Thích Trí Quảng

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Jump to navigation Jump to search
LogochuanGHPGVN.png Đệ nhất Phó Pháp chủ Flag of Buddhism.svg Giám luật Hội đồng Chứng minh

Thích Trí Quảng
HT-TTQ.jpg
Hòa thượng Thích Trí Quảng ban đạo từ
Tôn giáo Phật giáo
Trường phái Đại thừa
Tông phái Thiên Thai Thiền giáo
Sáng lập Đạo tràng Pháp Hoa
Học hàm Giáo sư
Học vị Tiến sĩ Phật học
Cá nhân
Quốc tịch Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Việt Nam
Sinh Ngô Văn Giáo
15 tháng 1, 1938 (80 tuổi)
Củ Chi, TP. HCM
Sự nghiệp tôn giáo
Xuất gia 1948
Trụ trì Việt Nam Quốc Tự
Chức vụ

Đệ nhất Thiền gia Phó Pháp chủ kiêm Giám luật Hội đồng Chứng minh GHPGVN

Chứng minh Đạo sư Thiên Thai Thiền giáo tông đời thứ 43

Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN

Viện trưởng Viện nghiên cứu Phật học Việt Nam

Trưởng ban Hoằng pháp Trung ương GHPGVN

Trưởng ban Phật giáo Quốc tế Trung ương GHPGVN

Tổng vụ trưởng Tổng vụ Phiên dịch và Trước tác GHPGVNTN

Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM

Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM

Tổng Biên tập Báo Giác Ngộ

Viện chủ chùa Huê Nghiêm
Huân chương

Độc lập hạng Nhất

Lao động hạng Nhất

Trưởng lão Hòa thượng Thượng Trí Hạ Quảng thế danh là Ngô Văn Giáo, sinh ngày 15 tháng 1 năm 1938 tại huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Hoà thượng là một bậc Đạo sư lỗi lạc, một Cao tăng chân tu đắc đạo của Phật giáo Việt Nam, một nhà Hoằng pháp vĩ đại, một Dịch giả và tác gia nổi tiếng về Phật học. Hòa thượng đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng trong Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và là Chứng minh Đạo sư Thiên Thai Thiền giáo tông đời thứ 43. Hiện tại, Hòa thượng là Trụ trì Việt Nam Quốc Tự - Trụ sở của Ban trị sự Thành hội Phật giáo TP.HCM thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN).

Cuộc đời và Đạo nghiệp[sửa | sửa mã nguồn]

Xuất gia học đạo[sửa | sửa mã nguồn]

Hòa thượng xuất gia vào năm lên 10 tuổi, thọ giới Tỳ kheo năm 1960 với Hòa thượng Thích Trí Đức, viện chủ Tổ Đình Huê Nghiêm, Thủ Đức thuộc dòng Lâm Tế Gia Phổ đời thứ 41. Sau Hòa thượng còn tiếp thụ với các hòa thượng Thích Thiện Hòa, Thích Thiện Hoa, Thích Thiện Hào, Thích Trí Tịnh. Năm 1971, Hòa thượng tốt nghiệp học vị Tiến sĩ Phật học tại Đại học Rissho, Tokyo, Nhật Bản.

Hoạt động hoằng pháp[sửa | sửa mã nguồn]

Từ khi trở về Việt Nam, từ năm 1973 - 1975, Hòa thượng được Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN) bổ nhiệm làm Tổng vụ trưởng Tổng vụ Phiên dịch và Trước tác.

Năm 1981 - 2007, Hòa thượng làm Trưởng ban Hoằng pháp Trung ương của GHPGVN, phụ trách đào tạo Tăng sĩ về hoằng pháp. Từ năm 1989 - nay, Hòa thượng làm Tổng biên tập Báo và Nguyệt san Giác Ngộ. Năm 1999 - nay, Hòa thượng được suy cử làm Trưởng ban Trị sự GHPGVN Thành phố Hồ Chí Minh.

Hòa thượng là Chứng minh Đạo sư Thiên Thai Thiền giáo tông đời thứ 43.

