Thảo luận:Thành phố New York

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Dự án bài cơ bản
Círculos Concéntricos.svg Trang này được thực hiện với sự phối hợp của các thành viên thuộc dự án bài cơ bản, một dự án hợp tác giữa các thành viên nhằm nâng cao chất lượng các bài viết về bài cơ bản. Nếu bạn muốn tham gia, xin hãy đến thăm trang của dự án! Bạn cũng có thể ghé qua trang thảo luận để trao đổi hoặc đề xuất ý kiến.
Fairytale bookmark silverstar.svg BVTBài viết đạt chất lượng bài viết tốt.
CaoBài viết được đánh giá rất quan trọng.
Dự án Hoa Kỳ
Flag of the United States.svg Trang này được thực hiện với sự phối hợp của các thành viên thuộc dự án Hoa Kỳ, một dự án hợp tác giữa các thành viên nhằm nâng cao chất lượng các bài viết về Hoa Kỳ. Nếu bạn muốn tham gia, xin hãy đến thăm trang của dự án! Bạn cũng có thể ghé qua trang thảo luận để trao đổi hoặc đề xuất ý kiến.
Fairytale bookmark silverstar.svg BVTBài viết đạt chất lượng bài viết tốt.
Đặc biệtBài viết được đánh giá đặc biệt quan trọng.
Dự án Thành phố New York
Flag of New York City.svg Trang này được thực hiện với sự phối hợp của các thành viên thuộc dự án Thành phố New York, một dự án hợp tác giữa các thành viên nhằm nâng cao chất lượng các bài viết về Thành phố New York. Nếu bạn muốn tham gia, xin hãy đến thăm trang của dự án! Bạn cũng có thể ghé qua trang thảo luận để trao đổi hoặc đề xuất ý kiến.
Fairytale bookmark silverstar.svg BVTBài viết đạt chất lượng bài viết tốt.
CaoBài viết được đánh giá rất quan trọng.

Tên bài[sửa mã nguồn]

Sao New York dẫn tới bài này mà không để tên bài chính là New York? thảo luận quên ký tên này là của Sparrow (thảo luận • đóng góp).

Tên chính thức là "New York City", không phải "New York". Nguyễn Hữu Dng 22:07, ngày 5 tháng 5 năm 2007 (UTC)

Vậy thì OK, vì tôi thấy bên tiếng Pháp để là New York.--Sparrow 22:12, ngày 5 tháng 5 năm 2007 (UTC)

Thành phố New York này rộng bao nhiêu: 1.214,4 km² như trong tiêu bản tóm tắt thông tin, 830km² như trong phần đầu, câu "Với 8,2 triệu dân sống trên một khu vực 830 km²" hay 800km² như trong phần Thành phố New York#Địa lý và hành chính? Newone 03:11, ngày 24 tháng 10 năm 2008 (UTC)

Tôi dịch lại bài này vì thấy cẩn thiết, cần đầy đủ chi tiết cho một thành phố nổi tiếng trên thế giới.Lê Sơn Vũ (thảo luận) 13:55, ngày 16 tháng 7 năm 2009 (UTC)
Đúng là New York rất xứng đáng để được viết thành bài chọn lọc. Cả LondonTokyo nữa. Rất vui vì Lê Sơn Vũ đã bắt đầu sửa lại bài. Mong bạn cũng chú ý một chút về các đơn vị (nên đặt hệ SI trước) và một vài lỗi chính tả (như từ cảnh quang có lẽ là sai). Hy vọng bài sẽ sớm hoàn thành.--Paris (thảo luận) 17:32, ngày 16 tháng 7 năm 2009 (UTC)
Vậy thì tại sao New York lại dẫn đến bài này? Tại sao Tiểu bang New York có tên chính thức là New York thì lại không được viết vào New York?
Nên nhớ chúng ta luôn luôn cần một bài viết vào trang New York. Nếu không thể có được bài viết ở đây vì nhiều nghĩa và không có nghĩa nào nổi bật hơn nghĩa nào, hãy để nó làm trang định hướng thay cho New York (định hướng). Nguyên Lê (thảo luận) 15:01, ngày 14 tháng 8 năm 2010 (UTC)

Thêm ảnh vào[sửa mã nguồn]

Bài này cần thêm nhiều ảnh hơn nữa bạn ạ. Cảm ơn. 113.22.77.118 (thảo luận) 02:56, ngày 25 tháng 7 năm 2009 (UTC)

