba ngón tay trên mỗi bàn tay cho đến khi phát hành Pokémon RubySapphire.

Ông Mime có năng khiếu bắt chước từ nhỏ, nhưng khi trưởng thành, chúng có khả năng tạo ra các vật thể vô hình bằng cách phát ra năng lượng từ ngón tay và rung nhẹ đầu ngón tay để làm cứng không khí xung quanh và tạo thành một bức tường.[6][7][8] Rào cản được tạo ra theo cách này có thể đẩy lùi các cuộc tấn công khắc nghiệt,[9] và các cử chỉ và chuyển động của nó có thể thuyết phục người theo dõi rằng một cái gì đó không thể nhận ra thực sự tồn tại; một khi điều này đạt được, mục nhận thức sẽ thành hiện thực.[10] Ông Mime rất tự hào về hành động kịch câm của họ, và sẽ tát mạnh vào bất cứ ai làm gián đoạn họ trong khi bắt chước.[11] Ông Mime có tiền thân, Mime Jr., tiến hóa khi bắt chước các Pokémon khác.

Xuất hiện[sửa | sửa mã nguồn]

Trong trò chơi điện tử[sửa | sửa mã nguồn]

Trong loạt trò chơi điện tử, ông Mime có thể có được từ một giao dịch trong trò chơi trong Pokémon Red and Blue, và Pokémon FireRedLeafGreen.[12] Nó xuất hiện trong một số phần tiếp theo, bao gồm Pokémon GoldSilver, Pokémon DiamondPokémon HeartGoldSoulSilver. Trong Pokémon Diamond and Pearl, ông Mime có được một hình thức tiền tiến hóa mới, Mime Jr., phát triển khi lên cấp trong khi biết Mimic di chuyển.[13] Trưởng phòng tập thể dục Sabrina sử dụng một Mr. Mime cái trong mọi trò chơi mà cô ấy xuất hiện ngoại trừ Pokémon Yellow, trong đó cô ấy không có Mr. Mime. Trong Pokémon Diamond and Pearl, Elite Four Lucian cũng sở hữu một Mr. Mime.[14]

Bên ngoài các bộ trò chơi điện tử chính, loài Pokémon này đã xuất hiện trong Pokémon Mystery Dungeon, các trò chơi Pokémon RangerPokéPark Wii: Pikachu's Adventure. Trong sân vận động Pokémon 2, ông Mime đóng vai chính trong minigame của riêng mình có tên là "Barrier Ball". Poké Balls xuất hiện trên sân và bằng cách sử dụng Rào chắn của ông Mime, hãy gửi các quả bóng Poké đến các trường của người chơi khác.[15]

Mr. Mime cũng xuất hiện trong Pokémon Go, nhưng là một Pokémon khu vực chỉ có thể bắt được ở châu Âu.[16]

Trong các phương tiện truyền thông khác[sửa | sửa mã nguồn]

Trong anime, một Mr. Mime hay Mimey sống cùng Delia Ketchum. Nó làm việc nhà cho cô ấy để đổi lấy phòng và bảng. Ash ăn mặc như một ông Mime để truyền cảm hứng cho một ông Mime thực sự, người làm việc cho một rạp xiếc. Delia biết về điều này, vì vậy khi một ông Mime hoang dã đến cửa và muốn ăn trưa, cô nghĩ đó là Ash trong trang phục và cho nó thức ăn. Khi Ash thực sự xuất hiện, vẫn mặc trang phục, cô ấy khá bối rối, nhưng cuối cùng, cô giữ Mimey là Pokémon giúp việc của cô ấy.[17] Nó chỉ nghe Delia, và nếu có ai khác, kể cả Ash, ra lệnh cho nó, hoặc yêu cầu nó làm gì đó, nó thường sẽ bỏ qua chúng. Không rõ Delia có thực sự bắt được Mimey hay không, vì cô không bao giờ cầm Poké Ball của nó. Khi Ash và những người bạn của cậu trở về Pallet Town sau hành trình tại Quần đảo Orange, được tiết lộ rằng Brock và Mimey đã trở nên khá cạnh tranh về các nhiệm vụ gia đình trong khi hai người họ đang ở chung nhà với Delia.[18]