Các chức vụ và vai trò[sửa | sửa mã nguồn]

Hòa thượng Thích Trí Quảng được GHPGVN suy cử làm Trưởng ban Trị Sự Thành Hội Phật giáo Thành phố Hồ Chí Minh, Tổng biên tập Báo Giác Ngộ, Trưởng ban Hoằng Pháp Trung ương GHPGVN, Trưởng ban Phật giáo Quốc tế, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam, Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương GHPGVN, Phó Pháp Chủ Hội đồng Chứng Minh GHPGVN.

Trụ trì và Viện chủ[sửa | sửa mã nguồn]

Hiện tại, Hòa thượng là Trụ trì Việt Nam Quốc Tự, quận 10, TP.HCM; Viện chủ Tổ đình Ấn Quang, quận 10, TP.HCM; Viện chủ Tổ đình Huê Nghiêm, Thủ Đức, TP.HCM; Viện chủ chùa Huê Nghiêm 2, quận 2, TP.HCM; Viện chủ chùa Linh Sơn Bửu Thiền, BRVT; Viện chủ Tổ đình Linh Nguyên, Đức Hoà, Long An.

Ngôi vị Đệ nhất Thiền gia Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh GHPGVN[sửa | sửa mã nguồn]

 • Vào ngày 13/01/2015, hội nghị kỳ 4 - khóa VII Hội đồng Trị sự Trung ương GHPGVN đã nhất trí suy tôn Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng lên ngôi vị Thiền gia Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh GHPGVN.
 • Đại hội Phật giáo toàn quốc lần VIII được tổ chức vào tháng 11 năm 2017, Trưởng lão Hòa thượng được tái suy tôn ngôi vị Đệ nhất Thiền gia Phó Pháp chủ kiêm Giám luật Hội đồng Chứng minh GHPGVN.

Các chức vụ quan trọng[sửa | sửa mã nguồn]

Nhiệm kỳ 2002 - 2007[sửa | sửa mã nguồn]

 1. Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN.
 2. Phó Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM.
 3. Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu Phật học Việt Nam.
 4. Trưởng ban Hoằng pháp Trung ương GHPGVN.
 5. Trưởng ban Trị sự Thành hội Phật giáo TP.HCM.

Nhiệm kỳ 2007 - 2012[sửa | sửa mã nguồn]

 1. Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN.
 2. Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM.
 3. Viện trưởng Viện nghiên cứu Phật học Việt Nam.
 4. Trưởng ban Phật giáo Quốc tế Trung ương GHPGVN.
 5. Trưởng ban Trị sự Thành hội Phật giáo TP.HCM.
 6. Tổng Biên tập Báo Giác Ngộ.

Nhiệm kỳ 2012 - 2017[sửa | sửa mã nguồn]

 1. Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN.
 2. Viện trưởng Viện nghiên cứu Phật học Việt Nam.
 3. Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM.
 4. Trưởng ban Phật giáo Quốc tế Trung ương GHPGVN.
 5. Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM.
 6. Tổng Biên tập Báo Giác Ngộ.

Nhiệm kỳ 2017 - 2022[sửa | sửa mã nguồn]

 1. Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM.
 2. Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM.
 3. Tổng Biên tập Báo Giác Ngộ.

Đạo tràng Pháp Hoa[sửa | sửa mã nguồn]

Sau khi đất nước thống nhất, trong bối cảnh xã hội mới, để duy trì hoạt động tu học của Phật tử, đặc biệt là Phật tử trẻ, với vai trò là Tổng vụ trưởng Tổng vụ Thanh niên GHPGVNTN, Hòa thượng Thích Trí Quảng đã chủ trương tập hợp các em thanh thiếu nhi đến chùa Ấn Quang sinh hoạt trong tinh thần đạo Phật phù hợp với tuổi trẻ.

Công việc ban đầu của các em là đảm trách việc dâng hoa cúng dường nhân dịp Đại lễ Phật đản. Về sau, các em được học giáo lý và thực hiện thời khóa tụng kinh tại tổ đình Ấn Quang, gắn kết cùng nhau hình thành nên chúng Ngọc Nữ - chúng đầu tiên của Đạo tràng Pháp Hoa, gồm các em lứa tuổi từ mẫu giáo cho đến lớp một. Không lâu sau đó, chúng thứ hai ra đời mang tên La Hầu La gồm các em có độ tuổi lớn hơn.

