Sự hiệu chỉnh của Mặt Trăng

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Các giai đoạn Mặt Trăng và hiệu chỉnh vào năm 2019 ở Nam bán cầu theo chu kỳ hàng giờ, với âm nhạc, tiêu đề và đồ họa bổ sung.
Các giai đoạn Mặt Trăng và hiệu chỉnh vào năm 2019 ở Nam bán cầu theo chu kỳ hàng giờ, với âm nhạc, tiêu đề và đồ họa bổ sung.
Over one lunar month more than half of the Moon's surface can be seen from the surface of the Earth.
Quan điểm mô phỏng về Mặt trăng trong hơn một tháng, thể hiện sự cân bằng về vĩ độkinh độ. Cũng có thể nhìn thấy là các giai đoạn khác nhau và sự thay đổi kích thước hình ảnh gây ra bởi khoảng cách thay đổi từ Trái Đất.
Phạm vi lý thuyết của bề mặt mặt trăng nhìn thấy (màu xanh lá cây) do hiệu chuẩn, so với mức độ bề mặt Mặt Trăng nhìn thấy mà không cần hiệu chuẩn (màu vàng). Hình chiếu là hình chiếu Winkel Tripel.

Trong thiên văn học, sự hiệu chỉnh là các tín hiệu của Mặt Trăng được các nhà quan sát trên Trái Đất cảm nhận được do những thay đổi trong quan điểm của họ. Nó cho phép người quan sát nhìn thấy một nửa bề mặt hơi khác nhau ở những thời điểm khác nhau. Nó tương tự cả về nguyên nhân và hậu quả đối với những thay đổi về kích thước rõ ràng của Mặt Trăng do thay đổi khoảng cách. Nó được gây ra bởi ba cơ chế chi tiết dưới đây, hai trong số đó đang gây ra sự hiệu chỉnh vật lý tương đối nhỏ thông qua các lực thủy triều do Trái Đất gây ra. Việc hiệu chỉnh như vậy cũng được biết đến đối với các mặt trăng khác có khóa thủy triều.

Hiện tượng khá khác nhau của một sự dịch chuyển thiên thể Troia được gọi là hiệu chỉnh Trojanđiểm hiệu chỉnh Trojan có nghĩa là điểm Lagrangian.

Hiệu chỉnh Mặt Trăng[sửa | sửa mã nguồn]

Mặt Trăng giữ một bán cầu của chính nó đối diện với Trái Đất, do khóa thủy triều. Do đó, quan điểm đầu tiên về phía mặt tối của Mặt Trăng là không thể cho đến khi tàu thăm dò Liên Xô Luna 3 tới Mặt Trăng vào ngày 7 tháng 10 năm 1959 và tiếp tục thám hiểm mặt trăng của Mỹ và Liên Xô. Tuy nhiên, bức tranh đơn giản đây chỉ là xấp xỉ đúng: theo thời gian, hơi hơn một nửa (khoảng 59%) của bề mặt của Mặt Trăng được nhìn thấy từ Trái Đất là do sự hiệu chỉnh của Mặt Trăng.[1]

Sau đây là ba loại hiệu chỉnh Mặt Trăng:

  • Sự hiệu chỉnh trong kinh độ là kết quả của độ lệch tâm của quỹ đạo của Mặt Trăng quanh Trái Đất; vòng quay của Mặt Trăng đôi khi dẫn đầu và đôi khi tụt lại vị trí quỹ đạo của nó. Việc hiệu chỉnh mặt trăng theo kinh độ được phát hiện bởi Johannes Hevelius vào năm 1648.[2]
  • Sự hiệu chỉnh về vĩ độ là kết quả của một độ nghiêng nhẹ (khoảng 6,7 °) giữa trục quay của Mặt Trăng và đường thẳng đứng đối với mặt phẳng quỹ đạo của nó quanh Trái Đất. Nguồn gốc của nó tương tự như cách các mùa phát sinh từ cuộc cách mạng của Trái Đất về Mặt Trời. Galileo Galilei đôi khi được ghi nhận với việc phát hiện ra sự hiệu chỉnh Mặt Trăng theo vĩ độ vào năm 1632,[2] mặc dù Thomas Harriot hoặc William Gilbert có thể đã làm như vậy trước đây.[3] Lưu ý luật của Cassini.
  • Hiệu chỉnh ngày đêm là một dao động nhỏ hàng ngày do vòng quay của Trái Đất, người quan sát trước tiên sẽ thấy sang một bên và sau đó sang phía bên kia của đường thẳng nối với tâm của Trái Đất và Mặt Trăng, cho phép người quan sát trước tiên nhìn xung quanh một bên của Mặt trăng và sau đó xung quanh các mặt khác vì người quan sát ở trên bề mặt Trái Đất, không phải ở trung tâm của nó.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

  • Góc song song

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Spudis, Paul D. (2004). “Moon”. World Book at NASA. Bản gốc lưu trữ ngày 3 tháng 7 năm 2013. Truy cập ngày 27 tháng 5 năm 2010. 
  2. ^ a ă Jacqueline Bergeron biên tập (2013). Highlights of Astronomy: As Presented at the XXIst General Assembly of the IAU, 1991. Springer Science & Business Media. tr. 521. ISBN 9401128286. 
  3. ^ Stephen Pumfrey: Bản đồ mặt trăng của Harriot: Những diễn giải mới. Ghi chú Rec. R. Sóc. 63, 2009, đổi : 10.1098 / rsnr.2008.0062.