Trong manga Pokémon Adventures, Mr. Mime lần đầu tiên được nhìn thấy dưới sự kiểm soát của Sabrina, tạo ra một Màn hình Ánh sáng để phong tỏa toàn bộ Thành phố Saffron.[19] Cũng chính ông Mime đã được nhìn thấy một lần nữa trong cuộc đối đầu với Người lãnh đạo phòng tập thể dục, sử dụng sức mạnh bắt chước của nó để bẫy Bugsy và đánh bại Heracross của anh ta.[20] Ông Mime cũng đã xuất hiện dưới quyền sở hữu của Crystal và có khả năng tạo ra những bức tường và căn phòng vô hình, giống như ông Mime của Sabrina. Nó tạo ra một phòng huấn luyện cho RubySapphire và Emerald để dạy cho Pokémon của chúng những chiêu cuối tuyệt vời Blast Burn, Hydro Cannon và Frenzy Plant.[21]

Mr. Mime xuất hiện trong bộ phim Pokémon Detective Pikachu, bị thẩm vấn bởi Pikachu (do Ryan Reynold lồng tiếng) và Tim Goodman (Justice Smith).

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ Willis, John; Barry Monush (2002). Screen World 2001. Hal Leonard Corporation. ISBN 1-55783-479-2. 
 2. ^ Staff. “2. 一新されたポケモンの世界”. Nintendo.com (bằng tiếng Japanese). Nintendo. tr. 2. Truy cập ngày 10 tháng 9 năm 2010. 
 3. ^ Stuart Bishop (30 tháng 5 năm 2003). “Game Freak on Pokémon!”. CVG. Bản gốc lưu trữ ngày 8 tháng 2 năm 2008. Truy cập ngày 7 tháng 2 năm 2008. 
 4. ^ Chua-Euan, Howard (22 tháng 11 năm 1999). “PokéMania”. TIME. Truy cập ngày 15 tháng 9 năm 2008. 
 5. ^ “#122 Mr. Mime”. IGN. IGN Entertainment. Truy cập ngày 1 tháng 10 năm 2009. 
 6. ^ Bản mẫu:Pokédex
 7. ^ Bản mẫu:Pokédex
 8. ^ Bản mẫu:Pokédex
 9. ^ Bản mẫu:Pokédex
 10. ^ Bản mẫu:Pokédex
 11. ^ Bản mẫu:Pokédex
 12. ^ IGN Staff. “Guides: Pokemon: Blue and Red”. IGN. Truy cập ngày 30 tháng 9 năm 2009. 
 13. ^ “Pokemon Platinum Version - ds - Walkthrough and Guide - Page 151 - GameSpy”. GameSpy. Truy cập ngày 30 tháng 9 năm 2009. 
 14. ^ IGN Staff. “Guides: Pokemon Platinum Guide (DS), Pokemon Platinum Walkthrough”. IGN. Truy cập ngày 30 tháng 9 năm 2009. 
 15. ^ IGN Staff (20 tháng 12 năm 2000). “IGN: The Games of Pokemon GS: Part 1”. IGN. Truy cập ngày 29 tháng 9 năm 2009. 
 16. ^ Their, David (12 tháng 7 năm 2017). “This Looks Like The First Chance To Get Locked Region Exclusive Pokémon In 'Pokémon GO'. Forbes. 
 17. ^ “It's Mr. Mime Time”. Pokémon. Mùa Indigo League. Tập 64. Various. 
 18. ^ “A Tent Situation”. Pokémon. Mùa Adventures on the Orange Islands. Tập 64. Various. 
 19. ^ Kusaka, Hidenori; Mato (5 tháng 8 năm 2001). “Chapter 28”. Peace of Mime. Pokémon Adventures. Volume 3: Saffron City Siege. VIZ Media LLC. tr. 5–19. ISBN 1-56931-560-4. 
 20. ^ Kusaka, Hidenori; Satoshi Yamamoto (8 tháng 8 năm 2002). “Chapter 158”. Mighty Cuts, Scyther!. Pokémon Adventures. Volume 13. VIZ Media LLC. ISBN 4-09-149713-6. 
 21. ^ Kusaka, Hidenori; Satoshi Yamamoto (27 tháng 11 năm 2008). “Chapter 331”. The Final Battle IV. Pokémon Adventures. Volume 29. VIZ Media LLC. ISBN 978-4-09-140743-6. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]