Tôi không nghĩ cần thiết vì thêm nhiều hình sẽ làm cho cách trình bày của bài trở nên khó nhìn. Tôi chỉ bỏ ra ngoài duy nhất có 1 hình khi dịch bài này từ nguyên mẫu của wiki tiếng Anh. Bài bên tiếng Anh đã là bài chọn lọc nhưng cũng chỉ có bao nhiêu hình thôi.Lê Sơn Vũ (thảo luận) 16:59, ngày 27 tháng 7 năm 2009 (UTC)

Thêm sao chọn lọc[sửa mã nguồn]

Tôi thấy bài này có chất lượng rất tốt. Có khả năng để làm bài chọn lọc tuần sau. Miketh1 (thảo luận) 02:36, ngày 29 tháng 7 năm 2009 (UTC)

Dịch thuật[sửa mã nguồn]

"Public-minded members of the old merchant aristocracy lobbied for the establishment of Central Park, which became the first landscaped park in an American city in 1857"

Hiện dịch thành

Những thành viên có đầu óc suy tư cho đến công chúng của tầng lớp quí tộc thương buôn xưa đã vận động cho việc thiết lập Công viên Trung tâm (Central Park). Công viên này trở thành công viên thắng cảnh đầu tiên trong một thành phố Mỹ vào năm 1857

Câu trên thấy hơi trúc trắc. Public-minded members of the old merchant aristocracy tôi nghĩ nên dịch ngắn gọn thành Những thương nhân quý tộc tích cực (vì cộng đồng). Còn landscaped park không rõ là gì?--Paris (thảo luận) 17:30, ngày 7 tháng 8 năm 2009 (UTC)

Đã sửa lại, đúng là bị "trúc trắc" ở hai chữ "cho đến". Hiện giờ tạm thời là: "Những thành viên có đầu óc suy tư vì công chúng thuộc tầng lớp quí tộc thương buôn xưa đã vận động cho việc thiết lập Công viên Trung tâm (Central Park). Công viên này trở thành công viên thắng cảnh (landscaped park)...".Lê Sơn Vũ (thảo luận) 18:02, ngày 7 tháng 8 năm 2009 (UTC)
Chữ public tôi thấy nên dùng từ cộng đồng, nghe hợp lý hơn từ công chúng (những người chúng kiến một việc gì). Còn landscaped park không rõ đặc biệt hơn pack ở điểm nào? Nếu là công viên thì chắc chắn có vài trò cảnh quan rồi.--Paris (thảo luận) 18:08, ngày 7 tháng 8 năm 2009 (UTC)
Công viên có thể là 1 khu rừng, 1 thung lũng, 1 cao nguyên tự nhiên hay nhân tạo nhưng Lanscaped Park ở đây là do con người xây dựng cố ý tạo ra một quang cảnh đẹp nhân tạo.Lê Sơn Vũ (thảo luận) 18:37, ngày 7 tháng 8 năm 2009 (UTC)
Cám ơn Motthoangwehuong. Tôi cũng nghĩ vậy và có lẽ nên dịch là công viên đô thị. Công viên cảnh quan như Tranletuhan đề nghị nghe không được tự nhiên lắm.--Paris (thảo luận) 18:41, ngày 7 tháng 8 năm 2009 (UTC)
landscaped park dịch là công viên cảnh quan được không?--Heathrow/London (thảo luận) 17:47, ngày 7 tháng 8 năm 2009 (UTC)

Công tước York và Albany của Anh[sửa mã nguồn]

Có nên/cần thiết viết thêm chút gì đó về người mà thành phố này mang tên King James II.jpg được không? Newone (thảo luận) 08:30, ngày 10 tháng 8 năm 2009 (UTC)

Câu không ổn[sửa mã nguồn]

Tôi thấy câu này trong phần ẩm thực không ổn : "Khoảng 4.000 quầy ẩm thực lưu động được thành phố cấp phép, nhiều trong số đó do di dân làm chủ, đã làm cho ẩm thực của Trung Đông như falafel và kebab luôn sẵn có trong số thực phẩm đường phố của New York hiện đại mặc dù hot dog và pretzel vẫn là món ăn ưa chuộng trên đường phố chính". Chẳng lẽ các quầy ẩm thực lưu động đó toàn bán đồ Trugn Đông ?--Trang1307 (thảo luận) 11:11, ngày 10 tháng 8 năm 2009 (UTC)

Cần sửa phần chú thích[sửa mã nguồn]

Phần chú thích của bài có khá nhiều lỗi mã chú thích tham khảo, cần phải sửa lại. --Trongnhan (Thảo luận) 10:06, ngày 8 tháng 1 năm 2017 (UTC)

Đã sửa. DanGong (thảo luận) 10:46, ngày 8 tháng 1 năm 2017 (UTC)