Với số lượng khiêm tốn ban đầu khoảng trên dưới 40 em từ đồng ấu đến thiếu niên dưới sự dẫn dắt của Hòa thượng, các em ngày một thích thú thực hiện thời khóa tụng kinh Pháp Hoa 7 quyển một cách trang nghiêm; có em thuộc lòng một quyển, ba quyển cho đến cả bộ. Điều đặc biệt là học lực của các em có tiến bộ rõ nét, tạo thiện cảm với những người xung quanh và cảm hóa được bố mẹ cùng tham gia sinh hoạt với đạo tràng.

Đạo tràng Pháp Hoa dần dần hình thành với mọi lứa tuổi, mọi thành phần trong xã hội, mỗi người đến với Đạo tràng theo một duyên khác nhau, đó chính là nguyên nhân để các chúng lần lượt ra đời. Không chỉ phát triển ở trong nước, đạo tràng Pháp Hoa còn được truyền bá ra hải ngoại, qua những đệ tử của Hòa thượng sáng lập, sống và làm việc tại một số quốc gia như Mỹ, Pháp, Anh, Đức, Canada, Úc, v.v…

Có thể nói, Đạo tràng Pháp Hoa do Hòa thượng Thích Trí Quảng thành lập đã tập trung được số lượng Phật tử đông đảo nhất so với các Đạo tràng Pháp Hoa do chư vị giáo phẩm khác thành lập tại TP.HCM, Thừa Thiên Huế… Đó là sự tiếp nối của lịch sử truyền thừa kinh Pháp hoa, tín ngưỡng và pháp hành theo bộ kinh Đại thừa quan trọng này có từ rất sớm và được tiếp nối liên tục qua các thời đại.

Xây dựng chùa Huê Nghiêm[sửa | sửa mã nguồn]

Chùa tọa lạc ở số 299B, Lương Định Của, phường Bình Khánh, quận 2, TP.HCM, thuộc hệ phái Bắc tông. Đất chùa ngày nay do Hòa thượng Thích Hồng Tín tạo mãi cho tổ đình Huê Nghiêm, Thủ Đức từ năm 1899. Trước đây, phần đất này dùng để sản xuất lúa gạo cho tổ đình. Sau năm 1975, Hòa thượng Thích Trí Quảng đã cho dựng thảo am, rồi xây chùa Huê Nghiêm 2 để tăng chúng và Phật tử có chỗ nghỉ ngơi, tu học. Năm 1998, chùa Huê Nghiêm 2 được chính thức công nhận.

Trên diện tích khoảng 2 ha, Hòa thượng Viện chủ Thích Trí Quảng đã xây dựng một ngôi chùa vườn, mang nét đẹp thanh nhã. Ngôi chánh điện tôn trí chư Phật, Bồ tát bằng gỗ quý: Đức Phật Tỳ Lô Giá Na, Bồ tát Quán Thế Âm, Bồ tát Đại Thế Chí, Bồ tát Văn Thù, Bồ tát Phổ Hiền, Bồ tát Di Lặc. Ở mỗi khoảng sân, góc vườn, hồ sen, ao cá... đều được Hòa thượng Viện chủ đặt tên của từng vị Bồ tát, Thánh Tăng có danh hiệu trong kinh Pháp Hoa. Mỗi ngày chủ nhật đều có thời gian dành cho Phật tử Đạo tràng Pháp Hoa chuyên tu.

Ngày 27/5/2000, Thượng tọa Thích Giác Hoằng đã phát tâm hỷ cúng cho chùa 3 viên Xá lợi của đức Bổn sư và hai vị Thánh Tăng Mục Kiền Liên, Xá Lợi Phất. Đặc biệt, ở sân trước chùa có tôn trí pho tượng Bồ tát Quán Thế Âm cao 12m (tượng cao 8m, đài cao 4m) bằng đá hoa cương nguyên khối nặng 60 tấn do Hòa thượng Thích Tịnh Từ, viện chủ chùa Kim Sơn (Hoa Kỳ) cúng dường năm 2003.

