Vườn thực vật Padova

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Orto botanico di Padova)
Bước tới: menu, tìm kiếm
Vườn thực vật, Padova
Welterbe.svg Di sản thế giới UNESCO
The Botanical Garden of Padova today; in the background, the Basilica of Sant'Antonio.
Quốc gia  Ý
Kiểu văn hóa
Hạng mục ii, iii
Tham khảo 824
Vùng UNESCO Châu Âu và Bắc Mỹ
Lịch sử công nhận
Công nhận 1997 (kì thứ thứ 21)

Vườn thực vật Padova (tiếng Ý: Orto botanico di Padova) là một vườn thực vậtPadova, miền bắc nước Ý. Được thành lập năm 1545, là vườn thực vật học thuật đầu tiên và cổ nhất thế giới vẫn còn tồn tại ở địa điểm ban đầu.[1] Vườn thực vật này, liên kết với Đại học Padova, hiện có diện tích 22.000 mét vuông. Vườn thực vật này được đưa vào danh sách di sản thế giới UNESCO tại cuộc họp lần thứ 21 năm 1997 của UNESCO.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Vườn thực vật Padova (Orto dei semplici) trong một bản in từ thế kỷ 16

Năm 1533 Francesco Bonafede thành lập môn nghiên cứu dược lý, lúc đó được gọi là "Lectrum simplicium", tại Đại học Padova. Vườn thực vật Padova được thành lập bởi Thượng viện của nước Cộng hoà Venezia. Nó được tạo ra trên khu đất của tu viện Benedictine Santa Giustina, được Daniele Barbaro thiết kế và được kiến trúc sư Andrea Moroni xây gần Basilica Santa Giustina và phần lớn là không thay đổi trong kế hoạch cơ bản của nó. Năm 1554, khu vườn hoạch định ban đầu được hoàn thành. Vai trò quan trọng đầu tiên của nó là việc trồng các cây thuốc (Horto dei semplici) và cung cấp các công cụ trực quan cho việc đào tạo sinh viên, phân biệt được một cách chắc chắn các cây thuốc với các loài có hình dáng tương tự.

Các bộ sưu tập thực vật liên tục mở rộng với các loài từ khắp nơi trên thế giới, đặc biệt là với những nước mà Venezia có quan hệ thương mại. Qua đó Padova nhận được vai trò chính trong việc giới thiệu và nghiên cứu thực vật kỳ lạ, bổ sung với một bộ sưu tập cây và các phần cây phơi khô và một thư viện nghiên cứu. Bảy năm sau khi nó được thành lập, nó bao gồm 1.500 loài thực vật. Năm 1565 tử đinh hương lần đầu tiên ở châu Âu được gieo trồng tại đây, năm 1568 lần đầu tiên có hướng dương ở châu Âu. Cả khoai tây ở châu Âu cũng được trồng ở đây đầu tiên.

Ngày nay, nó được sử dụng làm cơ sở giáo dục sinh viên ngành sinh họcdược học, nơi nghiên cứu và bảo tồn các loài cây quý hiếm. Trong Vườn bách thảo có 400.000 mẫu vật khô được thu thập. Năm 1997, khu vườn được đưa vào danh sách Di sản thế giới.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]