Nước mía

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Một ly nước mía

Nước mía là một loại đồ uống giải khát được làm từ mía bằng phương pháp xay ép cây mía để lấy nước. Loại đồ uống này được phổ biến ở châu Á, Đông Nam ÁChâu Mỹ Latinh. Nước mía là thứ đồ uống được ưa chuộng vì có tác dụng giải nhiệt và giá thành rẻ [1][2]. Khi ép mía lấy nước, người ta cho vào thêm trái quất (hay còn gọi là trái tắc, trái hạnh) hoặc cam, dứa để tăng thêm hương vị cho nước mía nhờ đó mà dễ uống, đã có nhiều người chuộng giải khát bằng nước mía vào mùa nắng nóng[3].

Công dụng[sửa | sửa mã nguồn]

Trong nước mía có nhiều đường cộng với nước và đá (cho thêm vào) giúp con người giải nhiệt vào những ngày hè [4]. Nước mía lợi tiểu, giải rượu [5]. Có nhiều kinh nghiệm dùng nước mía để chữa bệnh và bồi bổ sức khoẻ, cụ thể là: dùng nước mía có pha nước gừng tươi để chữa chứng nôn mửa, nôn khát rất hiệu nghiệm[6]. khi viêm kết mạc cấp tính nên uống nước mía có hoà lẫn nước sắc hoàng liên để giúp chống viêm, tiêu sưng và giảm đau nhanh chóng; với các bệnh lý hô hấp có biểu hiện môi khô họng khát, ho khan, có cảm giác sốt nhẹ về chiều, hay ra mồ hôi trộm, đại tiện táo kết... nên ăn cháo nấu bằng nước mía để thanh hư nhiệt, nhuận phế, chỉ khái và trừ đàm...[5]

Sản xuất nước mía

Mía và nước mía là đồ ăn thức uống rất tốt nhưng nếu để quá lâu hoặc bảo quản trong điều kiện không thích hợp thì rất dễ là môi trường thuận lợi cho vi sinh vật gây bệnh phát triển, có thể dẫn đến tình trạng nhiễm khuẩn. Vả lại, mía tính lạnh và hàm lượng đường rất cao nên những người tỳ vị hư yếu, hay đầy bụng đi lỏng và những người mắc bệnh tiểu đường không nên uống nhiều nước mía [5]. Nếu dùng quá nhiều nước mía sẽ dẫn tới béo phì vì cơ thể thừa năng lượng [7].

Ở Việt Nam[sửa | sửa mã nguồn]

Việt Nam, nước mía đã thành một thứ đồ uống giải khát quen thuộc, có thể bắt gặp hình ảnh của các quán nước mía tại khắp nơi [8]. Bán nước mía là nghề dễ kiếm tiền, vốn đầu ít, không tốn công và cho thu hồi nhanh nên nhiều người mở quán [9]. Với phương tiện hành nghề khá gọn nhẹ, gồm một chiếc xe ép nước mía di động và một số chiếc bàn, ghế nhựa loại nhỏ, không khó để có thể nhận ra ngày càng có nhiều cửa hàng nước mía mọc lên ở các vỉa hè trên hầu khắp các tuyến đường từ thành phố đến các thị xã, thị trấn [2].

Máy ép nước mía

Các máy ép nước mía phải quay bằng tay nhưng người dân lại tự chế gắn thêm mô tơ để nó chạy bằng điện cho nhanh, tiện lợi. Vì thế, khi máy chạy yếu, người làm cố đẩy mía vào sâu, rất dễ theo đà bị máy cuốn cả tay vào trong, đã có trường hợp quay nước mía, nghiền luôn cả bàn tay.[10], gây ra nhiều nguy hiểm[11]. Thậm chí là cơ sở buôn bán ma túy trá hình[12]. Một số đã có nhiên cứu đầu tư kinh doanh nước mía[13][14] chế biến nước uống đóng chai[15]

Một vấn đề tồn tại là việc chế biến nước mía rất mất vệ sinh [1]. Đằng sau những ly nước mía mát lạnh đó là khâu chế biến siêu bẩn [9]. Nhiều xe nước mía này bán ở vỉa hè, sát lề đường nên bụi bám vào nước mía, bám vào mía do xe cộ qua lại, các xe nước mía khi ép mái xong là đổ đống phía dưới máy ép mía, những cây mía được róc sạch vỏ được để để đại đâu đó gần xe, không được để trong thùng kín nên đã bị bụi, cát bẩn bám vào, ruồi từ xác mía lại bay sang và bám lên cây mía. Điều này dễ dàng dẫn tới sự truyền nhiễm vi sinh vật và gây ra các mầm bệnh như giun, sán. Ly uống nước mía của khách được rửa đi rửa lại nhiều lần trong xô nước đó [2][3][9].

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ a ă “Kinh hoàng công nghệ chế biến nước mía”. Báo Đất Việt online. 10 tháng 6 năm 2010. Truy cập ngày 21 tháng 6 năm 2013. 
 2. ^ a ă â Bùi Minh Tuấn (7 tháng 7 năm 2011). “Nỗi lo... nước mía vỉa hè”. Báo điện tử Dân trí. Truy cập ngày 21 tháng 6 năm 2013. 
 3. ^ a ă Nước Mía Đường Phố - Vấn An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm
 4. ^ Phó Thuần Hương (16 tháng 5 năm 2008). “Nước mía ngày hè: "Thang thuốc phục mạch thiên nhiên"”. Báo Sức Khoẻ và Đời Sống điện tử. Truy cập ngày 21 tháng 6 năm 2013. 
 5. ^ a ă â Hoàng Khánh Toàn (17 tháng 8 năm 2011). “Nước mía lợi tiểu, giải rượu”. Báo Sức Khoẻ và Đời Sống điện tử. Truy cập ngày 21 tháng 6 năm 2013. 
 6. ^ Các bài thuốc từ mía
 7. ^ “Uống nhiều nước dừa, nước mía có tốt?”. Báo Sức Khoẻ và Đời Sống điện tử. 11 tháng 5 năm 2007. Truy cập ngày 21 tháng 6 năm 2013. 
 8. ^ Thúy Hằng (2 tháng 8 năm 2011). “Nước mía Hàng Vải – Lạ mà quen”. Báo Lao Động điện tử. Truy cập ngày 21 tháng 6 năm 2013. 
 9. ^ a ă â Ngọc Liên (31 tháng 5 năm 2011). “Nước mía siêu bẩn, biết vẫn uống”. Báo điện tử VTC News. Truy cập ngày 21 tháng 6 năm 2013. 
 10. ^ Quay nước mía, nghiền luôn cả bàn tay - VnExpress
 11. ^ Máy ép nước mía suýt xén mất ""của quý""
 12. ^ Ma túy sau quán nước mía
 13. ^ Công ty... nước mía
 14. ^ Tiến sĩ công nghệ thông tin bán nước mía
 15. ^ Chế biến nước mía đóng chai