Hàng năm, vào dịp Đại lễ Phật đản, Ban Đại diện Phật giáo Quận 2 chọn chùa là nơi hành lễ tập trung cho hàng trăm Tăng Ni và hàng ngàn Phật tử tham dự. Vào những ngày thuyết giảng của Hòa thượng Viện chủ Thích Trí Quảng luôn có nhiều Tăng Ni và hàng ngàn Phật tử đến tu học. Chùa đã có kế hoạch kiến thiết ngôi chùa hiện nay thành một ngôi đại tự bậc nhất Việt Nam. Ngôi chùa ngày nay thường xuyên đón tiếp nhiều đoàn khách du lịch trong nước, nước ngoài đến chiêm bái.

Ngày 4 tháng 5 năm 2017, Hòa thượng Thích Trí Quảng đã quyết định trao quyền trụ trì chùa Huê Nghiêm cho Thượng tọa Trưởng ban Nghi lễ GHPGVN TP.HCM, Phó ban Nghi lễ Trung ương GHPGVN Thích Lệ Trang.

Đại trùng tu ngôi Việt Nam Quốc Tự[sửa | sửa mã nguồn]

Việt Nam Quốc Tự được khởi công xây dựng vào ngày 12 tháng 10 năm 2014 (nhằm ngày vía Quán Thế Âm Bồ Tát), là công trình trọng điểm chào mừng Đại hội Đại biểu Phật giáo TP.HCM lần thứ IX, cũng là để kỷ niệm ngày thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam (7 tháng 1 năm 1981). Tổng kinh phí đầu tư cho dự án Việt Nam Quốc tự là 250 tỉ đồng, trong đó phần chánh điện được đầu tư tu sửa với chi phí là 180 tỉ. Thành phố Hồ Chí Minh thu hồi và bàn giao lại hơn 7.200 m2 cho Việt Nam Quốc Tự xây chánh điện và các hạng mục khác.

Các hạng mục công trình đã hoàn thành gồm 5 tầng với những công năng khác nhau, như tầng hầm rộng gần 8.000 m2 dùng làm bãi đỗ xe cho khách, tầng một là nơi bố trí hội trường, tầng hai là khu văn phòng... Đặc biệt, tháp bảo 13 tầng, cao 63 m ngoài ý nghĩa biểu tượng cho tinh thần phụng sự, thống nhất của 13 tổ chức, hội đoàn, tông phái tham gia cuộc tranh đấu bất bạo động của Phật giáo vì hòa bình và bình đẳng tôn giáo tại miền Nam năm 1963; đây còn là nơi dự kiến sẽ tôn thờ xá lợi trái tim bất diệt của Bồ tát Thích Quảng Đức.

Ngày 7 tháng 11 năm 2017, công trình Việt Nam Quốc Tự xây mới chính thức được khánh thành.

Tiến sĩ danh dự - Đại học Hoàng gia Thái Lan[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 2008, ghi nhận các công đức và sự đóng góp to lớn của Hòa thượng Thích Trí Quảng cho sự nghiệp Hoằng Pháp và Giáo dục Phật giáo. Tại phiên họp số 4/2551 vào ngày 24/04/2008, Hội đồng Đại học Mahachulalongkorn thuộc Hoàng gia Thái Lan đã nhất trí quyết định trao bằng Tiến sĩ danh dự cho Hòa thượng Thích Trí Quảng.

Tiến sĩ danh dự là văn bằng xác tín những nhân cách có nhiều đóng góp về chuyên môn trong lĩnh vực Phật học và là một vinh dự đối với một quốc gia Phật giáo khi đón nhận văn bằng này. Năm 1995, Hòa thượng Thích Minh Châu là vị giáo phẩm Phật giáo Việt Nam đầu tiên nhận văn bằng Tiến sĩ danh dự do Hội đồng Đại học Phật giáo Hoàng gia Thái Lan Mahachulalongkorn trao tặng. Ngày 11-5-2008, Hội đồng Đại học Đại học Mahachulalongkorn đã chính thức bình chọn và công bố trao bằng Tiến sĩ danh dự về lĩnh vực hoằng pháp và giáo dục cho HT.Thích Trí Quảng.[1]

Giải thưởng “Lãnh đạo xuất sắc Phật giáo thế giới”[sửa | sửa mã nguồn]

Ngày 23/2/2016, tại Viện Công nghệ châu Á (AIT, Thái Lan), Liên minh Các nhà lãnh đạo Phật giáo thế giới (WABL) đã long trọng tổ chức lễ tôn vinh các nhà lãnh đạo Phật giáo các nước lần thứ 3 - 2016.

Tại đây, Hoà thượng Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ HĐCM, Trưởng ban Phật giáo Quốc tế Trung ương GHPGVN, Viện trưởng Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM, đã được trao giải thưởng “Lãnh đạo xuất sắc Phật giáo thế giới” (The World Buddhist Outstanding Leader Award) từ Hòa thượng Somdet Phramaha Ratchmangkhlachan, quyền Tăng thống Phật giáo Thái Lan trước sự chứng kiến của đại biểu Phật giáo đến từ 51 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Cùng được tôn vinh trong dịp này có Hoà thượng Bour Kry, Tăng thống Phật giáo Vương quốc Campuchia; Hoà thượng Yoshimizu Daichi, nguyên Hội trưởng Hội Phật giáo Tịnh Độ tông Nhật Bản; Lama Lobzang, Tổng Thư ký Liên minh Phật giáo toàn cầu - Ấn Độ…; thuộc GHPGVN còn có Hoà thượng Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Hoằng pháp Trung ương GHPGVN và nhiều vị Tăng Ni, cư sĩ tiêu biểu ở các quốc gia và vùng lãnh thổ.

Đại Giới đàn[sửa | sửa mã nguồn]

Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng được cung thỉnh đương vi:

Hòa thượng Đường đầu Đắc giới[sửa | sửa mã nguồn]

 1. Đại Giới đàn Huệ Thành 2012
 2. Đại Giới đàn Đồng Huy 2016
 3. Đại Giới đàn Trí Tịnh 2016
 4. Đại Giới đàn Pháp Hải 2017
 5. Đại Giới đàn Hoằng Đức 2018
 6. Đại Giới đàn Trí Tịnh 2018

Hòa thượng Chứng minh[sửa | sửa mã nguồn]

 1. Đại Giới đàn Cam Lộ 2010

Hòa thượng Tuyên Luật sư[sửa | sửa mã nguồn]

 1. Đại Giới đàn Trí Đức 2015

Trước tác và dịch thuật[sửa | sửa mã nguồn]

Hòa thượng Thích Trí Quảng đã viết trên 50 tác phẩm nghiên cứu Phật học:

Biên soạn[sửa | sửa mã nguồn]

 1. Bổn môn Pháp Hoa Kinh[2]
 2. Lược giải Kinh Duy Ma[3]
 3. Lược giải Kinh Pháp Hoa[4]
 4. Lược giải Kinh Hoa Nghiêm[5]
 5. Nghi Thức Sám Hối Hồng Danh[6]
 6. Nghi Thức Vu Lan - Báo Hiếu[7]
 7. Nghi Thức Cầu An[8]
 8. Hoằng pháp và Trụ trì
 9. Tư tưởng Phật giáo (3 tập)
 10. Phật giáo nhập thế và phát triển (3 tập)

Phiên dịch[sửa | sửa mã nguồn]

 1. Kinh A di đà
 2. Kinh Dược Sư
 3. Kinh Đại Bảo Tích

Trụ trì[sửa | sửa mã nguồn]

Viện chủ[sửa | sửa mã nguồn]

 1. Viện chủ Tổ đình Ấn Quang, quận 10, TP.HCM.
 2. Viện chủ Tổ đình Huê Nghiêm, Thủ Đức, TP.HCM.
 3. Viện chủ chùa Huê Nghiêm 2, quận 2, TP.HCM.
 4. Viện chủ chùa Linh Sơn Bửu Thiền, BRVT.
 5. Viện chủ Tổ đình Linh Nguyên, Đức Hoà, Long An.

Tặng thưởng[sửa | sửa mã nguồn]

Huân chương[sửa | sửa mã nguồn]

 1. Ngày 13/11/2011 tại chùa Huê Nghiêm,Phó Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân TP.HCM Lê Minh Trí trân trọng trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất của Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.
 2. Ngày 7/11/2017 tại Đại hội đại biểu Phật giáo TP.HCM lần thứ IX nhiệm kỳ 2017 - 2022 tổ chức tại Việt Nam Quốc Tự, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Tất Thành Cang trân trọng trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất của Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Bằng khen[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]